xs
xsm
sm
md
lg

“นิตินัย”ชิ่งเสวนา เทอร์ฯ2สุวรรณภูมิพิรุธอื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“นิตินัย” กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.เบี้ยว ไม่ร่วมเวทีเสวนาสุวรรณภูมิ ขององค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น วงเสวนาถล่ม ทอท.ไม่ฟังเสียงรอบข้าง หมดสิทธิ์ติดเป็น 1 ใน 3 ของโลก “เลขาฯสภาสถาปนิก”แฉที่มาเทอร์มินอล 2 ไม่ชอบมาพากล “TDRI” แนะ คลัง-กพท.กำกับดูแลจริงใจ เบรก ทอท.คิดตามอำเภอใจ “ต่อตระกูล”แฉ ทอท.ปกปิดข้อมูลความโปร่งใส-ไม่ให้ความร่วมมือ คตช.

วานนี้ (18 ต.ค.) ที่โรงแรมดุสิตธานี องค์กรต่อต้านคอรัปชั่น(ประเทศไทย) ร่วมกับ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดเสวนาหัวข้อ “สุวรรณภูมิ สนามบิน 1 ใน 3 ของโลก...ฝัน หรือเป็นได้จริง?” ก่อนเริ่มเสวนา ผู้ดำเนินรายการแจ้งกับผู้ร่วมงานว่า ขาดวิทยากร 1 คนคือ นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ซึ่งได้ให้ผู้ช่วยโทรศัพท์มาแจ้งเมื่อเวลา 16.30 น. ของวันที่ 17 ต.ค.61 ว่า ไม่สะดวกมาร่วมงาน และไม่มีผู้แทนคนใดว่างมาเข้าร่วม อาจจะส่งผลให้งานครั้งนี้อาจต้องขาดข้อมูลดีๆ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญไปบ้าง

นายวิเชียร พงศธร รองประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นฯ กล่าวว่า กรณีโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 สนามบินสุวรรณภูมิ มูลค่ากว่า4 หมื่นล้านบาท ของ ทอท.ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์และข้อกังวล สงสัย ความคิดเห็นแตกต่างกัน ทั้งกรณีการลอกเลียนแบบ การเอื้อประโยชน์ให้บริษัทที่ชนะการประมูล ก่อสร้างนอกเหนือแผนแม่บทเดิม ขณะที่ ทอท.ตั้งเป้าให้สนามบินสุวรรณภูมิเป็น 1 ใน 10 ของสนามบินที่ดีที่สุดของโลก และเป็น 1 ใน 3 ของโลกในอนาคต สนามบินสุวรรณภูมิเป็นประตูการค้าการท่อบเที่ยว และเป็นเศรษฐกิจของประเทศ การลงทุนต้องเป็นทั้งเชิงคุณภาพและปริมาณ และตอบสนองความต้องการผู้โดยสารและเป็นที่เชื่อถือของคนไทยที่เป็นเจ้าของสนามบินนี้ ดังนั้นเมื่อมีความเห็นต่าง ระหว่าผู้ออกแบบ ผู้ดำเนินธุรกิจ และทอท. จึงต้องแลกเปลี่ยน เพื่อให้เกิดความชัดเจน เพื่อให้สนามบินเป็นสนามบินชั้นนำอย่างแท้จริง

พล.อ.ต.ม.ล.ประกิตติ เกษมสันต์ เลขาธิการสภาสถาปนิก กล่าวว่า บทบาทของสภาสถาปนิกไม่ต้องการเป็นฝ่ายค้านในเรื่องที่ ทอท. จะประมูลก่อสร้างอาคารผู้โดยสร 2 ของสนามบินสุวรรณภูมิ วงเงิน 4.2 หมื่นล้านบาท โดย ต้องการนำเสนอข้อมูลเพื่อตรวจสอบ รักษาผลประโยชน์ของชาติ เนื่องจาก วัตถุประสงค์หลักของสภาสถาปนิกคือทำหน้าที่ควบคุมวิชาชีพ และให้คำปรึกษารัฐบาล พบว่า ข้อเท็จจริงเรื่องการออกแบบก่อสร้างเทอร์มินอล 2 ของสนามบินสุวรรณภูมินั้น ในช่วงออกทีโออาร์ ทอท. ได้เชิญให้สภาสถาปนิกเข้าไปให้ข้อคิดเห็น ซึ่งพบว่า การประกาศราคากลางที่ค่อนข้างต่ำไปกว่ามาตรฐานมาก ทำให้การเปิดคัดเลือกผู้ประมูลที่ปรึกษาออกแบบไม่มีผู้ยื่นประมูลในรอบแรก ต่อมาในการคัดเลือกครั้งที่ 2 กำหนดทีโออาร์เหมือนเดิม ครั้งนี้มีผู้ยื่นข้อเสนอจำนวนหนึ่ง สภาสถาปนิกให้ความเห็นหลายเรื่อง โดยเฉพาะประเด็นการบริหารโครงการโดยไม่มีผลการศึกษามารองรับ และไม่เป็นไปตามแผนแม่บท แล้วยังมีข้อมูลไหลเข้ามาตลอดสู่สภาสถาปนิก ทั้งข้อมูลเชิงลึก และข้อมูลด้านเทคนิค ในฐานะสถานปนิกไม่ได้รอบรู้เรื่องราวทั้งหมดของสนามบิน แค่มองภาพรวม จึงรวบรวมข้อมูล และทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือคสช. ให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง

