xs
xsm
sm
md
lg

ผอ.สุวรรณภูมิชี้แก้ไม่ตรงจุด ขยายอาคารตอ.ไร้ประโยชน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผอ.สนามบินสุวรรณภูมิ ยันต้องเร่งขยายอาคารผู้โดยสารฝั่งตะวันตก เพราะมีประโยชน์กว่าฝั่งตะวันออก ช่วยเพิ่มพื้นที่สำหรับผู้โดยสารระหว่างประเทศ และเพิ่มสายพานกระเป๋าขาเข้า และเร่งเทอร์มินัล 2 เร็วที่สุด ชี้ผู้โดยสารโตเร็วเกินคาด

นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ปัจจุบันสนามบินสุวรรณภูมิ มีความหนาแน่นอย่างมาก โดยมีผู้โดยสารกว่า 64 ล้านคน/ปี ขณะที่ออกแบบรองรับไว้ 45 ล้านคน/ปี ซึ่งมีความจำเป็นต้องเร่งก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร หลังที่ 2 ในตำแหน่งด้านทิศเหนือของอาคารเทียบเครื่องบิน A (Concourse A)ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้วางแผนจะก่อสร้างเพื่อรองรับเฉพาะผู้โดยสารภายในประเทศ หรือ Domestic Terminalแต่ปัจจุบันปรับเป็นรองรับทั้งในประเทศ และระหว่างประเทศ โดยขีดความสามารถรองรับประมาณ 25-30 ล้านคน/ปี ตามที่ ICAO แนะนำ หรือประมาณ 30% ของผู้โดยสารทั้งหมด ส่วนที่เหลือใช้อาคารผู้โดยสารหลังเดิมเป็นหลัก

"เวลานี้ ผู้ให้บริการภายในสนามบินสายการบินต่างๆ ต้องการเพิ่มพื้นที่อาคารผู้โดยสารทั้งระหว่างประเทศ และในประเทศโดยเร็ว ล่าสุดผู้โดยสารมีปริมาณสูงสุด 217,000 คน/วัน ช่วงแออัดที่สุด เคยมีผู้โดยสาร 4,500 คน/ชม. ตอนนี้เพิ่มเป็น 5,400 คน/ชม.แล้ว หากการเพิ่มพื้นที่ยิ่งช้า จะยิ่งสูญเสียโอกาสธุรกิจการบินและท่องเที่ยว สูญเสียรายได้ที่จะขับเคลื่อนประเทศ กรณีให้สร้างอาคารผู้โดยสารด้านใต้ รัฐต้องลงทุนอีกมาก และใช้เวลาในการทำระบบขนส่งเชื่อมโยง ส่วนตัวในฐานะผู้บริหารสนามบิน เห็นว่าจำเป็นต้องมีอาคารหลังที่ 2 ให้เร็วที่สุด"

**ยันต้องขยายอาคารฝั่งตะวันตก
สำหรับการก่อสร้างส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารด้านทิศตะวันตก มีประโยชน์ต่อสนามบินสุวรรณภูมิ ในเวลานี้มากกว่าการขยายด้านตะวันออก เพราะตอนนี้มีผู้โดยสารระหว่างประเทศ มากกว่า 80% หากขยายด้านตะวันออก เท่ากับเพิ่มพื้นที่ผู้โดยสารในประเทศ และรองรับเครื่องบินขนาดเล็ก ที่บินภายในประเทศ

ขณะที่พื้นที่อาคารเดิมที่เคยรองรับผู้โดยสารภายในประเทศ หากจะใช้รับผู้โดยสารระหว่างประเทศ จะต้องมีการปรับปรุงโครงสร้าง และระบบสายพานลำเลียงกระเป๋า เพื่อรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนเพิ่มอีกไม่น้อยกว่า1,000 ล้านบาท

