xs
xsm
sm
md
lg

การเมือง-คลิปฉาว-คนโรคจิต ทำบรรยากาศกระอักกระอ่วน !

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

**ทั้งสามเรื่องที่มีการจั่วหัวเอาไว้ข้างบน นั่นคือ "การเมือง-คลิปฉาว-คนโรคจิต" แม้ว่าจะคนละเรื่อง แต่ในที่สุดแล้วก็กำลังจะกลายเป็น"คนละเรื่องเดียวกัน เพราะกำลังจงใจให้นำมาผูกโยงให้เป็นเรื่องเดียวกัน และพวกเดียวกัน
ขณะเดียวกัน ก็ยังเป็นตัวเร่งทำให้บรรยากาศการเมืองที่แม้ว่ายังไม่ได้เริ่ม "เป่านกหวีด" ออกวิ่งกันเต็มตัวด้วยซ้ำไป กลับต้องมาเดือดพล่านกันตั้งแต่หัววัน อาจเป็นเพราะแต่ละฝ่ายต่างก็มี "เดิมพัน" ที่สูงลิ่ว ประเภทที่ว่าแพ้ไม่ได้ หากแพ้เที่ยวนี้ ก็เสี่ยงที่จะถูกฝ่ายตรงข้ามกระทืบให้จมดิน ไม่มีวันได้ผุดได้เกิด หรือไม่ก็จะโดนตาม "เช็กบิล" เอาคืนแบบอยู่ไม่เป็นสุขเหมือนกัน
ที่สำคัญ แทบทุกเรื่องในเวลานี้ล้วนถูกนำมาผูกโยงเพื่อโจมตีฝ่ายตรงข้ามให้เกิดความสั่นสะเทือนให้มากที่สุด
สิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือ กรณี"คลิปฉาว" แน่นอนว่าเวลานี้ฝ่ายชายก็คือ นายวัฒนา เมืองสุข กับ "น้องโบว์" นักเคลื่อนไหวการเมืองสาวคนหนึ่ง ที่แม้ว่าสาเหตุมาจากเรื่องอะไร หรือ "ไอ้โม่ง" คนไหนเป็นคนทำ ก็ยังไม่มีหลักฐานมายืนยัน หรือมีการแจ้งความให้มีการดำเนินคดีเพื่อสืบหาต้นตอกันอย่างจริงจัง แต่กลับมีการด่วนสรุปในแบบที่ทำให้เข้าใจว่า เป็นฝีมือของฝ่าย "อำนาจรัฐ" หรือเป็นฝีมือของฝ่าย "เผด็จการ" อะไรไปโน่น โดยกล่าวปฏิเสธกระบวนการยุติธรรมในทันทีแบบที่กล่าวทำนองว่า "พึ่งพาไม่ได้ เพราะไม่ได้มีไว้สำหรับคนอย่างเธอ"
แน่นอนว่าในตอนแรกที่รับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับ "คลิปอย่างว่า" นั้น เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องเห็นใจเธอ โดยเฉพาะเห็นใจ "ลูกผู้หญิง" คนหนึ่ง ที่อย่างน้อยเธอก็มี"ลูกน้อย" ที่ต้องพลอยได้รับผลกระทบไปด้วย
แต่หลังจากนั้น เมื่อเห็นว่า"เธอ"คนนี้ กลับมีการเคลื่อนไหวกล่าวหาในแบบที่ "สรุปเอง" และเชื่อในแบบของเธอว่า เป็นฝีมือของ "ฝ่ายเผด็จการ" ที่กระทำต่อ"ฝ่ายประชาธิปไตย" เหมือนกับพยายามโยงใยไปถึงกองทัพ หรือเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง "ระดับเฉพาะ" กันเลยทีเดียว และในที่สุดเป้าหมายสุดท้ายก็คงต้องพุ่งไปที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาล ในแบบที่เข้าใจได้ว่า ต้องการ "พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส" และยังแสดงให้สังคมเห็น ด้วยว่าเธอ"สตรอง" ที่สามารถก้าวผ่านไปได้
