xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**โรคเลื่อนกำเริบ!! กกต.พร้อมมาก แต่คงไม่ได้เลือกตั้ง ก.พ. 62 ลือหึ่ง “ใบสั่ง”ว่อนศูนย์ราชการฯ ดึงเช็ง แบ่งเขตเลือกตั้ง “สายท่านเปา”ยืนกรานไม่เอาด้วย มาตามนัด “หน่วยโยนหิน”โพล่ง 24 ก.พ. ไม่ใช่วันหย่อนบัตร เสียงอาจไม่ดังพอ ปล่อยตัวละครลับ "สหพรรคการเมืองไทย" ล่าชื่อ 20 พรรค ชงโยกเลือกตั้งไปสุดปฏิทิน 5 พ.ค.62 “พรรคใหญ่”ฟังคงไม่ปลื้ม แต่อยู่ในกรอบกม. จะไปทำอะไรได้

มองหน้ากันเลิ่กลั่ก .. สี่ซ้าห้าวันมานี้ “คนการเมือง”ยิงคำถามฮิตใส่กัน ตกลงจะได้เลือกตั้งไหมเนี่ย อันหมายถึงฤกษ์แรกตามกฎหมายลูก 24 ก.พ.62 .. จากความไม่ไว้วางใจ คสช. เป็นทุน เลื่อนโรดแมป เขยิบคูหา มาตั้ง 4 ปีกว่าในอำนาจ เห็น “นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เที่ยวประกาศยืนยัน มั่นเหมาะหลายเวที ก็อุ่นใจ .. ยิ่งฟัง “ผู้เกี่ยวข้อง”เท่าไรก็ยิ่งไม่สบายใจ รายหนึ่งที่แหลมกว่าใคร พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. ที่แทงกั๊ก ไม่แทงเต็ง .. เข้าใจกันใหม่กรอบเวลา 24 ก.พ.- 9 พ.ค.62 อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าจะตั้งคูหาได้ทัน “เดือนแห่งความรัก”..เช่นเดียวกับเสียงโอดโอย หลายพรรคการเมืองบอก “ไม่พร้อม”แทนที่จะฟันธง ใครไม่พร้อมก็หมดสิทธิ์ กลับตอบมีนัย“เรื่องของอนาคต”.. ส่วนตัวประธานกกต. “ทูตปุ๊”อิทธิพร บุญประคอง ยืนกระต่ายขาเดียว กกต.พร้อม มว๊ากกก แต่ไม่ได้บอกว่าเลือกตั้งวันไหน .. ล่าสุดชวนทูตานุทูต 50 ประเทศ ไปดินเนอร์ พาเพื่อนกกต.ไปแนะนำตัว ก็ประกาศกลางฟลอร์ “ปี 2562 เมืองไทยเลือกตั้งแน่นอน”..คำพูดก็เรื่องลงรายละเอียดยิ่งไปกันใหญ่ พ้นเดดไลน์ 10 พ.ย.แล้ว กกต.ก็ยังไม่ประกาศแบ่งเขต เลือกตั้งให้เรียบร้อย คนในวงการพูดตรงกันแบบนี้ “กลิ่นไม่ดี”..
สำทับเสียงลือ“ใบสั่ง”ว่อนศูนย์ราชการฯ เมืองนนท์ ดึงเช็งแบ่งเขตเลือกตั้งไว้ก่อน ด้วยรู้ว่าเป็น “จุดสลบ”เดินงานอะไรต่อไม่ได้ .. หนึ่ง พรรคการเมือง ก็ไม่รู้จะตั้งศูนย์ประสานงานตามกฎหมายกันอีท่าไหน สอง กกต.ก็สรรหา ผอ.เขตฯ-กรรมการเลือกตั้งประจำเขตไม่ได้อีก .. แม้รู้ว่ามี“ใบสั่ง” แต่ใน 5 เสือ กกต. ชักไม่สบายใจ ก็รู้กันว่าเรื่องแบ่งเขตมันเสร็จหมดแล้ว รอแค่ประกาศทางการ .. ทางไม่ดี “สายท่านเปา”สุมหัวแบบนี้ผิดกฎหมาย ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ เสี่ยงขาแหย่คุก ยิ่งถ้าให้โหวตล้มกระดาน ทำเขตเลือกตั้งกันใหม่ “อั๊วไม่เอาด้วย” ..ปัญหาเกิดทันที เรื่องใหญ่เยี่ยงนี้ เสียงข้างมาก 3 ใน 5 มันไม่พอ ต้อง“เอกฉันท์ 5-0”ด้วยนี่สิ .. หว่านล้อมเท่าไร ก็ไม่ใจอ่อน “บิ๊กๆ”ฮึดฮัด เดี๋ยวชัก “ดาบอาญาสิทธิ์”ประกาศทำเขตเลือกตั้งใหม่ ข้ามหัว กกต. เองซะนี่ .. วันนี้เห็นนัดประชุม 5 เสือด่วนพิเศษ ถ้ายังไม่ลงตัว พึ่งพา “5เสือ” ไม่ได้ ก็เลยมีคนชงโยกไปยืมมือ “พรรคเล็ก”จุดพลุ ขอเลื่อนเลือกตั้งดีกว่า .. ตามสูตร “หน่วยโยนหิน (ถามทาง)”อย่าง ไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรค หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป 24 ก.