xs
xsm
sm
md
lg

“เดินหน้า” การเมืองแบบ “บิ๊กตู่”(ตอนสิบห้า) ถึงวันนี้..รัฐประหารยังเสียของ(ว่ะ)?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

ต้นเหตุปัญหาอันชั่วร้ายในชาติไทย..เกิดจาก “ผู้มีอำนาจ” ทั้งที่มาจากเลือกตั้งและรัฐประหาร ไม่ได้ใช้อำนาจทำเพื่อชาติและประชาชน..!!!

นับแต่ “คณะราษฎร” นำชาติไทยสู่ระบอบ “ประชาธิปไตยเลือกตั้ง” เลียนแบบชาติตะวันตกทั้งดุ้น บนความไม่พร้อมของชาติและประชาชนในหลายหลากมิติ

โดยเฉพาะความไม่พร้อมทางด้านคุณภาพ ของ “นักการเมือง” ส่วนใหญ่ ที่ด้อยความรู้-ความสามารถ ทั้งยังไร้คุณธรรม-จริยธรรม-ศีลธรรม ฯลฯ จนเป็นต้นเหตุทำให้เกิด “การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม” จากอดีตตราบจนทุกวันนี้..

เพราะการเลือกตั้งในชาติไทย เต็มไปด้วยการซื้อเสียงและการโกงเลือกตั้ง ด้วยวิธีการอันชั่วช้าต่างๆนานา ทำให้ชาติไทยได้ “ผู้แทนราษฎรเลว” ส่วนใหญ่ เข้าไปทำงานอยู่ใน “สภาฯขี้ข้าทุนสามานย์” เพื่อใช้เสียงข้างมากแต่งตั้งพวกพ้องตน ให้เป็น “นายกรัฐมนตรี” แล ะ“คณะรัฐบาล” บริหารชาติ..

นั่นเป็นต้นเหตุอันชั่วร้ายมหันต์ของชาติไทย! เพราะ “ผู้มีอำนาจ” ทั้งหลายที่มาจากการ(โกง)เลือกตั้ง ไม่ได้สร้างผลงานดีๆให้กับชาติและประชาชนเป็นหลัก แต่กลับสุมหัวสมคบกันทั้งลับและเปิดเผย ทำชั่วต่อชาติและประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายแม้แต่น้อย เช่น

หนึ่ง! “สภาฯเลือกตั้ง” ใช้ “อำนาจเผด็จการรัฐสภา” ออกกฎหมายเอื้อประโยชน์โดยส่วนใหญ่ ให้กับนักการเมือง-ข้าราชการ-พ่อค้านักธุรกิจ ฯลฯ ผู้ฉ้อฉล แทนที่จะออกกฎหมายเอื้อประโยชน์หลัก ให้กับผู้มีรายได้น้อยและคนยากจน ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของชาติ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในมิติต่างๆ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และเพิ่มศักยภาพการแข่งขันให้ผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมไทย ได้รับความยุติธรรมอย่างแท้จริง

ดัง “สภาฯ ทาสบิ๊กเหลี่ยม” ใช้อำนาจเผด็จการเสียงข้างมาก ออกกฎหมาย “นิรโทษกรรมสุดซอย” ชะล้างความผิดการโกงชาติ ให้ “บิ๊กเหลี่ยม” กับพวกพ้องอย่างหน้าด้านๆ

สอง! รัฐบาล(โกง)เลือกตั้งแทนที่จะกลับตัวกลับใจ ด้วยการใช้ “อำนาจรัฐ” และ “กลไกรัฐ” บริหารชาติด้วยความซื่อสัตย์สุจริตและเที่ยงธรรม เพื่อสร้างสรรค์ชาติไทยให้เจริญรุ่งเรือง และประชาชนอยู่ดีกินดี อันเป็นสิ่งที่ “นายกฯ” และ “รัฐบาลเลือกตั้ง” ที่ดีจริง ต้องกระทำอย่างจริงจังโดยไว..จริงไหมล่ะ..?

