xs
xsm
sm
md
lg

พปชร.ตั้งเป้า350ส.ส. หลัง"สามมิตร"ยกก๊วนเข้าพรรค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"สุริยะ-สมศักดิ์" ขนสมาชิกกลุ่มสามมิตร 60 ชีวิต สมัครเป็นสมาชิก พปชร. ปัดรับใช้ทหาร ลั่นทำโพลแล้วได้ 150 ที่นั่งอยู่ในมือ "อุตตม" ลั่น พรรคไร้มุ้ง หลังทุกกลุ่มเข้าร่วมสังฆกรรม อุบทาบ 'บิ๊กตู่" โยนสื่อถามเจ้าตัวพร้อมเสนอตัวเป็นนายกฯ ต่อหรือไม่ "สนธิรัตน์" หวังสูง กวาดส.ส. 350 เก้าอี้ พูดเป็นนัย ยังมี”นินจา”อยู่เบื้องหลัง”4ยอดกุมาร” "เต้น-อ๋อย" ลาออกจากพท. เข้าสังกัด ทษช. แน่

เมื่อเวลา 10.30 น. วานนี้ (18พ.ย.) ที่โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ กลุ่มสามมิตร นำโดย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน พร้อมด้วยอดีตรัฐมนตรี อดีต ส.ส. นักการเมืองท้องถิ่น ประมาณ 60 คน มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อาทิ นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข อดีตรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พรรคเพื่อไทย นางเปล่งมณี เร่งสมบูรณ์สุข อดีตส.ส.เลย พรรคเพื่อไทย นายสันติ พร้อมพัฒน์ อดีต รมต.ประจำสำนักนายกฯ พรรคเพื่อไทย นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ แรมโบ้อีสาน อดีตแกนนำ นปช. นายจำลอง ครุฑขุนทด อดีต รมช.ศึกษาฯ พรรคเพื่อไทย เป็นต้น โดยมีหัวหน้าพรรค พปชร. และเลขาธิการพรรค ให้การต้อนรับอย่างคึกคัก

นายสุริยะ กล่าวถึงกระแสโจมตี กลุ่มสามมิตร รับใช้ทหาร ว่า เราเป็นพลเรือนไม่ได้อยู่ใต้การบังคับบัญชาของทหาร และการกลับมาเล่นการเมืองในรอบ 10 ปีนั้น เพราะมีคนมาทาบทาม โดยเป็นคนที่เราให้ความเคารพ และเคยทำการเมืองร่วมกัน ตั้งแต่สมัยอยู่พรรคไทยรักไทย (ทรท.) โดยมองว่าถ้าไม่มีพรรคการเมืองใหม่ ก็จะเป็นเพียงการต่อสู้ของ 2 พรรคการเมืองใหญ่เท่านั้น และหลังเลือกตั้ง ก็จะมีวิกฤติปัญหาทางการเมืองอีก ดังนั้น เราเห็นด้วยและออกมาทำในนาม กลุ่มสามมิตร ยืนยันว่า เมื่อสมัครเป็นสมาชิกพรรคแล้ว ก็จะไม่มีกลุ่มสามมิตร อีกต่อไป เราจะสลายกลุ่มสามมิตร ทันที

เมื่อถามว่า ทางกลุ่มพร้อมสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ต่อไปใช่หรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ผู้บริหารจะเป็นคนตัดสินใจว่าจะเลือกใคร ซึ่งต้องเลือกบุคคลที่มีความสามารถ มีวิสัยทัศน์ ทุ่มเทเพื่อประเทศชาติ ส่วนชื่อของพล.อ.ประยุทธ์ จะเป็น 1ใน 3 ที่จะเสนอเป็นนายกฯ หรือไม่ ต้องถามผู้บริหารพรรค

"อุตตม" ยันพปชร.ไม่มีมุ้ง

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึง กรณี มีหลายกลุ่มที่เข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรค พปชร. ว่า เมื่อทุกคนที่เข้ามาในพรรค พปชร. แล้วถือเป็นกลุ่มเดียวคือ พปชร. ไม่มีกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ก่อนหน้านี้อาจจะมี แต่เมื่อเดินเข้ามาแล้ว ก็ต้องเป็นกลุ่มเดียวกัน ส่วนปัญหาพื้นที่ทับซ้อนนั้น ในการที่จะสรรหาผู้เหมาะสม เป็นตัวแทนพรรค จะให้ประชาชนพิจารณา เราก็จะมาพูดคุยกัน ทั้งนี้เรามีสรรพกำลังพอสมควร บางจุดอาจจะมีคนเก่งมีความสามารถมากกว่า 1 คน ก็ต้องพูดคุยกัน

