xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่"สัญจรพะเยาเจอหมอดูทายทัก ดวงแข็งได้เป็นนายกฯยาว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เช้าวานนี้( 29 ต.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. พร้อมคณะรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นตรวจราชการ ที่ จ.พะเยา และ จ.เชียงราย รวมทั้งประชุมครม.สัญจร ครั้งที่ 8/2561 ที่ จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 29–30 ต.ค.นี้
เมื่อถึง จ.พะเยา นายกฯและคณะ ได้เข้าสักการะพระเจ้าตนหลวง วัดศรีโคมคำ ต.เวียง อ.เมืองฯ จ.พะเยา พร้อมนมัสการ พระสุนทรกิตติคุณ รองเจ้าอาวาสรักษาราชการแทนเจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ ก่อนออกไปทักทายประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ที่มาต้อนรับ โดยนายกฯ ได้ร่วมถ่ายภาพ พร้อมรับปากว่าจะดูแลกว๊านพะเยา ให้ดีขึ้น จะดูแลผู้สูงอายุด้วย
ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมคณะ ไปสักการะอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ที่บริเวณสวนสาธารณะ เทศบาล หน้ากว๊านพะเยา ก่อนทักทายกับประชาชน ที่แต่งกายแบบชนเผ่าทั้ง 11 ชนเผ่ามารอต้อนรับ โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับกลุ่มชาวบ้านว่า แม้จะเป็นชนเผ่าใด ก็ถือว่าเป็นคนไทยด้วยกัน ขอให้อยู่ร่วมกันด้วยความสงบสุขและเรียบร้อย
จากนั้น นายกฯได้เดินทางไปที่ ลานเอนกประสงค์เทศบาลเมืองพะเยา เพื่อเป็นประธาน ในพิธีมอบสมุดประจำตัวผู้ที่ได้รับการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน ตามนโยบายรัฐบาลในลักษณะแปลงรวมให้กับราษฎร โดยมีประชาชนประมาณ 500 คนมาต้อนรับ
นายกฯ กล่าวว่า "สวัสดี มากว๊านพะเยาม่วนอกม่วนใจ๋" อากาศดี มีหลายชนเผ่ามาให้การต้อนรับ การมาเยี่ยมเมืองนี้ถือว่าเป็นโอกาสดีอีกครั้ง สมัยที่ตนเป็น ผบ.ทบ.ก็เคยมาที่นี่ และวันนี้ที่มา เพื่อตรวจการบ้าน หลังจากที่รัฐบาลได้ดำเนินงานผ่านมา 4 ปี ที่มีการทุ่มเทแผนงานมามาหลายกิจกรรม หลายมิติ เป็นการตรวจการบ้านส่วนราชการ ทำงานกันอย่างไร บางอย่างต้องเริ่มต้น บางอย่างต้องมีความต่อเนื่อง สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ถูกบรรจุอยู่ในยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งจะมีการทำงาน 5 ปี 10 ปี และ 20 ปี เพราะบางอย่างต้องใช้เวลาในการทำงาน ไม่ใช่แค่1-2 วันจบ อย่างที่ใครๆ พูดกัน แต่ละโครงการมีหลายขั้นตอน แม้กระทั่งการขุดลอกกว๊านพะเยา ที่ผ่านมาให้งบประมาณ 300 กว่าล้านบาท วันนี้ก็ต้องมาให้ระยะที่ 2 เพื่อให้กว๊านพะเยา มีความสมบูรณ์ในทุกมิติ เราจำเป็นต้องลดความเหลื่อมล้ำ การกระจายรายได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่พูดกันมาหลายรัฐบาลแล้ว พูดมากี่สิบปีแล้ว แต่ก็ยังทำไม่ได้ และยังมาบอกว่าจะทำแบบเดิมอีก ซึ่งต่างจากรัฐบาลนี้ ที่เข้ามาทำอย่างมีแผนงาน ทั้งระยะสั้น-กลาง-ยาว มีแผนแม่บทและขั้นตอนการดำเนินการ
รัฐบาลนี้มีบัตรผู้สูงอายุ บัตรผู้มีรายได้น้อย เพื่อให้เงินไปซื้อสิ่งของที่จำเป็น อย่างไรก็ตาม นโยบายนี้ไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้บริษัทที่ผลิตสินค้า แต่ถามว่าชาวบ้านผลิตสินค้าอย่างนั้นได้เองหรือไม่ อย่าให้ใครมาบอกว่าไม่ได้ประโยชน์ แล้วขอเป็นเงินดีกว่า ถ้าบอกว่าทำเพื่อเอื้อประโยชน์ ก็คงทำอะไรไม่ได้ทั้งสิ้น คงเป็นการถม และอุดรูรั่ว และไม่ได้ทำอะไรสักที แต่รัฐบาลนี้ต้องการสร้างความเข้มแข็ง โดยมีโครงการไทยนิยม และขอให้ทุกคนช่วยกันพัฒนาประเทศ ขอกำชับไปยัง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ท้องถิ่น อย่าให้ใครเขามาพูดว่า หรือบิดเบือน ได้
