xs
xsm
sm
md
lg

‘บิ๊กตู่’ออกโรงป้อง “ผบ.ทบ.” ไม่ลงมาขัดแย้งการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - นายกฯ ประกอบพิธีปลูกหน่อพระศรีมหาโพธิ์ เนื่องในวันมาฆบูชา ที่จ.อยุธยา ป้อง "บิ๊กแดง"ไม่ลงมาขัดแย้งกับการเมือง "มาร์ค" แนะ ผบ.ทบ.มีสิทธิ์ปกป้องกองทัพ แต่ควรวางตัวเป็นกลางทางการเมือง "จาตุรนต์" ห่วงเพลง "หนักแผ่นดิน" ปลุกคนไทยฆ่ากัน อัดยับคำพูดของ”บิ๊กแดง” "ตู่"อ้างกระแส"หนักแผ่นดิน"ส่อเค้ารัฐประหาร

เมื่อเวลา 09.09 น. วานนี้ (19ก.พ.) ที่วัดวชิรธรรมาราม อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. พร้อมด้วยนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา เป็นประธานประกอบพิธีปลูกหน่อต้นพระศรีมหาโพธิ์ โดยมีนายกามินี ชยวิกรมะ เปเรรา รมว.พุทธศาสนา และการพัฒนาจังหวัดวาแยมบา ในฐานะผู้แทนพิเศษของ นายไมตรีปาละ สิริเสนา ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา ร่วมประกอบพิธี มีสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมีคณะสงฆ์ของไทยและศรีลังกา ร่วมเจริญพระพุทธมนต์ชัยมงคลคาถา

สำหรับหน่อต้นพระศรีมหาโพธิ์ดังกล่าวมา จากต้นพระศรีมหาโพธิ์เมืองอนุราธปุระของศรีลังกา ซึ่งเป็นต้นที่มีอายุยืนยาวที่สุด ที่สืบสายพันธุ์จากต้นพระศรีมหาโพธิ์ต้นที่หนึ่ง ที่พระพุทธเจ้าประทับอยู่ขณะตรัสรู้ที่เมืองพุทธคยา ประเทศอินเดีย โดยได้รับการอัญเชิญไปยังศรีลังกา ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 3

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวขอบคุณรัฐบาลศรีลังกา ในโอกาสมอบหน่อโพธิ์ที่อัญเชิญและเป็นศิริมงคลแก่รัฐบาลไทย ซึ่งเป็นของขวัญล้ำค่าที่เราได้รับจากประเทศศรีลังกาที่เป็นมิตรประเทศที่รักและใกล้ชิด เพื่อน้อมรำลึกและถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร และถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตลอดจนเพื่อความผาสุกและมั่งคั่งของประเทศและประชาชนชาวไทย การที่อัญเชิญหน่อต้นศรีมหาโพธิ์และทำพิธีประดิษฐาน รวมทั้งสมโภชในครั้งนี้

ป้อง"บิ๊กแดง"ไม่ได้มาขัดแย้งด้วย

หลังเสร็จสิ้นพิธีปลูกหน่อพระศรีมหาโพธิ์ นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะได้เดินชมตลาดต้องชม (ตลาดหลวงปู่ทวด) ทักทายกับพ่อค้าแม่ค้า และประชาชน ไม่ได้พูดถึงการทำงานของรัฐบาล หรือเรื่องการเมืองพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มาปลูกหน่อต้นศรีมหาโพธิ์เพื่อเป็นมงคล พร้อมได้ไหว้พระทุกองค์ ขอพรให้บ้านเมืองปลอดภัย ความสงบสุข ประเทศชาติมั่นคงแข็งแรง ยั่งยืน

"วันนี้เป็นวันมาฆบูชา ขอให้มีความสุข นายกฯ มาทำพิธีปลูกหน่อพระศรีมหาโพธิ์ ที่นี่ ก็เลยถือโอกาสมาเที่ยวไม่ได้มาทำเพื่ออะไรทั้งสิ้น เข้าใจไหม เรารู้กันอยู่แล้ว เรารักกันอยู่แล้ว รักกันทุกวันใช่ไหม เมื่อมีการเลือกตั้งก็ขอให้ช่วยกันหาเสียงในทางที่ดี อย่าโจมตีกันไปมา เพราะทำให้ประเทศชาติเสียหาย ไม่มีใครเขาทำแบบนี้หรอก ประจานตัวเองอย่างนี้ไม่ได้ อย่าทำเลย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. บอกให้คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย (พท.) ไปฟังเพลง“หนักแผ่นดิน”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผบ.ทบ.เขาไม่ได้ลงมาขัดแย้งด้วยหรอก"

