xs
xsm
sm
md
lg

ตกลง “เลือกตั้ง” มีหรือ ไม่มี?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"โสภณ องค์การณ์"

เห็นยื้อๆ ยักๆ อย่างนี้ ยังจะมีเลือกตั้งตามโรดแหม็บๆ หรือตามคำรับประกัน “ล้านเปอร์เซ็นต์” ของเสนาบดีมหาดไทยหรือไม่? คำตอบแบบกำปั้นทุกดินคือ “อ๋อ! มีแน่ แต่ไม่รู้จะมีเมื่อไหร่ มีชาตินี้แน่ๆ ช้าหรือเร็วเท่านั้น” ใครก็บอกไม่ได้ หมอดูก็ไม่เดา

คุณท่านผู้กุมอำนาจรัฐยังไม่กล้าบอก อนาคตของตัวเองว่าจะให้พรรคการเมืองไหนหาบหามไปนั่งเก้าอี้นายกฯ สืบทอดอำนาจต่อไปก็ยังออกลีลายึกยัก ท่าทีแบบนี้การเมืองชี้ว่ามีปัญหา คือว่าไม่แน่ใจว่าแผนสวยหรูเริ่ดจะเป็นจริงหรือไม่

ดีดลูกคิดรางแก้วมาโดยตลอด หว่านเงินหาเสียงตีกิน ใช้ข้าราชการกลไกอำนาจรัฐเอื้ออวยกับกลุ่มพลังดูด นึกว่าอย่างไรก็หวานหมูไร้อุปสรรค คึกคักมาก แถมยังมี สว. 250 คน จะเลือกให้ ทั้งๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะเป็นใครหน้าไหน คิดอะไร

แม้กระนั้น แผนล้ำลึกยึกยัก ก็ยังติดกับดักตัวเอง ต้องดิ้นรนให้หลุด

กกต. ก็ยังไม่ประกาศ กลายเป็นว่าปัญหา “ไก่หรือไข่มาก่อน” เพราะกกต. บอกว่าจะกำหนดวันเวลาเลือกตั้ง ต้องรอพระราชกฤษฎีกากำหนดให้มีการเลือกตั้งเสียก่อน กกต. มีอำนาจกำหนดวันเลือกตั้ง วันนี้ใครรู้ชัดว่า พ.ร.ฎ. จะประกาศวันไหน

และคำถามรุกไปอีกขั้น มีใครรู้ชัดหรือยังว่ารัฐบาลคุณท่านได้นำเสนอ ร่าง พ.ร.ฎ. ให้พระมหากษัตริย์ทรงโปรดเกล้า? นั่นคือประเด็นและผูกพันเงื่อนไขสำคัญ

ถ้านำเสนอให้โปรดเกล้าฯ ก็เป็นอีกเรื่อง ถ้ายังไม่ทูลเกล้าฯ ก็เป็นอีกเรื่องเพราะจะมีคำถามว่าทำไม รัฐบาลคุณท่านรออะไรอยู่หรือ? ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านได้ยินคนพูดคล้ายกับว่าท่านอภิมหาเนติบริกรได้ชี้แจงว่าได้นำร่างฯ ขึ้นทูลเกล้าฯ เรียบร้อยแล้ว

ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ขอได้โปรดยืนยันให้ชาวบ้านได้ยินชัดๆ อีกสักครั้ง!
ถ้ายังไม่ได้นำเรื่องทูลเกล้าฯ แบบนี้เป็นเรื่องให้ต้องตั้งคำถามย้ำหนักๆ ว่าทำไม ติดขัดอะไรหรือจึงไม่รีบนำเสนอ ตามธรรมเนียมปฏิบัติ ถ้ากลุ่มกุมอำนาจรัฐมั่นว่าจะชนะเลือกตั้งแน่ๆ ก็ต้องฉกชิงจังหวะประกาศให้มีเลือกตั้ง ให้ชาวบ้านชี้วัดความนิยม

ส่วนใหญ่ รัฐบาลที่มีความนิยมเป็นทุนเดิม กุมสภาวะได้เปรียบ ไม่น่ามีปัญหา แบบว่าเลือกเมื่อไหร่ก็นอนให้ชาวบ้านหาบหามมาอยู่ต่อในอำนาจ จะเป็นแบบดินถล่มหรือไม่ ขึ้นอยู่กับผลงานและความพึงพอใจของชาวบ้านที่รับรู้ผลงาน

แต่ถ้าผลงานห่วยแตก เป็นนักกู้สร้างหนี้มือทอง ชาวบ้านยากจนอกไหม้ไส้ขม ทุกข์ระทมเลือดตาแทบกระเด็นทั้งแผ่นดิน คนกุมอำนาจรัฐยังทำสีหน้าระรื่นตีกินไม่รู้ร้อนหนาว แบบนี้มีปัญหา ไม่กล้าให้ชาวบ้านตัดสินแน่ ตกจากอำนาจจะอยู่ยาก

ขณะนี้พวกที่ไม่อยากให้มีเลือกตั้งเลย ก็คือคณะคุณท่านผู้ใหญ่ผู้โตนั่นแหละ เพราะพวกบริวารเนติบริกรนักร่างกฎหมายหมกเม็ดได้จัดการวางค่ายกล ซ่อนเล่ห์ ตั้งกับดัก ขวาก จั่นห้าว แร้ว เพื่อหวังเอาเปรียบคู่แข่งให้ได้ทุกวิธี ทำแบบไม่อายด้วย

ตั้งแต่ร่างรัฐธรรมนูญมีเงื่อนไขพิสดาร ร่างเพื่อรับใช้ “พวกเรา” ตามที่นักเรียงหินทรายแพงประกาศก่อนหน้านี้ กฎต่างๆ เกี่ยวโยงโรดแหม็บๆ ก็เอากันให้สุดๆ เล่นเกมแบล็กเมล์ดูดคนไม่เลือกหน้า จากนั้นจัดงานดูดเงิน แต่สวรรค์มีตา ฟ้าไม่เป็นใจ

เกิดปรากฎการณ์กิ้งกือสะดุดขาตกท่อ ดูดมากเกิน เงินติดคอขยอกไม่ลง!

