xs
xsm
sm
md
lg

ส่องปรากฎการณ์ #RespectLisa แฟนทั่วโลกซัปพอร์ต “ลิซ่า BLACKPINK”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข้อความอคติส่วนหนึ่งจากชาวเน็ตเกาหลีใต้ สู่แฮชแท็กปกป้อง #RespectLisa ขณะที่ ลิซ่า BLACKPINK เดินทางไปร่วมงาน Golden Disk Awards 2019
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - นับเป็นอีกครั้งที่ “ลิซ่า BLACKPINK” หรือ “ลิซ่า - ลลิษา มโนบาล” เด็กไทยหนึ่งในสมาชิก BLACKPINK เกิร์ลกรุ๊ปดังแห่งเกาหลีใต้ สร้างปรากฎการณ์บนไทม์ไลน์ชิงพื้นที่ทุกฟีดข่าวผ่านแฮชแท็กติดเทรนด์โลก #RespectLisa สืบเนื่องมาจากโดนแอนตี้แฟนชาวเกาหลีฯ Bully บางรายโพสต์ข้อความด้วยอคติทำนองเหยียดรูปร่างหน้าตาเชื้อชาติ ทำเอาโซเชียลระอุไม่เพียงเฉพาะแฟนๆ ในประเทศไทย แต่แฟนของเธอทั่วโลกกว่า 40 ประเทศ พร้อมใจกันปกป้องผ่านแฮชแท็ก #RespectLisa

สำหรับจุดเริ่มเรื่องเกิดขึ้นเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สาวๆ วง BLACKPINK ประกอบด้วย จีซู, เจนนี่, โรเซ่ และ ลิซ่า เด็กไทยซึ่งศิลปินต่างชาติคนแรกของค่ายเพลงใหญ่แห่งเกาหลี YG entertainment เดินทางไปร่วมงาน Golden Disk Awards 2019 โดยสื่อเกาหลีใต้ เขียนข่าวชมความสวยของลิซ่า แต่งานนี้กลับโดนแอนตี้ชาวเกาหลีบางรายต่อว่า
  4 สาว BLACKPINK โรเซ่ จีซู เจนนี่ ลิซ่า

โดยมีเนื้อหาทำนองว่า... ถ้าไม่แต่งหน้า และเปลือยหน้าสด ก็คงไม่ต่างจากคนไทยทั่วไป รวมทั้งวิจารณ์ให้ร้ายเสียๆ หายๆ อีกว่า... ลิซ่าเป็นหญิงสาวที่มาจากประเทศด้อยพัฒนา และเป็นแค่คนไทยที่เข้าไปกอบโกยเงินจากเกาหลีใต้ไม่ต่างจากเหล่าผีน้อย (เปรียบเปรยเป็นแรงงานไทยที่แอบหนีไปทำงานที่เกาหลีใต้แบบผิดกฎหมาย)

แน่นอน ความคิดเห็นที่เต็มไปด้วยอคติของ “คนเกาหลีบางคน” กลายเป็น Hot Issue ส่งผลให้แฟนคลับทั่วโลกของ BLACKPINK รวมทั้งแฟนชาวเกาหลีเอง อดรนทนไม่ไหวและร่วมออกมาติดแฮชแท็กช่วยปกป้องลิซ่า #RespectLisa ติดเทรนด์อับดับต้นๆ ในหลายประเทศทั่วโลก

ต้องบอกว่า ประเด็นเหยียดคนต่างชาติในประเทศเกาหลีใต้ เป็นเรื่องความคิดเห็นส่วนบุคคลและไม่ใช่ว่าคนเกาหลีทุกคนจะเต็มไปด้วยอคติจิตใจคับแคบไปเสียหมด ในสายตาของแฟนเพลงชาวเกาหลีจำนวนไม่น้อยชื่นชอบในตัวลิซ่า เพราะเธอเองก็มีผลงานมีความสามารถโดดเด่น เป็นที่นิยมไม่แพ้เพื่อนสมาชิกในวง

