xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**ชำระมรดกบาป!! “อุตตม”เอาจริง “ปลดล็อก”ไม่ต้องต่ออายุ “ใบอนุญาต รง.4”คืนความสุข-มอบของขวัญปีใหม่ให้“ภาคอุตสาหกรรม”ลดขั้นตอนการขออนุญาต เซฟเงินลงทุน ปิดทางหากิน ค่าตั๋ว-ค่าต๋ง หลัง “รง.4”สร้างปัญหาทำนักลงทุนไทย-เทศ เข็ดขยาดมานานนม เป็น “มรดกบาป”ที่คนดูแลกระทรวงอุตฯ รัฐบาลก่อนทิ้งไว้

ข่าวดีแน่นอน .. กรณี กระทรวงอุตสาหกรรม ภายใต้การนำของอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการ ที่สั่งการให้“ปลดล็อก”ไม่ต้องต่ออายุ “ใบอนุญาต รง.4”ในความดูแลของกรมโรงงานอุตสาหกรรม.. อานิสงส์ผลบุญตกแก่ผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรม (นอกนิคมอุตสาหกรรม) ที่มีอยู่ราว 6 หมื่นรายทั่วประเทศโดยทั่วกัน .. รวมทั้ง “ผู้ประกอบการรายใหม่”ที่จากนี้ไป หลังขออนุญาตใบ รง.4 แล้วก็จะได้สิทธิ์ถือไว้“ตลอดชีพ”จนกว่าจะเลิกกิจการ .. เป็นการอำนวยความสะดวก ลดภาระความยุ่งยากสำหรับผู้ประกอบการ และเป็นมาตรการกระตุ้นการลงทุนที่“เหนือชั้น”ด้วยตัวเลขการขอใบอนุญาต รง.4 ปีนี้ ลดลงจากปีที่แล้วพอสมควร .. ไม่เท่านั้นยังเป็นการตัดช่องทาง “หากิน”กับการขอ หรือต่อใบอนุญาตได้อย่างชะงักนัก .. ด้วยที่ผ่านมา“ใบ รง.4” เป็นอุปสรรคสำคัญในการส่งเสริมการลงทุนพอสมควร ทำผู้ประกอบการต่างขยาดกันมานักต่อนัก .. หากจำกันได้ ปมปัญหา“รง.4”เกิดขึ้นในยุค“รัฐบาลที่แล้ว”หลังมีการปรับครม. โยกให้พรรคการเมืองหนึ่ง พ้นจากกระทรวงพลังงาน มาดูแลกระทรวงอุตสาหกรรม .. เดิมทีก็ปรามาสกันว่า มาอยู่“กระทรวงอุตฯ”คงทำมาหารับประทานไม่คล่องคอเหมือนเก่า แต่ก็เหมือนดูเบา“เจ้าของพรรค”ที่ระดับ “เจ้าเรียกเฮีย เซียนเรียกพี่”..ยกเอาโมเดล “ค่าตั๋ว”มาจากกระทรวงเก่า ที่กระทบมากที่สุดก็เป็นโรงไฟฟ้าแขนงต่างๆ ที่โดยเรียกราคา“เมกฯละโล เมกฯละล้าน”หลังอานกันเป็นแถบ .. ทำเอาช่วงหนึ่งนโยบายส่งเสริมไฟฟ้าพลังงานทดแทนเข้าโหมด “เดดล็อก”ขยับกันไม่ได้ .. จากที่ตีกรอบขออนุญาตหรือต่อใบ รง.4 ไว้แค่ไม่เกิน 90 วัน ก็เตะถ่วงลากยาวกันร่วมปี .. จน “เฮียเพ้ง”พงษ์ศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล รมว.พลังงาน ขณะนั้น ต้องโร่ไปฟ้อง“คุณหนูปู”ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้นำรัฐบาลตอนนั้น ให้ไปกำราบ“เจ้าของกระทรวง”..หรือคิวที่ ปิยสวัสดิ์ อัมระนันท์ อดีต รมว.พลังงาน ออกมาแฉเป็นขดๆ จนฮึ่ม จะฟ้องร้องกันวุ่นวายกับ ประเสริฐ บุญชัยสุข รมว.อุตสาหกรรม ในตอนนั้น .. ไม่ใช่แค่โรงไฟฟ้า ขนาด“โรงงานน้ำตาลดัง”ยังเคยถูก “ดองเค็ม”คาไว้ถึง 1 ปีเต็มมาแล้ว ..
