xs
xsm
sm
md
lg

"เจ๊หน่อย"บุกขอนแก่นตื่นเต้นขายข้าวออนไลน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (20พ.ย.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย พร้อมแกนนำพรรค ประกอบด้วย นายโภคิน พลกุล , นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง , นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกฯ , นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, น.อ. อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีตรมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ยกขบวนไปเปิดรับสมัครสมาชิกพรรค ที่ จ.ขอนแก่น โดยมีอดีต ส.ส.ในพื้นที่ภาคอีสาน มา ต้อนรับเป็นจำนวนมาก
จุดแรกที่คณะของคุณหญิงสุดารัตน์ ไปรับสมัครสมาชิกพรรค คือที่ ตลาดสปอตเกษตรกร อ.เมืองฯ จ.ขอนแก่น มีประชาชนมาต้อนรับ และมาสมัครสมาชิกพรรคเพื่อไทย กว่า 300 คน
ทั้งนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ ได้รับฟังผู้ประกอบการค้าข้าว ออนไลน์ King Kong Rice ซึ่งการขายข้าวด้วยวิธีนี้ เกษตรกรสามารถกำหนดราคาได้เอง โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ทำให้ข้าวมีราคาสูงกว่าท้องตลาด 3-4 เท่า ซึ่งพรรคเพื่อไทย จะศึกษา และนำวิธีการนี้ ไปปรับปรุง ต่อยอด เพื่อแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำได้
นอกจากนี้ยังได้พบปะ เกษตรกร ที่ปลูกข้าวแบบออแกนิก และมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะพัฒนาต่อยอดข้าวออแกนิก มากว่า 10 ปี ซึ่งทำให้ ได้ผลผลิตที่มีราคาสูง มีรสชาติอร่อย มีมาตรฐษนด้านความปลอดภัย ตามที่กรมการค้าข้าวรับรอง
คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า แนวทาง การขายข้าวแบบตลาดสปอต เป็นทางเลือกใหม่สำหรับเกษตรกร ที่สามารถต่อรองราคาได้ ซึ่งเป็นราคาที่ผู้ซื้อ และผู้ขายต่างพึงพอใจ การค้าในลักษณะดังกล่าว สามารถทำได้ทั้งใน และต่างประเทศ เกษตรกรจะมีทางเลือกมากขึ้น มีตลาดรองรับเพิ่มขึ้น โดยไม่ต้องผ่านโรงสี หรือนายทุน เหมือนในอดีตที่ผ่านมา
นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง กล่าวว่า เชื่อว่ากลไกดังกล่าว เป็นแนวทางที่ดี รัฐบาลต้องให้การส่งเสริม ขณะที่การแก้ไขปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ นอกจากจะต้องเข้าไปสนับสนุน หรือแทรกแซงราคาในระยะเริ่มต้นแล้ว สิ่งที่รัฐบาลจะต้องดูเพิ่มเติม คือปัจจัยการบริโภค รวมถึงความต้องการ ของผู้ซื้อผู้ขาย การขยายตลาด ทั้งในและต่างประเทศเพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่ม ความต้องการและกำลังซื้อซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งกลไก ช่วยแก้ปัญหาราคาสินค้าตกต่ำ ที่ต้องดำเนินการไปพร้อมกัน
คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุเพิ่มเติมว่า ภายใต้ข้อจำกัดของการใช้จ่ายงบประมาณและกติกาที่ออกแบบให้การทำนโยบายมีข้อจำกัดมากขึ้นพรรคเพื่อไทยยังมีวิธีการที่จะสามารถดูแลประชาชนได้ ทันทีที่สามารถสื่อสารกับพี่น้องประชาชนได้เต็มรูปแบบ นโยบายสำหรับการแก้ไขปัญหา จะถูกนำเสนอเพื่อดูแลช่วยเหลือประชาชน ให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...