xs
xsm
sm
md
lg

ล้มแบบ"ดวงฤทธิ์" ทอท.ลุยต่อเทอร์มินอล2 เปิดชิงดิวตี้ฟรี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน360-บอร์ด ทอท. ล้มประมูลออกแบบสนามบินสุวรรณภูมิของกลุ่ม "ดวงฤทธิ์" อ้างไม่สอดคล้องกับความต้องการผู้ใช้บริการ จำเป็นต้องปรับแบบใหม่ แต่ยังลุย "เทอร์มินอล2" ตำแหน่งใหม่เหมือนเดิม ยันสายการบิน , AOC , ที่ปรึกษาสนามบิน , IATA หนุน พร้อมไฟเขียว ประมูลดิวตี้ฟรีและกิจการเชิงพาณิชย์ในสนามบิน ยันสัมปทานดิวตี้ฟรีในสุวรรณภูมิ จะพ่วงเชียงใหม่ หาดใหญ่และภูเก็ตด้วย คาดเปิดประมูลได้ภายในปีนี้ หลังสัญญา "คิงเพาเวอร์" หมดปี 63

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท. ที่มีนายประสงค์ พูนธเนศ เป็นประธานวานนี้ (20 ก.พ.) ได้มีมติยกเลิกมติบอร์ด ทอท. เมื่อวันที่ 22 ส.ค.2561 ที่อนุมัติให้ ทอท. จ้างกลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงานดีบีเอแอลพี-นิเคนเซกเก (บริษัท ดวงฤทธิ์ บุนนาค จำกัด เป็นแกนนำ) เป็นผู้รับจ้างงานสำรวจออกแบบโครงการก่อสร้างกลุ่มอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่ชนะประมูลในวงเงิน 329.6 ล้านบาท เนื่องจากการออกแบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 เดิม ซึ่งเคยประกวดแบบไว้ มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในเรื่องของรูปแบบการใช้งาน จำเป็นจะต้องปรับเปลี่ยนการออกแบบใหม่ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้งาน เช่น สายการบิน

ส่วนการดำเนินงานโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร หลังที่ 2 วงเงิน 4.2 หมื่นล้านบาท บอร์ด ทอท. รับทราบตามที่ฝ่ายบริหารเสนอให้เดินหน้า ซึ่งตามขั้นตอนจะต้องนำเสนอต่อกระทรวงคมนาคมและคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดสศช.) ขออนุมัติต่อไป

ทั้งนี้ จากที่ได้หารือกับคณะกรรมการที่ปรึกษาสนามบิน (ACC) ได้สนับสนุนการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาความแออัด และรองรับการจราจรทางอากาศที่เพิ่มขึ้นในอนาคต ส่วนสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ได้สอบถามความคิดเห็นสายการบินที่เป็นสมาชิกแล้ว เห็นว่าควรมีการก่อสร้างเช่นกัน รวมถึงได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการดำเนินงานธุรกิจการบินกรุงเทพ (AOC) เนื่องจาก AOC ได้รับการร้องเรียนจากลูกค้าสายการบินในเรื่องความแออัด หากไม่มีการดำเนินการอาจทำให้บริษัทสายการบินต่างชาติตัดสินใจย้ายฐานการบิน และยังเห็นว่าการขยายส่วนต่อข้างอาคารผู้โดยสารปัจจุบัน ไม่สามารถแก้ไขปัญหาความแออัดได้

ขณะที่การก่อสร้างอาคารผู้โดยสารด้านทิศใต้ ยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกและสาธารณูปโภคพื้นฐานรองรับ และสายการบินต้องเสียต้นทุนอย่างมหาศาล สายการบินจึงต้องการอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 เพื่อรองรับผู้โดยสารภายในประเทศและระหว่างประเทศได้ภายในอาคารเดียวกัน และเห็นด้วยกับการนำหลุมจอดของ Concourse A และ B และ C มาควบรวมกับอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2

รายงานข่าวแจ้งว่า ตามเงื่อนไขทีโออาร์การประกวดออกแบบโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 นั้น ได้มีการสงวนสิทธิ์กรณีที่มีการยกเลิกประกวดราคาได้ เพื่อประโยชน์สูงสุดของทอท. ดังนั้น กรณีที่เอกชนจะเรียกร้องใดๆ จะต้องยึดตามทีโออาร์

นายนิตินัยกล่าวว่า บอร์ด ทอท.ยังได้เห็นชอบหลักการในการคัดเลือกผู้ประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) และกิจกรรมเชิงพาณิชย์ ตามที่ฝ่ายบริหาร ทอท.เสนอ โดยให้ตรวจสอบข้อกำหนดและรายละเอียดให้เป็นไปตามบทบัญญัติของกฎหมาย ก่อนที่จะดำเนินการประกาศต่อไป รวมทั้งเห็นชอบแนวทางในการให้สิทธิประกอบกิจกรรมเชิงพาณิชย์ ณ ท่าอากาศยานในความรับผิดชอบของ ทอท. โดยให้แยก 3 สัญญาใหญ่ ได้แก่ กิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (Duty Free) กิจกรรมเชิงพาณิชย์ (Retail, F&B, Service และ Bank) และกิจการให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากร (Duty Free Pick-up Counter) ออกจากกัน เน้นให้เปิดกว้าง มีการแข่งขันกันอย่างเสรี โดยเฉพาะกิจการให้บริการเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากร เพื่อให้ผู้ประกอบการในเมือง (Downtown) สามารถส่งมอบสินค้าปลอดอากร ที่สนามบินของ ทอท. ได้

สำหรับสัญญาสัมปทานพื้นที่ร้านค้าปลอดภาษี (ดิวตี้ฟรี) ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จะรวมกับท่าอากาศยานภูมิภาคอีก 3 แห่ง คือ เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต ซึ่งสัญญาสัมปทานของบริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด (KPS) จะหมดลงในเดือนก.ย.2563 คาดว่าจะเปิดประมูลได้ภายในปีนี้ ซึ่งจะมีเวลาให้ผู้รับสัมปทานดำเนินการด้านพื้นที่ประมาณ1 ปี ก่อนที่สัญญาเดิมจะสิ้นสุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...