xs
xsm
sm
md
lg

“เดินหน้า”การเมืองแบบ“บิ๊กตู่”(ตอนยี่สิบสี่) ชาติจะดี-เลว ขึ้นกับ ได้“ผู้นำดี”หรือ“ผู้นำเลว”!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

วันที่ 1 มกราคม 2562 เป็นการเริ่มต้นของปี “หมูทอง 2562” กับนิมิตหมายอันดีเลิศประเสริฐสุด อีกทั้งเปี่ยมค่ายิ่งใหญ่สำหรับปวงชนชาวไทย

ด้วย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิรลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้มีประกาศพระบรมราชโองการกำหนดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก อันเป็นสวัสดิมงคลต่อประเทศชาติและราชอาณาจักร ในระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2562

กำหนดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกตามพระราชประเพณี อันเปี่ยมคุณค่าอย่างใหญ่หลวงครั้งนี้ ดุจ “น้ำทิพย์ชโลมใจ” ปวงชนชาวไทยทั้งชาติ ท่ามกลางสถานการณ์ด้านลบของชาติในหลายมิติ ที่ฉุดรั้งจิตใจชาวไทยให้จมอยู่กับความผิดหวังอย่างรุนแรง ฯลฯ

ด้วยรัฐบาลรัฐประหารของ “นายกฯ ตู่” ที่บริหารชาติมานานเกือบ 5 ปี มีแต่ “ผลงานทั่วไป” มา “โอ้อวด” ทุกวี่วัน แต่ไร้ผลงาน “แก้ต้นเหตุปัญหาชาติ” หลายหลากมิติเท่าที่ควร

“นายกฯ ตู่” ขึ้นสู่อำนาจจากการทำรัฐประหาร ย่อมรู้ถึงต้นเหตุปัญหาชาติเป็นอย่างดีว่า เรื่องเลวร้ายของชาติมีอะไรบ้าง? เรื่องเลวร้ายของชาติเกิดขึ้นได้อย่างไร? เรื่องเลวร้ายของชาติเกิดจากคนกลุ่มใด? เรื่องเลวร้ายใดทำลายความมั่นคงต่อสถาบันสำคัญของชาติ ที่ต้องเร่งแก้ไขให้ได้โดยเร็วที่สุด? ฯลฯ

ทว่า..เกือบ 5 ปี รัฐบาลฯ “บิ๊กตู่” แทบไม่มีผลงานแก้ต้นเหตุปัญหา ที่ชี้เป็นชี้ตายต่ออนาคตชาติและประชาชนในหลายเรื่อง เช่น

ไม่ได้ปราบปราม “นักการเมือง-ข้าราชการ-พ่อค้านักธุรกิจ” ที่คอร์รัปชั่นโกงชาติเท่าที่ควร!

ไม่ได้ลดความเหลื่อมล้ำในการกระจายได้ทางเศรษฐกิจ ให้ผู้มีรายได้น้อยอย่างเป็นธรรมเท่าที่ควร!

ไม่ได้ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนให้สำเร็จ โดยเฉพาะ “ปฏิรูปการเมือง” ให้สำเร็จก่อนมี “การเลือกตั้ง”!

“กูรูการเมืองทั้งหลาย” ที่ตรงไปตรงมา ซึ่งรัฐบาล “บิ๊กตู่” ไม่อาจครอบงำและลวงหลอกได้ จึงสรุปว่า รัฐประหารโดย “หัวหน้าบิ๊กตู่” กับการบริหารชาติของ “นายกฯ บิ๊กตู่” นานเกือบ 5 ปี กำลังเป็นรัฐประหารที่ “เสียของ” เพราะ “เยี่ยวไม่สุด” อีกแล้ว!

ส่วนจะเป็นเพราะ “บิ๊กตู่” อับจนปัญญา เสมือนดั่ง “โจรสลัดยกพวกบุกจี้เครื่องบิน” สำเร็จ แต่ไร้แผนไม่รู้จะ “นำเครื่องบินไปลงที่ไหน” สภาพการณ์จึงกำลังเป็น “รัฐประหารล้มเหลวไม่คุ้มค่า” อีกครา!