พ.62 ไม่ใช่วันหย่อนบัตร .. เจอฟีดแบ็กด่าเปิดเปิง ด้วยรู้ว่า “ไพบูลย์”โพล่งออกมา มีวัตถุประสงค์อะไร .. “หนึ่งไพบูลย์”อาจไม่มีน้ำหนักพอ แต่ถ้ามีซัก“สิบไพบูลย์”อะไรๆ ก็ไม่แน่เหมือนกัน .. มาจากไหนไม่รู้ "สาธุ อนุโมทามิ" ระบุตำแหน่ง “ว่าที่หัวหน้าพรรคพลังไทยดี”ที่ยังไม่อยู่ในสารบบ เตรียมเอกสารไปจดตั้งพรรค 19 พ.ย.นี้ .. ยังไม่ทันมีสถานะเป็นพรรค โยนโครม รวบรวมสมัครพรรคพวก 20 พรรค ในนาม "สหพรรคการเมืองไทย" .. นัดแถลงข่าว-ยื่นหนังสือถึง กกต. วันที่ 22 พ.ย.นี้ ชงโยกเลือกตั้งไปสุดปฏิทิน 5 พ.ค.62 .. “พรรคใหญ่”ฟังแล้วคงไม่ปลื้ม แต่ให้ความเป็นธรรม ยังอยู่ในกรอบเวลาตามกฎหมาย ก็ว่ากันไป

**ม้าตีนปลาย!! “พลังประชารัฐ”ปั่นกระแสติดลมบน แค่ไล่ชื่ออดีต รมต.-ส.ส. เซเลปบริตี้คนดัง ที่สมัครเข้าพรรคก็เล่นได้ต่อเนื่องหลายวัน เช้านี้ บิ๊กเนม "มาดามเดียร์" ขอเข้าสังกัด อาจตีกลับกระแส “พรรคเพื่อเธอ”บ้าง ตามด้วย “สามมิตร”ขนคนครึ่งร้อย มาตามนัดไม่พลิ้วไปไหน ไทม์มิ่งพอเหมาะแบบนี้ ไล่โขยกตามพรรคอื่น ปล่อยของหมดมือทันไม่ยาก

ต้วมเตี้ยมกว่าใครเพื่อน .. “พรรคพลังประชารัฐ”เพิ่งมาสับเกียร์ห้า หลัง กกต.ไฟเขียวรับรองเป็นพรรคการเมือง ผุดประเด็นเลี้ยงกระแสได้เป็นรายวัน .. ปลดพันธนาการสปอตไลต์ ที่สาดส่อง สนใจแต่ “4 รัฐมนตรี”อุตตม สาวนายน รมว.อุตฯ หัวหน้าพรรค สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เลขาฯพรรค .. สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทย์ รองหัวหน้า และโฆษกพรรคอย่าง “พี่กอบ”กอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.สำนักนายกฯ ว่าเมื่อไรจะลาออก .. ถ้าใครติดตามจะเห็นว่า หมวกที่ 4 รมต. สวม 2 ใบพร้อมกัน ไม่ได้มีมรรคผลเอาเปรียบคนอื่น อย่างที่ตั้งแง่ กลับกันเป็นอุปสรรคการขับเคลื่อนของ“พลังประชารัฐ” ด้วยซ้ำ .. เอาแค่ “ในเวลาราชการ”ขยับไม่ได้ นี่ก็สาหัส หลังๆ“กองแช่ง”ยุด้วยซ้ำ ไม่ต้องลาออก ควบไปแบบนี้แหละ ดีแล้ว .. และในช่วงที่ “พลังประชารัฐ”มะงุมมะงาหราอยู่ ตรงกันข้ามทุกพรรคการเมือง ต่างแย่งกัน “ปล่อยของ”ตีปิ๊บ พีอาร์ กันสนั่นหวั่นไหว รับสัญญาณเข้มเลือกตั้ง 24 ก.พ.62 .. ชัดสุดคงเป็นแบรนด์ใหม่มาแรงอย่าง “อนาคตใหม่”ของ “เสี่ยเอก”ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ .. ปูพรมหาเสียง ลงพื้นที่ ใช้สื่อออนไลน์ ทีมงานมืออาชีพ ลอบบี้ยีสต์เมืองนอก สร้างกระแสจนติดลมบน .. แต่ยิ่งเวลาผ่าน เปลือก“นักประชาธิปไตย”ที่ “ธนาธร”ฉาบไว้ก็ยิ่งหลุดล่อน หลักการ-แนวคิด ดูจะไม่อยู่กับร่องกับรอย .. ค่ายอื่นไม่น้อยหน้า “เครือทักษิณ”ทั้ง “คุณหญิงหน่อย”สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ งัดหมัดเด็ดมาใช้แต่ต้น ควงลูกสาว “น้องจินนี่”ออกหาเสียง .. สร้างกระแส “พรรคเพื่อเธอ”หรือ “เข้าคูหา กาแม่ยาย”เรียกเสียงหนุ่มวิ๊ดวี๊ว กันสนั่นโซเชียลได้วูบนึง ..