ทำให้พรรคพลังดูดซึ่งจะหาบหามคุณท่านห้าวเป้งให้กุมอำนาจรัฐล้งเล้งต่อ ทำท่าจะไปต่อไม่ได้ พฤติกรรมห้าวห่ามอ่อนหัด ไม่ศึกษากฎหมาย จะเป็นปัญหาด้านกฎหมายหนักถึงขั้นยุบพรรค ขึ้นอยู่กับหลักฐานและการพิจารณาของ กกต.

ดังนั้น จึงมีเสียงร่ำลือว่า 4 กุมาร ละอ่อนการเมือง เสนาบดีของกลุ่มพลังดูดทำท่าว่าจะเป็นตัวถ่วง ถ้ามีเหตุทำให้การเลือกตั้งล่าช้า ยังไม่เกิด หรือถ้ามีเหตุต้องไปต่อไม่ได้ 4 ละอ่อนกระดูกยังไม่ติดเบอร์จะเป็นปัญหาทำให้คุณท่านห้าวเป้งดูไม่ดี

ทุกวันนี้ 4 ละอ่อนกระดูกไร้เบอร์ ถูกถามแทบจะเป็น 3 เวลาหลังอาหารว่า “เมื่อไหร่จะออกจากตำแหน่ง จะตีกินอย่างนี้ไปเรื่อยๆ เรอะ?” ความอดทนของผิวหนังองคาพยพทำให้ต้องอ้างหน้าซื่อตาใสว่า “เมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม”

ความเหมาะสมของใครไม่ทราบ บางคนหนาแบบตีมึน อ้างว่าต้องสานงานต่อ แก้ปัญหาต่างๆ ให้บรรลุ! อ้าว! ก็ปัญหาพวกท่านก่อเองไม่ใช่เรอะ ทำไมไม่รีบแก้ก่อนหน้านี้ แค่นี้ควรต้องรับผิดชอบแล้ว! แต่ชาวบ้านเข้าใจนะ หลุดแล้วก็ขาลอยเลย

จึงมีเสียงร่ำลือว่าละอ่อนต้องไป ออกเองหรือปรับเปลี่ยนก็แล้วแต่ท่านห้าวเป้ง

อำนาจวาสนาสิ้นสุด บริวารและโอกาสที่จะใช้ทรัพย์สินของหลวงทุกวันเหมือนในช่วงเป็นเสนาบดีมีคนห้อมล้อมก็จบ เป็นชาวบ้านธรรมดา ต้องหาเสียงเอง แต่คุณท่านห้าวเป้งยังอ้างขออยู่ต่อได้ แม้จะไม่มีการเลือกตั้ง ใครจะค่อนแคะก็ไม่สน

ดูภาษากายของเครือข่ายพลังดูดและคณะผู้ใหญ่ผู้โตแล้วทำให้น่าสงสัยว่ามีสภาวะความไม่มั่นใจว่าจะชนะการเลือกตั้ง ดังนั้นอยากจะบอกให้รู้ว่าเกมกับดักที่วางไว้ในระบบซับซ้อนซ่อนเงื่อน จะทำให้ไม่มีพรรคใดได้เสียงจนชนะแบบขาดลอย

ก็ติดกับดักตัวเอง หวังว่าจะได้เสียง 250 สว. มาช่วยโหวต ซึ่งจะเป็นพฤติกรรมที่อุจาดสุดๆ เพราะฝ่ายตรงข้ามดักคอไว้แล้วว่าถ้ามีเลือกตั้ง พรรคที่ได้เสียงมาเป็นอันดับ 1 ย่อมมีสิทธิได้โอกาสหาทางจัดตั้งรัฐบาลก่อน นั่นเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ

เป็นทั้งมารยาททางการเมือง เป็นความสง่างามของระบบด้วย! แต่ยุคนี้เป็นการเมืองแบบหน้าด้าน อะไรที่เคยเป็นธรรมเนียมน่าชื่นชม ก็ต้องโละทิ้ง ด้วยเหตุนี้กลุ่มพลังดูดประกาศว่าจะได้ 150 เสียง บวก 250 เสียงของ สว. ตั้งรัฐบาลได้เลย

ดังนั้น ไม่มีอะไรหวังชัดเจน การเมืองหาความแน่นอนไม่ได้ ใครที่ตีหน้าระรื่นหวังหวานแหววว่าจะนอนมาอยู่ตีกินยาวๆ ด้วยพรรคพลังหาบหาม อาจจะฝันค้าง ถ้าเคราะห์หามยามร้ายกลายเป็นฝันร้าย ต้องรีบดิ้นรนหาแผ่นดินอยู่ใหม่ก็ได้นะ


กำลังโหลดความคิดเห็น...