xs
xsm
sm
md
lg

DSIทลายเวบ”ศักรินสาย8” ละเมิดหนัง-บอล-โยงพนัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - “ดีเอสไอ” ผนึก กสทช. ปูพรมค้น 19 จุดเครือข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนต์-ถ่ายทอดสดกีฬาผ่านระบบอินเตอร์เนตมูลค่าความเสียหายกว่า 4 พันล้าน ยึดอุปกรณ์ส่งสัญญาณพร้อมปิดแม่ข่ายส่งสัญญาณสตรีมมิ่ง จ่อตรวจเส้นทางการเงินเพิ่มหลังพบโฆษณาพนันบอลสมาชิกกว่าแสนคน และสื่อลามกเพียบ

วานนี้ (13 ธ.ค.) เวลา 15.30 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.ท.วิชัย สุวรรณประเสริฐ ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ดีเอสไอ นายสุธีระ พึ่งธรรม รักษาการแทนผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ภาค 1 และ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงผลการตรวจยึดกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต หรือ internet TV box คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ มือถือ และบัญชีเงินฝาก มูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาท และยังพบว่าบ้านเลขที่ 5/127 ซอยรัชดาภิเษก 36 แยก 7 แขวง จันทรเกษม เขตจตุจักร จังหวัดกรุงเทพมหานคร เป็นจุดปล่อยสัญญาณ (สตรีมมิ่ง) และถ่ายทอดสัญญาณของรายการต่างๆ เช่น รายการจากช่อง 3, ช่อง 5, ช่อง 7, ช่อง 9 และช่องสกายสปอร์ต

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ดีเอสไอ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 120 นาย กระจายกำลังเข้าตรวจค้นสถานที่เป้าหมายพร้อมกันในพื้นที่ 7 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สุพรรณบุรี เชียงใหม่ นครปฐม และ ลำปาง จำนวน 19 จุด เพื่อจัดเก็บพยานหลักฐานซึ่งพบว่าเป็นเครือข่ายเดียวกัน ประกอบด้วย รายละเอียดผู้ดูแลระบบ ผู้จดทะเบียนเว็บไซต์ ผู้ที่เกี่ยวข้องและสนับสนุน ทั้งหมดประมาณ 20 ราย ซึ่งจบการศึกษาระดับสูง มีความรู้ด้านเทคโนโลยีและมีอายุน้อย และ คอมพิวเตอร์แม่ข่ายที่ใช้ในการกระทำผิดและกล่องถ่ายทอดสัญญาณ การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ สืบเนื่องจากพบว่าเว็บไซต์ sakkarinsai8.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์แม่ข่ายสำหรับให้บริการเช่าเซิร์ฟเวอร์และทำการปล่อยสัญญาณ (สตรีมมิ่ง) ให้กับเว็บไซต์ Doo4k.tv, Movie2free, bigapp.tv, และเว็บไซต์อื่นๆ อีกจำนวนมาก โดยคิดค่าบริการตั้งแต่ 10,000 - 70,000 บาท

นอกจากนี้ ยังเปิดให้บริการดูภาพยนตร์ออนไลน์ ภาพยนตร์ลามกอนาจาร และถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกจากประเทศอังกฤษ และเปิดให้เช่าเครือข่ายสำหรับการปล่อยสัญญาณ (สตรีมมิ่ง) โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีการเชื่อมโยงการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลไปที่เว็บไซต์ warpfootball.com โดยหน้าเว็บไซต์จะเป็นหน้ารวมลิงก์การถ่ายทอดสดฟุตบอลของประเทศต่างๆ โดยหน้าเว็บไซต์จะปรากฏลิงก์ย่อยอีกหลายสิบเว็บไซต์ ที่ทำการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล ซึ่งในหน้าเว็บไซต์ จะมีการให้บริการเล่นพนันฟุตบอลออนไลน์ด้วย โดยมีสมาชิกกว่า 100,000 คน โดยจากข้อมูลพบว่า Movie2free เป็นเว็บไซต์ดูภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีผู้เข้าชมภาพยนตร์เดือนละกว่า 25 ล้านคน

“การกระทำของเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นการกระทำที่หวังผลประโยชน์จากการกระทำละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น และยังหวังผลให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ ดีเอสไอได้จัดเก็บหลักฐานมาตรวจสอบหาผู้เกี่ยวข้องต่อไป พร้อมตรวจสอบเส้นทางการเงินเพิ่มเติม” พ.ต.ท.วิชัย กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...