xs
xsm
sm
md
lg

อย่ามั่นใจ มันยังบ่แน่หรอกนาย...!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"โสภณ องค์การณ์"

เห็นผลงานของพลังดูดกระหน่ำได้นักเลือกตั้งเป็นอดีต ส.ส. เข้าคอกมากมาย ทำให้แกนนำ “พรรคพลังประชารัฐ” รู้สึกคึกคัก กระหยิ่มยิ้มย่อง ดีใจแทบหัวใจกระดอนออกจากปาก นั่งดีดลูกคิดรางแก้ว ฝันเฟื่องว่าความได้เปรียบขณะนี้จะทำให้ได้กุมอำนาจรัฐต่อเนื่อง

แกนนำรายหนึ่งประกาศก้อง ไม่ต้องยึกยักเหนียมอายอีกต่อไปแล้ว ว่าคุณท่านผู้นำรัฐประหารจะเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ที่จะถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ เพียงแค่นี้น่าจะเกิดคำถามจากความเคืองของคุณท่าน “อยู่มานานกว่า 4 ปี ยังจะมีคู่แข่งอีกหรือฟ่ะ?!”

ยังจะมีพระอันดับอีก 2 ชื่อประกอบฉาก เพื่อให้ดูว่ายังมีทางเลือกอีก ถ้าเกิดมีปัญหากะทันหัน เพราะยังไม่มีใครกล้าบอกแน่ชัดว่าจะมีเลือกตั้งจริง แม้กระทั่ง กกต. หรือรัฐบาลคุณท่าน ทุกฝ่ายต้องรอประกาศพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งก่อน

แต่ความคึกคักเป็นอารมณ์ที่ห้ามไม่ได้ ดูเป็นความลงตัวทุกอย่าง พรรคพลังดูดประสบความสำเร็จ รัฐมนตรีเดินสายพร้อมคุณท่าน มุ่งกอบโกยความนิยมต่อเนื่อง ปฏิเสธเสียงแข็ง คอเป็นเอ็นว่าไม่ได้หาเสียง แต่ต้องการไปรับรู้ปัญหาของประชาชน

ความเป็นจริง ชาวบ้านร้องเสียงแหบแห้งนานกว่า 4 ปี ร้องเรียนทุกเครือข่ายต่างๆ แต่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกหลักของเศรษฐศาสตร์ มุ่งเน้นเพิ่มโครงการประชานิยม แจกแถม ใช้จ่ายเงินอัดฉีดกว่า 1 แสนล้าน ไม่นับการกู้กว่า 2 ล้านล้านบาทในรัฐบาลนี้

อ้างอย่างเดียว การกู้ไม่เกินระดับที่จะส่งผลกระทบ ตราบใดที่ยังกู้ได้ ก็จะเติมสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่มีวี่แววว่าจะลดการใช้จ่ายเพื่อประชานิยม ตัวเลขของผู้ถือบัตรคนจนยังจะเพิ่มจาก 14.5 ล้านคนในปัจจุบัน เมื่อชาวบ้านเสพติดของฟรีจากรัฐบาล

การกล่าวเช่นนี้ไม่ใช่เป็นแผ่นเสียงตกร่อง เป็นการพูดอยู่ในร่องในรอย ต่างจากพวกกบในกะลาครอบ ในบรรยากาศโลกสวย ซึ่งมีโอกาสที่จะเป็นกบต้ม เพราะปลื้มกับของฟรีในยุค “โกงกระจุก รวยกระจุก จนกระจาย จนรากหญ้าแห้งตายซากทั้งแผ่นดิน”

ถ้าบริหารจัดการเศรษฐกิจดี ตามตัวเลขจีดีพี มีหรือสภาพเศรษฐกิจของประเทศจะอยู่ในสภาพเช่นนี้ กิจการสื่อ และวงการอื่นยังหาทางลดต้นทุน เลิกจ้างพนักงานเป็นทางเลือกเมื่อยังไม่เห็นว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัว ต่อให้มีการเลือกตั้ง เงินอัดฉีดก้อนมหาศาล

ถ้าการเลือกตั้งจะมีเงินหมุนเวียน เท่ากับการใช้จ่ายเงินโดยพรรคการเมือง นักเลือกตั้ง นักเสี่ยงโชคทั้งหลายจะมากกว่าระดับที่อนุมัติตามกฎหมาย ทุกค่ายจะทำผิดกฎหมายหรือไม่ หลังจากมีเสียงประเมินว่าจะมีการใช้จ่ายหลายพันถึงหมื่นล้านบาท

แบบนี้หน่วยงาน ผู้รักษากฎหมาย คุมกติกา เช่น กกต. ไม่รู้สึกสะดุ้งบ้างหรือ เพราะเป็นการปรามาสว่าหน่วยงานกำกับการเลือกตั้งต่างๆ จะไร้น้ำยา คุมไม่ได้!