พลันที่ คสช.เข้ามา ปัญหา รง.4 ถึงเริ่มจะคลี่คลาย ไม่ถึงครึ่งปี ทำคลอดใบ รง.4 ได้ 2 พันกว่าใบ ตีเป็นมูลค่าเงินลงทุนมากกว่า 2 แสนล้านบาท อัตราจ้างงานกว่า 6 หมื่นคน .. แต่ “สุขยังไม่สุด”ก็กระบวนการขออนุญาต หรือต่อใบ รง.4 ยังวนลูป ต้อง“เข้าด่าน”เหมือนเก่า อาจไม่เรียกแพงหูฉี่เหมือน“เจ้าตำรับ”แต่ยังมีประเภท“ค่าน้ำร้อน-น้ำชา”อะไรไปตามเรื่อง .. ดังนั้น การที่ “อุตตม”เอาจริง ให้ปลดล็อกใบ รง.4 ที่มีต้นทุนไม่ต่ำกว่าครั้งละ 1 ล้านบาท จึงถือว่าเป็น“ของขวัญปีใหม่”ที่มอบให้กับภาคอุตสาหกรรมโดยแท้ .. ไม่เท่านั้น ยังปิดช่องทางหารับประทานประเภท“เบี้ยใบ้รายทาง”ได้อีก ย่อมส่งผลโดยตรงต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนไทย-เทศ ที่เข็ดขยาดกับเจ้าตัวปัญหาอย่าง“รง.4”มานาน

**ตัวตลกแห่งชาติ!! “เดินคารวะแผ่นดิน”ของ “เทพเทือก”ใกล้กลายเป็น“เดินเอาหน้ามุดแผ่นดิน”เสียงด่าทอไล่หลังรายวัน “ห้างหรู”ปิดประตูใส่หน้า ห้ามเข้าเด็ดขาด อย่าว่าแต่ กทม.เลย “สุราษฎร์ธานี”พื้นที่ฐานเสียงดั้งเดิม ก็ทำท่าจะไม่รอด เจอ“หัวคะแนนเก่า”เปิดหน้าท้าชน ไม่เกรงบารมี คาดปักธง “เมืองไข่เค็ม”ไม่ได้ซักเขตเดียว “เขาไม่ให้เข้า”..ไม่ใช่แค่ชาวบ้านทั่วไปรังเกียจรังงอน “กำนันเทือก”สุเทพ เทือกสุบรรณ เจ้าของพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่นำคณะ“เดินคารวะแผ่นดิน”หาเสียงไปทั่วพื้นที่ กทม.เท่านั้น .. ขนาด “ห้างหรูย่านพร้อมพงษ์”ก็ยังไม่ไว้หน้า “อดีตลุงกำนัน”สั่งให้เจ้าหน้าที่บล็อกขบวนของ“สุเทพ”และ “หม่อมเต่า”ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรค ไม่ให้เข้าพื้นที่เด็ดขาด .. ทำเอาหัวขบวนอย่าง “สุเทพ”ต้องรับสภาพหน้าเจื่อนๆ ว่า “โอเค” แล้วก็เดินจากไปอย่างเหงาๆ .. บรรยากาศภาพรวมก็ยังเหมือนวันก่อนๆ ไม่ต่างจาก "อากาศธาตุ-วิญญาณ" ออกปากทักทายผู้คน ก็ไร้สัญญาณตอบรับ เขาไม่อยากโอภาปราศรัยด้วย .. หนักเข้าก็มี “ประชดซึ่งหน้า”รับใบรับสมัครสมาชิกพรรค แล้วฉีกทิ้งต่อหน้าต่อตา เลยก็มี .. หรือบ้างก็เอารูปภาพ-ปฏิทิน “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”มาชูเย้ย ยามที่“สุเทพและชาวคณะ”เดินผ่าน .. ช็อตเด็ดประจำวันยกให้ “หญิงนิรนาม”บริเวณหน้าโรงแรมแชงกรีล่า ย่านบางรัก ที่ตะโกนด่า เป็นชุดๆ .. "อุ๊ยตาย ไม่ห่มผ้าเหลืองมาเหรอคะ ไหนว่าจะบวชไม่สึก ไหนบอกจะไม่เล่นการเมือง คิดว่าประชาชนโง่หรือคะ” ตบท้ายแสบสันต์ “กินข้าวนะไม่ได้กินหญ้าค่ะ ประชาชนน่ะ" .. พร้อมกับสาปส่งราวกับไม่ใช่มนุษย์ “ไปได้แล้ว!!” เสียงดังลั่นซอย ทำเอา“คนโดนด่า”ลิ้นจุกปาก พูดไม่ออกเลยทีเดียว ..
