xs
xsm
sm
md
lg

"ชัชชาติ" โยนผ้ายอมถอย รอของชัวร์ชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม. !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

**"ผมคิดว่า จะทำให้ดีที่สุด เพราะผมก็เต็มตัว ลาออกจากงานมาเลย คือไม่ใช่มาเล่นๆ ยอมทิ้งงานทุกอย่าง ซึ่งเรารู้ว่าเราเก่งตรงไหน ไม่เก่งตรงไหน ซึ่งเชื่อว่าทางพรรคเองก็ได้พิจารณาแล้ว มี่ต้องไปมองไกลถึงอนาคต อยู่ตรงนี้ก็สามารถช่วยได้ในทุกบทบาท"
**"อาจจะสมัครผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งมีทางเลือกอีกมาก มีหลายบทบาท ยืนยันไม่น้อยใจ และไม่ว่าอย่างไรก็อยู่กับพรรคเพื่อไทยแน่นอน เพราะอุดมการณ์ไปด้วยกันได้"
** "ผมลงมาเต็มตัวตลอด ไปมาหลายจังหวัดแล้ว คงไม่มีอะไรมากไปกว่านี้แล้ว ทั้งลาออกทั้งทุกอย่าง ลงมาเต็มตัวเต็มที่แล้ว อย่างที่บอกมีหลายบทบาท ซึ่งเราไม่ต้องเล่นทุกบทบาท เอาที่เรามีความสามารถดีกว่า"
คำพูดข้างต้นของ "นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์" หนึ่งในสามแคดิเดทนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรคเพื่อไทยนอกเหนือจาก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และ นายชัยเกษม นิติสิริ หลังจากมีคำถามตามว่าทำไมเขาถึงไม่มีชื่ออยู่ในบัญชี ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อของพรรค
แม้จะได้รับคำยืนยันว่า "ไม่ถนัดงานด้านนิติบัญญัติ" ในความหมายก็คือไม่อยากเป็น ส.ส.โดยอ้างว่าไม่มีความถนัดงานทางด้านนิติบัญญัติ แต่ยืนยันจะขอช่วยงานด้านบริหารอย่างเต็มที่ และยืนยันว่า ไม่มีการน้อยใจ
นั่นเป็นคำพูดที่กล่าวออกมาจากปากของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่เมื่อพิจารณาจากคำพูดรวมๆแล้ว สามารถมองเห็นท่าทีบางอย่างที่สะท้อนออกมาให้เห็นมากขึ้น ซึ่งอาจพิจารณาได้สองเรื่องหลักที่ "ซ้อน" และเชื่อมโยงกันอยู่ โดยพิจารณาจากการมีชื่ออยู่ในรายชื่อบัญชีนายกรัฐมนตรีจำนวนหนึ่งในสามคนเท่านั้น แต่ไม่มีชื่อในระบบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ
กรณีแรกแม้ว่าจะอยู่ในบัญชีนายกฯ ก็ตาม แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเส้นทางข้างหน้าจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ แม้ว่าจะมีการคาดหมายกันว่าพรรคเพื่อไทย น่าจะชนะการเลือกตั้งจะได้จำนวน ส.ส.เข้ามาจำนวนมากที่สุดก็ตาม แต่โอกาสที่จะรวบรวมเสียงเพื่อเป็นแกนนำตั้งรัฐบาลมันไม่ง่าย หรืออาจเป็นไปได้น้อยมาก ยกเว้นจะเข้ามาแบบถล่มทลาย ซึ่งจะเป็นแบบนั้นได้ก็ต้องมี "กระแส" อย่างน้อยก็ต้องเหมือนกับในยุคของ "นายกฯหญิงคนแรก" ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รวมถึงนโยบายประชานิยมที่แจกแถมเข้มข้นอย่าง "จำนำข้าว"เป็นต้น
แต่คราวนี้นอกจากกระแสดังกล่าวไม่มีแล้ว ยังมองไม่เห็นนโยบายที่แย้มออกมาให้เห็นเลย และที่น่าจับตาอย่างยิ่งก็ยังได้เห็น "บรรยากาศอึมครึม" ในพรรคเพื่อไทย ที่สะท้อนออกมาทางบัญชีรายชื่อ ส.ส.ที่จนบัดนี้ยังไม่อาจ"เรียงลำดับ"เพราะฉบับที่เห็นเป็นเพียง"การเรียงตามตัวอักษร"เท่านั้น เพราะหากเทียบกับ"ไทยรักษาชาติ"กลับปรากฏว่า ลงตัวชัดเจนมีการเรียงลำดับยื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งเรียบร้อยแล้ว
**จากสาเหตุนี้หรือเปล่าที่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ จึงต้องถอยฉากออกมา ไม่อยาก"เปลืองตัว" ในบรรยากาศที่ตัวเองไม่พร้อม เพราะต้องไม่ลืมว่าสำหรับในพรรคเพื่อไทยแล้วเขาเป็นเพียง "หัวเดียวกระเทียมลีบ" ไม่มีพวกหรือกลุ่มก่อนการเมืองคอยสนับสนุน
ขณะเดียวกัน เมื่อมาพิจารณาจากเป้าหมายในสนามเล็กกว่า อย่างตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่น่าจะเป็นเป้าหมายหลักของคนอย่าง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ มากกว่า และก่อนหน้านี้ก็มีรายงานข่าวมานานแล้วว่า เขาได้เตรียมการสำหรับลงสมัครในสนามนี้มานานแล้ว และน่าจะเป็นตัวเต็งอีกด้วย ซึ่งในคำพูดข้างต้นก็เปิดเผยท่าทีออกมาค่อนข้างชัดเจนแล้ว ที่สำคัญการลงสมัครผู้ว่าฯกทม. น่าจะมีความกดดันน้อยกว่า และมีอิสระมากกว่า
**ดังนั้นหากให้ประเมินนาทีนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ น่าจะยังคงเป้าหมายเดิมเอาไว้นั่นคือ ตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.มากกว่า ไม่พร้อมรับความกดดันและความขัดแย้งในระดับชาติ ที่ไม่มีโอกาสชนะ !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...