แม้แต่วันที่กลุ่มผู้กุมอำนาจจะประชุมร่วมกับพรรคการเมืองในวันที่ 7 เพื่อกำหนดกฎเกณฑ์ต่างๆ ก็มีเสียงดังจากพรรคต่างๆ เช่นเครือข่ายท่านเหลี่ยม พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นแกนใหญ่ในระบบเลือกตั้ง เพียงแค่นี้ก็เริ่มเห็นเค้าลางของความยุ่งยากแล้ว

ความไม่พอใจกับการตีกินหาเสียงโดยกลุ่มกุมอำนาจรัฐต่อเนื่อง ทำให้เกิดความรู้สึกว่ามีการเอาเปรียบชัดเจน ล่าสุดคุณท่านได้ขึ้นป้ายขนาดใหญ่บนถนนเพชรเกษม โดยกลุ่มผู้สนับสนุน โชว์ภาพยืนเคียงคู่กับ นางเทเรซ่า เมย์ นายกฯ อังกฤษ

ต้องการโชว์ว่าคุณท่านเป็นนายกฯ อินเตอร์ แต่ไม่รู้ว่าการที่เอาภาพนายกฯ อังกฤษมายืนหาเสียงร่วมนั้น ได้รับการยินยอมจากผู้นำรัฐบาลอังกฤษหรือยัง นี่เป็นรูปแบบของการตีกินอีกประเภทหนึ่ง ต่อไปอาจเป็นภาพคู่กับผู้นำชาติมหาอำนาจอื่นๆ

บอกให้ว่าทุกคนที่คุณท่านไปจับมือด้วยอยู่ในอาการร่อแร่ทั้งนั้น นายกฯ อังกฤษกำลังเผชิญมรสุมกับนโยบายเบร็กซิตในสภาผู้แทน ผู้นำฝรั่งเศส นายเอ็มมานูเอล มาครง ก็ร่อแร่กับการประท้วงต่อเนื่องโดยชาวบ้านที่ไม่พอใจกับราคาน้ำมันแพง

ถึงขั้นประท้วง ปะทะกับตำรวจ เผารถกลางเมือง ยังไม่เผาเมืองเท่านั้น!

ตัวผู้นำทำเนียบขาว โดนัลด์ ทรัมป์ ก็มีวิกฤตทั้งเรื่องส่วนตัวและรัฐบาล ความนิยมตกต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเข้าสู่กระบวนการถอดถอน ผู้นำเยอรมนี นางแองเกลา แมร์เคิล ก็อยู่ในวาระขาออก เพราะนโยบายเปิดรับผู้อพยพสร้างความโกรธให้คนเยอรมัน

จะเอาใครมาขึ้นโปสเตอร์ต่อไป โปรดพิจารณาให้รอบคอบด้วย และถามสถานทูตของแต่ละประเทศด้วยว่าผู้นำของเขาต้องให้เอาภาพมาขึ้นป้ายหาเสียงตีกินหรือไม่ หรือเป็นการฟ้องว่าผลงานของตัวเองใช้ไม่ได้ ต้องอาศัยผู้นำต่างชาติมาช่วยหามให้อยู่ต่ออีก

เอาอดีตลูกน้อง สมุน บริวาร และขี้ข้าท่านเหลี่ยมเร่ร่อนมาเกือบ 50 ชีวิต ยังไม่พออีกหรือ พวกนี้มีผลงานด้านสุดซอย ลักหลับ นำไปสู่การรัฐประหาร ฉีกรัฐธรรมนูญ ใช่มั้ย หรือว่าถ้าไม่อายซะอย่าง ทำอะไรก็ได้ทั้งนั้นแหละ ไม่ได้ทำเอง คนอื่นทำให้ตลอดด้วย!

เอาเถอะ ถ้ามีเลือกตั้งจริง และลูกหาบสังกัดพรรคพลังดูดเข้าสภาเยอะ ก็ต้องดูว่าจะมากเกินครึ่งตามคำประโคมของหลายฝ่ายที่เชียร์คุณท่านหรือไม่ จะได้มากอย่างไร เมื่อเริ่มมีข้อสงสัยว่าวันเลือกตั้งจะมีลวดลายเรื่องหีบบัตร การนับคะแนน ลูกไม้เก่าๆ
อย่าลืมว่ายุคนี้ทุกคนมีโทรศัพท์มือถือ ใครทำดี หรือไม่ดี ถูกบันทึกไว้ทั้งนั้น! และถ้าได้เสียงได้ 100 กว่าๆ ไม่ถึง 250 เสียง ซึ่งไม่น่าเป็นไปได้ จะกล้าเป็นแกนจัดตั้งรัฐบาลด้วยการช่วยเหลือของ 250 สว. ตามแผนที่เตรียมไว้ตั้งแต่การร่างรัฐธรรมนูญเช่นนั้นหรือ

จะสง่างามหรือ ถ้าชิงช่วงจังหวะขอตีกินอย่างนั้น?!

กฎ กติกา ธรรมเนียมปฏิบัติ แม้จะเป็นการเมืองน้ำเน่าอภิมหาอมตะนิรันดรกาลต้องให้พรรคที่ได้เสียงมากอันดับ 1 มีโอกาสจัดตั้งรัฐบาลก่อนไม่ใช่หรือ แล้วใครจะได้เสียงแบบหิมะถล่ม พรรคพลังดูดหรือเครือข่ายพลังเหลี่ยม มีค่ายสะตอรอเป็นตัวแปร

ระวังจะมีคนเสนอชื่อ “คนนอกกว่า” ให้เป็นนายกฯ ก็แล้วกัน! จะช็อกตาตั้ง!

ดูแล้ว ยังเป็นสภาวะ “มีเลือกตั้งก็ยุ่ง ไม่มีก็ยุ่ง คุณท่านชนะก็ยุ่ง แพ้ก็ยุ่ง” อนาคตบ้านนี้เมืองนี้มีทางเลือกอื่นๆ อีกหรือไม่ หรือว่าใครจะเล่นเกมสกปรก หาเรื่องให้เกิด “ความไม่สงบ” เพื่อยื้อการเลือกตั้ง อ้างปัญหาความมั่นคง รักษาการตีกินต่อไปอีก

โหร หมอดูทั้งหลายน่าจะออกมาทำหน้าที่เดาแม่นๆ ได้แล้ว คนทั่วไปมึนตึ้บจริงๆ!


กำลังโหลดความคิดเห็น...