“ทอท.พูดว่าต้องการติด 1 ใน 3 ของโลก แต่ตอนนี้ได้เพียงที่ 2 ของอำเภอเท่านั้น เราต้องคัดเลือกในเชิงคุณภาพ แต่กระบวนการไม่ได้ทำให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด ข้อเท็จจริงควรต้องมีการศึกษาก่อนว่าควรสร้างเทอร์มินอล 2 จริงหรือไม่ ทั้งเรื่องรันเวย์ หลุมจอด พื้นที่รองรับผู้โดยสาร อีกเรื่องคือถนนทางเข้ามีเท่าเดิม แต่มีการสร้างอาคารเพิ่มขึ้น ข้อสังเกตแปลกนิดหนึ่งคือ ให้ผู้ออกแบบทำผลการศึกษาจราจร แต่กลับออกมาทีหลังได้ทำทีโออาร์แล้ว” พล.อ.ต.ม.ล.ประกิตติ กล่าว

ดร.เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ ผอ.วิจัย TDRI กล่าวว่า หากจะให้สนามบินสุวรรณภูมิจะติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก ต้องไล่ย้อนกลับไปที่หน่วยงานในกำกับควบคุมดูแล ทอท. นั่นคือกระทรวงการคลังที่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ที่ต้องกำหนดมาตรฐานขั้นต่ำของทุกอย่างในสนามบิน ออกหลักเกณฑ์ค่าธรรมเนียมให้สอดคล้องกับคุณภาพ และต้องเปิดเผยรายงาน และคุณภาพให้ประชาชนรับทราบ ถ้า 2 อย่างนี้ทำไม่ได้ ก็คงเป็นความฝัน

นายต่อตระกูล ยมนาค ผู้แทนโครงการความโปร่งใสในการก่อสร้างภาครัฐ (CoST) กล่าวว่า โอกาสที่สนามบินสุวรรณภูมิจะติด 1 ใน 3 ของโลก โอกาสเป็น 0 ถ้าติด 1 ใน 10 ถือว่าเป็นบุญด้วยซ้ำ ถ้าวิธีการดำเนินการยังเป็นแบบนี้อยู่ ต้องขอฟ้องว่า กระทรวงการคลังยังใช้วิธีบริหารจัดการแบบสมัยโบราณอยู่เลย เวลาประชุมกระทรวงการคลังจะส่งผู้แทนมานั่ง เวลาโหวต กระทรวงการคลังยกมือเดียว ชนะทั้งหมด ไม่ต้องมีเหตุและผล และโครงการก่อสร้างเทอร์มินอล 2 ดังกล่าว ทำให้คนไทยตื่นรู้เลยว่า เกิดปัญหาความไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้นหรือไม่

โดยบทบาทภาครัฐเกี่ยวกับการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณยังค่อนข้างน้อย แม้ช่วง 4 ปีแรกสมัยตนทำงานกับคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) สิ่งทีเรียกร้องแรกเลยคือ ให้รัฐเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ ไม่ใช่ปิดข้อมูลเป็นความลับทั้งหมด และโครงการนี้เป็นโครงการแรกที่ไม่ให้ความร่วมมือมากที่สุด ที่มาเป็นอย่างไร มีการศึกษาอย่างไร แต่กลับไม่เผยแพร่บนเว็บไซต์ อ้างว่า ยังไม่ได้นำเรียนคณะรัฐมนตรี ทั้งที่ไม่เกี่ยวกัน ดังนั้นไม่ใช่แค่โครงการนี้ แต่อีกหลายโครงการ ถ้า ทอท. เปิดเผยข้อมูลต่าง ๆ มีการวางแผนใหม่ ยอมรับคำวิจารณ์แล้วปรับแก้ อาจทำให้ปรับตัวได้.
กำลังโหลดความคิดเห็น...