xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**ถ้อยทีถ้อยอาศัย!! ศึกชิงหัวหน้าปชป.ไม่เดือด “อภิสิทธิ์”ภาษีดีขี่ “ผู้ท้าชิง”หลายขุม ก่อนหลุดปากเสียงอ่อยๆ พร้อมร่วมงาน “ประยุทธ์”หากปรับการทำงาน สะพัดดีล ส่ง“อดีตนายกฯมาร์ค”ขึ้น “ประธานที่ปรึกษานายกฯ”หลังเลือกตั้ง แลกลดราวาศอก แผนฮุบค่ายสีฟ้า รับข่าวเมาต์ ที่ “พานทองแท้”เอามาแซะว่า ไปล้อมวงแบ่งเขตกับ “พี่เทือก”ที่ “แปซิฟิกคลับ”หรือเปล่า

ไม่ดุเดือดอย่างที่คิด .. ศึกชิงเก้าอี้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ของ 3 แคนดิเดต ตั้งแต่ “พี่มาร์ค”อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เจ้าของตำแหน่ง ที่ปล่อยแคมเปญ “หมดเวลาเกรงใจ”ออกมากระชุ่นเสียงเชียร์ .. ส่วน หมอวรงค์ เดชกิจวิกรม ก็มากับมอตโต้ “กล้าเปลี่ยน”ขณะที่ “เสี่ยจ้อน”อลงกรณ์ พลบุตร ที่ยืนหนึ่งความเป็น “เต้ยปฏิรูป”สมดีกรี “รองประธานสภาปฏิรูป”.. หลังจับเบอร์กันพอเป็นพิธี “มาร์ค เบอร์ 1 - วรงค์ เบอร์ 2 - จ้อน เบอร์ 3” ต่างฝ่ายก็แยกย้ายไปหาเสียงกับสาวกค่ายสีฟ้ากันอย่างคึกคัก .. ประเมินด้วยสายตา คงพลิกโผยาก ประตูเปิดกว้างเลยเกินกับคิว ที่ “อภิสิทธิ์”จะควงกะเป็นหัวหน้าพรรคไปอีกสมัย .. ไม่ต้องอะไรมาก ดูจากจำนวน อดีต ส.ส. ที่ร่วมลงชื่อสนับสนุนในวันสมัคร ก็แจ่มแจ้ง ถึงขนาดที่ “มวยหลัก”ต้องไปลงชื่อช่วย “มวยรอง” อย่างนี้มีที่ไหน .. ที่สำคัญในขณะที่ “ผู้ท้าชิง”กำลังง่วนกับแคมเปญชิงตำแหน่ง “จ่าฝูงพรรค”แต่ “พี่มาร์ค”ก็ลักไก่ปล่อยแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งในฐานะหัวหน้าพรรคไปล่วงหน้าแล้ว .. ดูจากเนื้อหาคลิปพรีเซ็นต์ “เขาว่าประชาธิปัตย์ช้า ?”ที่ถือโอกาสคลอดสโลแกนส่วนตัว “Make my Mark” ดูจะมองข้ามสเตปไปถึงเลือกตั้งสนามใหญ่แล้ว ..
แต่ก็ไม่รู้คิดอีท่าไหน ดันไป“เสียรังวัด”ในการสัมภาษณ์พิเศษ ผ่าน PPTV ให้คนได้จิก ได้แขวะ อีกจนได้ .. กับคำถามสำคัญ พร้อมร่วมงานกับ “นายกฯประยุทธ์”หรือไม่ “อดีตนายกฯมาร์ค”กลับอ้อมแอ้มๆ ถามกลับไปว่า “จะบริหารแบบ 4 ปีที่ผ่านมาหรือไม่” .. จนถูกตีความไปว่า พร้อมที่จะเซย์เยส หาก “พรรคทหาร”มาวินในการเลือกตั้ง หรือแค่รวบรวมเสียงเพียงพอที่จะตั้งนายกฯ .. หรือพูดง่ายๆ ว่า พรรคประชาธิปัตย์ใต้ปีก “อภิสิทธิ์”พร้อมร่วมรัฐบาลสืบทอดอำนาจทหาร เพียงแต่ขอไว้เชิง “ตั้งเงื่อนไข”เท่านั้น .. สอดรับกับข่าวหนาหูว่า มีการออฟเฟอร์เก้าอี้ใหญ่ “ประธานที่ ปรึกษานายกฯ”จาก “บิ๊กทหาร”ไว้คอยท่า “อดีตนายกฯ อภิสิทธิ์”ภายหลังการเลือกตั้ง .. เป็นหนึ่งดีล เพื่อให้ “ลดราวาศอก”แผนการฮุบพรรคประชาธิปัตย์ ที่ว่ากันว่า “กำนันเทือก”สุเทพ เทือกสุบรรณ ยืนตระหง่านอยู่หลัง “หมอวรงค์”..อาจจะเป็นที่มาที่ทำให้การขับเคี่ยวแย่งเก้าอี้ “เบอร์ 1 ปชป.” ดูจะถ้อยทีถ้อยอาศัยกันอย่าง “ชอบกล”ตามที่จั่วหัวไว้ .. แล้วก็ยังมีข่าวเมาต์ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ เพิ่งมีวงประชุม “แบ่งเขต-แบ่งคะแนน”ระหว่าง “น้องมาร์ค”กับ “พี่เทือก”เจ้าของพรรครวมพลังประชาชาติไทย บนวอร์รูม “แปซิฟิก คลับ” ..เป็นข่าวเมาต์ ที่ “ยอดชายนายโอ๊ค”พานทองแท้ ชินวัตร จำเลยคดีฟอกเงิน งัดออกมาแซะ เมื่อไม่กี่วันนี่เอง

