xs
xsm
sm
md
lg

อนุมัติ17ล้านฟื้นฟู'บ้านป่าแหว่ง'-ย้ายหมดหลังบ้านพักเชียงรายเสร็จ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- ครม.อนุมัติ "17 ล้าน-แผน 3 ระยะ" เร่งฟื้นฟู "ป่าแหว่ง" บ้านพักตุลาการเชียงใหม่ เผยโครงการที่ จ.เชียงราย เสร็จเมื่อไร จะย้ายคนไปทั้งหมด ไม่ให้ใครเข้าอาศัยเด็ดขาด พร้อมอนุมัติ 1,209 ล้าน สร้างอาคารศูนย์บริการสุขภาพใน มช.

วานนี้ (15 ม.ค.) ที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาบ้านพักตุลาการศาลอุทธรณ์ ภาค 5 ว่า ตนได้รายงานให้ครม.รับทราบ โดย จ.เชียงใหม่ เสนอแผนงานโครงการฟื้นฟูสภาพแวดล้อมของพื้นที่โดยรอบอาคารที่พัก เป็นแผนระยะเร่งด่วน ระยะกลาง และระยะยาว พร้อมงบประมาณ 17.55 ล้านบาท ครอบคลุมการปลูกต้นไม้ แผนดำเนินการฟื้นฟูทั้งหมด ซึ่งนายกฯและครม.ได้อนุมัติแผนงาน และงบประมาณดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

" นายกฯได้กำชับผู้ว่าฯ ให้เร่งรัดดำเนินการฟื้นฟู ตั้งแต่บัดนี้ โดยให้ประสานงานกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทุกอย่างเป็นไปตามแนวทางที่คณะกรรมการปัญหาบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 เสนอ นายกฯ และได้รับความเห็นชอบไปแล้วเมื่อเดือนธ.ค.61 ซึ่งมีรายละเอียดครบถ้วนแล้ว และทางจ.เชียงใหม่ จะเป็นผู้ดำเนินการตามแนวทางที่นายกฯ ให้ความเห็นชอบ ในแผนนั้นมีครบถ้วนหมดทุกอย่างแล้ว" นายสุวพันธุ์ กล่าว

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า นายสุวพันธุ์ และผู้ว่าราชการจังหวัด 4 จังหวัด ที่เกี่ยวข้อง ได้รายงานให้ ครม.ทราบถึงโครงการบ้านพักตุลาการ ที่ จ.เชียงใหม่ ที่เคยมีการหาทางออก และย้ายไปในพื้นที่ จ.เชียงราย ทั้งนี้ ทางจ.เชียงใหม่ ได้ขอใช้งบประมาณที่มีอยู่แล้ว จำนวน 17.5 ล้านบาท ในการเข้าฟื้นฟูพื้นที่ดังกล่าว โดยเฉพาะในส่วนของบริเวณบ้านพัก 30 กว่าหลัง และไม่ให้มีคนเข้าพักอาศัย เป็นไปตามข้อตกลง ที่เสนอต่อคณะกรรมการฯ

ส่วนอาคารที่พักอาศัย ที่เป็นตึก ซึ่งมีผู้คนเข้าไปอาศัยอยู่บ้าง เพื่อคอยให้มีการปรับปรุงพื้นที่ ที่ จ.เชียงรายให้แล้วเสร็จ บุคลากรเหล่านั้น จะได้ย้ายออกทั้งหมด ยืนยันว่าในส่วนบ้านพัก จะไม่ให้ใครเข้าอาศัยเด็ดขาด

**อนุมัติ1,209 ล.สร้างศูนย์บริการสุขภาพในมช.

นายพุทธิพงษ์ กล่าวด้วยว่า ครม.ได้อนุมัติ การจัดซื้อจัดจ้าง และก่อหนี้ผูกพันข้ามปี ตามความเห็นของสำนักงบประมาณ ให้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ดำเนินการก่อสร้างอาคารศูนย์บริการสุขภาพ และบริการสาธารณสุข 1 หลัง พร้อมที่จอดรถ จ.เชียงใหม่ ของมช. ในวงเงิน 1,209 ล้านบาท โดยให้ใช้จ่ายจากเงินงบประมาณ 358.60 ล้านบาท และใช้เงินนอกงบประมาณ สมทบ 850.40 ล้านบาท และให้ มช. จัดทำแผนการปฏิบัติงานและแผนการใช้จ่ายงบประมาณ และให้กระทรวงศึกษาธิการ รับความเห็นของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติไปพิจารณาดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้ วัตถุประสงค์ของโครงการ เพื่อพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ เป็นศูนย์กลางการรักษาโรคเฉพาะทางในเขต 17 จังหวัดภาคเหนือ ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ โดยคาดว่าโครงการจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการรักษาพยาบาลผู้ป่วย ให้สามารถรับผู้ป่วยนอกเพิ่มขึ้น 400,000 ราย/ปี ผู้ป่วยในเพิ่มขึ้น 30,000 ราย/ปี และผู้ป่วยที่ต้องการฟื้นฟูในระยะยาว เพิ่มขึ้น 2,000 ราย/ปี ซึ่งทั้งหมดจะเสริมสร้างความเข้มแข็งของระบบบริการสุขภาพของประเทศไทย ให้สามารถแข่งขันในธุรกิจบริการสุขภาพกับนานาชาติ และส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.เชียงใหม่ ด้วย.


กำลังโหลดความคิดเห็น