xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว
** "เจ๊เบียบ" ที่เคยวิพากษ์วิจารณ์เขาไปทั่ว ตอนนี้ "ลูกตัวเอง" ทำเรื่องมิบังควร แทนที่จะแนะนำให้ทำในเรื่องที่ควรจะทำ แต่กลับไปไล่ฟ้อง ไล่จับคนอื่น ระวังจะกลายเป็นพยานปากสำคัญ เพราะคำว่า "เขาสั่งมา" นั้น ใครก็รู้ว่าโยงไปถึง ทักษิณ
ตอนนี้ข่าวฮอต ที่เป็นเสมือน"เครื่องเคียง" มากับเรื่อง "ยุบพรรคไทยรักษาชาติ" ก็คือข่าว "เจ๊เบียบ" ระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช แม่ของ "ลูกป๋อม" ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค ทษช. ... ในโลกโซเชียลทั้งเมนต์ ทั้งแชร์ คำพูดที่เจ๊พยายามปกป้องลูกชาย ว่าไม่รู้เรื่องการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ในบัญชีของพรรค ว่า... "เขาสั่งมาให้เสนอพระนามฯ"
เมื่อเรื่องร้อนมาถึงตัว วานนี้ (14ก.พ.) "เจ๊เบียบ" ก็ใส่เสื้อแดง คลุมทับด้วยเสื้อขาว ไปร้องกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) แจ้งความ ให้ดำเนินคดีกับผู้ใช้เฟซบุ๊ก "เสาวนิต การสุทธิ์" และ "Paul PK" ว่าโพสต์ข้อความหมิ่นประมาทตนเอง และลูกชาย สร้างความเสียหายให้กับพรรค ทษช. และครอบครัว...โดยเฟซบุ๊กของ"เสาวนิต การสุทธิ์" นั้นอ้างถึงคำพูดที่ "รศ.ดร.สุขุม นวลสกุล" อดีตอธิการบดี ม.ราม พูดออกรายการทีวี ทำนองว่า "เขาสั่งมาให้เสนอพระนามฯ" ส่วนเฟซบุ๊กของ "Paul PK"นั้น โพสต์ ทำนองว่า ตัวเองเอาแต่ต่อว่าผู้อื่น แต่เมื่อลูกชายทำไม่เหมาะสม กลับไม่อบรมสั่งสอน และ กล่าวพาดพิงพรรคไทยรักษาชาติ ว่า เป็น"พรรคชายกระโปรง" เป็นการเหยียดหยามทางเพศ รับไม่ได้ ...
"เจ๊เบียบ" อ้างตรรกว่า ว่าตัวเองไม่เล่นเฟซบุ๊ก ไม่มีเฟซบุ๊ก ไม่เคยพูด ไม่เคยออกรายการโทรทัศน์ และเชื่อว่า "ดร.สุขุม" ก็ไม่เกี่ยวข้อง เพราะตัวเองกับ ดร.สุขุม ก็เป็นรุ่นพี่รุ่นน้อง ที่เรียนรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เหมือนกัน ...
จะว่าไปแล้วก่อนหน้านี้ก็ไม่ค่อยมีใครรู้จัก "เจ๊เบียบ" เท่าไร แต่มามีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่รู้จัก ก็เพราะได้เที่ยววิพากษ์วิจารณ์คนอื่นเขาไปทั่ว โดยเฉพาะถ้ามีข่าวดังตามหน้าสื่อ เจ๊ต้องออกมาขอแจม ..ถ้าเป็นผู้หญิงที่แต่งโป๊ ก็มักจะถูกต่อว่าเอาในเรื่องไม่รักนวลสงวนตัว ส่วนผู้ชายนี่หนักหน่อย ว่าเป็นพวกกดขี่ทางเพศ เจ๊วิพากษ์วิจารณ์จนได้ดี ตอนนี้ได้เป็นถึง "นายกสมาคมเสริมสร้างครอบครัวให้อบอุ่นและเป็นสุข"...
แต่พอลูกตัวเองทำเรื่องที่ "มิบังควร" ขึ้นมา ซึ่งเจ๊ก็รู้ทั้งรู้ ว่าเรื่องนี้มีที่มาจากไหน อย่างไร แทนที่จะแนะนำแนวทางที่ถูกต้องให้กับลูก กลับพยายามปกป้อง ไล่ฟ้อง ไล่จับคนอื่น ... ระวังเวลาถูกเรียกไปเบิกความ ไต่สวน จะกลายเป็นพยานปากสำคัญ ในคดีที่จะมีตามมา เพราะคำว่า "เขาสั่งมา" นั้นใครก็รู้ว่า โยงไปถึง "แม้ว" ที่เป็นเจ้าของ"พรรคตระกูลเพื่อ"