"เรื่องอะไรไม่สำคัญอย่าไปสนใจ เรื่องในเว็บไซต์ ในโซเชียล เปิดดูสิ เพลงอะไรก็ไม่รู้ อย่าไปสนใจ ผมไม่สนใจ สนใจมันทำไม สนใจก็ยิ่งไปกันใหญ่ ก็คิดแล้วกันว่าบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร ใช้วิจารณญาณว่าอย่างไร ฟังแล้วว่าอย่างไร ฟังแล้วมันใช่หรือไม่ใช่ มันลำบากขนาดนั้นเชียวหรือ เผด็จการมากขนาดนั้นเชียวหรือ ถ้าเผด็จการ ผมไม่ต้องมาแบบนี้หรอก นั่งสั่งอย่างเดียว หาผลประโยชน์เท่านั้น แต่ผมไม่เคยคิดอย่างนั้น และนี่ผมคิดว่า ผมทำมากกว่าด้วยซ้ำไป อย่าให้ใครเขามาบิดเบือน ฉะนั้น หากเราปล่อยให้มีเรื่องอย่างนี้ และนิยมชมชอบว่าเป็นสิทธิ เสรีภาพ โดยที่ไร้ขีดจำกัด วันหน้ามันจะเดือดร้อนกับท่าน ครอบครัวท่าน ลูกหลานท่าน จะว่าอย่างไร ถ้าสังคมเป็นแบบนี้ ผมว่าเราอยู่กันไม่ได้หรอก อย่าเป็นเครื่องไม้เครื่องมือให้คนอื่น" นายกฯกล่าว
**หมอดูทาย"บิ๊กตู่"เป็นนายกฯยาว
ช่วงหนึ่งที่ นายกฯ เดินเยี่ยมชมกิจกรรม ตลาดต้องชม"บ้านบัว" ที่นำสินค้าพื้นบ้าน และสินค้าโอทอป งานฝีมือต่างๆ มาจำหน่าย พล.อ.ประยุทธ์ ได้แวะให้ พ่อหมอแก้วมูล บัวเงิน อายุ 78 ปี หมอดูชื่อดังของชาวภูคำยาว และ จ.พะเยา ได้ผูกสายสิญจน์สีแดง ปลุกเสกสาลิกาลิ้นทอง และสายสิญจน์สีเหลือง เพื่อป้องกันศัตรู และภัยอันตราย ให้กับนายกฯ พร้อมดูลายมือ แล้วทำนายว่า "เป็นคนดวงแข็ง งานทุกอย่างที่ทำจะประสบผลสำเร็จ เนื่องจากมีจิตใจที่หนักแน่น มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กับทุกคน ดังนั้น จะได้เป็นนายกฯไปอีกยาว " ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ ยิ้มชอบใจ พร้อมบอกว่า "พอแล้ว ไม่ต้องดูต่อ แค่รู้ว่าประสบความสำเร็จก็พอ" ก่อนจะยกมือไหว้ และ เข้าไปสวมกอดพ่อหมอแก้วมูล ก่อนจะขอให้พ่อหมอได้ดูดวงให้กับรัฐมนตรีคนอื่นๆ ด้วย
จากนั้นนายกฯ ได้ไปที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพะเยา สักการะพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พร้อมเยี่ยมชมโครงการก่อสร้างฝายพับได้ ภายใต้โครงการพัฒนากว๊านพะเยาอย่างยั่งยืน และปล่อยพันธุ์ปลาบึก
ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดคุยกับประชาชนที่มารอต้อนรับว่า ดีใจที่ฝายพับได้สำเร็จในรัฐบาลนี้ ขณะเดียวกันมีประชาชนลุกขึ้นพูดขอบคุณนายกฯ พร้อมกล่าวว่า "พรรคพลังประชารัฐ ไม่ต้องห่วง" ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ รีบตอบกลับทันทีว่า "ไม่ใช่แล้วๆ เดี๋ยวผมโดน ผมไม่ได้มาการเมือง"
**อย่าสนใจเรื่องไร้สาระในโซเชียลฯ
ต่อมาเวลา 14.00 น. คณะของนายกฯ เดินทางถึง บ้านเมืองรวง ต.แม่กรณ์ อ.เมืองฯ จ.เชียงราย และเข้าเยี่ยมชมร้านกาแฟของชาวอาข่า โดยมีชาวอาข่า มาให้การต้อนรับ มีการแสดงพื้นบ้านประจำเผ่าอาข่า ซึ่งนายกฯได้แวะทักทาย สอบถามถึงชุดแต่งกายประจำเผ่า พร้อมชื่นชมว่ามีความสวยงาม พร้อมกับร่วมการแสดงพื้นเมืองประจำเผ่าชาวอาข่าด้วย ได้ทดลองเครื่องเล่นประจำเผ่าอาข่า คือการโล้ชิงช้า ซึ่งได้รับเสียงชื่นชม และปรบมือจากชาวอาข่าที่มารอต้อนรับ