**ของจริงมาแล้วจ้า!! “ลุงตู่”ผุดแนวรบโซเชียล กระหน่ำเปิดแฟนเพจทางการ ทั้งไอจี-ทวิตเตอร์ พ่วงเว็บ “ประยุทธ์ดอทคอม” ขยายความวรรคทอง “ผมสนใจงานการเมือง” แต่งตัวทำงานการเมืองต่อ ไม่รู้ใช้ “ทีมไอโอ”ชุดไหนทำให้ แต่ถ้าใช้ชุดเดิมๆ บอกเลย ไม่ปัง แถมจะพังหนักกว่าเก่า

ตีธงลุยเต็มตัว .. หลังปล่อย เพจไอโอ-เพจบนดิน-เพจใต้ดิน หรือเพจประเภท ผู้หวังดีทำให้ ออกมาสารพัด ในช่วงสี่ซ้าห้าปีกว่า ในอำนาจ .. ที่สุด “ลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เปิดแนวรบโซเชี่ยล ที่ตีความเป็นอื่นไม่ได้ นอกเหนือจากขยายความวรรคทอง “ผมสนใจงานการเมือง” ..ล่าสุดปล่อยออกมาแบบเงียบๆ กับแฟนเพจเฟซบุ๊ก “ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha” เมื่อวานนี้ (14 ต.ค.) .. พ่วงเวบไซต์อย่างเป็นทางการ www.prayutchan-o-cha.com ที่ทดลองออนไลน์ มาระยะหนึ่งแล้ว .. ในส่วนของแฟนเพจยอดไลค์ ยังไม่ค่อยกระเตื้อง คงด้วยยังไม่ผ่านกระบวนการตีปิ๊บอะไรมากมาย แต่ดูตามรูปการณ์แล้ว เพจนี้ “official”หรือ “อย่างเป็นทางการ”จริงแท้แน่นอน .. ไม่เหมือนเพจเชลียร์อื่นๆ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ที่สุดท้ายเจ้าตัวออกลูกพลิ้วว่า “ผู้หวังดีทำให้” ..
ไม่แปลกหรอกที่คนระดับนี้จะมีเพจเป็นของตัวเอง ด้วยยุคสมัยที่เป็นช่องทางประชาสัมพันธ์ที่สำคัญ .. แต่แปร่งๆ หน่อยตรงวัตถุประสงค์ของเพจ “ประยุทธ์ออฟฟิเชี่ยล”ที่ระบุว่า “...ถือโอกาสเปิด Facebook ส่วนตัวของผม เพื่อใช้เป็นอีกช่องทางในการสื่อสารแนวนโยบาย การทำงานของผมและรัฐบาล... ” ..