xs
xsm
sm
md
lg

ขอให้สวรรค์มีตา ฟ้ามีใจช่วยด้วย…

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"โสภณ องค์การณ์"

คนฝันได้ หวังได้ อยากได้อะไรก็คิดได้ พยายามทำได้ ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายอย่าง เช่นความรู้ ความสามารถ จังหวะเหมาะโชควาสนาซึ่งพิสูจน์ไม่ได้ รวมทั้งต้องให้สวรรค์มีตา ฟ้ามีใจให้ด้วย จึงจะประสบความสำเร็จดังหวัง ใช่ว่าทุกคนจะก้าวไปถึงจุดนั้นได้

เหมือนดัง กลุ่มพลังดูด ซึ่งกำลังดีดลูกคิดรางแก้ววาดฝันอยู่ในขณะนี้ว่าจะได้เสียง 150 ในสภา หลายอย่างเป็นใจ แกนนำ ด้านเงินทุน ตัวแทนเชิงสัญลักษณ์ถูกประโคมข่าวว่าเผ่นไปต่างประเทศแล้ว ทำให้คู่แข่งแย่งชิงอำนาจอาจสูญเสียพลังและกระบวนท่าได้

แต่ก็นั่นแหละ การเมืองไทยวางแผนหวังผลนานไม่ได้ ตัวแปรเยอะ คุยฟุ้งโขมงโฉงเฉง เกทับบลัฟแหลกหาเสียงได้ แต่จะให้แน่นอน ว่าต้องได้เสียงมากตามความคาดหมายทำให้เซียนการเมืองหงายท้องไม่เป็นท่าเยอะ ไปต่อไม่เป็นก็มีแล้ว

แนวโน้มเสียง กระแสดี ไม่มีคะแนน ทำให้คนฝันเฟื่อง แทบอยากผูกคอตายก็มีแล้ว! ดังนั้น อะไรก็เกิดขึ้นได้ พรรคพลังดูดหวังได้คะแนนเสียง รวมกับเสียง ส.ว. จะเป็นแกน ตั้งรัฐบาลได้นั้น อาจทำได้ แต่จะให้มั่นคงอยู่ยาวไร้เทียมทาน ก็ไม่ง่ายนัก

ความมีโชค หลุดจากปัญหา ก็ใช่ว่าจะยั่งยืนเช่นกัน กรณีท่านบิ๊กป้อม ฐานสำคัญค้ำจุนอำนาจของคุณท่านผู้นำ หลุดจากข้อกล่าวหาร่ำรวยผิดปกติด้วยเหตุยืมนาฬิกาเพื่อน มาสวมใส่กว่า 20 เรือน สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ในโลก ก็ใช่ว่าไม่มีอะไรต้องเสีย

การที่หลุดจากข้อกล่าวหา ก็ต้องถูกมองว่าใช้อิทธิพล จัดการให้เป็นเช่นนั้น เท่ากับสร้างมลทินให้คุณท่านบิ๊กป้อมต่อไป และองค์กรอิสระอย่าง ป.ป.ช. ซึ่งมีปัญหาด้านความน่าเชื่อในสายตาของสาธารณะอยู่เป็นทุนเดิม จะถูกมองด้วยความสงสัยในต่อไป


ถึงจะรอด ก็ใช่ว่าจะพ้นจากกระแสสังคม เพราะศาล ความคิดเป็นของประชาชนได้เชื่อนานแล้วว่าการที่ใครจะยืมนาฬิกาอีกคนมากกว่า 20 เรือนต่อเนื่องโดยไม่รู้สึกอะไรนั้น ต้องเป็นบุคคลที่หายากจริงๆ โดยเฉพาะคนระดับเดียวกับ คุณท่านรัฐมนตรีกลาโหม

ประเทศไทยไม่ยากจนหรือถึงขั้นด้อยพัฒนาด้านสถานภาพ ถึงขนาดนั้น แต่มีปัญหาหนักด้านคุณธรรม จริยธรรม ศีลธรรม ความละอายและเกรงกลัวต่อบาป ยุคนี้เสียงร่ำลือเรื่องโกงกระจุก ถูกยืนยันตอกย้ำ โดยผู้ประกอบการว่าเสือหิวรายใหม่อิ่มช้า

เป็นกลุ่มมีความอยากอย่างไม่รู้จักจบสิ้น หลังจากโดนกันให้อยู่วงนอกมานาน

ทั้งด้านความสามารถในการตรวจสอบ ความเที่ยงธรรม สภาวะปลอดจากอิทธิพลขององค์กร ป.ป.ช. จึงเป็นประเด็นที่ชาวบ้านคนติดตามเหตุการณ์บ้านเมืองไม่ให้ราคา หรือความหวังมากเท่าไหร่นัก ยิ่งกรณีคุณท่านบิ๊กป้อมด้วยแล้ว คนก็เชื่อว่าท่านจะหลุด

แต่อย่างว่า เรื่องนี้ไม่มีใครได้ใครเสียทั้งหมด จะผสมกันไป สร้างปมประเด็นและปัญหาต่อเนื่อง ถ้าสถานการณ์เปลี่ยน พลิกขั้ว สิ่งที่ยังคาปมอยู่ย่อมถูกรื้อฟื้นมาได้เช่นกัน แต่ปัญหาความน่าเชื่อถือจะทำให้คุณท่านผู้นำ ไปต่อลำบาก ขอให้สวรรค์มีตา ฟ้ามีใจช่วยด้วย... แม้จะมีคนหาบหาม