จากนั้น นายกฯได้นั่งรถราง เยี่ยมชมหมู่บ้านต้นแบบเมืองรวง อาทิ หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงดีเด่น บ้านเพาะพันธุ์ เมล็ดพันธุ์ในมูนิธิของสมเด็จพระเทพพรัตนราชสุดาฯ ซึ่งถือเป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ต้นแบบของ จ.เชียงราย และเป็นหมู่บ้านชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถีต้นแบบด้วย
นายกฯกล่าวบนเวทีตอนหนึ่งว่า "ยุคนี้ เป็นยุค 4.0 บางอย่างต้องใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์ เข้ามาช่วย ท่านเองต้องปรับตัว บอกว่าสินค้าออนไลน์ ส่งผลกระทบกับตัวเอง ซึ่งท่านก็ต้องไปปรับให้มีออนไลน์ เพื่อเรียนรู้โลกโซเชียล ถ้าดูออนไลน์ ให้ดูเรื่องค้าขาย อย่าสนใจเรื่องไร้สาระ ผมไม่ทำอะไรเขาหรอก ผมไม่สนใจ ไม่ได้ฟัง อย่าไปฟัง ถ้าสังคมยอมรับได้ ก็ว่าไป สังคมต้องรับเอาเองว่าวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไรต่อไป คอยดูนะ ต่างประเทศเขาเปิดอิสระ เสรี แล้วลูกหลานท่านจะเป็นอย่างไรต่อไปก็ไม่รู้ ลูกหลานท่านมีปัญหาใช้คำพูดหยาบคาย ท่านก็รับผิดชอบกันเอาเอง ผมทำอะไรไม่ได้มากกว่านี้ ใช้กฎหมายก็มีปัญหา แต่เขาก็อยากให้ใช้กฎหมาย ปัญหาจะตามมาทีหลัง อย่าไปสนับสนุนคนเหล่านี้ ผมไม่ทำอะไรทั้งนั้น แต่ทำอะไรก็ตาม อย่าให้ผิดกฎหมายก็แล้วกัน เพราะถ้าบังคับใช้กฎหมาย ก็หาว่าไปละเมิดสิทธิมนุษยชน แล้วถามว่ามันทำได้หรือไม่ ผิดกฎหมายแล้วหนีไปต่างประเทศได้ไหม แล้วด่าผมโครมๆ ผมก็ไม่ได้ไปแตะต้อง นี่ผมเริ่มโมโหแล้ว ผมไม่เคยแตะต้องอะไรซักอย่าง เอาเป็นว่า ใช้ออนไลน์ในสิ่งที่เป็นประโยชน์ก็แล้วกัน"
จากนั้นนายกฯ พร้อมคณะได้เข้าสักการะอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช โดยนายประจญ ปรัชญ์ ผวจ.เชียงราย และ นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ข้าราชการท้องถิ่น และกลุ่มแม่บ้านให้การต้อนรับ ซึ่งกลุ่มสตรีได้พูดให้กำลังใจนายกฯ “สู้ๆ” นายกฯ กล่าวตอบว่า "วันนี้มาตรวจราชการ และไม่ใช่เพียงเรื่องรถไฟอย่างเดียว รัฐบาลวางยุทธศาสตร์ชาติไว้ 20 ปี ว่าจะมีอะไรบ้างในแต่ละภาค รัฐบาลเข้ามา 4 ปีออกกฎหมาย 400 กว่าฉบับ ไม่ใช่เพื่อจับกุม แต่เพื่ออำนวยความสะดวกการค้า ทำให้เกิดการเป็นสากล เพื่อเปิดตลาดไปข้างนอก
" สิ่งที่เรามีในวันนี้คือ การท่องเที่ยวจะต้องเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของโลก วันนี้มีคนมาเที่ยวไทย 35 ล้านคนต่อปี ในขณะที่เรามีประชากร 67 ล้าน ถือว่ามีคนมาเที่ยวครึ่งหนึ่งของประชากรบ้านเรา ดังนั้นเราจะเอาสิ่งไม่ดีไม่งามมาพูดให้ข้างนอกเขาฟังเพื่ออะไร โดยเฉพาะที่พูดว่า เป็นเพราะประยุทธ์ ผมว่าไม่ใช่" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มีข่าวว่า พรรคพลังประชารัฐ (พปช.) สามารถดึงทีมอดีต ส.ส.เชียงราย ของนางรัตนา จงสุทธานามณี มาเข้าพรรค พปชร. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในวันเดียวกันนี้ นายวันชัย จงสุทธานามณี สามี กล่าวว่า นางรัตนา ไม่ได้มาจุดนี้ เพราะนายกฯ มาตรวจราชการ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรถยนต์ที่นายกฯใช้ที่ จ.เชียงราย เป็นรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า อัลพาร์ด ทะเบียน 5 กล - 9909 กทม. ก่อนที่ปล่อยพันธุ์ปลาพื้นเมือง 50,000 ตัว และสักการะพระประธานในอุโบสถวัดท่าไคร้ และนมัสการเจ้าอาวาส
กำลังโหลดความคิดเห็น...