xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯชูยุทธศาสตร์การศึกษา ครูต้องจบครู-รู้เท่าทันเทคโนโลยี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (30ม.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานเปิดงาน มหกรรมยุทธศาสตร์ชาติ "อนาคตไทย อนาคตเรา our country our future “ ตอนหนึ่งว่า เราต้องสอนให้คนเคารพกฎหมาย มีระเบียบวินัย เด็กเติบโตมาท่ามกลางสังคมที่ปลอดภัย สงบสุข สิ่งแวดล้อมดี ได้รับการเลี้ยงดูจากพ่อ แม่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกจากเทคโนโลยีเพียงพอ ทำอย่างไรให้เขามีเงิน นี่คือยุทธศาสตร์ชาติ ถ้าไม่ทำให้เขา วันหน้าเขาก็กลับมาจนเหมือนเดิม
"วันหน้าใครเลี้ยงใครล่ะ แต่ก่อนนี้พ่อแม่เลี้ยงลูก แล้วลูกก็ดูแลพ่อแม่ แต่วันนี้ต่างคนต่างดูแลกันไม่ได้แล้วต่อไปในอนาคตสำหรับผู้มีรายได้น้อย ก็เป็นภาระที่รัฐบาลต้องเข้าไปดูแลแทน มันต้องใช้เงินมหาศาล"
ดังนั้น ต้องสร้างสังคมให้เข้มแข็ง ตั้งแต่ประถม มัธยมต้น การศึกษาภาคบังคับ ยกระดับคุณภาพการศึกษาภายใน 20 ปีข้างหน้าต้องบุกเบิกนวัตกรรม รัฐบาลต้องใช้การศึกษาทางออนไลน์ การศึกษาผ่านดาวเทียมเพิ่มขึ้น ซึ่งวันนี้ก็ปรับปรุงหมดแล้ว แต่ไม่ใช่เปิดทีวีให้เด็กดู แล้วครูไปที่อื่น ครูต้องอยู่ด้วย ต้องเรียนไปพร้อมกับนักเรียน
“ครูต้องเป็นครูที่มีคุณภาพจริงๆ ไม่ใช่ไปทำอาชีพอื่นไม่ได้ แล้วกลับมาเป็นครู แต่ก่อนมีวิทยาลัยครูโดยเฉพาะ เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว กลายเป็น มหาวิทยาลัยราชภัฎ เป็นอะไรไปต่างๆ เราต้องทำให้ได้ สาขานี้เป็นสาขาที่จบมาแล้วเป็นครู ไม่ใช่สาขาอื่น แล้วกลับมาเป็นครู เพราะไปต่อไม่ได้ ซึ่งตอนนี้มันเป็นอย่างนั้นอยู่”
วันนี้ยุทธศาสตร์ชาติ เราทำมาตลอดประชาชนจะได้อะไร คนจนจะต้องลดลงจาก 7.1 ล้านคน ในปี 2557 เหลือ 5.3 ล้านคน ในปี 2560 วันนี้ก็ต้องมาตีความกันว่า คนจนคืออะไร ที่ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยก็ 14.7 ล้านคน ตัวเลขมันห่างกันพอสมควร แต่นี่คือหลักการเดิมที่เราบริหารอย่างนี้อยู่ เราต้องเอาตัวเลข 14.7 ล้านคนมาดูว่า นี่คือคนจน หรือไม่ มีรายได้ต่ำกว่า 1 แสน ต่ำกว่า 3 หมื่นหรือไม่ แล้วเราต้องตั้งเป้าตรงนี้ ไม่อย่างนั้นก็ต้องใช้รัฐสวัสดิการดูแลไปเรื่อยๆ ซึ่งมันไม่ไหว
นอกจากนี้ ปัญหาอาชญากรรม ทำร้ายร่างกาย ในปี 2557 จาก 24,000 เหลือ 18,000 มันลดลงก็จริง แต่ก็ยังเยอะอยู่ แต่มันแรงขึ้นหรือเปล่า ไม่รู้ วันนี้มีการชกกันตลอดบนท้องถนน รถเมล์ตอยกับแท็กซี่ แท็กซี่ต่อยกับแกร็บ รถเมล์ขับกันอยู่ดีดี ขับรถสวนทางกัน เอาปืนลงมายิงกัน มันอยู่ที่คนอยู่ที่ จิตสำนึก การพัฒนาคนมันขาดไปทั้งหมด กระทรวงศึกษาธิการต้องเน้นที่เรื่องนี้ ซึ่งบางคนมันแก้ไม่ไหว ต้องแก้ด้วยกฏหมาย
"ยุทธศาสตร์ชาติสามารถปรับแก้ได้ทุก 5 ปี รัฐบาลใหม่เข้ามาก็ไม่ใช่ว่ามันล็อกทุกตัว ถ้าท่านไม่ทำตรงนี้เพื่อตอบโจทย์ตรงนี้ ท่านก็ต้องไปหาเส้นทางอื่นที่ตอบโจทย์เดียวกัน นั่นแหละคือวิธีการทำยุทธศาสตร์ชาติ ผมก็ไม่รู้ว่ากลัวอะไรกันนักหนา คนที่เข้ามาสู่กระบวนการบริหารราชการแผ่นดิน ต้องไม่กลัวเรื่องเหล่านี้ ยุทธศาสตร์ชาติเหมือนเส้นทางไฮเวย์ ที่ตัดตรงเส้นหนึ่ง ที่ทุกคนก็สามารถจะไปเส้นนี้ก็ได้ เส้นอื่นก็ได้ แต่ทั้งหมดจะมุ่งตรงไปสู่เป้าหมายสุดท้ายที่ต้องการ คือ ที่หมายสุดท้ายของประเทศเรา คือประเทศที่หลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลาง ให้ได้ประชาชนหลุดพ้นจากความยากจน" นายกฯ กล่าว
นายกฯกล่าวว่า จากพระราโชบาย ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงรับสั่งว่า ให้รัฐบาลทำหน้าที่ของรัฐบาลให้ดีที่สุด หลักสำคัญที่ท่านทรงต้องการ คือ ทำให้ประชาชนทุกคนมีความสุข รักษาวินัย เคารพกฎหมาย สังคมก็จะมีความสุขไปด้วย ส่วนเรื่องอื่นๆ เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องดำเนินการ ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ และสังคม แต่พระองค์ท่านมีพระราโชบายหลัก คือ ต้องทำให้ประชาชนมีความสุข ซึ่งครอบคลุมทุกมิติ
กำลังโหลดความคิดเห็น...