ไปต่ออาจจะได้ แต่จะอยู่ได้นานหรือไม่ ยังเป็นปัญหา แต่นักการเมืองประกาศแล้วว่าอยู่ได้ยาก เว้นแต่จะมีปัจจัย อื่นๆ เช่นผลตอบแทนทางการเงิน ใช้อำ นาจรัฐคุกคามบีบ คั้น เหมือนเสียงร่ำลือก่อนมหกรรมดูดคนเข้าพรรคเพราะ เหยื่อดูดมีปัญหาคดีอาญา

พฤติกรรมซึ่งสามารถใช้อำ นาจกดทับความฉาว หรือ ใช้เงินกดหัวคนขุดคุ้ย หรือกลบรอยได้นั้น ก็จะเป็นเพียง ชั่วคราว ยุคดิจิทัลมีหลักฐานข้อมูลสาวเข้าถึงได้เหมือนหลัก ฐานดีเอ็นเอจากซากศพหลายพันปี เพียงแต่รอจังหวะของ การเปลี่ยนผ่าน

พรรคการเมือง นักลงทุนเสี่ยงโชคทางการเมืองส่วน หนึ่งยังไม่มั่นใจว่าจะมีเลือกตั้งจริงหรือไม่ เมื่อยังไม่มีประกาศ กำ หนดวันชัดเจน แม้กลุ่มที่มั่นใจจะลงพื้นที่หาเสียงรอไว้ เงินก็จ่ายไปแล้วสำ หรับบางกลุ่ม ถ้ามีเหตุพลิก ก็จะเป็นเนื้อ เข้าปากเสือ เอาออกไม่ได้

สภาวะอึมครึมยังคงอยู่ ยิ่งมีกรณี ป.ป.ช. ตัดสินเรื่อง นาฬิกา จะทำให้ความได้เปรียบกลายเป็นจุดอ่อน เป็นเป้าใหญ่ ให้โจมตีได้ ความน่าเชื่อถือโดยรวมของรัฐบาลและองค์กร ป.ป.ช. จะมีปัญหาความน่าเชื่อถือ ส่วนหนึ่งอาจคิดไปไกล ว่าเป็นการฟอกตัว

ช่วงนี้จะมีโพลออกมาต่อเนื่อง เชื่อได้ก็ไม่ คนเมินก็มี เพราะพฤติกรรมฟ้อง ชาวบ้านส่วนหนึ่งปลงแล้วว่า บางราย ก็รับจ้างทำ เพราะผลต่างกันมากระหว่างโพลที่ถูกมองว่า อวยรัฐบาล และอยู่ตรงข้ามกับรัฐ ชาวบ้านต้องการความ เปลี่ยนแปลง

ความแตกต่างของผลโพลเช่นนั้นจะทำ ให้กลุ่มโพล ทั้งหมดมีปัญหาด้านความน่าเชื่อถือ คนในสังคมจะเริ่มรู้สึก ว่าไม่มีใครน่าไว้ใจ ทั้งกลุ่มกุมอำ นาจปัจจุบันหรือกลุ่มที่ พยายามหาเสียงเพื่อเจาะช่องทางเข้าสู่อำ นาจ เมื่อมีข่าวฉาวโฉ่ ความไม่ชอบมาพากล

ปลดล็อกกฎเกณฑ์การเมืองแล้วก็จริง ความคึกคักโดย สภาพยังไม่กระเตื้อง ความซึมเซาก็ยังตกค้าง บางส่วนกระแส น้ำ เลี้ยงไม่ชัดเจน เมื่อเป็นเช่นนี้ ไม่ว่าผลจะออกมาในแนว ใด เหตุการณ์บ้านเมืองหลังจากการเลือกตั้งน่าจะเผื่อไว้สำ หรับ โอกาสยุ่งเหยิงด้วย

เหตุการณ์ต่างๆ และการพัฒนาทุกด้านในโลกได้ไปเร็วกว่า บุคคลในแวดวงการเมือง ซึ่งยังคงมีหน้าเก่า และคนที่ขาด ประสบการณ์ ความรอบรู้ด้านระหว่างประเทศ ทำ ให้คนทั่วไป เป็นห่วงว่าภาครัฐจะตามไม่ทัน ข้าราชการมีการศึกษาก็ยำ เกรง อำ นาจ

ดูแล้วก็รู้สึกสยอง เมื่อนึกเห็นภาพคณะกุมอำ นาจ ปัจจุบันอยู่ต่อ ผู้นำ คนเดิม แต่มีพวกเสือหิวหน้าเดิม เขี้ยว ลากดิน เข้ามามีส่วนร่วมด้วย แลกกับการได้เสียงเพื่ออยู่ต่อ เราจะไม่ทันโลก เราขาดวิสัยทัศน์ เราขาดคนซื่อสัตย์ เรามี การทุจริต คอร์รัปชันมากเกิน

ชาวบ้านสุดแสนจะเลี่ยน เอียนระอากับบทจำอวดเดิมๆ ซ้ำซาก นักแสดงหน้าเดิมเล่นบทตีกิน ไร้จิตสำนึกรับรู้ว่าตัวเองมีหน้าที่จัดการปัญหา ไม่ใช่เป็นปัญหา สร้างปัญหาในบ้านเมือง จนมีเสียงเรียกร้องให้เป็นคนสำ นึกบุญคุณของ บ้านเมือง ทำให้คนลำบาก

การเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงเท่านั้นที่จะแก้ไข สถานการณ์ได้ และต้องมีผู้นำ รัฐบาลใจซื่อมือสะอาด อุทิศ ตัวทำงานเพื่อชาติ ชาวบ้านเบื่อคนขี้คุยทับเต็มกลืนแล้ว

คำขอร้องให้สวรรค์มีตา ฟ้าเป็นใจ มาจากคนทุกฝ่าย ใครละจะสมหวัง!.
กำลังโหลดความคิดเห็น...