แต่ก็นั่นแหละ ในบางเรื่องบางอารมณ์ที่ "เธอ" กำลังเคลื่อนไหว และมีเป้าหมายในอีกทาง เวลานี้มันอาจทำให้ความรู้สึกของสังคมส่วนใหญ่ที่เคยมีต่อเธออาจจะเปลี่ยนไปได้อีกแบบเช่นเดียวกัน อาจเปลี่ยนอารมณ์จากที่เคยเห็นใจ กลายเป็นหันมาจับจ้องด้วยสายตาแปลกๆ แทน เพราะด้วยท่าทีแบบนี้ การเคลื่อนไหวแบบนี้ เชื่อว่าสัวคมไทยอาจจะยังไม่ชิน หรือไม่เคยเห็นมาก่อน
** เพราะเชื่อว่าหลายคนคงไม่ต้องการให้มีการเผยแพร่คลิปที่ว่านั้นออกไป เนื่องจากเกิดความเห็นใจ โดยเฉพาะฝ่ายหญิงมากกว่า เพราะจะมีผลกระทบด้านจิตใจกับคนรอบข้างไปด้วย แต่ขณะเดียวกัน เมื่อเธอมีความเชื่อและเจตนากล่าวหาแบบนั้น โดยเฉพาะกองทัพ หรือหน่วยงานด้านความมั่นคง เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ไม่มีสาเหตุอื่นพร้อมทั้งนัดหมายเคลื่อนไหวใหญ่ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แบบนี้ก็คงไม่มีเจตนาแบบจบที่ต้องการพิสูจน์ความจริงตามที่คนทั่วไปเคยเห็น นั่นคือ การไปแจ้งความ หรือการไปฟ้องศาล แม้จะกลับลำบอกว่า "จะฟ้อง" ก็ยังไม่แจ้งว่าจะดำเนินการแบบไหน เมื่อไหร่
อีกด้านหนึ่งก็คือ นายวัฒนา เมืองสุข ที่ส่งสัญญาณว่าจะฟ้องเช่นเดียวกัน แต่ก็ยังไม่แจ้งว่าจะฟ้องใคร เมื่อไหร่ ซึ่งแน่นอนว่า สำหรับเจ้าตัวก็ถือว่ามีความ "เชี่ยวชาญ" ด้านกฎหมาย และด้วยประสบการณ์ในทางสังคม ที่ผ่านเรื่องราวมามากมายก็คงเบาใจไปได้ระดับหนึ่ง อย่างน้อยเมื่อเทียบกับฝ่ายหญิงที่หากตัดเรื่องการเคลื่อนไหวในเวลานี้ เชื่อว่าสังคมคงเห็นใจเธอ
อย่างไรก็ดี ในเวลานี้แม้ว่าจะยังไม่อาจพิสูจน์ได้ว่าที่มา หรือต้นตอของ"คลิปฉาว" ที่ว่านั้นเป็นฝีมือใครกันแน่ แต่สิ่งที่มองเห็นได้แล้วก็คือ การเคลื่อนไหวทางการเมืองของพวกเขา มีความเชื่อมโยงกันอย่างน้อยกลุ่ม "คนอยากเลือกตั้ง" ที่เธอร่วมเคลื่อนไหวอยู่นั้น มีความเชื่อมโยงกับพรรคเพื่อไทยที่ นายวัฒนา เมืองสุข และเครือข่ายของ ทักษิณ ชินวัตร สังกัดอยู่
ดังนั้น คำพูดที่เคยอ้างว่าการเคลื่อนไหวที่ผ่านมานั้น เกิดขึ้นด้วยพลังบริสุทธิ์นั่นยากที่เชื่อได้อีกแล้ว เพราะเมื่อบอกว่าคลิปที่ว่านั้น ถูกแอบถ่ายมานานไม่ต่ำกว่า 5 เดือน นั่นก็ย่อมหมายความว่า พวกเขาน่าจะมีความสัมพันธ์สนิทสนม ย้อนไปอีกนานหลายเดือน ที่เป็นความเชื่อมโยงกับพรรคเพื่อไทยไปด้วย
**แม้ว่ามาถึงวันนี้ ยังไม่ชัดเจนว่าพวกเขาจะฟ้องร้องใครบ้าง และฟ้องแบบไหน เมื่อไหร่ ก็ตาม แต่สำหรับสังคมคนทั่วไปเชื่อว่าอยากให้สืบหาต้นตอออกมาได้เร็วๆ ว่ามันเป็นใคร เพราะงานนี้นอกเหนือจากเป็นภัยกับความ "เป็นส่วนตัว" แล้ว มันยังหมายถึง "คนโรคจิต" และยังเป็นการทำลายบรรยากาศการเมืองให้กลายเป็นภาพดำมืดลงไป ดังนั้นเรื่องนี้ต้องพิสูจน์ความจริงให้ได้ !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...