เวลาผ่านไป 5 ปี ที่ไร้ผลงานแก้ไขปัญหาหลักของชาติเท่าที่ควร ทำให้เสียง “เฮ-พร้อมดอกไม้” ชื่นชมการรัฐประหารของ “บิ๊กตู่” ที่ตัดตอนอำนาจรัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ที่โกงชาติและล้มเจ้า จึงลงท้ายด้วยเสียง “โห่-พร้อมก้อนหิน” ดังกระหึ่มมากขึ้นเรื่อยๆทั้งในที่ลับและที่แจ้ง จากความผิดหวังและความไม่พอใจ

ที่สำคัญยิ่ง-คือ-เกือบ 5 ปี! รัฐบาล “นายกฯ ตู่” ได้เอื้อสารพัดประโยชน์ ให้คนกลุ่มน้อยทวีความร่ำรวยยิ่งขึ้นอยู่ตลอดเวลา เพราะรัฐบาล “บิ๊กตู่” มิได้ใช้อำนาจรัฐอย่างเที่ยงธรรม เพื่อกระจายรายได้ทางเศรษฐกิจ ให้กับผู้มีรายได้น้อยและยากจนอย่างจริงจัง จนชาติไทยทวีปัญหาเรื่อง “รวยกระจุกจนกระจาย” ติดอันดับต้นๆของโลกไปแล้ว

ทั้ง ๆที่ “นายกฯ ตู่” ก็รู้อยู่แก่ใจว่า ตำแหน่ง “นายกฯรัฐประหาร” หรือ “นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ขณะนี้ มีอำนาจเผด็จการเบ็ดเสร็จเกินร้อยด้วยมาตรา 44 ในกำมือ โดยเฉพาะมีอำนาจเหนือ “นายกฯ ทุกคน” ที่มาจากการเลือกตั้งชนิดเทียบกันไม่ได้เลย

ดังนั้น หากชาติและประชาชนได้ “ผู้นำ” รัฐประหารเป็นคนดี รักชาติรักประชาชนอย่างแท้จริง ชาติกับประชาชนย่อมได้รับประโยชน์เอนกอนันต์ กับการใช้ “อำนาจเผด็จการอย่างสร้างสรรค์” แก้ไขต้นเหตุปัญหาของชาติอย่างรวดเร็ว

เพราะอำนาจรัฐบาลเผด็จการรัฐประหาร หากถูกใช้ในหลากมิติเพื่อแก้ต้นเหตุปัญหาชาติและประชาชนเป็นหลัก ก็สามารถแก้ต้นเหตุปัญหาชาติที่หมักหมม และสลับซับซ้อนไม่สมประกอบได้อย่างรวดเร็ว ทั้งในเรื่องการเมือง-เศรษฐกิจ-การศึกษา-สังคม-ความยุติธรรม-สิ่งแวดล้อม ฯลฯ ที่เกี่ยวพันอยู่ทั้งกับคน-ระบบ-กฎหมาย-งบประมาณ ฯลฯ

แต่เพราะ “บิ๊กตู่” ทำ “ผิดคำพูด” ในหลายเรื่อง เช่น ประกาศจะ “ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง” แต่ “บิ๊กตู่” กลับไปผลักดันให้เกิด “การเลือกตั้งก่อนปฏิรูปชาติ”

ต้องบอกตรงๆ ว่า “บิ๊กตู่” เป็นผู้นำรัฐประหารที่ “ดีแต่พูด” กับ “ทำผลงานทั่วไป”เ ท่านั้น ทว่าการแก้ต้นเหตุปัญหาชี้เป็นชี้ตายให้ชาตินั้น-สอบตก! แถมหลายเรื่องที่สำคัญต่อชาติบ้านเมือง “บิ๊กตู่” ยังเป็นได้แค่ผู้นำชาติ “ปัญญาตัน-วิสัยทัศน์สั้นจู๋” ทำให้ “บิ๊กตู่” เชื่อหัวปักหัวปำว่า “เลือกตั้ง” คือ “ยาวิเศษขนานเดียว” ที่แก้ต้นเหตุปัญหาชาติได้!?

รวมทั้ง “บิ๊กตู่” กับพลพรรคยังคิดว่า การซุกต้นเหตุปัญหาชาติไว้ใต้พรม จะเป็น “ข้ออ้างชอบธรรม” ของการ “สานงานเก่า สร้างงานใหม่” ด้วยการจะสืบทอดอำนาจเป็น “นายกฯ อีกครา”!

งานนี้ “บิ๊กตู่” กับพลพรรค จึงดันทุรังเร่งให้มีการเลือกตั้งให้ได้ตามโร้ดแม็พ ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 โดยรัฐบาลของ “บิ๊กตู่” ประกาศจะสานต่องานปราบปรามคนโกงชาติ! งานลดความเหลื่อมล้ำ “คนรวยกับคนจน”! งาน “ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน” ฯลฯ

ทั้งๆที่งานหลักในการแก้ต้นเหตุปัญหาชาติข้างต้น “บิ๊กตู่” สามารถทำได้อย่างเต็มที่ ในห้วงมีอำนาจเผด็จการนานเกือบ 5 ปี แต่ “บิ๊กตู่” กลับ “ไม่ทำตามคำพูด” นั่นยังไม่รวมถึงผลงานแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจ ที่ทำให้ผู้มีรายได้น้อยและคนจน ต้องยากจนลงไปเรื่อยๆ..