หรือ “ไทยรักษาชาติ”สาขาหนึ่งของเครือข่ายทักษิณ ก็ปล่อยของทีเดียวหมดมือ กับการสร้างแบรนด์ “คนรุ่นใหม่”เปิดตัวพร้อมกัน .. จากนั้น ก็เป็นคิวการต้อน “ผู้เฒ่า”เข้าพรรค หักล้างจุดยืนของตัวเองที่พยายามเร่ขาย จนแทบไม่เหลือในเวลาอันรวดเร็ว .. หลายพรรคจุดกระแสเปรี้ยงปร้าง เหมือน “ม้าตีนต้น”วิ่งไปไม่ทันไร กระแสก็สร่างซา ไปตามสภาพ .. มองย้อนกลับไปที่ “พลังประชารัฐ”ที่เตาะแตะ ต้วมเตี้ยม มาแต่ต้น จนถึงขั้นถูกปรามาส “ไม่ให้ราคา”..แต่มาชั่วโมงนี้ กลับกลายเป็นค่ายที่เลือกไทม์มิ่งขยับมูฟเมนต์ ได้เหมาะเจาะ ลงตัวกว่าใครเพื่อน .. เอาแค่หลังจาก กกต. รับรองสถานะพรรค และเปิดรับสมัครสมาชิกพรรคอย่างเป็นทางการ ก็สามารถชิงพื้นที่สื่อได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งที่ยังเป็นแค่การเปิดตัวผู้ร่วมงานกับพรรคเท่านั้น .. ตามคิว อดีต รมต.-ส.ส. เซเลปบริตี้ คนบันเทิง แวะมากรอกใบสมัครที่อาคารปานศรี หัวกระไดไม่แห้ง ..อาทิตย์ นี้รอตูมๆ “สามมิตร”ของ สมศักดิ์ เทพสุทิน - สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ที่หอบทีมงานอดีต ส.ส.กว่าครึ่งร้อยชีวิต มาเข้าสังกัดตามนัด .. เด็ดกว่าวันนี้ "มาดามเดียร์" วทันยา วงษ์โอภาสี อดีตผู้จัดการบอลทีมชาติไทยชุดเล็ก บ่ายหน้าเข้าถนนการเมือง อย่าลืมรายนี้ ปอปปูลาร์พอตัว อาจข่มกระแส“พรรคเพื่อเธอ”ได้บ้าง .. แค่เรื่องของตัวบุคคลที่มาร่วมงาน ยังมี “อาวุธหนัก”ประเภทนโยบายโดนๆ ที่ยังแทบไม่ปล่อยออกมาอีก .. นาทีนี้ยกให้ “พลังประชารัฐ” เป็น “ม้าตีนปลาย”ไล่โขยกตามหลังพรรคอื่น ไม่นานคงไล่ทัน ส่วนจะแรงดีควบแซง เลี้ยงกระแสได้ไหมก็อีกเรื่อง

ช.ชฎา
+++++++++++++++
รูป
-อิทธิพร บุญประคอง --ไพบูลย์ นิติตะวัน -พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา
-สมศักดิ์ เทพสุทิน – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ – คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ กับ น้องจินนี่ - "มาดามเดียร์" วทันยา วงษ์โอภาสี
กำลังโหลดความคิดเห็น...