ถึงจะโดนชาวเน็ตเกาหลีบางรายวิจารณ์เรื่องหน้าตาเรื่องเชื้อชาติ แต่ต้องบอกว่า ลิซ่า ในฐานะศิลปินเกิร์ลกรุ๊ป BLACKPINK แสดงออกถึงเสน่ห์ในแบบของเธอได้อย่างน่าหลงใหล และเป็นพูดถึงกันมากเมื่อ ลิซ่า ไปเข้าร่วมถ่ายทำรายการ “Real Men 300” เรียลลิตีในค่ายทหาร ที่ผู้เข้าร่วมรายการต้องโชว์หน้าสด โนเมคอัพเผยให้ความเห็นลุคใสๆ สดใสอย่างเป็นธรรมชาติ มีความน่ารักไปอีกแบบ

หลังจากรายการออกอากาศไปตอนแรก ผลตอบรับดีมาก ชื่อของ ลิซ่า BLACKPINK มีคนเสิร์ชสูงสุดขึ้นอันดับ 1 ในเว็บยอดนิยมของเกาหลีฯ NAVER Nate และ Daum รวมทั้ง คลิปจากรายการก็ติดอันดับ 5 และ อันดับ 6 ใน NAVER TV TOP 100
  ลิซ่า เข้าร่วมถ่ายทำรายการ “Real Men 300” เรียลลิตีในค่ายทหาร โดยผู้เข้าร่วมรายการต้องโชว์หน้าสด
สำหรับเส้นทางในวงการเพลงเกาหลีของ ลิซ่า ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ กว่าจะมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในฐานะสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปสัญญาติไทยแห่งBLACKPINK เรียกว่าผ่านการเคี่ยวกร่ำมาเป็นอย่างดี จากเด็กเต้นโคฟเวอร์ธรรมดาๆ ต่อมา กลายเป็นผู้ชนะเลิศการออดิชัน YG Audition In Thai 2010 ได้เข้าไปเป็นเด็กฝึกในค่าย YG Entertainment ตั้งแต่มีอายุเพียง 14 ปี และใช้เวลาเป็น “เด็กฝึก” นานกว่า 6 ปี ฝึกทักษะต่างๆ อย่างหนักมาตั้งแต่เด็ก กระทั่งมีโอกาสได้ “เดบิวต์” เป็นหนึ่งในสมาชิกวง BLACKPINK เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีใต้ที่เป็นที่รู้จักระดับโลก

สำหรับ BLACKPINK นับเป็นเกิร์ลกรุ๊ปอันดับต้นๆ แห่งเกาหลีใต้ ประกอบด้วยสมาชิก 4 คน คือ จีซู, เจนนี่, โรเซ่ และ ลิซ่า (ลลิษา มโนบาล) เด็กไทยที่เป็นศิลปินต่างชาติคนแรกของ YG entertainment ค่ายเพลงใหญ่ของเกาหลี

อย่างไรก็ตาม หลังจากYG Entertainment ประกาศเรื่องเดบิวต์เกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่เมื่อช่วงกลางปี 2559สื่อทุกสำนักต่างจับตามองเกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่นี้ด้วยความตื่นเต้น เพราะ YG ห่างหายจากการเดบิวต์เกิร์ลกรุ๊ปไม่นาน ตั้งแต่ประสบความสำเร็จของวง 2NE1 เมื่อปี 2552 กระทั่ง เดบิวต์เกิร์ลกรุ๊ปวงใหม่ภายใต้ชื่อ BLACKPINK

ด้วยเสน่ห์ร้อนแรงอันเต็มไปด้วยพลังของสาวๆ ทั้ง 4 คน จีซู, เจนนี่, โรเซ่ และ ลิซ่า รวมทั้ง การฝึกฝนอย่างหนักของสาวๆ หลังจากเดบิวต์ในปี 2559 BLACKPINK ประสบความสำเร็จในชาร์ตเพลงทั่วโลก และมีเพลงฮิตมากมายอย่างต่อเนื่อง Boombayah, Whistle, Playing With Fire, Stay, As if it's your last, DDU DU DDU DU, Forever young ล่าสุด Solo ผลงานเพลงเดี่ยวของ เจนนี่