ดังนั้น การเลือกตั้งที่ “บิ๊กตู่” กำหนดให้มีในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 บรรดาสารพัดโพลจึงสรุปว่า พรรคหนุน “บิ๊กตู่” มีแนวโน้มจะ “แพ้” พรรคหนุน “บิ๊กเหลี่ยม”! เรียกว่า..ผลงานรัฐบาลรัฐประหาร “บิ๊กตู่” เกือบ 5 ปี ยังคงพ่ายแพ้ผลงานอดีตรัฐบาลเลือกตั้งเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” อยู่ดี!

เพราะผลงานประชานิยม “ลด-แลก-แจก-แถม” ที่รัฐบาล “บิ๊กตู่” เปลี่ยนชื่อเรียกเสียโก้เก๋ เป็น “ประชารัฐ” นั้น ผู้คนต่างรู้ว่า รัฐบาล “บิ๊กตู่” เลียนแบบมาจากรัฐบาล “บิ๊กเหลี่ยม” ดังนั้น นักการเมืองกับหัวคะแนนเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” จึงเคลื่อนไหวโฆษณาชวนเชื่อทั้งในเมืองและชนบทว่า
“น่าเสียดาย.. ที่รัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” กำลังจะออกนโยบายประชานิยมอีกมากมาย เพื่อเอื้อประโยชน์ให้ผู้มีรายได้น้อยและคนจน แต่มาโดน “เผด็จการบิ๊กตู่” ทำรัฐประหารเสียก่อน”

แถมรัฐบาลเผด็จการ “บิ๊กตู่” ยังบริหารชาติทำให้คนรวยรวยยิ่งขึ้น-คนจนจนลงทุกวัน การลด-แลก-แจก-แถมของรัฐบา ล“บิ๊กตู่” นั่นก็ทำตามรัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ทั้งสิ้น ดังนั้น ถ้ามีเลือกตั้งและถ้าพรรคเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ชนะ ได้กลับมาเป็นรัฐบาลบริหารชาติไทยอีกครั้ง “บิ๊กเหลี่ยม” จะมีนโยบายประชานิยม ลด-แลก-แจก-แถม “มากกว่า-ดีกว่า” รัฐบาล“ บิ๊กตู่” อย่างแน่นอน!..ว้าว!

งานนี้..จะมีเลือกตั้งวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 นี้ไหม-ไม่มีใครรู้! งานนี้..ถ้ามีเลือกตั้งตามวันเวลาดังกล่าวจริง “บิ๊กตู่” จะได้กลับมาเป็น “นายกฯ อีกครั้ง” ไหม-ไม่มีใครรู้?

“บิ๊กตู่” โอ้อวดผลงานเกือบ 5 ปี ของรัฐบาลรัฐประหารชุดนี้ ว่ามีมากมายจนพรรณนาได้ไม่หมด..

ทว่า..จนบัดนี้ก็ยังไม่อาจ “ชนะ” ผลงานในอดีตของรัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ได้เลย!

แต่ที่แน่ๆ..ผลงานเกือบ 5 ปีของรัฐบาลรัฐประหาร “บิ๊กตู่” ทำให้ชาวไทยและชาวโลก “ตาสว่าง” ว่า “บิ๊กตู่” ได้ทำให้ชาติไทยทวีปัญหา “รวยกระจุกจนกระจาย” ยิ่งขึ้น ขนาดติดอันดับต้นๆของโลก จนยากต่อการแก้ไขเยียวยาเสียแล้วสิ!

อีกทั้งยังเห็นชัดล่อนจ้อนว่า รัฐประหารจะดีหรือเลว อยู่ที่ผลงานว่า ทำเพื่อชาติและประชาชนอ๊ะป่าว?

และยังรู้ซึ้งว่า รัฐประหารดีหรือเลว ขึ้นอยู่กับ “ผู้นำรัฐประหาร” ใช้อำนาจเผด็จการ ทำดีเพื่อชาติและประชาชน หรือทำเพื่อตนเองกับพวกพ้อง?

“รัฐบาลเลือกตั้ง” กับ “รัฐบาลรัฐประหาร” จะดีหรือเลว ทำเพื่อชาติหรือพวกพ้อง ทั้งหมดนี้ขึ้นกับว่า ชาติได้“ผู้นำดี” หรือ “ผู้นำเลว” (ว่ะ).. ข้อยเว้าแม่นบ่..?

กำลังโหลดความคิดเห็น...