xs
xsm
sm
md
lg

สุริยะควงสมศักดิ์ลุยโคราช ชูแผนเปลี่ยนที่ดินส.ป.ก.เป็นโฉนด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมื่อเวลา 10.30 น.วานนี้ (9 ม.ค.) ที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสาน พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ และ นายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์ภาคกลาง พร้อมด้วย นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรค และ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นครราชสีมา ทั้ง 14 เขต ลงพื้นที่ เพื่อเสวนาเรื่องการจัดทำนโยบายแก้ไขปัญหาที่ดินให้กับประชาชน
นายสมศักดิ์ กล่าวช่วงหนึ่งว่า วันนี้มาเพื่อยืนยันว่า พรรคฯ ต้องการแก้ปัญหาให้กับประชาชนทั้งประเทศ ที่ถือครองที่ดินส.ป.ก. โดยเฉพาะไม่สามารถโอนให้ลูกหลานได้ เราได้พูดคุยประเด็นนี้มานาน กับประชาชนที่มี ส.ป.ก. โดยสะท้อนว่า ไม่สามารถโอนได้ เนื่องจากมี กฎหมาย ส.ป.ก. ปี 2518 ที่ปัจจุบันยังไม่มีการปรับปรุงให้ทันสมัย โดยพรรคพปชร. จะดำเนินการให้เรียบร้อย พร้อมยืนยัน ส.ป.ก.ต้องถูกเปลี่ยนให้เป็นประโยชน์สูงสุด
ทั้งนี้ การเปลี่ยน ส.ป.ก. เป็นโฉนด จะไม่ไปสู่มือคนรวย หรือนายทุน เพราะไม่ใช่วัตถุประสงค์ และจากการลงพื้นที่ เห็นอุปสรรคชัดเจน ที่ติดด้วยข้อกฎหมาย จึงทำให้ประชาชนเสียผลประโยชน์ในหลายอย่าง ส่วนข้อกังวลของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ที่ดินจะตกไปอยู่กับนายทุน ยืนยันว่า นายทุนคงไม่สนใจซื้อที่ดินเกษตร เพราะหากไม่ทำการเกษตร จะเสียภาษีแพง รวมถึงหากไม่เสียภาษี 10 ปี ที่ดินจะตกเป็นของรัฐ โดยมองว่าการที่นายทุนมาซื้อ ไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากนี้ยืนยัน ว่านี่ไม่ใช่การขายฝัน ตนจะทำให้สำเร็จให้ได้
ด้านนายสุริยะ กล่าวเสริมว่า นโยบายเปลี่ยน ส.ป.ก.เป็นโฉนด ไม่ได้หวังผลเพื่อการหาเสียง แต่ต้องการช่วยประชาชน เรื่องความเหลื่อมล้ำ เนื่องจากไม่มีเอกสารสิทธิ์ในที่ดินตัวเอง และทำให้ไม่มีการพัฒนาเศรษฐกิจ ในที่ห่างไกล ซึ่งจะเสนอแก้ไขกฎหมายส.ป.ก. โดยให้จำแนกที่ดินเป็นประเภทตามสภาพ อาทิ พื้นที่ชุมชน ออกจากพื้นที่เกษตร และแก้ไขให้เปลี่ยนมือได้ โดยมีข้อควบคุมไม่ให้ที่ดินตกถึงมือนายทุน แก้ไขให้นำไปเป็นหลักทรัพย์สามารถนำไปกู้เงินได้ และที่สำคัญที่สุดคือ การเร่งตรวจสอบที่ดิน ส.ป.ก. เอาที่นายทุนครอบครองอยู่ในขณะนี้กลับมาแจกจ่ายให้เกษตรกรที่แท้จริง
เมื่อถามถึงกรณีที่ถูกมองว่า พรรคพลังประชารัฐ จะไม่ได้ส.ส.ในภาคอีสาน นายสุริยะ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่ดี ที่เราต้องรับฟัง แต่จากการลงพื้นที่พบกับประชาชน ส่วนใหญ่พอใจนโยบายหลายเรื่อง ตนมั่นใจว่า พรรคจะได้ ส.ส.อีสาน เกิน 60 คน และใน จ.นครราชสีมา เราหวังที่จะได้ ส.ส.ครบทุกเขต
ส่วนกรณีการเลื่อนวันเลือกตั้งนั้น ตนยืนยันว่า พรรคพลังประชารัฐ พร้อมเลือกตั้งวันนี้ และอยากให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว เนื่องจากกระแสของพรรคกำลังดี หากเลือกตั้งยิ่งเร็วก็ยิ่งดี และตนมั่นใจว่าจะมีเลือกตั้ง 100%

**พปชร.เปิดสาขาสมุทรปราการ

เช้าวันเดียวกันนี้ ที่ ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐสาขา จ.สมุทรปราการ ได้มีพิธีทำบุญเลี้ยงพระ เพื่อเปิดที่ทำการพรรคพลังประชารัฐอย่างเป็นทางการโดยมีนายอัครวัฒน์ อัศวเหม ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 สมุทรปราการ พร้อม ว่าที่ผู้สมัครทั้ง 7 เขต ประกอบด้วย ผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 ดร.ยงยุทธ. สุวรรณบุตร เขต 3 น.ส.ภริม พูลเจริญ เขต 4 นายจาตุรนต์ นกขมื้น เขต 5 นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก เขต 6 นายฐาปกรณ์ กุลเจริญ และ เขต 7 นายต่อศักดิ์ อัศวเหม รวมถึงผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อ กลุ่มการเมืองท้องถิ่น สมาชิกพรรค อดีตนักการเมือง เข้าร่วมพิธี
นายอัครวัฒน์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่พบปะประชาชน และรับสมัครสมาชิกพรรคฯ ของว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 7 เขต ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี แม้จะเป็นพรรคการเมืองใหม่ แต่กลุ่มผู้บริหาร รวมไปถึงหัวหน้าพรรคฯ และ กลุ่มการเมืองที่รวมตัวกัน ล้วนมีประสบการณ์ มีความรู้ สามารถดำเนินนโยบายที่สอดคล้องกับความต้องการส่วนใหญ่ของประชาชน จึงมั่นใจว่าจะได้รับการเลือกตั้งในครั้งนี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพิธีเปิดสาขาพรรคครั้งนี้ ไม่พบว่า นายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม แกนนำ กลุ่ม“สมุทรปราการก้าวหน้า”มาร่วมงานแต่อย่างใด
กำลังโหลดความคิดเห็น...