ถ้ามอง “โลกสวย”อย่างที่ “สุเทพ”พยายามแถ ก็คงกล่าวหาได้ว่า เป็นขบวนการจัดตั้งของ“กลุ่มอำนาจเก่า”.. แต่จะ“จัดตั้ง” จริงหรือเปล่า ไม่รู้ แต่เรื่องที่ “หญิงนิรนาม”กระทั่งคนอื่นๆ พูดออกมา มันจริงทุกเม็ด โดนทุกดอก แก้ตัวไม่ขึ้น .. จนมีการรวบรวมเหตุการณ์ “สุเทพหน้าแหก”สร้างความครื้นเครงให้กับสังคมออนไลน์ ที่มอง“อดีตฮีโร่ของชาติ”กลายเป็น “ตัวตลกแห่งชาติ”ไปอย่างเป็นทางการ .. อย่าว่าแต่ กทม.เลย กระทั่งที่ “เมืองไข่เค็ม”สุราษฎร์ธานี บ้านเกิดของ“กำนันเทือก”เอง วันนี้ไปเดินดุ่มๆ ไม่มีจัด“กองเชียร์”มา ก็คงสภาพไม่ต่างกัน .. วิเคราะห์กันขนาดที่ว่า พื้นที่ฐานเสียง อ.พุนพิน ที่ “อดีตกำนันท่าสะท้อน”ครองแชมป์เป็น ส.ส.ต่อเนื่องมาร่วม 10 สมัย ก็ดูท่าไม่ค่อยสู้ดีนัก .. ด้วยต้องเจอกับศึกหนักอย่าง "สจ.อ้อย" สมชาติ ประดิษฐพร ประธานสภา อบจ. อดีตหัวคะแนนคนสำคัญของตัวเอง ที่หนนี้ได้ที สวมเสื้อประชาธิปัตย์ ลงสนามใหญ่ .. เปิดหน้าท้าชน แบบไม่เกรงบารมี “กำนันเทือก”แม้แต่น้อย ด้วย “ตระกูลประดิษฐพร”ก็เป็นตระกูลใหญ่ในท้องถิ่น ส่วน “สจ.อ้อย”ก็เป็นทายาทกำนันคนดัง “กำนันเซ่ง ประดิษฐพร”ที่เคยหนุน “สุเทพ”ในสนามระดับชาติมาก่อน .. เขตอื่นๆ ก็ไม่ต่าง ถึงขนาดที่ว่า“คนสุราษฎร์”ฟันธงฉับว่า “พรรคสุเทพ”จะไม่ได้ ส.ส.เขต แม้แต่ที่นั่งเดียวใน จ.สุราษฎร์ฯ ด้วยซ้ำ .. อันเป็นผลมาจากอาการ“หลงเงาตัวเอง”ที่ลืม "สำเหนียก" ว่าชาวบ้านร้านตลาดเขารับไม่ได้กับพฤติการณ์ “ตระบัดสัตย์”ที่เหมือนถ่มน้ำลายขึ้นฟ้า แล้วมารดหน้าตัวเอง .. กระแสก็ชัดเจน แล้วยังไม่ประมาณตัว ดื้อดึง คารวะแผ่นดินหาเสียงไปเรื่อย ไม่นานคงเปิดแคมเปญ "เดินเอาหน้ามุดแผ่นดิน”แทน

**น้ำเลี้ยงไหลแล้วจ้า!! “เพื่อไทย”พักปม “ยุบพรรค”ชั่วขณะ ปรับโหมดลุยเลือกตั้งเต็มสูบ“เจ๊หน่อย”แม่ทัพตัวจริง ประเดิมลงพื้นที่โคราช งัดมอตโต้ “ลูกอีสาน หลานย่าโม”ชน “ลุงตู่”พร้อมแบ่งงานผู้ประสานงาน 4 ภาค หลังประชุมอดีตผู้แทนน้อยใหญ่ เดินยิ้มกริ่ม หอบ“ถุงสีน้ำตาลใบตุงๆ”กันเป็นแถว

ทัพหน้า ทัพหลัง .. ยุทธศาสตร์ “พรรคเพื่อไทย”ที่ “ทัพหน้า”เชิด พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ไว้เป็นหัวหน้าพรรค “โดยนิตินัย”ตามแผนกัน “ขุน”ให้อยู่ใน“เซฟตี้โซน”ไม่ต้องมีตำแหน่ง “กรรมการบริหารพรรค”.. ส่วน“ทัพหลัง”มี “เจ๊หน่อย”คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค ผู้ได้รับตราตั้งจาก“นายใหญ่ - นายหญิง”เป็นหัวหน้าพรรค“โดยพฤตินัย”อีกที .. จากนี้ก็เตรียมปรับโหมดเข้าสู่การเลือกตั้งเต็มรูปแบบ ทำลืมๆ ปม “ยุบพรรค”ไปชั่วขณะ จะได้ไม่วุ่นวายใจ ด้วยยังไม่รู้แน่ว่าจะออกหน้าไหน ก็ต้องสู้ที่“เพื่อไทย”ไปให้สุดทาง .. ปล่อยอีเวนต์แรกออกมา ทันที กับคิวที่ “หญิงหน่อย”จะลงพื้นที่ครั้งแรก นับตั้งแต่ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานคณะยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง .. เลือกพิกัด “โคราช”จ.นครราชสีมา สักการะ “ย่าโม”และร่วมรับสมัครสมาชิกพรรค .. ที่เลือก “โคราช”ก็เพราะต้องการ ปรับภาพลักษณ์ “เจ้าแม่นครบาล”ให้เป็นที่ยอมรับในวงกว้างมากขึ้น .. อาศัยความที่ ผู้พ่อ สมพล เกยุราพันธุ์ ผู้ล่วงลับ มีพื้นเพเป็นคนโคราช เคยเป็นส.ส.ในนามอิสระ เมื่อการเลือกตั้งปี 2512 มาก่อน .. งานนี้แว่วว่า“เจ๊หน่อย” ก็จะสลัดภาพ “สาวชาวกรุง”งัดมอตโต้ “ลูกอีสาน หลานย่าโม”เสนอตัวสู้ศึก เผื่อได้เป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค .. วัดกันจะๆไปเลยกับ“นายกฯตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ก็เคลมว่าเป็น“คนโคราช”ด้วยเกิดในค่ายทหารเมืองย่าโมเหมือนกัน ..
ระดับแนวหน้าขยับกันพรึ่บพรั่บ “ไพร่พล”ก็เริ่มเคลื่อนไหว ผลุบเข้าผลุบออกที่ทำการ ตึกโอเอไอ ที่ย่อมาจากชื่อ “โอ๊ค-เอม-อิ๊ง”ย่าน ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ เป็นว่าเล่น .. ช่วงนี้ก็จะมีการเรียกประชุมใหญ่-น้อย แกนนำ-แกนตาม หมุนเวียนเข้ากันไม่ขาดสาย .. มีการ“แบ่งงาน-วางหัวจ่าย”ตามภูมิภาคเรียบร้อย ให้ สามารถ แก้วมีชัย ประสานงานภาคเหนือ ประยุทธ์ ศิริพาณิชย์ ประสานงานภาคอีสาน .. ภาคกลางมี วิทยา บุรณศิริ เป็นผู้ประสานงาน ส่วนวีระกานต์ มุสิกพงศ์ ดูแลงานภาคใต้ .. ชื่อที่ออกมา ก็หน้าเดิมๆ ไม่ค่อยตื่นเต้น แต่ที่บอกว่ามันน่าสนใจ ก็ตรงที่หลังประชุม อดีตผู้แทนน้อยใหญ่ ต่างเดินยิ้มกริ่ม หอบ“ถุงสีน้ำตาลใบตุงๆ”ออกจากที่ประชุมกันเป็นแถว .. รับข่าวที่ว่า“คนแดนไกล”สั่งเปิดก๊อก 2 ปล่อยน้ำเลี้ยงให้พอชุ่มชื่นใจกันบ้าง หลังเหี่ยวแห้งกันมาหลายปีดีดัก .. แถมรอบแรก ครั้งประชุมใหญ่รอบก่อน ก็ฝนตกไม่ทั่วฟ้า มีแค่บางคนที่หอบ“กระเป๋าใบใหญ่”กลับบ้าน ทำเอา "คนหิว แต่ไม่ได้หิ้ว" บ่นระงม กันทั้งพรรค

ช.ชฎา
---

รูป- อุตตม สาวนายน
-สุเทพ เทือกสุบรรณ - สมชาติ ประดิษฐพร
-คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ - พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์
กำลังโหลดความคิดเห็น...