ในอนาคตสมาชิกแต่ละคนละมีผลงานเพลงเดี่ยวเป็นของตัวเองตามลำดับ และต้องบอกว่าเพลงของ BLACKPINK ล้วนแล้วแต่ติดหู เป็นเพลงที่ฟังแล้วต้องเปิดฟังซ้ำๆ ออกสเตปโยกตาม

นอกจากนี้ BLACKPINK ได้มีโอกาสร่วมงานกับป๊อบสตาร์ต่างชาติอย่าง Dua Lipa ในเพลง Kiss and Make Up ซึ่งประสบความสำเร็จมาก
  BLACKPINK ร่วมงานกับป๊อบสตาร์ชาวอังกฤษ Dua Lipa (คนกลาง) เจนนี่ (คนซ้าย) และลิซ่า (คนขวา) ฟีเจอร์ริ่งเพลง kiss and make up
สำหรับในปีนี้ BLACKPINK มีแพลนจัดคอนเสิร์ตใหญ่ในต่างประเทศ แน่นอนว่า ประเทศไทยเป็นหมุดหมายแรกโดยใช้ชื่อว่า “BLACKPINK 2019 World Tour [IN YOUR AREA] BANGKOK” ซึ่งได้รับกระแสตอบรับจากแฟนๆ ชาวไทยอย่างล้นหลาม จนต้องประกาศเพิ่มรอบการแสดงจาก 2 รอบ เป็น 3 รอบ ในวันที่ 11 - 13 ม.ค. 2562 ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี

ลิซ่า เปิดใจต่อ World Tour ในประเทศไทยซึ่งนับเป็นประเทศที่จัดคอนเสิร์ตถัดจากเกาหลีใต้

“พวกเราทุกตื่นเต้นกันมากๆ นะคะ แล้วเราก็ตั้งหน้าตั้งตารอที่จะมาเจอแฟนๆ ชาวไทยตั้งแต่เราเดบิวต์แล้วค่ะ แล้วก็เชื่อว่า คนไทยทุกคนก็ตั้งหน้าตั้งตารอพวกเราเช่นกัน ก็อยากมาให้แฟนๆ ได้เห็นพวกเราเช่นกันว่า เรามีความคิด ความสามารถยังไง ก็อยากจะโชว์ให้แฟนๆ ได้เห็นกันเร็วๆ ก็ตื่นเต้นมากๆ ค่ะ”
  ขณะเดินทางจากสนามบินอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ มายังกรุงเทพฯ เพื่อแสดงคอนเสิร์ต BLACKPINK 2019 World Tour [IN YOUR AREA] BANGKOK เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2562
ต้องบอกว่ากระแส “ลิซ่าฟีเวอร์” ในเมืองไทยนั้นแรงไม่ใช่เล่นๆ ก่อนหน้านี้เธอมีโอกาสฉายเดี่ยวเดินทางมาปรากฏตัวในงาน “Moonshot x LISA 1st Fan sign in Bangkok” เมื่อช่วงกลางปี 2561 โดยครั้งนั้นสร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก เพราะคนดังในแวดวงการเมือง “เสี่ยโอ๊ค - พานทองแท้ ชินวัตร” เปิดตัวเป็น “Blink” หรือแฟนคลับ “ลิซ่า - BLACKPINK”

แน่นอนว่า เสี่ยโอ๊ค ยิ่งถูกจับจ้องเป็นพิเศษเมื่อชื่อของเขาไปปรากฎเป็น Top Spender ยอดซื้อเครื่องสำอางสูงสุดเป็นเงินจำนวน103,815 บาท เพื่อเข้างานแฟนไซน์สุดเอ็กซ์คลูซีฟกับ “ลิซ่า - BLACKPINK”

งานนี้ “เสี่ยโอ๊ค” ทำหน้าที่แฟนบอยสายเปย์ได้อย่างดีเยี่ยมเป็นหนึ่งใน Top Spender แต่ท้ายที่สุดท้ายตัดสินใจ “สละสิทธิ” ไม่เดินทางไปร่วมเอ็กซ์คลูซีฟกับสาว “ลิซ่า - BLACKPINK” ด้วยเหตุผลส่วนตัวบางประการ


กำลังโหลดความคิดเห็น