xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่"ฟิตอยากปั้นโครงเรื่อง-เขียนบท แนะสร้างละคร"ประเทศไทย"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (26 ธ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณสุดยอดวัฒนธรรมสร้างสรรค์แห่งปี 2561 โดยมอบให้กับผลงานสร้างสรรค์และบุคคลที่นำชื่อเสียงและภาพลักษณ์ที่ดีมาสู่ประเทศ จำนวน 32 โล่รางวัล 6 สาขา ได้แก่
1. บุคคลแห่งปี ประกอบด้วย พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) , ศ.ประเสริฐ ณ นคร , นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ , นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา , นายอาทิวราห์ คงมาลัย (ตูน บอดี้สแลม) และน.ต.สมาน กุนัน (จ่าแซม)
2. สปอตสร้างสรรค์แห่งปี ประกอบด้วย “ตราบาปแห่งการสูญเสีย”,“ไขมันเริ่มสลายเมื่อออกกำลังกายต่อเนื่อง 10 นาทีขึ้นไป”,“เลิกเหล้าแล้วรวย”,“ซื้อขายเสียง”,“น่าน แซนด์บอกซ์”
3. คลิปวีดิโอสร้างสรรค์แห่งปี ประกอบด้วย เพราะอัลไซเมอร์ ไม่ใช่แค่ความจำเสื่อม , กตัญญู..คุณค่าของคนวัดกันที่อะไร , พ่อของหนูเท่ที่สุด , แม่เป็นที่เท่าไหร่ในใจคุณ และ สอนลุงเป็นครั้งสุดท้าย...ได้ไหม
4. ละครโทรทัศน์สร้างสรรค์แห่งปี ประกอบด้วย บุพเพสันนิวาส , ริมฝั่งน้ำ , ศรีอโยธยา ,หลวงตามหาชน และ ละครชุดแม่ผู้สร้าง เรื่อง “สายใยรักแห่งแผ่นดิน”
5. ภาพยนตร์ไทยสร้างสรรค์แห่งปี ประกอบด้วย นาคี 2 (ชีวิต) , ๙ ศาสตรา (แฟนตาซี/ชีวิต) , 2205 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว , BNK48 Girls don't cry และ มะลิลา (ชีวิต)
6. เหตุการณ์สำคัญแห่งปี 1) ยูเนสโกประกาศขึ้นทะเบียนโขนไทยเป็นมรดกวัฒนธรรมของมนุษยชาติ 2) ยูเนสโกประกาศให้ฟิล์มกระจกเป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก 3) ปฏิบัติการถ้ำหลวง : บันทึกวาระแห่งโลก 4) เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติระดับโลก ภายใต้ชื่อ “Thailand Biennale, Krabi 2018” 5) เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 “Bangkok Art Biennale 2018” และ 6) สวดมนต์ข้ามปีถวายพระราชกุศล เสริมสิริมงคลทั่วโลก ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีธรรม พ.ศ. 2562
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รางวัลประกาศเกียรติคุณสุดยอดวัฒนธรรมสร้างสรรค์ ถือเป็นรางวัลที่ทรงคุณค่ายิ่ง และเป็นเครื่องเชิดชูเกียรติแก่ผู้ที่ความมุ่งมั่น ตั้งใจ อุทิศ ทุ่มเท เสียสละพลังกาย พลังใจ กำลังทรัพย์ ประกอบคุณงามความดีเพื่อสร้างสรรค์สังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งความคิดบวก ยังเป็นการประกาศแก่นานาประเทศ ได้รู้ว่า คนไทยมีความรู้ ความสามารถ มีความรัก ความสามัคคี มีความเสียสละ มีจิตอาสา ที่สำคัญเราทุกคนมีหัวใจที่เข้มแข็งในการทำความดีเพื่อสังคม โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน
"ผมอยากให้ไปดูหน่อยว่าจะสร้างละครสักเรื่องได้ไหม ชื่อ ละครประเทศไทย หมายถึง ประเทศไทยในมือของคนไทย ว่าเราจะเดินหน้าไปอย่างไร ทั้งอดีต ปัจจุบัน และอนาคต เพื่อลูกหลานของเรา โดยจะต้องสร้างบทเชื่อมต่อตรงนี้ ถ้ามีปัญหาอะไร ก็มาปรึกษาผมได้ ผมสามารถช่วยท่านเขียนเค้าโครงเรื่องได้ เพราะผมพูดมาเยอะแล้ว ก็อยากจะถ่ายทอด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...