ทั้งนี้ ก่อนเดินทางกลับ นายกฯ และคณะได้เดินทักทายกับประชาชนตลอดทาง และได้หยุดโยนเหรียญเสี่ยงทายใส่ในบาตร ซึ่งเหรียญได้หล่นเข้าไปในบาตร ที่ระบุคำว่า“ผู้เป็นที่รัก พ้นทุกข์ ก้าวหน้า สำเร็จ”ส่วนแบงก์พัน ได้ตกนอกบาตร หลังคำว่า“สมบูรณ์พูนสุข”

"มาร์ค"แนะ"บิ๊กแดง"วางตัวเป็นกลาง

เช้าวันเดียวกันนี้ (19 ก.พ.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พร้อมด้วย นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ ผู้สมัคร ส.ส.ปชป. เบอร์ 3 เขต พระนคร-ป้อมปราบฯ-สัมพันธวงศ์-ดุสิต ร่วมทำบุญตักบาตร เนื่องในวันมาฆบูชา ที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามฯ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงปัญหาความขัดแย้งระหว่างหาเสียงของบางพรรคการเมือง กับพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ในขณะนี้ว่า ตนไม่อยากให้เกิดความวุ่นวาย เพราะพรรคการเมืองก็มีสิทธิ์ที่จะเสนอนโยบายต่างๆ ที่เป็นความเห็นไม่ตรงกัน แต่ก็ว่าด้วยเนื้อหาสาระ จะดีที่สุด การนำเสนอนโยบายต่างๆ รวมถึงข้อบังคับเรื่องของกองทัพ ก็สามารถทำได้ สำหรับพรรคปชป. ก็มีนโยบายเกี่ยวกับกองทัพ เช่น เรื่องการมีพลทหารสมัครใจ การตัดงบประมาณ หรือปรับแนวทางการทำงานบางอย่าง ซึ่งเป็นเรื่องปกติ

"ส่วนท่าน ผบ.ทบ. ท่านเป็นข้าราชการ ผมอยากให้ท่านชัดเจนว่าวางตัวเป็นกลางทางการเมือง แต่หากมีอะไรที่ท่านมองว่าเกี่ยวข้องกับองค์กรของท่าน และอยากจะชี้แจง ก็ให้ทำอย่างนั้นมากกว่า ทุกฝ่ายจะได้ทำหน้าที่ของตนเองไป "

ส่วนที่พรรคพท. เสนอให้ตัดงบฯ กองทัพ 10% นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ในส่วนของกำลังพล เรามองว่าสามารถลดลงได้ ส่วนการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ต่างๆ ต้องดูตามความจำเป็น ในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา มียุครัฐบาลพรรคปชป. ที่มีการปรับลดงบฯ กระทรวงกลาโหมลงได้ ในปี 53 โดยดูตามความจำเป็น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาติงเรื่องการหาเสียงของพรรคการเมือง ส่อได้หรือไม่ว่า การเลือกตั้งจะไม่เกิดขึ้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ทุกคนต้องเข้าใจว่าพรรคการเมือง มีสิทธิ์ที่จะเสนอนโยบาย นั่นคือเหตุผลที่ให้มีการเลือกตั้งเพื่อให้มีการแสดงความคิดและเสนอนโยบายหลากหลายเพื่อเป็นคำตอบให้กับประชาชนว่าจะนำพาประเทศอย่างไร

"ความจริงท่านนายกฯ เป็นผู้สมัครตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนหนึ่ง ท่านควรจะมาร่วมวงสนทนาด้วยซ้ำ เพื่อให้ประชาชนเห็นว่ามีความแตกต่างอย่างไร " นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ชี้เพลง"หนักแผ่นดิน"ปลุกคนไทยฆ่ากัน

นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวถึง กรณี ผบ.ทบ. แสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับผู้เสนอให้ปรับลดงบฯ กระทรวงกลาโหม ถึงขั้นไล่ให้ไปฟังเพลงหนักแผ่นดินว่า ผบ.ทบ.พูดอย่างนี้ไม่ได้เลย เท่ากับแสดงความไม่เป็นกลางทางการเมือง ถือว่าผิดกม. ผิดระเบียบข้าราชการ โดยข้าราชการจะแสดงความไม่เป็นกลางทางการเมืองไม่ได้ มาพูดให้ร้าย พูดไม่ดี ต่อพรรคการเมืองที่เสนอลดงบฯ กลาโหม แต่มากกว่านั้นคือ ความไม่เข้าใจในกติกาการเลือกตั้ง การเสนอความคิดเห็นดังกล่าว หน่วยราชการนั้นๆไม่ควรแสดงท่าทีต่อต้าน ผบ.ทบ.ควรประพฤติตนเสียใหม่