ก็วัตถุประสงค์ที่ว่า หากเปิดขึ้นมาตั้งแต่ขวบปีแรกในอำนาจ ก็คงพอฟังได้ มาถือฤกษ์เปิดแนวรบโซเชียล “อย่างเป็นทางการ”ในโค้งสุดท้ายปลายอำนาจ ท้าย คสช. แบบนี้ ก็รู้ๆ กันอยู่ .. เป็นที่รู้กันในวงแคบๆ ว่า “นายกฯลุงตู่”ถือเป็น “เซียนโซเชียลตัวยง” สังเกตได้จากหลายๆ ประเด็น ที่เอามาต่อล้อต่อเถียง “กองแช่ง”หรือบึ้งตึง อย่างไม่มีเหตุผล .. บางส่วนก็ได้มาจาก “ทีมไอโอ”ที่ตั้งขึ้นมาเกาะติดในทุกประเด็นข่าว-ประเด็นสังคม .. แต่หลักๆ ก็มาจากที่เจ้าตัวไปประสบพบเจอในโลกออนไลน์ด้วยตัวเอง ผ่านไอดี “อวตาร-นามแฝง”นั่นแหละ ..
ที่น่าสนใจต่อไปคือ รูปแบบของเพจทางการว่าจะออกไปในทิศทางไหน จะ “ทื่อๆ”เหมือนสไตล์ สำนักข่าไทย-กรมประชาสัมพันธ์ ก็คงขุนไม่ขึ้น .. ครั้นจะหวือหวา เหมือนอย่างที่ “ทีมไอโอ”ทำๆกันอยู่ ก็น่าห่วงไม่น้อย โดยเฉพาะ “แอดมินใต้ดิน”ที่สร้างเพจประเภท “ตีหัวหมาด่าแม่เจ๊ก”ออกมาไม่หยุดหย่อน .. หรือจะไปใช้ “ทีมไอโอกองทัพ”ที่ก็อาการหนัก ทั้งเพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์ไซเบอร์กองทัพบก”ที่เคยมาลอกมอตโต “4 ปีซ่อม 4 ปีสร้าง” มาใช้ จนโดนล้อกระจาย .. หรืออย่างเพจเฟซบุ๊ก “กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย”นี่ก็เพิ่งก่อดราม่าไปบิดคำพูด “ส.ว.สหรัฐฯ”จนหน้าแหกมาแล้ว .. กระทั่งเพจ “เปรี้ยง”ที่ว่ากันว่าเป็นของ “บิ๊กโทรโข่ง”ที่วันๆ เอาแต่เปรียบ “นักการเมือง”เป็น “หมูหมากาไก่”ก็ดูจะไม่เวิร์ก .. บอกเลยยุคนี้ เพจมันต้องมี แต่จะทำให้ปังน่ะมันยาก ดีไม่ดีพังไม่รู้ตัว

**อดีตไม่สำคัญ!! “ตู่ เสื้อแดง”เดินแรงไอเดีย “รวมกันแพ้ แยกชนะ”ที่อดีตคนคุ้นเคย “เพื่อไทย - น้องเต้น -ป้าธิดา”ไม่เอาด้วย เปลี่ยนเป้าขยายวง “ทอดสะพาน”เอาหมด “ประชาธิปัตย์ - พรรคเทพเทือก”ที่เคยไม่เผาผีกัน ลั่นเปิดกว้างคุยทุกฝ่าย ประวัติความเป็นมาไม่สำคัญ อิหรอบนี้ ไม่ต่างทอดสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก

ยังไม่ละความพยายาม .. ไอเดีย “รวมกันแพ้ แยกชนะ”ของ “ตุ๊ดตู่”จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. หัวขบวนคนเสื้อแดง .. ที่วันนี้ แตะมือกับ "ยุทธ ตู้เย็น" ยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา ขอเป็น “กองเชียร์”ของ “พรรคเพื่อชาติ”ฐานที่มั่นใหม่ของแกนนำเสื้อแดงบางส่วน .. ดูเหมือนว่าไอเดีย “รวมกันแพ้ แยกชนะ”ของ “ประธานตู่”จะขายไม่ออกเท่าไร โดยเฉพาะคนกันเอง .. ทั้งทางพรรคเพื่อไทยเอง ที่ดูจะไม่เห็นดีเห็นงามกับการ “เดินแรง” ของ “ตู่เสื้อ - ยุทธ ตู้เย็น” ..ที่แม้จะวางยุทธศาสตร์กระจาย "พรรคสาขา-พรรคนอมินี" ไว้คอย "เก็บสแปร์" แต้มที่ตกหล่นจากผู้ชนะที่ 1 ของแต่ละเขตเลือกตั้ง ยังสะดุ้ง .. ด้วยทุกวันนี้ พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “จตุพรเปลี่ยนไป”จนจับทางไม่ถูกว่าเอาไงแน่ .. โดยเฉพาะดอกที่ไปร่วมกับ “พ่อใหญ่จิ๋ว” พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ โพล่ง ขอพระราชทาน “รัฐบาลเฉพาะกาล”ออกมา .. หนักกว่านั้น “แกนนำแดง”ทั้ง ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ - ธิดา ถาวรเศรษฐ์ เองก็ชัดเจนว่า ไม่เอาด้วย โบ้ยว่าเป็นเรื่องส่วนตัวไปอีก ..
เมื่อ “อดีตคนคุ้นเคย”ไม่เอาด้วย “พี่ตู่”ก็เลยเปลี่ยนเป้า คราวนี้เล็งไปที่ “ประชาธิปัตย์-กปปส.”ที่ไม่เผาผีกัน .. ร่วมยาวเหมารวมว่า ถ้า “ฝ่ายการเมือง”ไม่ร่วมกันหาทางออกหลังจากเลือกตั้ง ปัญหาก็ยังไม่จบ .. พรรคเพื่อชาติ เปิดประตูยื่นไมตรีและพร้อมคุยกับให้ “ทุกฝ่าย”แบบไม่เอาอดีตเป็นตัวตั้ง .. เมื่อถามเจาะไปถึง พรรคประชาธิปัตย์ หรือพรรครวมพลังประชาชาติไทย ของ “เทพเทือก”สุเทพ เทือกสุบรรณ ก็ได้ยินคำตอบแปร่งหู .. “ใครจะเป็นอย่างไร มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ไม่สำคัญ ขอให้ศรัทธาเชื่อมั่นในประชาธิปไตย เราก็พร้อมที่จะคุย และพรรคเพื่อชาติ เปิดกว้าง”ประธาน นปช.เขาว่าไว้อย่างนั้น .. ถามว่าชัดไหม ก็คงไม่ชัดเท่าไร แต่มองไม่ผิดว่า จากที่เคยห้ำหั่นเอากันถึงตาย มาแบะท่าแบบนี้ ก็ไม่ต่างจาก “ทอดสะพาน”.. แล้วไม่ใช่สะพานธรรมดา ยังเป็น “สะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก”เสียด้วย

ช.ชฎา

รูป -อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ , นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม, อลงกรณ์ พลบุตร
- หน้าเว็บเพจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
-จตุพร พรหมพันธุ์ - ยงยุทธ ติยะไพรัช
กำลังโหลดความคิดเห็น...