xs
xsm
sm
md
lg

'ศรีวราห์'ถอย ‘ประเทศกูมี’-"ฟัง-ร้อง-แชร์ได้" ไม่ผิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360- "ศรีวราห์" สั่งถอย บอกยังไม่มีหลักฐานเอาผิด แร๊พ"ประเทศกูมี" เพราะไม่ได้ระบุประเทศไหน ดังนั้นสามารถ ฟัง -ร้อง - แชร์ ได้ไม่ผิดกฎหมาย ข้องใจ พยายามโยงเรื่องเสือดำ เตรียมส่งทนายเอาผิดสื่อ - เพจ ตีข่าวมั่ว จับศิลปินทำเสียหาย ด้านโฆษกรัฐบาล ปัดรัฐสั่งจัดการเรื่องนี้ ปล่อยจนท.ดูแล

วานนี้( 29 ต.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหณกุล รองผบ.ตร.) ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ ได้เรียกตัวแทนจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นำโดย พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.กก.3 บก.ปอท. และ รองโฆษก บก.ปอท. เพื่อหารือเรื่องการตรวจสอบเพลงแร็พ "ประเทศกูมี"

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ตนสั่งการให้ปอท.ไปตรวจสอบเพลง ประเทศกูมี โดยให้ไปถอดเนื้อหาเพลง เพื่อพิจารณาอย่างละเอียด ดูว่าเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ รวมถึงความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่นฯ หรือกฎหมายอื่นๆ หรือไม่ ซึ่งในชั้นนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ไม่จำเป็นต้องเรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวน หรือสอบปากคำ

"ยอมรับว่าเพลงนี้ฟังแล้ว 50:50 คือ มีความหมิ่นเหม่ แต่ฟังเนื้อหา ก็ไม่มีการระบุว่าประเทศใด เหตุการณ์ที่พูด เช่น เสือ บ้านพัก ก็ไม่ได้ระบุว่า เสือตัวไหน บ้านหลังไหน วัน เวลา สถานที่ เหตุการณ์อะไร เรียกว่า ไม่ชี้ชัด ตรงนี้จึงยัง 50 :50 ก็ต้องไปตรวจสอบให้ละเอียด รอบคอบ ยอมรับว่าตอนฟังท่อนที่พูดถึงเสือ มองว่าไม่เหมาะสม แม้ไม่ชี้ชัด แต่ส่วนตัวรู้สึกได้ว่า คล้ายพยายามพาดพิงถึงผม ที่รับผิดชอบคดีเสือดำ ทั้งที่เรื่องนี้อยู่ในกระบวนการพิจารณาชั้นศาล จะมีตีเรื่องเสือ เหมือนตั้งใจกระทบ ขุดคุ้ยขึ้นมาอีก เรียกแขก ไม่รู้หวังผลอะไร ทำทำไม คล้ายเด็กแว้น ที่มาส่งเสียงกวนๆ แต่อย่างที่บอก เพลงไม่ได้ชี้ชัดอย่างชัดเจน ว่าเป็นเสือดำตัวไหน และทำให้ยังไม่เข้าข่ายความผิด" รอง ผบ.ตร. กล่าว และว่า ขณะนี้ ยังไม่ออกหมายเรียก หรือหมายจับใครทั้งนั้น ยังฟังได้ ร้องได้ แชร์ได้ ในอนาคตพรรคการเมืองจะนำศิลปินเพลงประเทศกูมี ไปร่วมขึ้นเวที ก็ทำได้ แต่ต้องอย่าให้ผิดกฎหมาย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวด้วยว่า กรณีนี้ศิลปินทำเพลง ก็ไม่ผิดอะไร ไม่ปิดกั้น แต่เนื้อหาก็ต้องไม่ผิดกฎหมาย หากตรวจสอบแล้วไม่มีอะไรเข้าข่ายผิดกฎหมาย ก็ไม่ดำเนินคดี ส่วนจะเกี่ยวพันการเมือง กระทบความมั่นคงหรือไม่ คสช. จะเป็นผู้พิจารณา ในขั้นนี้ทางคสช. ยังไม่มีการส่งสัญญาณหรือเข้ามาหารือแต่อย่างใด

"การสืบสวนยอมรับว่า ก็ดูด้วยว่ามีอะไรอยู่เบื้องหลังหรือไม่ หากพบ คสช.จะเป็นผู้พิจารณา การสืบสวนต้องใช้เวลา ขณะเดียวกันรัฐบาล ก็ไม่ได้กำชับอะไร เพราะเป็นหน้าที่ของตำรวจ ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล มีแต่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่กำชับว่า เรื่องนี้ให้ทำอย่างรอบคอบ ไม่ได้ทำตามกระแสสังคม ที่พอสังคมไม่เห็นด้วยกับการดำเนินคดี ก็ถอย แต่ถ้าไม่พบหลักฐานความผิด คสช.ไม่ร้องทุกข์ เราก็ไม่สามารถดำเนินคดีได้ เป็นตำรวจ ดำเนินการเมื่อเข้าข่ายผิดกฎหมาย แม้ไม่ผิดกฎหมาย แต่ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน ต่อให้ยอดดูเป็นหมื่นล้านแสนล้าน แต่ประชาชนไม่เห็นด้วย มองว่าทำลายประเทศ ก็ไม่เกิดประโยชน์"

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวถึง กรณีมีสื่อหลักบางสำนักนำเสนอข่าวบิดเบือน รวมถึงนำภาพ คลิปเก่า ตัดต่อไปโพสต์แชร์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ว่าตำรวจมีการคุมตัวผู้ต้องหาว่าตนเป็นผู้สั่งการ ทำให้เกิดความเข้าผิด และทำให้ตนได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง จึงมอบหมายให้ทนายความ ร้องทุกข์กับตำรวจปอท. เพื่อเอาผิดฐานหมิ่นประมาทแล้ว ถือเป็นความผิดส่วนตัว ผู้สื่อข่าวถามว่าหวั่นหรือไม่ว่าการออกมาตรวจสอบ จะดำเนินคดีเพลงนี้กลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวทางการเมือง รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ต้องไปถาม คสช.

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ตนเองไม่เคยพูดเลยว่า เพลงประเทศกูมี ผิดกฎหมาย ที่ผ่านมาก็ย้ำมาโดยตลอดว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ โดยในช่วง 2 วันที่ผ่านมา มีข่าวบิดเบือนเยอะมาก ว่าตนออกหมายเรียก ออกหมายจับ จับตัวมาแล้ว ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าทุกอย่างยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยให้เกิดความเป็นธรรมทุกฝ่ายเนื่องจากประชาชนให้ความสนใจ

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ทำหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า รัฐบาลไม่ได้สั่งการใดๆ ในเรื่องดังกล่าว เราไม่มีท่าทีใดๆ ต่อเรื่องนี้ ปล่อยให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องไป


กำลังโหลดความคิดเห็น