ทว่า..ที่ผ่านมา “นายกฯ” และ “รัฐบาล” โดยส่วนใหญ่ ซึ่งมาจากการเลือกตั้ง กลับใช้ “อำนาจรัฐ” และ “กลไกรัฐ” อย่างอธรรม ไปเอื้อประโยชน์อย่างมากมายให้กับ “ตนเอง-เครือญาติ-พวกพ้อง” ด้วยการใช้เล่ห์ร้ายสร้างโครงการประชานิยมมหึมา รวมทั้งโครงการใหญ่น้อย เพื่อหวังจะโกยคะแนนนิยมจากประชาชน และเพื่อให้ “นักการเมืองสามานย์”โกงชาติกันอย่างอุตลุดอีกด้วย

ดังตัวอย่างโครงการประชานิยม “จำนำข้าวกำมะลอ” ของรัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” แค่โครงการเดียวที่ “พี่คิด-น้องโกง” โดย “สองศรีพี่น้องโกงจนชิน” ได้ผลาญและโกงเงินงบประมาณแผ่นดินจากภาษีประชาชน เสียหายมากกว่า 5-6 แสนล้านบาท!!!

ทว่าที่เลวร้ายอย่างใหญ่หลวง ก็คือ รัฐบาลเลือกตั้งเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ได้หลงตัวเอง-หลงอำนาจ-หลงยกตนขึ้น“ตีเสมอ” ถึงกับแอบสนับสนุน “กลุ่มคนใกล้ชิด” ให้ปฏิบัติการทั้งลับและแจ้ง โค่นล้ม “สถาบันสำคัญของชาติ” เพราะมุ่งหวังจะสร้าง “รัฐไทยใหม่” ทางการเมือง ที่มี “ประธานาธิบดีเป็นประมุข” เฉกเช่นบางชาติในโลกตะวันตก

ดังนั้น จึงต้องฟันธงตรง ๆเลยว่า “การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม” นับครั้งไม่ถ้วน ได้ก่อกรรมทำให้ชาติไทยไม่เคยมีประชาธิปไตยที่แท้จริงของประชาชนตลอดมา! อีกทั้งยังทำให้ชาติและประชาชน แทบจะไม่ได้ “คนดี” ขึ้นมาบริหารชาติบ้านเมืองเลย เพราะส่วนใหญ่ชาติไทยจะได้แต่“คนชั่ว” เข้ามา “ครองเมื”ผ่านการเลือกตั้งสกปรกครั้งแล้วครั้งเล่า..

การเลือกตั้งสกปรก-เผด็จการในสภาเลือกตั้ง-รัฐบาลเลือกตั้งโกงชาติ ฯลฯ หรือ “นักการเมืองเลือกตั้งส่วนใหญ่ชั่วช้า” นั่นแหละ คือ “ผู้ก่อการร้ายตัวจริง” เป็น “ต้นเหตุหลัก” ที่ทำให้ “ทหารต้องทำรัฐประหาร” ครั้งแล้วครั้งเล่า จนเรียกกันติดปากว่า “วงจรอุบาทว์ทางการเมืองของชาติไทย”

สาม! รัฐบาลรัฐประหาร “คลอดอุแว้ๆ” ในชาติไทยได้ เพราะมี“นายกฯและรัฐบาลเลือกตั้ง” ใช้อำนาจรัฐทำความชั่วแทนทำความดี! ใช้อำนาจรัฐและกลไกรัฐโกงชาติ! ใช้อำนาจรัฐบริหารชาติอย่างอธรรม! จนก่อเกิดความอยุติธรรมไปทุกหย่อมหญ้า! จนสุดท้ายก็เกิดการโกงชาติแทนสร้างชาติ! ฯลฯ

นั่นทำให้ “รัฐบาลเลือกตั้งโกงชาติ” ถูกสื่อมวลชนเปิดโปงความชั่ว อีกทั้งถูกประชาชนผู้รักชาติออกมาชุมนุมขับไล่ ในที่สุดก็โดน “คณะนายทหาร” ผู้มีอำนาจ ลากปืนและรถถังออกมาทำรัฐประหารโค่นล้มลง

ทว่า..หลังการรัฐประหารแทบทุกครั้ง! ชาติไทยมักได้ “รัฐบาลเผด็จการรัฐประหาร” ที่ “พูดอย่างทำอย่าง” กับ “ไม่ทำตามคำพูด” เพราะไม่มีการขจัดต้นเหตุปัญหาของชาติอย่างจริงจัง เช่น ไม่ได้ปราบขบวนการคนโกงชาติอย่างจริงจัง! ไม่ได้ลดความเหลื่อมล้ำในมิติต่างๆ โดยเฉพาะไม่ได้ลดสภาพ “รวยกระจุกจนกระจาย” ในสังคมไทยอย่างจริงจัง!ไม่มีการปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน โดยเฉพาะไม่ได้ปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง ฯลฯ

ที่ผ่านมา “ผู้นำรัฐประหาร” มักเป็น “ตัวการหลัก” ทำให้ “รัฐประหารเสียของ” จากการ “เยี่ยวไม่สุด” ด้วย “ผลงาน” แก้ต้นเหตุปัญหาชาติที่ “ไม่เอาอ่าว” สอบตกในสายตาของประชาชน แต่ “ผู้นำรัฐประหาร” มักอยาก “สืบทอดอำนาจ” ด้วยข้ออ้างที่ไร้น้ำหนักว่า “สานงานเก่า-สร้างงานใหม่” ทั้งๆ ที่เหตุผลอันจริงแท้แน่นอน คือ “ผู้นำรัฐประหาร” และพวก เสพติดทั้งอำนาจและผลประโยชน์กันงอมแงมต่างหาก!!!

