xs
xsm
sm
md
lg

ปปช.จ่อแก้ปัญหายื่นบัญชีทรัพย์สิน แบ่ง3กลุ่ม-แจ้งบางตำแหน่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง ความคืบหน้าการแก้ปัญหาประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เกี่ยวกับการยื่นแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ว่า ขณะนี้ยังไม่ตกผลึก เพราะป.ป.ช. ยังไม่ได้แจ้งมาว่าจะทำอย่างไร แต่ตอนนี้เขารู้ปัญหาหมดแล้ว และก็ไปคิดว่าจะออกประกาศอย่างไร ซึ่งเขามีหลายทางออก โดยจะดูว่า ทางไหนดีที่สุด และยืนอยู่บนหลักธรรมาภิบาล คือตำแหน่งที่สุ่มเสี่ยงจะต้องมีการยื่นบัญชีทรัพย์สิน แต่ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่า แม้บางตำแหน่งจะไม่ต้องยื่น ก็ยังเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งป.ป.ช. สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ ดังนั้น ต้องแยกให้ออก ปัญหาตอนนี้ที่กำลังเกิดคือ ป.ป.ช. จะดูว่าตำแหน่งใดที่สุ่มเสี่ยง มีโอกาสที่จะทำให้เกิดปัญหาได้ แต่ที่แล้วมา เขาไม่ได้ดู เขากวาดไปหมดทุกตำแหน่ง
ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าอาจจะมีการยกเลิกบางตำแหน่ง ที่อยู่ในประกาศ ป.ป.ช. ให้ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินแล้ว นายวิษณุ กล่าวว่า ถูกต้อง เป็นไปได้ ตรงนี้เป็นข้อเสนอของ ป.ป.ช.เอง ไม่มีใครไปบังคับอะไรทั้งนั้น เท่าที่ได้คุยกับป.ป.ช. มีการแบ่งตำแหน่งออกเป็น 3-4 กลุ่ม คือ 1. ตำแหน่งที่ไม่ต้องไปยื่นอะไรทั้งสิ้น และไม่ควรให้ยื่น เพราะไม่ได้สุ่มเสี่ยงใดๆ เลย 2. กลุ่มที่ควรจะต้องให้ยื่นแต่ไม่ต้องเผยแพร่ต่อสาธารณะ ซึ่งส่วนใหญ่เท่าที่ทราบจะกลัวเรื่องการเผยแพร่ เพราะวันนี้ก็มีหลายตำแหน่งที่ยื่น แต่ไม่ต้องเปิดเผยต่อสาธารณะ 3. กลุ่มที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน และต้องเปิดเผยต่อสาธารณะ ดังนั้นป.ป.ช. จะต้องไปจัดกลุ่มแบบนี้
"ประกาศที่ออกมา ไม่ได้แบ่งเอาไว้แบบนี้ โดยการจะเลือกว่า ตำแหน่งใดอยู่กลุ่มใด ไม่ควรใช้สองมาตรฐานแต่ควรใช้การพิจารณาอย่างมีเหตุผล อย่างองค์การมหาชน มี 40 แห่ง ซึ่งพ.ร.บ.องค์การมหาชน บัญญัติไว้ว่า ห้ามทำมาค้าขาย ป.ป.ช.จะต้องไปดู" รองนายกฯ กล่าว
เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ที่เคยระบุว่าจะมีการประกาศฉบับแก้ไข ภายใน 1-2 วันนี้ ใกล้ออกมาแล้วหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า ป.ป.ช.แจ้งว่า ยังไม่เสร็จเรียบร้อย เนื่องจากเขาคิดว่าเมื่อขยายระยะเวลาออกไป จนถึงวันที่ 31 ม.ค.62 แล้ว เขายังมีเวลาที่จะดูเรื่องนี้ ดังนั้น จึงไม่ควรจะไปตื่นเต้นและรีบลาออกกัน
เมื่อถามว่า กรรมการสภามหาวิทยาลัย และกรรมการในองค์การมหาชนที่ลาออกไปแล้ว จะกลับมาดำรงตำแหน่งอีก ได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ได้ แต่การกลับมาในบางตำแหน่งนั้นง่าย แต่บางตำแหน่งการกลับเข้ามานั้นยาก เช่น กรรมการสภามหาวิทยาลัย เพราะกฎหมายกำหนดว่าการจะเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัย จะต้องตั้งคณะกรรมการไปสรรหาซึ่งต้องใช้ระยะเวลา 2-3 เดือน เมื่อสรรหาเสร็จ จะต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ดังนั้น รวมกันทั้งหมดแล้วใช้เวลานานหลายเดือน
เมื่อถามว่า สุดท้ายหากมีการยกเลิกบางตำแหน่งที่มีปัญหาก่อนหน้านี้ ให้ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินแล้ว จะดูเหมือนว่าถอยให้เพราะถูกกดดันหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คงไม่ได้มองแบบนั้น แต่ป.ป.ช.ต้องมีเหตุผลที่จะทำแบบนั้น และเรื่องนี้ป.ป.ช.เป็นผู้คิด เป็นข้อเสนอของป.ป.ช. เอง และถ้ามีคนถามว่า ทำไมป.ป.ช.ไม่คิดเช่นนี้ตั้งแต่แรก เขามีเวลาไม่มากหรอก กฎหมายบังคับให้เขาต้องทำแบบนั้น เขาจึงต้องทำ และคิดว่าเขารอบคอบ แต่มีข้อจำกัดทางกฎหมาย และมีความจำเป็น ในเวลานั้นที่ทุกอย่างจะต้องเป็นความลับ แต่วันนี้ พอประกาศออกมา มีการตื่นตูมกันทั้งบ้านทั้งเมือง เขาก็ได้รับฟังผลตอบรับ ซึ่งสุดท้ายแล้วถ้าตำแหน่งใดจะต้องยื่น หรือไม่ยื่น ก็ต้องยืนบนหลักธรรมาภิบาล และกฎหมาย
เมื่อถามว่า แสดงว่าที่มีการร้องขอให้นายกฯ ใช้มาตรา 44 เป็นไปไม่ได้แล้ว ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คสช.จะไม่มีวันทำอย่างนั้น ถ้าจะยกเลิก ป.ป.ช.จะเป็นฝ่ายยกเลิกเอง เขาจะไปหาวิธีของเขาเอง ขอย้ำว่า คสช.จะไม่ไปยกเลิกในสิ่งที่เขาออก เพราะนั่นคือ การแทรกแซง แต่ตนไม่บอกว่าเขาจะทำอย่างไร ตรงนี้มันมีเงื่อนบางอย่างที่ป.ป.ช .จะต้องไปคิด และถ้าติดปัญหาอย่างไร ให้บอก
กำลังโหลดความคิดเห็น...