ส่วนกรณี น.ส.วันทยา วงษ์โอภาสี หรือ "มาดามเดียร์" ที่มาเข้าร่วมพรรค แล้วทางพรรคประชาธิปัตย์ มองว่า พรรคพลังประชารัฐ ใช้โอกาสนี้ ครอบงำสื่อนั้น นายอุตตม กล่าวว่า ทำไมไปคิดแบบนั้น เราเปิดกว้างทางการเมือง เราจะมาตั้งแง่ทำไม คนที่มีความตั้งใจจะเข้ามาทำงานการเมืองเพื่อชาติไม่ว่านามสกุลไหน ทั้งหมดอยู่ที่ตัวบุคคล อย่าไปมองที่นามสกุล

โยนถาม"บิ๊กตู่" อยู่บัญชีนายกฯ หรือไม่

เมื่อถามว่า พปชร. จะเสนอใครเป็นนายกรัฐมนตรี หัวหน้า พปชร. กล่าวว่า คำถามนี้เร็วเกินไป เราเพิ่งได้รับการรับรองความเป็นพรรคการเมือง ขอเวลาให้พรรคได้มีการหารือ แล้วจึงจะได้สรุปจะเสนอใคร ส่วนจะเป็นช่วงเวลาไหนนั้น ก็เป็นไปตามจังหวะเวลา ตามกฎ กติกา กำหนดช่วงนี้ต้องขอหารือเป็นการภายในก่อน

เมื่อถามว่า คนส่วนใหญ่ที่เข้ามาร่วม พร้อมที่จะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯต่อไป นายอุตตม กล่าวว่า ในนามของพรรค หรือ มติอย่างเป็นทางการ เรายังไม่ได้เสนอใคร กรณีของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็คงต้องไปถามตัวท่านเอง ว่าพร้อมเสนอตัวทำหน้าที่ต่อไป หรือไม่ แต่ยืนยันว่าใน ส่วนของพรรคยังไม่ได้เลือกใคร ส่วนที่ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค ระบุว่า ในใจจะเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ก็คงต้องไปถามนายสุวิทย์เอง แต่เรามีอุดมการณ์เดียวกัน เพียงแต่ในทางการ เรายังไม่ได้ทาบทาม

เมื่อถามว่า สรุปว่า 4 รัฐมนตรี ของ พปชร. จะลาออกจากตำแหน่งเมื่อไร นายอุตตม กล่าวว่า คำตอบเดิมคือ เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ก็ต้องรอดูกัน ทั้งนี้ คงไม่ได้เป็นการรอสัญญาณจากนายกฯ ทั้งหมดอยู่ที่ตัวของพวกเรา

"สนธิรัตน์"ตั้งเป้าสูง กวาด 350 ส.ส.

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาฯพรรค กล่าวว่า วันนี้เป็นการประกาศศักดาของ พปชร. และตนแทบไม่เชื่อสายตาว่า เราจะสามารถรวบรวมคนได้มาก แปลว่า พรรคนี้ประมาทไม่ได้ และมีคนบอกว่า พรรค พปชร. มีแค่ 4 กุมาร ตนก็มองว่า อายุจะ 60 ปีกันหมดแล้ว จะเป็น 4 กุมารได้อย่างไร แต่วันนี้ข้างหลังกุมาร มี นินจา และวันนี้เป็นวันประกาศศักดา ก้าวที่ 1 ของพรรค

ทั้งนี้ นายสนธิรัตน์ ขอให้อดีต รมต.จากทุกรัฐบาล ที่เข้ามาร่วมกับพรรคพปชร. อดีต ส.ส.และ คนรุ่นใหม่ลุกขึ้นโชว์ตัว พร้อมกล่าวว่า ถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ไม่น่าเชื่อว่าทั้งหมดนี้คือ พปชร. ที่ทุกคนมาอยู่ร่วมกัน มาเยอะขนาดนี้ จะไม่กวาด 350 เสียงได้อย่างไร ทั้งนี้ พปชร.ไม่ได้ขโมยชื่อใครมา แต่เห็นว่า เมื่อเราจะทำการเมืองทั้งที จะต้องไม่ใช่เป็นพรรคของคนใดคนหนึ่ง ภาคใดภาคหนึ่ง ไม่ใช่มีใครเป็นเจ้าของ ถึงพวกเราอยู่ที่นี่ เห็นนั่งมองหน้าแต่ละคนมีของ ถ้าปลุกพระ ก็ขึ้น ตนในฐานะแม่บ้านพรรค ยินดีต้อนรับทุกคนเข้าร่วมอุดมการณ์พรรคพลังประชารัฐ และครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดหน้าประวัติศาสตร์ ว่าประเทศไทยมีทางออกแล้ว ตั้งแต่มีพรรคพปชร. และถ้าไม่มีพรรคพปชร. ประเทศไร้ทางออกโดยสิ้นเชิง ยืนยันประเทศไทยอยู่ในมือ และพรรคพปชร. อยู่ในมือทุกคน

