xs
xsm
sm
md
lg

"สุวพันธุ์"เร่งเยียวยาพระสงฆ์-ดูแลเข้ม3จชต.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แถลงผลการประชุมกับเจ้าหน้าที่ พศ. หลังเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงคราม ยิงถล่มใส่กุฏิพระ ส่งผลทำให้ พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และ เป็นเจ้าอาวาส วัดรัตนานุภาพ มรณภาพ พร้อมพระลูกวัด รวม 2 รูป และมีพระลูกวัดได้รับบาดเจ็บอีก 2 รูป โดยเหตุเกิดภายในวัด ที่ อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส
นายสุวพันธ์ กล่าวว่า แนวทางที่จะต้องดำเนินการ คือ เรื่องการวางมาตรการรักษาความปลอดภัย ทั้งในระยะเฉพาะหน้า และระยะยาว , การดูแลเยียวยาพระสงฆ์ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และการเพิ่มการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่าง พศ. และหน่วยงานด้านความมั่นคง ทั้งนี้ เรื่องเร่งด่วนที่ต้องทำขณะนี้ คือการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยเฉพาะหน้า คือการดูแลพระสงฆ์ , วัดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้มีความปลอดภัย สามารถปฏิบัติกิจของสงฆ์ได้ตามปกติ และการดูแลเยียวยาพระสงฆ์ ที่ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต โดยในส่วนของพิธีศพนั้น จะต้องจัดอย่างสมเกียรติ รวมถึง ดูแลเยียวยาพระสงฆ์ที่ได้รับบาดเจ็บที่ปัจจุบันยังต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ให้ได้รับสิทธิ์อย่างเต็มที่
สำหรับมาตรการดูแลพระสงฆ์ และวัด ให้สามารถประกอบศาสนกิจได้นั้น ส่วนนี้ พศ. จะมีการหารือร่วมกับฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในการบูรณาการการทำงานด้านการรักษาความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก ส่วนระยะยาว พศ. ได้น้อมนำรับสั่งของ สมเด็จพระสังฆราช ในการที่จะดูแลกรณีที่คณะสงฆ์ในพื้นที่ เกิดความหวาดวิตกเรื่องความปลอดภัย หรือ ขาดแคลนสิ่งของจำเป็นในการประกอบศาสนกิจภายในวัด โดยจะมีการจัดสรรงบประมาณพร้อมส่งรอง ผอ.พศ.เข้าไปดูแลการทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอ ของ จ.สงขลา โดยเฉพาะ เพื่อเป็นการส่งเสริมกิจกรรมด้านพุทธศาสนาให้เข้มแข็ง ซึ่งทั้งหมดจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
อย่างไรก็ตาม ภายในวันนี้ (21 ม.ค.) ทาง พ.ต.ท.พงศ์พร จะเข้าไปรายงานความคืบหน้าของการหารือครั้งนี้ ต่อที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) เพื่อให้กรรมการ มส.ได้รับทราบแนวทางการทำงานของภาคราชการ และหากกรรมการ มส. มีข้อพิจารณา หรือข้อเสนอแนะเพิ่มเติม ทาง พศ. ก็จะได้รับมาดำเนินการต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...