xs
xsm
sm
md
lg

TDRIเบรกประมูลคลื่น700 แนะทำแผน5Gให้ชัดก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

TDRI ท้วง กสทช.เร่งประมูลคลื่น 700MHz แนะทำแผนแม่บท 5G ให้ชัดเจนก่อน ชี้ “กสทช.รักษาการ” ทำเรื่องนี้ไม่เหมาะ ควรรอชุดสรรหาใหม่ พร้อมเสนอแยกประมูลคลื่นกับการเยียวยาผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลให้ชัด “เลขา กสทช.” ยันยังมีเวลาพิจารณา เหตุอยู่ในช่วงรับฟังความคิดเห็น

วานนี้ (7 ก.พ.) สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ร่วมกับสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ และมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จัดเสวนา “NBTC Public Forum : ย้ายคลื่น 700 MHz. ใครได้ใครเสีย และมีผลกระทบอย่างไรต่อผู้บริโภค” โดยมีตัวแทนจากภาควิชาการ ผู้ประกอบการสื่อโทรทัศน์ ภาคประชาชน ร่วมแลกเปลี่ยนความเห็น

นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานทีดีอาร์ไอ ตั้งข้อสังเกตถึงการที่ กสทช.เร่งรัดจะนำคลื่นความถี่ ย่าน 700 MHz. มาประมูลเพื่อนำเงินจากการประมูลไปเยียวยาความเสียหายของผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล เนื่องจากแผนแม่บทการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ยังไม่ชัดเจน หากต้องการประมูลคลื่นดังกล่าวจริงควรต้องใช้เวลามากกว่านี้เพื่อเตรียมความพร้อมของทุกฝ่าย และควรแยกการประมูลคลื่นทำ 5G ออกจากการเยียวยาผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล

“ถ้าจะประมูลคลื่นตอนนี้ถือว่าเร็วเกินไป กสทช.ควรทำแผน Road Map ให้ครบว่าจะมีแผนเรื่อง 5G อย่างไร ไม่ควรทำเป็นส่วนๆ หากจะเอาคลื่น 700 ไปทำ 5G ควรมีแผนโยกย้ายชัดเจน และเปิดช่องผู้ประกอบการเดิมที่ไม่อยากทำต่อออกจากพื้นที่การทำธุรกิจได้ โดยไม่ต้องจ่ายค่าปรับ แต่จะไม่ได้รับเงินชดเชย ขั้นตอนนี้อย่างน้อยก็ต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปี เมื่อเตรียมความพร้อมทุกส่วนแล้วจึงจะเหมาะสมสำหรับการเปิดประมูล ผมเห็นว่าควรต้องแยก 2 เรื่องนี้คือการประมูลคลื่นทำ 5G กับการเยียวยาผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลออกจากกันอย่างชัดเจน ไม่ควรรวมกัน และเปิดโอกาสให้ทีวีดิจิทัลที่ทำไม่ไหวแล้วสามารถออกจากตลาดได้โดยไม่เสียค่าปรับ” นายสมเกียรติ ระบุ

นายสมเกียรติ กล่าวด้วยว่า ให้ กสทช.ทำหน้าที่ผู้กำกับดูแล (Regulator) ที่ดี ไม่ทำนอกเหนือความรับผิดชอบเพราะปัจจุบันยังมีหลายภารกิจที่ควรดำเนินการแต่ยังไม่แล้วเสร็จ อาทิ การทำโครงสร้างพื้นฐานให้ใช้ร่วมกันได้ โดย กสทช.กำหนดเกณฑ์การใช้งานที่เหมาะสม กสทช.ต้องไม่ทำตัวเป็นนายธนาคาร นำเงินกองทุนไปปล่อยกู้ หรือเป็นผู้ถือหุ้นผู้ประกอบการ กสทช.ไม่ควรชงให้ คสช.อุ้มผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ 4G คสช.ควรยกเลิกมาตรา 44 ยืดอายุกรรมการ กสทช.ชุดรักษาการนี้ได้แล้ว เนื่องจากดำรงตำแหน่งมาเกินกว่าระยะเวลากำหนดนานแล้ว หากไม่เลิกใช้ม.44 เรื่องนี้จะเป็นตราบาปและเป็นมลทินกับคสช.อย่างยิ่ง

ด้าน นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ อดีต กสทช. กล่าวเสริมว่า หาก กสทช.เดินหน้าการประมูลคลื่น 700 จะทำควรต้องมีการวางแผนที่ชัดเจน ข้อเท็จจริงต้องนิ่งก่อนว่าเป็นการคืนคลื่นเดิมแล้วไม่ทำทีวีต่ออีก หรือเป็นการย้ายไปใช้คลื่นใหม่เพื่อเอาคลื่นเดิมไปใช้ประมูลห้าจี หรือว่าเป็นการบีบคลื่นลงเพื่อนำส่วนต่างที่ว่างอยู่ไปประมูล 5G ต้องทำให้ข้อเท็จจริงเรื่องนี้นิ่งก่อน จึงจะสรุปได้ว่าใครได้ใครเสียและกระทบผู้บริโภคระดับใดบ้าง ขอให้ กสทช.เปิดเผยเรื่องนี้ให้โปร่งใส และให้ภาคประชาสังคมมีส่วนร่วมในการวางแผนนี้ด้วย

เช่นเดียวกับ น.ส.สารี อ๋องสมหวัง ประธานมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ที่เรียกร้องให้ กสทช.สร้างความชัดเจนในเรื่องนี้ เชื่อว่าผู้บริโภคไม่ขัดข้องหากจะมีการช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล แต่ต้องมีความชัดเจนว่าจะทำอย่างไร จะคืนคลื่นอย่างไร ใครคืนบ้าง จำเป็นต้องย้ายคลื่นอย่างไร หากต้องการทำเทคโนโลยี 5G ผู้บริโภคจะได้รับบริการที่ดีกว่าเดิมยังไง ราคาถูกลงอย่างไร

ด้านผู้ประกอบการ โดย นายฉัตรชัย ตะวันธรงค์ กรรมการสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ให้ความเห็นว่า ขณะนี้ส่วนใหญ่ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องการย้ายคลื่น 700 MHz จึงเกิดคำถามเรื่องการทำหน้าที่ของ Regulator หลังการเกิดของ Facebook Google จนทำให้เกิดผลกระทบต่ออุตสาหกรรมทีวีดิจิทัลอย่างมาก ข้อเท็จจริงของการดำเนินโครงการ 5G เป็นอย่างไร กสทช.ต้องอธิบายให้ชัดเจน จะทำอย่างไรกับ OTT ผู้ประกอบการ 5G เป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมบริการให้การแข่งขันเพิ่มขึ้นอย่างไร ส่วนตัวเห็นด้วยกับการมีเทคโนโลยี 5G ส่วนจะให้ทีวีดิจิทัลใช้คลื่นอะไรก็ขอความชัดเจน โดยไม่เข้าใจว่าการทำแผนแม่บทโดยเอาคลื่น 700 MHz ที่เหมาะกับการทำ 5G มาประมูลคลื่นทีวีดิจิทัลทำไม.
กำลังโหลดความคิดเห็น...