"สุริยะ"ลั่นทำโพลแล้ว150 ที่นั่งอยู่ในมือ

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร ขึ้นกล่าวบนเวที หลังสมัครเป็นสมาชิกพรรคว่า วันนี้นำกลุ่มสามมิตร เข้ามามอบตัว กับเลขาฯพปชร. ต่อจากนี้ไปจะไม่มีกลุ่มสามมิตร จะมีแต่พรรค พปชร. ซึ่งเป็นพรรคของประชาชน

ที่ผ่านมาตนได้คุยกับ นายสนธิรัตน์ ว่าเราต้องการเห็น พปชร.ได้คะแนนเสียงมากที่สุดหลัง จากนั้นผ่านมา 8 เดือน เราได้ผู้สมัครครบ 500 คน ต่อไปนี้ จะเป็นหลักชัยที่ 2 ที่เราจะต้องได้ชัยชนะเลือกตั้งให้ได้ อย่างน้อย 150 คน ทั้งนี้ตนพูดจากประสบการณ์ทางการเมือง และได้ทำโพล และปรึกษากับอดีตส.ส. มั่นใจว่าได้แน่นอน 150 เสียง และวันนี้ยิ่งมั่นใจ เพราะได้พบดาวรุ่งปรากฏใหม่ คือ นายสนธิรัตน์ จึงอยากขอร้องให้ลาออกจากการเป็นรัฐมนตรี เพื่อขึ้นปราศรัย ส่วนหลักชัยที่ 3 เราต้องก้าวข้าม ถ้าได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล คือจะทำอย่างไรให้พรรคอยู่ในหัวใจของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งตรงนี้ถือว่าเป็นงานหนัก

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่เราเข้าสู่สนามเลือกตั้ง จะบอกว่าง่ายก็ง่าย แต่ต้องยอมว่ากระแสตกค้างความนิยมของพรรคคู่แข่งมีมากพอสมควร แต่ขอให้ทุกคนทำความเข้าใจ ในแนวโยบายของพรรค โดยเฉพาะผู้สมัครที่อยู่ต่างจังหวัด จะต้องเร่งสร้างความเข้าใจ เพราะเราจะทำอย่างไร ที่จะเปลี่ยนความรู้สึกของผู้คนที่มีต่อพรรคการเมืองเก่า ให้เห็นข้อเท็จจริง จึงอยากฝากผู้สมัครทุกคนไว้ และด้วยประสบการณ์จากการเลือกตั้ง 10 สมัย ตนอยากบอกว่า ถ้าเราไม่นำสิ่งดีดี ที่มีเข้าไปเปลี่ยนความรู้สึกของคนที่มีต่อกระแสเดิมอยู่ โอกาสเพื่อนำไปสู่ชัยชนะ ก็จะยาก

"การเลือกตั้งครั้งนี้ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา เราจะต้องใช้ประโยชน์จากสิ่งต่างๆ เหล่านี้ เป้าหมายทุกคะแนนมีความสำคัญฉะนั้นตัวบุคคลในแต่ละเขต แปรเปลี่ยนเป็นคะแนนให้ได้ เพราะทุกคะแนน มีความสำคัญมาก" นายสมศักดิ์ กล่าว

