xs
xsm
sm
md
lg

นโยบายฟอกที่ดิน ส.ป.ก. พรรค พปชร. แน่ใจแล้วหรือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ฝั่งขวาเจ้าพระยา"
"โชกุน"

เรื่องแปลงที่ดิน สปก 4-01 ให้เป็นโฉนด หรือที่นายสุชาติ ตันเจริญ หนึ่งในแกนนำ สรรหาผู้สมัคร สส พรรคพลังประชารัฐ (พปชร. )เรียกว่า ใบสลักสิทธิ นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่

สมัยรัฐบาลพรรคไทยรักไทย เด็กบิ๊กจิ๋ว พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ที่ตอนนั้นเป็นรองนายกรัฐมนตรี เคยเสนอไอเดียแบบเดียวกันนี้ ผ่านหน้าหนังสือพิมพ์บางฉบับ แต่ไม่ได้รับความสนใจ เลยเงียบๆไป

ตอนนี้ เด็กบิ๊กจิ๋วคนนั้น ไปเกาะรั้วบ้านริมน้ำ ของสุชาติ ตันเจริญ ไอเดียเรื่อง แปลงที่ สปก. เป็นโฉนด เลยถูกงัดออกมาเสนออีกครั้งหนึ่ง

พรรคพลังประชารัฐ ต้องคิดให้ดีๆ ว่า จะเห็นแก่ จำนวนสส. ที่นายสุชาติ จะพาเข้าสภาฯ ยอมบรรจุเรื่องนี้ ซึงยังเป็นความเห็นส่วนตัวของนายสุชาติ เป็นนโยบายอย่างเป็นทางการของพรรคหรือไม่ ถ้าไม่ก็แล้วไป แต่ถ้ายอม ก็หมายถึงหายนะของ พปชร. เพราะจะถูกพรรคการเมืองคู่แข่งใช้เป็นประเด็นโจมตีได้ว่า แปลงที่หลวงเป็นกรรมสิทธิ์ ของนายทุน โดยอ้างเกษตรกร อ้างคนจนบังหน้า และเป็นเรื่องที่แก้ไม่หลุด เพราะใครๆก็มองออกว่า เป็นเช่นนั้นจริงๆ คนไทยไม่น้อย มีประสบการณ์ที่ไม่ดี ต่อเรื่อง ที่ดิน สปก.กับนักการเมือง

นโยบายเรื่อง การสร้างโอกาส การลดความเหลื่อมล้ำ การช่วยคนจน ส่งเสริมเศราฐกิจฐานราก ที่เตรียมเอาไว้ จะหมดความน่าเชื่อถือไปในทันที เพราะนโยบาย แปลงที่ สปก. เป็นโฉนดของนายสุชาตินี่แหละ

ที่ดิน ส.ป.ก. จำนวน 35 ล้านไร่ ถูกจัดสรรให้เกษตรกร 7 ล้านครัวเรือน มีจำนวนไม่น้อยที่อยู่ในความครอบครองของนายทุน ผู้มีอิทธิพล นักการเมืองท้องถิ่น เจ้าของกิจการ ที่กำลังเป็นความอยู่ในตอนนี้ ก็อย่างเช่น รีสอร๋ท อุทยานดอกไม้ ฟลอร่าพาร์ค และฟ้าประทานที่ อำภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา จำนวนถึง 400 ไร่ ที่สำนักงานปฏิรุปที่ดินเพือ่เกษตรกรรม สั่งให้คืนที่ดินแล้ว แต่ผู้ครอบครองยังไม่ยอมออกจากพื้นที่

เมื่อกลางปี 2559 นส. เพียงใจ หาญพาณิชย์ มารดาของนายอนันต์ อัศวโภคิน เจ้าของบริษัท และธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ตกเป็นข่าวว่า ครอบครองที่ดิน สปก. จำนวน 1,263 ไร่ ที่อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เธอยอมคืนที่ดินผืนใหญ่นี้ ให้กับ สำนักงาน สปก กาญจนบุรี และยอมรับว่า ไม่รู้ว่าเป็นที่ดิน สปก. มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน มาเสนอขายไร่ละ 12,000 บาท จำนวน 3,000 ไร่ เมื่อ ปี 2532 เมื่อจ่ายเงินค่าที่ดิน 36 ล้านบาทไปแล้ว ได้ที่ดินมาแค่ 1,200 ไร่ และมารุ้ภายหลังว่าถูกหลอก เพราะที่ดินที่ซื้อมา เป็นที่ดิน สปก.

