xs
xsm
sm
md
lg

"สนธิรัตน์"ลุยช่วยคนไทยพ้นจน ใช้"เถาเป่าโมเดล"เพิ่มโอกาสค้าขาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“สนธิรัตน์”ลุยแก้ปัญหาความยากจน นำ ”เถาเป่าวิลเลจโมเดล” ช่วยคนตัวเล็ก คนในชนบท ซึ่งเป็นคนฐานรากของประเทศให้ค้าขายผ่านอีคอมเมิร์ซ หลังธนาคารโลกยอมรับจีนใช้โมเดลนี้ลดปัญหาความยากจนจาก 30% เหลือแค่ 8% เตรียมจัดทีม "พาณิชย์-มหาดไทย-เกษตร-อุตสาหกรรม" ไปศึกษารูปแบบ วิธีการกับอาลีบาบา ก่อนนำมาปรับใช้กับไทย ลั่นครั้งนี้ต้องสำเร็จ พร้อมดันอาหารสด ทั้งผัก ผลไม้ อาหารทะเล ขายในเหอหม่า หลังผู้บริหารเปิดทางรับสินค้าไทยไปขาย

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ช่วงต้นเดือนธ.ค.2561 ตนจะนำคณะผู้แทนภาครัฐ ซึ่งประกอบไปด้วยกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นต้น เดินทางไปหารือกับผู้บริหารของอาลีบาบาที่ดูแลโครงการ “เถาเป่าวิลเลจ” ซึ่งเป็นโครงการที่อาลีบาบานำมาใช้ในการให้ความช่วยเหลือคนยากคนจนที่อยู่ในชนบทของจีนให้สามารถขายสินค้า โดยขายผ่านทางอีคอมเมิร์ซ ซึ่งผลการดำเนินการสามารถช่วยแก้ปัญหาความยากจนให้กับคนจีนได้สำเร็จ และจะนำวิธีการนี้ มาใช้ในการช่วยเหลือคนตัวเล็ก คนที่อยู่ในชนบท และคนยากจนของไทย ซึ่งเป็นคนในระดับฐานรากของประเทศให้ลืมตาอ้าปากได้

“การแก้ไขปัญหาความยากจนในจีน ธนาคารโลกได้ยอมรับว่าการใช้ระบบดิจิทัล การค้าขายออนไลน์ สามารถช่วยแก้ไขปัญหาความยากจนได้จริง โดยลดจำนวนผู้ยากจนจากที่มีอยู่ 30% ของประชากร ลดลงเหลือแค่ 8% ในปัจจุบัน ผมจึงได้หารือกับนายแจ็คหม่าว่าสนใจโมเดลนี้ และอยากได้รายละเอียดการทำโครงการมาปรับใช้ในการแก้ไขปัญหาความยากจนของไทย โดยผมบอกกับแจ็คหม่าว่าเรื่องคนจน ผมไม่ยอม ผมต้องช่วย ซึ่งเท่าที่พูดคุยกันเคมีผมกับแจ็คหม่าถือว่าตรงกันในเรื่องนี้ และเขาก็พร้อมที่จะสนับสนุน โดยได้มอบหมายให้ผู้ที่ดูแลโครงการไปพูดคุยในรายละเอียดต่อ ผมจึงต้องเดินทางไปเอง”นายสนธิรัตน์กล่าว

ทั้งนี้ หลังจากไปหารือรายละเอียดการขับเคลื่อนโครงการกับผู้บริหารอาลีบาบาแล้ว จะนำรายละเอียดต่างๆ มาปรับใช้กับการแก้ไขปัญหาความยากจนในไทย โดยจะมีความชัดเจนว่าจะเริ่มที่จังหวัดไหน สินค้าอะไร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะต้องดำเนินการอะไรบ้าง โดยมีกระทรวงพาณิชย์เป็นแกนในการขับเคลื่อนหลัก เพราะที่ผ่านมา มีหลายๆ หน่วยงานทำ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งครั้งนี้ จะผลักดันให้ประสบความสำเร็จให้ได้

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ยังได้หารือกับผู้บริหารเหอหม่า ซึ่งเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตในเครืออาลีบาบาที่จำหน่ายสินค้าสด เช่น ผัก ผลไม้ อาหารทะเล ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ โดยผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าเพื่อรับประทานที่ร้าน หรือซื้อแล้วให้จัดส่งไปที่บ้านก็ได้ โดยจุดเด่นของเหอหม่า คือ ขายสินค้าสด ที่มีต้นทุนถูกกว่าราคาจำหน่ายในท้องตลาด โดยกระทรวงฯ จะร่วมมือในการจัดส่งสินค้าสดให้กับเหอหม่า เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับผู้บริโภคชาวจีน

“ตอนนี้กำลังคุยกันในรายละเอียดว่าเหอหม่าต้องการสินค้าอะไรจากไทย ปริมาณเท่าไร คุณภาพและมาตรฐานเป็นแบบไหน ราคาเป็นยังไง ซึ่งหากได้ข้อสรุป จะสร้างโอกาสในการส่งออกสินค้าอาหารสดของไทยไปจีนได้อีกมาก”

นอกจากนี้ ยังได้หารือกับอาลีบาบาในการเพิ่มจำนวนสินค้าไทยเข้าไปจำหน่ายใน Tmall ให้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการจำหน่ายสินค้าข้าว ทุเรียน และลำไยไปแล้ว โดยขณะนี้ กำลังอยู่ระหว่างการคัดเลือกสินค้าเข้าไปจำหน่ายให้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...