xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กตู่เป็นต่อ-คู่แข่งยังหลักลอย สาเหตุรวมศูนย์"สหบาทา"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

**ต้องบอกว่า สำหรับ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีท่าทีจะ "ไปต่อ" กำลังโดนกระหน่ำมาจากรอบทิศทาง แบบไม่มีเปิดโอกาสให้โงหัวขึ้นมาได้ง่ายๆ และเชื่อว่า นับวันเสียงโจมตี การเคลื่อนไหวต่อต้าน ที่ต้องมีทั้งบนดิน "ใต้ดิน" ก็มีมาครบรส เช่นเดียวกัน
ขณะเดียวกัน อีกด้านหนึ่งไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในแบบที่ไม่ชอบมาพากล หรือแบบ "อื้อฉาว" เหมือนกรณี "คลิปฉาว" ก็ต้องมีความพยายามชี้มาทางนี้ก่อน เอาเป็นว่าโดนทุกดอก ทั้งขึ้น ทั้งล่อง
นี่ขนาดยังไม่ได้เปิดฟรีกันเต็มที่ เพราะยังไม่ได้ประกาศวันเลือกตั้ง ยังไม่มีกฎหมายประกาศออกมา ถือว่ายังไม่ได้เริ่มสตาร์ท แต่ก็เอากันเต็มเหนี่ยวแล้ว อาจเป็นเพราะเวลานี้เป็นยุคของ "โลกโซเชียลฯ" การสื่อสาร การแสดงความเห็นเป็นไปอย่างรวดเร็ว บางเรื่องหาก "พลาด" ขึ้นมา มันก็ไปแบบไฟลามทุ่ง ฉุดกันไม่อยู่ ขึ้นอยู่กับว่าใคร หรือฝ่ายไหน จะมีแง่มุมที่สร้างความสนใจได้มากกว่ากัน
แน่นอนว่า โลกโซเชียลฯ ย่อมมีทั้งคุณและโทษ แล้วแต่ว่าจะเลือกหรือรับมาแบบไหน หากเปรียบเทียบในแบบการเมืองเวลานี้ บางครั้งการมีอำนาจอยู่ในมือก็ใช่ว่าจะได้เปรียบเสมอไป ตรงกันข้าม นี่อาจเป็นจุดอ่อน เพราะบางครั้งก็ทำให้ "ขยับได้ลำบาก" เหมือนกัน เพราะถึงมีอำนาจ แต่ก็ต้องมีกฎหมายรองรับด้วย
**เหมือนกับ"บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่กำลังโดนถล่ม โดนรุมต้อนเข้ามุมอย่างที่เห็น เพราะเวลานี้ แทบทุกพรรค ทุกขนาด ตั้งแต่ใหญ่ยันขนาดเล็กไม่มีราคา ต่างก็จ้องถล่มเขากันทั้งนั้น จนบางครั้งเหมือนกับว่า ใครอยากทำให้เป็นที่จดจำ ได้รับความสนใจ ก็ต้อง "ด่าแรงๆ" เข้าไว้ เป็นการลงทุนน้อย แต่คิดว่าได้ผลคุ้มค่า เหมือนกับที่นักการเมืองหลายพรรคกำลังทำอยู่ในเวลานี้
ขณะเดียวกัน ไม่ใช่เฉพาะตัว "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เท่านั้น พรรคพลังประชารัฐ ที่รับรู้กันว่าสนับสนุนเขาให้กลับมาเป็นนายกฯ อีกรอบก็โดนถล่มกันทุกเม็ด แบบรายวัน เล่นกันทุกดอก จนน่ากังวลเหมือนกันว่า กว่าจะถึงวันเลือกตั้งจะ "สะดุดขา" ตัวเองล้มลงจน "จบเห่" ไปก่อนหรือไม่ เพราะเมื่อพิจารณาจากตัวบุคคลหลายคน ต้องยอมรับว่า "น่าเป็นห่วง" เป็นจุดอ่อนให้เจาะโจมตีเข้ามาได้ง่าย แม้ว่าหลายคนจะเป็นแบบ "ดาวฤกษ์" มีพลังน่าสนใจ แต่ก็นั่นแหละ ด้วยแบ็กกราวด์ที่เป็น "สีเทา" ค่อนไปเกือบดำ เมื่อเจอกระทุ้งเข้าไปมากๆ มันก็ยวบได้เหมือนกัน
อย่างไรก็ดี ทั้ง"บิ๊กตู่" และพรรคพลังประชารัฐ รวมไปถึง 4 รัฐมนตรี ที่เป็นแกนหลักของพรรค ไล่เรียงกันไปตั้งแต่ นายอุตตม สาวนายน ในฐานะหัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค พวกเขาถูกถามจี้ให้ลาออกรายวัน แม้ว่าในวันนี้เรื่องดังกล่าวเริ่มซาลงไปบ้าง แต่ก็หันไปถล่มเรื่องใหม่ เปลี่ยนแปลงไปได้รายวัน
แต่หากพิจารณากันในมุมตรงกันข้าม การตกเป็นเป้าโจมตีแบบนี้ หากมองอีกแบบ มันก็เหมือนกับว่ามี "จุดเด่น" เป็นต่อ หรือเหนือกว่าคนอื่นอยู่หรือไม่ เหมือนกับเรื่องโครงการ "บัตรสวัสดิการ" ผู้มีรายได้น้อย หรือ "บัตรคนจน" ที่กำลังโดนถล่มในหลายประเด็น หากไม่นับเอาเรื่องที่กล่าวหากัน เรื่องบังคับสมาชิกพรรค แลกกับการมีบัตรคนจน อีกด้านหนึ่งมันก็สะท้อนให้เห็นว่ามัน "โดน" ชาวบ้าน
**สะท้อนให้เห็นว่า ทั้งตัว "บิ๊กตู่" และพรรคพลังประชารัฐ กำลังได้รับความสนใจ หรือเป็นต่อฝ่ายตรงข้าม โดยเฉพาะตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เชื่อกันว่า ต้องการ "ไปต่อ" และได้รับการเสนอชื่อในบัญชีนายกฯ ของพรรคแน่นอน แบบนี้แหละถึงได้พยายามเตะตัดขา เล่นกันทุกจังหวะแบบไม่ให้ตั้งตัว กะเอากันให้พังกันไปเลย เพราะเวลานี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนมันยังมองไม่เห็นคู่ชิงที่สมราคา ไม่ว่าจะมาจากพรรคขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ดังนั้น ที่ทำได้ก็คือ ต้องหาทางสกัดเอาไว้ก่อน เรื่องมันมีอยู่แค่นั้น !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...