จะจริงเท็จประการใดก็ตามแต่ ทั้งกรณีฟลอร่าพาร์ค และ นส. เพียงใจ เป็นตัวอย่างว่า มีที่ดิน สปก. จำนวนหนึ่ง อยุ่ในความครอบครองโดยผิดกฎหมายของเอกชน คนเหล่านี้ จะได้ประโยชน์โดยตรงจากนโยบายของนายสุชาติ กับพวก คนที่ไม่มี ที่ดิน สปก แต่มีสตางค์ ก็รอซื้อจากเกษตรกรผู้ครอบครอง เพราะจะมีการแก้กฎหมายเปิดช่องให้ มีการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน สปก. ได้แล้ว ถ้าพรรคพปชร. ได้เป็นรัฐบาล

ที่ดิน สปก. ที่เจตนาดั้งเดิม จัดสรรให้คนยากจน ไม่มีที่ทำกิน ได้ใช้ประโยชน์ โดยห้ามโอน ซื้อขายกรรมสิทธิ์ ก็จะถูกนำออกเร่ขายกันทั่วประเทศ นโยบายของนายสุชาติ ก็คือ การเปิดกรุ ปล่อยผี ตลาดที่ดินครั้งมโหฬาร

ความจริง การช่วยเหลือคนยากจนให้มีที่ดินทำกิน มีแนวทางที่ชัดเจนที่ผลักดันโดยภาคประชาชนอยุ่แล้ว คือ การออกโฉนดชุมชน คือ ที่ดินสาธารณะที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว หรือที่ดินในป่าสงวน ให้ชาวบ้านที่อาศัยอยุ่ในที่ดินเหล่านั้น มีสิทธิครอบครอง ใช้ประโยชน์ร่วมกัน แต่ไม่มีสิทธิเอาไปขาย หรือโอนให้คนอื่น ยกเว้นทายาท

เรื่องนี้ถูกผลักดันมาสิบกว่าปีแล้ว จนออกมาเป็นระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี แต่เกิดขึ้นจริงเพียงไม่กี่แห่ง ในยุค คสช. สมัยที่สภาปฏิรูปแห่งชาติยังอยู่ ได้มีการผลักดัน ร่าง กฎหมาย ว่าด้วยสิทธิชุมชนในการจัดการที่ดินและทรัพยากร ซึ่งก็คือ เรื่อง โฉนดชุมชนนี่แหละ ออกมาแล้ว แต่เมื่อ สปช. หมดอายุไป ก็ไม่มีการดำเนินการต่อ

พรรคประชาธิปัตย์ ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ก็มีนโยบาย โฉนดสีฟ้า ซึ่งเป็นอันเดียวกับโฉนดชุมชน มานำเสนอ

โฉนดชุมชน หรือโฉนดสีฟ้า เป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นการให้สิทธิชุมชน ใช้ประโยชน์ที่ดินที่ตัวเองอยู้มาก่อน แต่ห้ามขาย และไม่ใช่ให้ที่ดินเฉยๆ แต่ยังให้เข้าถึงแหล่งทุน คือ สถาบันการเงินด้วย ต่างจาก นโยบายของนายสุชาติ ซึ่งต้องเรียกว่า เป็นการฟอกที่ดิน สปก. ที่อนุญาตให้ผู้ครอบครองที่ดิน โอนที่ เปลี่ยนมือให้กับใครก็ได้ จะเรียกว่า “ ใบสลักสิทธิ” หรืออะไรก็ตามแต่ สุดท้ายแล้วคือ การขายที่ดิน สปก.

ชื่อ สปก. นั้น ไม่ดี ฉาวโฉ่ มาตั้งแต่ สมัยพรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล ปี 2535-2537 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงเกษตร ถูกกลุ่ม 16 มีนายเนวิน ชิดชอบ นายสุชาติ เป็นแกนนำ อภิปรายไม่ไว้วางใจ กรณีนำที่ดิน สปก 4-01 ไปแจกคนรวย จนต้องยุบสภา

ชื่อ นายสุชาติก็ฉาวโฉ่ไม่แพ้กัน เมื่อนายสุเทพ อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนายบรรหาร ศิลปะอาชา เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2539 กลุ่ม 16 หลายคน ซึ่งเป็นรัฐมนตรีในขณะนั้น รวมทั้งนายสุชาติ ถูกแฉกลางสภาว่า นำที่ดินราคาไม่กี่หมื่นบาท ไปค้ำประกัน เอาเงินกู้หลายพันล้านบาทออกมาจากแบงก์บีบีซี ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น ที่ทำให้แบงก์บีบีซีเจ๊ง และลามต่อไปกลายเป็นวิกฤติต้มยำกุ้ง ในปี 2540

ที่ดิน สปก. จึงเป็นเรื่องต้องห้าม ในทางการเมือง การที่นายสุชาติ แกนนำกลุ่ม 16 ในอดีต แสดงเจตนาอย่างเปิดเผยว่า จะทำให้ที่ดิน สปก เปลี่ยนมือได้ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เลขาธิการพรรค ตลอดจนกรรมการบริหารต้องคิดให้มากๆ เพราะเรื่องนี้ มีผลต่ออนาคตทางการเมืองของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าจะได้ไปต่อไหม


กำลังโหลดความคิดเห็น...