"หากขยายปีกด้านตะวันออก พื้นที่ผู้โดยสารภายในประเทศของอาคารเดิม จะมีปัญหาระบบสายพานกระเป๋าขาเข้าที่รับเครื่องบินใหญ่เพียง 1 ตัว จะมีปัญหากับพื้นที่คัดแยกสัมภาระ เพราะเดิมออกแบบเป็นอาคารปีกในประเทศและมองภาพรวมผู้โดยสารที่ 60 ล้านคน/ปี โดยมีผู้โดยสาร transferรอเปลี่ยนเครื่องประมาณ 20% หรือ 15 ล้านคน ซึ่งตรงนี้อาคารเทียบเครื่องบินรอง (อาคารแซตเทิลไลต์) จะมีประโยชน์ เพราะคิดว่าจะเป็นฮับ แต่ความเป็นจริงประเทศไทยไม่มีผู้โดยสาร transferทั้งลำ มีแต่น้อย เพราะผู้โดยสารส่วนใหญ่ จะมาลงที่ไทยไม่ค่อยมีต่อเครื่อง ดังนั้นแผนแม่บทเดิมปี 2546 จะมีแต่สายพานขาออกเท่านั้น ไม่มีสายพานขาเข้า ดังนั้น ผู้โดยสาร 80% ที่เข้ามาต้องใช้รถ Dollyขนกระเป๋ามาจากเครื่อง ที่ผู้โดยสารบ่นรอกระเป๋านาน ตรงนี้จะยิ่งช้าไปอีก วันนั้นกับวันนี้เปลี่ยนไปแล้ว ดังนั้น จึงต้องมีสายพานใหม่ ซึ่งขอทำพร้อมกับการขยายอาคารด้านตะวันตก"

ผอ.สนามบินสุวรรณภูมิ กล่าวว่า การขยายอาคารด้านตะวันตกในขณะนี้ จะแก้ปัญหาได้ดีกว่า มีโอกาสที่จะให้เครื่องใหญ่ เช่น A380 สามารถจอดเทียบได้พร้อมกัน 10 ลำ นอกจากนี้ การก่อสร้างด้านตะวันตก ไม่มีผลกระทบต่อการให้บริการ

ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงมติคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ด สศช.) ที่ให้ ทอท.ดำเนินการก่อสร้างอาคารด้านตะวันออกก่อนตามแผนเดิมแล้วนั้น ผอ.สนามบินสุวรรณภูมิ กล่าวว่า สภาพัฒน์จะรู้เรื่องการบินดีกว่า ทอท. ที่เป็นผู้บริหารสนามบินหรือไม่

**ลุ้นEHIAรันเวย์3 เล็งเปิดประมูลก.ค.นี้
ส่วนมติบอร์ด สศช. อนุมัติให้ ทอท.ดำเนินการก่อสร้างทางวิ่งเส้นที่ 3 (รันเวย์ 3) วงเงิน 2.2 หมื่นล้านบาทนั้น ขณะนี้การออกแบบรันเวย์ที่ 3 เสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างรอการอนุมัติ รายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ (EHIA)ซึ่งล่าสุด เมื่อเดือนก.พ.คณะกรรมการผู้ชำนาญการ (คชก.) ได้ประชุม และมีความเห็นให้ ทอท.ทำข้อมูลเพิ่มเติม

ทั้งนี้ คาดว่าจะจัดทำรายละเอียดด้าน EHIAเพิ่มเติม และเสนอคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (สผ.) พิจารณาอนุมัติได้ประมาณ ก.ค.นี้ จากนั้นจะสามารถเปิดประมูลได้ ซึ่งแบบเสร็จแล้ว ส่วนร่างทีโออาร์จะดำเนินการไปคู่ขนาน ทางวิ่งเส้นที่ 3 (รันเวย์ 3) วงเงิน 2.2 หมื่นล้านบาท (ค่าก่อสร้าง 1.4 หมื่นล้านบาท ค่าชดเชยไม่เกิน 1 หมื่นล้านบาท) เพิ่มขีดรองรับจาก 68 เที่ยวบิน/ชม. เป็น 94 เที่ยวบิน/ชม. โดยใช้เวลาก่อสร้างส่วนของรันเวย์ประมาณ 1 ปีครึ่ง -2 ปี
กำลังโหลดความคิดเห็น...