นายรณฤทธิชัย คานเขต อดีต ส.ส.ยโสธร กลุ่มบ้านริมน้ำ เปิดเผยว่า อีกประมาณ 1-2วัน นายสุชาติ ตันเจริญ แกนนำกลุ่มบ้านริมน้ำ จะมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคพปชร. ขณะที่ ตนเองเองพร้อมผู้สมัครกลุ่มบ้านริมน้ำ จำนวน 30 คน ได้มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคแล้ว ส่วนสาเหตุที่มาพรรคนี้ เพราะเป็นรัฐบาลแน่นอน เนื่องจากมี ส.ว.สรรหา จำนวน 250 คน สนับสนุน และนโยบายดี ประชาชนชื่นชอบ โดยเฉพาะเรื่องจัดการน้ำเพื่อการเกษตร ส่วนที่มองว่าเป็นพรรคของทหาร ขอถามว่าไม่มีพรรคใดที่ไม่มีทหารสังกัดพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเปิดรับสมาชิกพรรค ตั้งแต่วันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมาเป็นวันแรก จนถึงวันนี้ ซึ่งเป็นวันที่ 6 ที่เปิดรับสมัคร โดยวันเดียวกันนี้ มีอดีต ส.ส. และอดีตรัฐมนตรี มาเพิ่มรวมประมาณ 75 คนแล้ว

"ก๊วนลูกกำนันเซียะ" แห่ซบพลังประชารัฐ

ด้านพล.อ.สมชาย วิษณุวงษ์ อดีตส.ส. กาญจนบุรี พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย พล.ต.ต.กมลสันติ กลั่นบุศย์ อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี นายสมเกียรติ วอนเพียร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสำรอง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี นายอัฏฐพล โพธิพิพิธ อดีต ส.ส.กาญจนบุรี พรรคประชาธิปัตย์ นายธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ กาญจนบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้สมัครเป็นสมาชิกพรรคพปชร. แล้วเช่นกัน โดยคาดว่า พล.อ.สมชาย จะลงสมัคร ส.ส. เขต 1 กาญจนบุรี ส่วนนายสมเกียรติ วอนเพียร ลงสมัคร เขต 2 กาญจนบุรี และพล.ต.ต.กมลสันติ กลั่นบุศย์ ลงสมัคร ส.ส. เขต 3 กาญจนบุรี นายธรรมวิชญ์ ลงสมัคร ส.ส. เขต 4 กาญจนบุรี และ นายอัฏฐพล โพธิพิพิธ ลงสมัคร ส.ส. เขต 5 กาญจนบุรี

นายอนุชา นาคาศัย กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า ตนมั่นใจว่า หลังเลือกตั้ง พปชร. จะได้จำนวน ส.ส.ร้อยกว่าเยอะๆ เรื่องจากนโยบายที่นำเสนอดีและตรงใจประชาชน และผู้สมัครของพรรคมีคุณภาพ และมีอุดมการณ์ร่วมกันทำงานรับใช้พี่น้องประชาชน และ ไม่กังวลว่า พปชร. จะถูกมองเป็นพรรคทหาร เพราะทุกอย่างผ่านการเลือกตั้ง และปฏิบัติตามรธน.ปัจจุบัน

เต้น-อ๋อย"ลาออกจากพท. เข้า"ทษช."

ส่วนที่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ได้เปิดตัว นายธงชัย ใจดี นักกอล์ฟระดับโลก และน.ส.ณหทัย เล็กบำรุง หรือ เนย อดีตนางงาม ที่เดินทางมาสมัครเป็นสมาชิกพรรค

ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค ทษช. กล่าวว่า ในนามคณะกรรมการบริหารพรรค ยินดีต้อนรับและมั่นใจว่าประสบการณ์ของแต่ละคน จะช่วยทำให้พรรคแข็งแกร่งขึ้น และเป็นสถานบันการเมืองที่มีความหลากหลาย โดยหลังจากนี้จะมีการพิจารณาว่า จะให้แต่ละคนช่วยงานในตำแหน่งใด

สำหรับวันที่ 19 พ.ย. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ และแกนนำพรรคเพื่อไทย(พท.) และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตรมช.พาณิชย์ และเลขาธิการกลุ่ม นปช. จะเดินทางมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคพร้อมเปิดตัวกับ พรรค ทษช.

แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย เผยว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยได้วางยุทธศาสตร์ ส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งส.ส. โดยพรรคเพื่อไทย จะเน้น ส.ส.ระบบเขต เพราะระบบการคำนวณคะแนนแบบใหม่ อาจส่งผลให้พรรคเพื่อไทย ไม่ได้ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่พรรคแนวร่วม ที่ต้องช่วยกัน อาทิ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ในการเก็บคะแนน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และ พรรคเพื่อไทย อาจส่งผู้สมัคร ส.ส.ไม่ครบทั้ง 350 เขต เนื่องจากมีอดีต ส.ส. ที่ออกไปร่วมงานกับพรรคการเมืองอื่น ทำให้ต้องเกลี่ยผู้สมัคร เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทับซ้อนพื้นที่
กำลังโหลดความคิดเห็น...