xs
xsm
sm
md
lg

นำร่องใช้ระบบ'E-VOA'14ก.พ.-ออนไลน์วีซ่าจ่าย600บ.ไม่รอคิว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - ตม.เปิดบริการ Thailand E-Visa On Arrival อำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวเริ่ม 14 ก.พ. นี้ นำร่อง นักท่องเที่ยวจาก 20 ประเทศ 1 เขตเศรษฐกิจ (ไต้หวัน) ซื้อตั๋วการบินไทย ไม่ต้องใช้เอกสาร ผ่านตม.ไม่เกิน 40 วินาที โดยผู้โดยสารจ่ายค่าบริการเพิ่ม 600 บ.แลกความสะดวก

วานนี้ (29 ม.ค.) สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ได้เปิดตัว บริการ Thailand E-Visa On Arrival เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว โดยมีพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว โดยนำระบบเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการรับและส่งผ่านข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ ให้ผู้โดยสารสามารถขอยื่นเรื่องการตรวจลงตรา Visa On Arrival ในการเข้าประเทศ ลดความแออัด ในการเข้าคิวรอตรวจเอกสาร

พลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการ ตม. กล่าวว่า ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวประมาณ 7 ล้านคน ยื่นเรื่องการตรวจลงตรา Visa On Arrival ในการเข้าประเทศ แต่พื้นที่ให้บริการมีจำกัด ทำให้เกิดความแออัด ในการเข้าคิวรอตรวจเอกสาร ตม.จึงได้ร่วมมือกับบริษัท VFS Global ออกแบบและพัฒนากระบวนการทำงานของ "ระบบทำการแทนเพื่อการให้บริการของภาครัฐ" ในการรับและส่งผ่านข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยการสนับสนุนและส่งเสริมให้มีการพัฒนาระบบขอรับการตรวจลงตรา Electronic Visa On Arrival (E-VOA) ชำระค่าธรรมเนียมออนไลน์ (e-Payment) ทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ ภายใต้มาตรฐานการเชื่อมโยงข้อมูล (Standard) พร้อมทั้งมาตรการในการดูแลความมั่นคงปลอดภัยของระบบสารสนเทศ (Security) ข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy) ที่สอดคล้องตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้จะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. 2562 กับนักท่องเที่ยวจาก 20 ประเทศ อาทิ จีน อินเดีย บัลกาเรีย และภูฏาน เป็นต้น ที่นักท่องเที่ยวไม่ต้องกรอกเอกสารใดๆ ใช้พาสปอร์ตยื่นให้กับเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อเข้ารับการตรวจลงตราได้ทุกช่องบริการ ซึ่งช่วงแรกได้ร่วมกับบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะสายการบินแห่งชาติ ให้บริการผู้โดยสารของการบินไทย ที่สนามบินสุวรรณภูมิก่อน จากนั้น จะขยายไปสนามบินดอนเมืองและสนามบินอื่นๆ ซึ่งผู้โดยสารที่ลงทะเบียนผ่าน ระบบ E- VOA จะใช้เวลาหน้าเคาน์เตอร์ในการตรวจสอบก่อนเข้าประเทศไม่เกิน 40 วินาที โดยผู้โดยสารจะจ่ายค่าบริการ 600 บาท/ คนให้กับ บริษัท VFS Global ส่วนค่าธรรมเนียมการทำ Visa On Arrival 2,000 บาท ยกเว้นให้ไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย. 2562


กำลังโหลดความคิดเห็น