"การยกเพลงนี้ขึ้นมาในสถานการณ์ที่จะมีการเลือกตั้ง ผิดเวลา และไม่ว่าจะเวลาไหน ก็พิสูจน์มาแล้วว่า ทำให้เกิดการแตกแยก และการเข่นฆ่ากันของคนไทย ผบ.ทบ. มีหน้าที่ต้องปกป้อง หรือป้องกันประเทศ ไม่ใช่มีหน้าที่ไปสั่งให้เขาไปฟัง หรือเปิดเพลงหนักแผ่นดิน เพราะจะทำให้คนไทยฆ่ากันเอง ซึ่งผิดหน้าที่ไปหมด นักการเมืองไม่ต้องไปผนึกกำลัง และอย่ามาคิดว่านักการเมืองจะต้องกลัว หรือ หงอ ที่ ผบ.ทบ. มาขู่แบบนี้ เมื่อพูดในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และสิ่งที่จะทำให้เกิดความบาดหมางแตกแยกในสังคมไทย เราต้องกล้าที่จะพูดว่า ผบ.ทบ. พูดแบบนี้ไม่ได้ พูดแบบนี้ ทำให้เกิดความเสียหาย" นายจาตุรนต์ กล่าว

"ตู่"อ้างกระแส"หนักแผ่นดิน"ส่อเค้ารัฐประหาร

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงเพลงหนักแผ่นดิน ว่า เป็นเพลงที่แต่งขึ้นและเผยแพร่ใน พ.ศ. 2518 ด้วยเจตนารมณ์สร้างความแตกแยกภายในชาติ แบ่งระหว่างซีกขวาและกลุ่มนักศึกษา ทำให้นักศึกษาจำนวนมากต้องหนีเข้าป่าไปจับอาวุธ ร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์ เพลงนี้จึงนำไปสู่ความแตกแยกภายในชาติ แล้วสรุปท้ายด้วยการยึดอำนาจในช่วงเย็นวันที่ 6 ตุลาคม 2519แม้ผู้บัญชาการทหารบกจะสั่งสถานีวิทยุยกเลิกเปิดเพลงหนักแผ่นดินแล้ว แต่การเปิดเสียงตามสายตามที่ทำการเหล่าทัพก็ไม่ควรเกิดขึ้น

“วันนี้เราควรลดเงื่อนไขต่างๆ ตนขอเสนอให้ตามหาเพลงคืนความสุขมาเปิดแทน หรือไม่กล้าเปิด เพราะเพลงคืนความสุขฟ้องว่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่เป็นความจริง ทำให้ตนคิดว่าอาจจะไม่มีเลือกตั้ง เพราะเมื่อได้ยินเพลงนี้ทีไร จะตามมาด้วยการรัฐประหารทุกครั้ง”

นายจตุพร กล่าวว่า ประเทศไทยไม่มีใครสรุปได้ว่าจะไม่มีรัฐประหารอีก แม้รัฐธรรมนูญจะเขียนเอื้อเรื่องสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) 250 เสียงสามารถโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ แต่เชื่อว่าพรรคพลังประชารัฐจะไม่ได้เสียงมากเท่าที่คาดการณ์ไว้ เพราะฉะนั้นพรรคพลังประชารัฐจะไม่มีความชอบธรรมใดๆ ในการเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง

นายจตุพร กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหัวหน้า คสช. เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ผิดคุณสมบัติในการถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หากใช้มาตรฐานเดียวกันกับที่พยายามยุบอีกพรรคการเมืองหนึ่งก็ควรยุบพรรคพลังประชารัฐด้วย ตนคิดว่าปรากฎการณ์ต่าง ๆ รวมถึงเรื่องเพลงหนักแผ่นดิน เป็นเพราะกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งไม่ต้องการเห็นผลลัพธ์ในวันที่ 24 มีนาคม และตนเชื่อว่าสถานการณ์ของประเทศไทยระหว่างมีหรือไม่มีการเลือกตั้งยัง 50-50


กำลังโหลดความคิดเห็น...