เรื่องจริงที่ “คนรักชาติด้วยใจจริง” ต้องรู้ คือ “การเลือกตั้งแก้ปัญหาชาติไทยไม่ได้แน่นอน”!!!

ตราบใดที่ชาติไทยยังมี “เลือกตั้งสกปรก-นายกฯ-รัฐบาล-เลือกตั้งโกงชาติ” แถมมี “นายทุนสามานย์เจ้าของพรรคการเมือง” บางพรรค ที่ยังจะโกงเลือกตั้ง-โกงชาติและยังจ้องจะโค่นล้ม “สถาบันสำคัญของชาติ”อีกด้วย

คำพูด “ขวานผ่าซาก” ที่เป็น “สัจธรรม” จึงออกจากปาก “บิ๊กแดง-พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์” ผบ.ทบ.คนที่ 41 แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ โผล่มา “เขย่าขวัญนักการเมืองสามานย์” ดังนี้

.. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงดำรงตำแหน่งเป็นองค์ จอมทัพไทย ซึ่งบางครั้งยังมีทหารบางคนยังลืม..

“บิ๊กแดง” บอกจะเตือนสติพวกเขาเหล่านั้นว่า ผู้บังคับบัญชาสูงสุดคือองค์พระมหากษัตริย์ เนื่องจากพระองค์ท่านทรงดำรงพระอิสริยยศ และดำรงตำแหน่งเป็นจอมทัพไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่เหนือกว่าสิ่งอื่นใด..

“บิ๊กแดง” ได้ย้ำจุดยืนอย่างชัดแจ้งว่า ในส่วนของกองทัพบกถือเป็นข้ารองบาท มีหน้าที่และหัวใจปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ อันเป็นที่รักยิ่งและเป็นศูนย์รวมจิตใจ โดยกองทัพบกจะใช้ศักยภาพและขีดความสามารถทุกอย่าง ในการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์..

กับ “คำถาม” ที่ว่า สถานการณ์ในอนาคตเกิดวิกฤติ กองทัพจะปฏิวัติหรือไม่? “คำตอบ” ไม่อ้อมค้อมให้เสียเวลาของ “บิ๊กแดง” คือ

..ถ้าการเมืองไม่เป็นต้นเหตุแห่งการจลาจล ก็ไม่มีอะไร ประเทศไทยเคยมีปฏิวัติมา 10 กว่าครั้ง แต่ไม่เหมือนสมัยก่อนแล้ว เพราะช่วงหลังเกิดจากการเมืองทั้งสิ้น..

เหตุการณ์ “14 ตุลาคม” และ “17 พฤษภา” กับการขับไล่ “รัฐบาลเผด็จการทหาร” ที่ไม่รักชาติจริง! เหตุการณ์ขับไล่ “รัฐบาลเผด็จการรัฐสภาโกงชาติ” เครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” โดย “พธม.” และ “กปปส.”! ทำให้ประชาชนผู้รักชาติบาดเจ็บล้มตายไปมากมาย..ยังเป็นบทเรียนจริงไม่พออีกรึไง..?

ทุกวันนี้ “นักการเมืองสามานย์ ”ส่วนใหญ่ ยังแสร้งโง่แกล้งมองข้าม “ความผิด” ของ “พวกตน” ว่า

“พวกตน” มิใช่ “ต้นเหตุ” ที่ทำให้เกิด “การรัฐประหาร”! “นักการเมืองสามานย์” จึงยังไม่คิดจะแก้ไข “ตนเอง” อย่างจริงจัง!

ทุกวันนี้อีกเช่นกัน “ผู้นำรัฐประหารบิ๊กตู่” มีแนวโน้มจะทำให้ “รัฐประหารเสียของ” เพราะยังไม่แก้ต้นเหตุปัญหาชาติ อีกทั้งยังไม่ “ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง” ไงล่ะ..
กำลังโหลดความคิดเห็น...