**"พ่อของฟ้า"ท่าจะยิ้มไม่ออก ปม"ยิ้มโง่ๆ" Land of smile ของธนาธร ทำหัวร้อนกันทั่วทุกวงการ "ต่อตระกูล"ซัดคิดแบบลิง! "ดี้-นิติพงษ์" บอกขนาดกูยิ้มยาก...กูยังโกรธเลย

เป็นเรื่องจริงๆ เมื่อล่าสุดคนดังทั่วทุกวงการ พากันหัวร้อนกับประเด็น "ยิ้มสยาม" Land of smile อัตลักษณ์ดีงามของคนไทย ที่ถูกแปลความว่าเป็น "ยิ้มโง่ๆ"โดย"ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่แฟนคลับสร้างกระแสยกให้เป็น "พ่อของฟ้า" จนแฮชแท็ก ฟ้าทั้งหลายฮิตติดชาร์จ ในสื่อสังคมออนไลน์... เรื่องนี้เกิดขึ้น หลังจากที่นักเขียนบทโทรทัศน์ชื่อดัง “แดง ศัลยา สุขะนิวัตติ์”เจ้าของวลี "ฟ้ารักพ่อ" จากละครเรื่อง ดอกส้มสีทอง ที่แฟนๆ ของธนาธรเอามาใช้จนกลายเป็นกระแสสร้างความนิยมให้กับหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในโลกออนไลน์ ได้แชร์ภาพและคำพูดของธนาธร ที่ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารฉบับหนึ่ง ในปี 2560 เรื่อง Land of smile...
ในบทสัมภาษณ์หยิบยกประโยคที่ว่า “เมืองไทยที่เป็น Land of smile...ผมมานั่งคิดว่า ทำไมเราถึงยิ้ม ก็เพราะคนไทยไม่มีจุดยืนเรื่องอะไรเลย เมื่อโดนถามเรื่องอะไรก็แล้วแต่ ตอบไม่ได้ ทำได้อย่างเดียวคือยิ้ม คนไทยเป็นคนที่ไม่มีจุดยืน แม้แต่ในเรื่องที่สากลเขายอมรับกัน อย่างเช่น เรื่องสิทธิมนุษยชน”...คำสัมภาษณ์ดังกล่าว "แดง ศัลยา" ระบุว่า ธนาธร ทำให้ยิ้มของคนไทยที่เป็นสัญลักษณ์ไมตรีจิต กลายเป็นเรื่องโง่เขลา คุณกล้ามาก และรับไม่ได้ เมื่ออคติ จิตใจคับแคบ คนแบบนี้จึง "เป็นนายกรัฐมนตรีไม่ได้" !
“ลักษณะนิสัยประจำชาติ(National Characteristic)ไม่ใช่เรื่องพูดได้เล่นๆ ตามใจคิด ต้องผ่านกระบวนการเก็บข้อมูลอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ที่เรียกว่า“การวิจัย”เพราะฉะนั้นจึงไม่ง่ายด้วยเหตุว่ามีตัวแปรมากมายที่ต้องควบคุมให้นิ่ง จึงจะสรุปผลได้”...“นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สรุปนิสัยประจำชาติของคนไทยได้อย่างอัศจรรย์ยิ่ง คุณทำให้ “ยิ้ม”ของคนไทยที่เป็นสัญลักษณ์ของไมตรีจิตรมิตรภาพที่ยอมรับทั่วโลก กลายเป็นความโง่เขลาและเบาปัญญา คุณกล้ามาก เราสงสารคนไทยจัง คุณหมายถึงคนไทยไหนบ้างเนี่ย เราคนไทยนะ ก็คงเป็นหนึ่งในนั้นแหละ”
จากแดง ศัลยา มาถึง "รศ.ต่อตระกูล ยมนาค" คณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึง ธนาธร ว่า คิดแบบลิง ! โดยระบุว่า ...."เหตุผลที่ผมคิดว่า ทำไมคนไทยถึงยิ้ม ก็เพราะคนไทยไม่มีจุดยืนเรื่องอะไรเลย" เมื่อโดนถามเรื่องอะไรก็แล้วแต่ แล้วเราตอบไม่ได้ ทำได้อย่างเดียวคือยิ้ม ไม่มีจุดยืน ..."ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผม (ต่อตระกูล) เคยแต่ได้อ่านที่ฝรั่งอธิบายว่า "การยิ้ม" เป็นสัญชาติญาณของมนุษย์โบราณ และยังสังเกตได้ในลิง เมื่อต้องการแสดงการยอมรับและยอมแพ้ ให้กับฝ่ายตรงข้าม ผมไม่เคยเชื่อแบบนั้น เพราะคนไทยยิ้มแบบเต็มใจ ด้วยใจที่เอื้ออาทร ต่างหาก พัฒนามาสูงเกินพวกลิง ที่ฝรั่งนำพฤติกรรมมาอธิบายมนุษย์
ขณะที่ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค ศิลปินชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Nitipong Honark ถึงนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ว่าหาเสียงเถิด...ชูนโยบายเถิด...แต่อย่ามาจำกัดสิทธิการยิ้มของกูเลย ได้โปรด...ขนาดกูยิ้มยาก...กูยังโกรธเลย..
นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายคนที่พูดถึงธนาธร สรุปได้ความว่า ที่ธนาธร พูดนั้น มีความหมายว่า ยิ้มแปลว่าโง่ ??? ตรรกะของอนาคตใหม่ คำพูดของเขา บ่งบอกถึงความคิดของเขา จับจุดดีของไทยให้กลายเป็นจุดเสียไปเสียทุกอย่าง อ่านปากก็รู้ไปถึงใจ เห็นไปถึงสมอง แล้วว่าเป็นยังไง ยังไงละทีนี้ "พ่อของฟ้า"

**อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา ทำนายชะตา"ทษช." มีทนายถุงขนม "พิชิต ชื่นบาน" นำทีมอย่าสงสัย ทำไม "ทักษิณ" และบริวารแพ้เกือบทุกคดี **

"ชูชาติ ศรีแสง" อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng เมื่อวานนี้ (14 ก.พ) ระบุว่า...ประชาชนคนไทยที่ติดตามข่าวการเมืองรู้กันดีว่า เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ พร้อมสมาชิกนับสิบคนไปยื่นรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรค ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. ยื่นแล้วได้ให้แถลงต่อผู้สื่อข่าวทั้งไทยและต่างประเทศ ถึงรายชื่อที่ได้ยื่นต่อ กกต. ...แต่เมื่อ กกต. เห็นว่าการยื่นรายชื่อของพรรคไทยรักษาชาติ เป็นการกระทําการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงได้ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ...
หัวหน้าทีมกฎหมายของพรรคนี้ออกมาโวยว่า ไม่รู้ว่า กกต. ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ด้วยเรื่องอะไร และดำเนินการรีบเร่ง ไม่ทำการไต่สวนก่อน ...การไต่สวนต้องดำเนินการ เมื่อยังไม่รู้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หรือยังฟังยุติไม่ได้ แต่กรณีนี้เอกสารที่พรรคไทยรักษาชาติ ยื่นรายชื่อนายกรัฐมนตรีมีข้อความชัดเจนว่า เป็นชื่อบุคคลใด หรือพรรคไทยรักษาชาติ จะเถียงว่าไม่ใช่ ... เมื่อข้อเท็จจริงชัดเจนเช่นนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องไต่สวนเพิ่มเติมอีก เพราะไต่สวนไปก็ไม่เปลี่ยนแปลงเป็นบุคคลอื่น
...ส่วนที่อ้างว่า ท่านไม่รู้ว่า กกต.ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคไทยรักษาชาติ เรื่องอะไร น่าสงสัยว่า "ท่านทำเป็นแกล้งไม่รู้" เพื่อขอความเห็นใจจากประชาชน หรือไม่รู้จริงๆ ...ถ้าเรื่องนี้ไม่รู้จริงๆ ก็อย่าสงสัยเลยว่า เหตุใดคดีที่ท่านทำหน้าที่เป็นทนายให้นายทักษิณ ชินวัตร และบริวารของนายทักษิณ จึงแพ้เกือบทุกคดี ... หัวหน้าทีมกฎหมายทษช. ที่อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาพูดถึง เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก "พิชิต ชื่นบาน" ผู้โด่งดัง อื้อฉาว ในฐานะหัวหน้าทีมทนายความของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กรณี"หิ้วถุงขนม" ใส่เงินสด 2 ล้านบาท ไปมอบให้เจ้าหน้าที่ธุรการศาล ระหว่างการพิจารณาคดีที่ดินรัชดาฯ ของศาลฎีกาคดีแผนกอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เรื่องถุงขนมนี้ ศาลมีคำสั่งจำคุก พิชิต ชื่นบาน 6 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล ...
ต่อมาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้อ่านคำพิพากษา เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2551 มีคำตัดสินให้ จำคุก"ทักษิณ"เป็นเวลา 2 ปี แต่ก่อนที่จะมีคำพิพากษา "ทักษิณ"ได้หนีออกนอกประเทศไปก่อน ... จากนั้นพิชิต กลับมาได้เป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และ มีบทบาทสนับสนุนกฎหมายนิรโทษกรรมให้นาย จนกลายเป็นชนวนถูก "กปปส." ขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ซึ่งก็เป็นเขาเช่นกันที่เป็นหัวหน้าทีมทนายความ ต่อสู้คดีรับจำนำข้าวให้กับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งก็ทำให้ ยิ่งลักษณ์ ต้องหนีไปอยู่ต่างประเทศตาม ทักษิณ จนถึงทุกวันนี้

รูป
-ระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช
-ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับ แดง ศัลยา สุขะนิวัตติ์- ต่อตระกูล ยมนาค- นิติพงษ์ ห่อนาค
-ชูชาติ ศรีแสง- พิชิต ชื่นบาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...