xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**ใครโกหก!? ทอท.ยังดิ้นไม่หลุดบ่วง “เทอร์มินอลศาลเจ้า”เจอลากไส้ รื้อผังมาสเตอร์แพลน สุวรรณภูมิ ขยับ “เทอร์มินอล 2”ออกจากจุดเดิม ที่ส่อเกิดปัญหาทางเทคนิค รองรับผู้โดยสารไม่ได้ตามเป้า เสียงบประมาณมากกว่า ยุ่งยากกว่าแผนขยาย “เทอร์มินอล 1”ที่วางล็อกไว้ จนเจอตั้งแง่“เงื่อนงำ” แก้ไขมาสเตอร์แพลน หวังเอื้อประโยชน์ให้แก่ “พื้นที่เชิงธุรกิจ”หรือเปล่า

ลุกลามบานปลาย .. ยังติดหล่มปัญหา “เทอร์มินอลศาลเจ้า”ของ “เสี่ยด้วง”ดวงฤทธิ์ บุนนาค ที่คว้างานออกแบบอาคารผู้โดยสาร สนามบินสุวรรณภูมิ เฟส 2 แต่ถูก “ผู้ชนะ แต่แพ้ฟาล์ว”ฟ้องร้อง ยังไม่สิ้นกระแสความ .. บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ “ทอท.”ก็ “งานเข้า” อีก เมื่อ “สภาสถาปนิก”ชงร้องเรียน "นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งข้อสังเกตว่า “ทอท.”รื้อผัง "มาสเตอร์แพลน”สนามบินสุวรรณภูมิ ย้ายที่ตั้งเทอร์มินอล 2 ทำสนามบินเสียสมดุล ทำประเทศชาติเสียหาย .. โดย พล.ร.อ.ฐนิธ กิตติอำพน นายกสภาสถาปนิก แถลงข่าวในงาน“สุวรรณภูมิอาคาร 2 ความจริงที่คนไทยต้องรู้”เมื่อไม่กี่วันก่อน และนัดหมายนำข้อมูลทั้งหมดส่งให้ “นายกฯตู่”ในวันนี้ (1 ต.ค.) .. เพื่อให้ ทอท. ทบทวนการตัดสินใจการบริหารงานโครงการต่อไป ระบุว่า “ที่ตั้งใหม่”ไม่สอดคล้องกับ “มาสเตอร์แพลน”โครงสร้างพื้นฐานของสนามบินที่มีอยู่เดิม .. หากก่อสร้างไป ทำให้มี “ปัญหาทางเทคนิค”กระทบเรื่องสำคัญๆ อย่างการสัญจร ทั้งภาคอากาศ-ภาคพื้น การจราจรเข้าออกสนามบิน มีปัญหาในการบริการด้านการบิน .. แล้วยังจะเป็นการเพิ่มต้นทุนในระยะยาว ขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสารไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด .. ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ยังไม่มีกระแสมากนัก แต่ในสังคมออนไลน์ กำลังเปิดโปงกันอย่างดุเดือด ตั้งแต่ ไพโรจน์ จีรบุณย์ ผู้ก่อตั้งเพจ “สถาปนิกเพื่อสังคม”..ที่ตั้งคำถามดังๆว่า ทอท.ไปเปลี่ยนมาสเตอร์แพลนดีๆ ของ “สุวรรณภูมิ”ทำไม พร้อมชำแหละยาวเป็นซีรีย์ ไล่เรียงความผิดปกติที่เกิดขึ้น ..
ร้อนถึง นิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. ได้แถลงข่าวโต้ทันที โดยระบุว่าสถานการณ์ของอุตสาหกรรมทางการบินเปลี่ยนไปมาก จึงต้องปรับปรุงมาสเตอร์แพลน .. ก่อนจะเจอ สมเจตน์ ทิณพงษ์ อดีต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานสากลกรุงเทพแห่งใหม่ หรือ บทม. ผู้บริหารคนแรกของ สนามบินสุวรรณภูมิ ตอกหน้าหงาย .. จั่วหัวว่า “ทอท.โกหก”บอกว่า ผังแม่บทอายุ 30 ปีของ “สุวรรณภูมิ”ไม่มีล้าสมัย วางทุกอย่างไว้ลงล็อก รองรับผู้โดยสารสูงสุดที่ 100 ล้านคน ต่อปี และพีคขึ้นไปได้ถึง 120 ล้านคน ต่อปี .. เล่ากันว่ามีความพยายามประสานจาก“นิตินัย”ไปยัง “สมเจตน์”เพื่อพูดคุย และทำความเข้าใจ แต่สุดท้าย “นิตินัย”ก็ไม่กล้าไปเผชิญหน้า .. ยังมี ภัทร เหมสุข หรือ ชื่อในเฟซบุ๊ก “ Pat Hemasuk” วิศวกรอาวุโส ที่มีผู้ติดตามเรือนแสน ก็ออกมาขยับเรื่องนี้เช่นกัน .. ที่บอกว่า คำชี้แจงของ ทอท. “ไม่มีน้ำหนัก-หลักลอย”พ่วงด้วย 4 คำถามเชิงเทคนิคกลับไป พร้อมมีข้อสังเกตด้วยว่า ทำไมถึงเลือกแนวทางพัฒนาพื้นที่สนามบินที่ “แพงกว่า - ยุ่งยากกว่า”.. และที่น่าสนใจที่สุด คงเป็นรายของ ต่อตระกูล ยมนาค อดีตนายกสมาคมวิศวกรรมสถานฯ ที่ปัจจุบันเป็นประธานอนุกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ด้านการป้องกันการทุจริต ในคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ของ “รัฐบาล คสช.”ที่ดูเหมือนจะโดดมาตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด .. เป็นไปในทิศทางเดียวกับ สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต รองผู้ว่าฯ กทม. ที่ชี้ว่า หาก ทอท.เลือกขยาย“เทอร์มินอล 1”ตามแผนที่วางไว้ จะใช้งบประมาณ-เวลาน้อยกว่าการก่อสร้าง “เทอร์มินอล 2”โดยได้ผลลัพธ์พอๆ กัน .. เป็นการเคลื่อนไหวคัดค้าน ทอท. ท่ามกลางกระแสข่าว “เงื่อนงำ”การปรับเปลี่ยน แก้ไขที่ผิดหลักสถาปนิก-วิศวกรรม เพียงเพราะเอื้อประโยชน์ให้แก่ “พื้นที่เชิงธุรกิจ”ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ

**ตัวช่วยหรือตัวถ่วง!! “ไทยนิยมยั่งยืน”บิ๊กโปรเจกต์บูมคะแนนนิยม “รัฐบาล คสช.”แป้ก โพลระบุ “คนส่วนใหญ่”เคยได้ยินชื่อ“ไทยนิยมยั่งยืน” แต่ไม่รู้ว่าทำอะไร ทำ “นายกฯตู่”ฉุน สั่งจี้ “กระทรวงมหาดไทย”ในกำกับของ “บิ๊กป๊อก”เร่งเครื่องด่วน พร้อมตั้งแท่น เช็กงบพีอาร์ ที่เบิกไปอื้อมี “ตกหล่น”ที่ไหนหรือไม่
เปิดตัวอย่างอลังการ .. โครงการ“ไทยนิยมยั่งยืน”ที่วางวัตถุประสงค์สวยหรู เพื่อแก้ไขปัญหาในพื้นที่ทั่วประเทศ ด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ และสังคม ขับเคลื่อนตั้งแต่ระดับชาติ สู่ระดับพื้นที่ มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของประชาชนในรูปแบบประชารัฐ .. ก่อนที่ “นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะตั้งคณะทำงานของโครงการนี้ขึ้นมา พร้อมทุ่มงบเฉียดแสนล้านบาท และโยนให้ กระทรวงมหาดไทย ในกำกับดูแลของ “บิ๊กป๊อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เป็นผู้รับผิดชอบ .. จนใครต่อใครตั้งแง่ว่าเป็นโปรเจกต์หาเสียงของ “รัฐบาล คสช.”ที่มีแพลนต่อท่อสืบทอดอำนาจ .. เวลาผ่านไป ดูเหมือน“ไทยนิยมยั่งยืน”ที่คิกออฟกันตูมตาม ตั้งแต่ต้นปี ก.พ.61 จะไม่เปรี้ยงอย่างที่คิด แถมยังถูกมองว่าเป็น “ตัวถ่วง”ไปซะแล้ว .. ก็ด้วยรูปแบบการทำงานที่มีการบูรณาการหน่วยงานต่างๆ เข้าด้วยกัน ไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน โดยใช้ฐาน “มหาดไทย”ที่มีเครือข่ายทั่วประเทศ เป็นหัวหอก .. ทว่าแค่เปิดหัว ส่งคณะกรรมการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศตามโครงการไทยนิยม ยั่งยืน ระดับตำบล ลงพื้นที่พบประชาชน 4 ช่วง ตั้งแต่ ก.พ.- มิ.ย.ปรากฏว่า “ไม่เข้าเป้า” .. มีประชาชนจำนวนมากที่ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับโครงการ “วงใน คสช.” ระบุว่า ปัญหามาจากการประชาสัมพันธ์ของกระทรวงมหาดไทย ที่ไม่สามารถ สร้างความเข้าใจที่แท้จริงได้ ..
แล้วถ้าจำกันได้ “นิด้าโพล”เคยปล่อยผลสำรวจระบุว่า “คนส่วนใหญ่”เคยได้ยินโครงการ “ไทยนิยมยั่งยืน”แต่ไม่รู้ว่าทำอะไร .. เห็นว่า “ลุงตู่”ชักไม่แฮปปี้ ด้วยคาดหวังไว้สูง ว่าโครงการนี้จะเป็น “โซ่ข้อกลาง”ทำให้ “คสช.”เข้าถึงชาวบ้าน 8 หมื่นกว่าแห่งทั่วประเทศ .. ดันมาติดกึก ติดกัก วิเคราะห์กันว่า หน่วยงานภายในกระทรวงมหาดไทย ที่รับผิดชอบงานประชาสัมพันธ์ ทำงาน “เชิงรับ”จนเกินไป และได้สั่งการให้ “มหาดไทย”เร่งแก้ไขโดยด่วน .. เหตุเพราะอีกไม่กี่เดือน ก็จะมีการเลือกตั้งอยู่รอมร่อ จากโปรเจกต์ สร้างคะแนนนิยม จะกลายเป็น“ตัวถ่วงรัฐบาล”แทน .. ไม่เท่านั้น ยังตั้งประเด็นด้วยว่า งบประมาณที่เบิกจ่ายไป สำหรับการประชาสัมพันธ์ตั้งมากมาย มีตกหล่นหรือไม่อย่างไรเสียด้วย

**เปิดหลุมรอแล้ว!! “เพื่อไทย”รู้ตัวไม่รอดสันดอน “ยุบพรรค”ส่ง “สมพงษ์”อดีตหัวหอกกลุ่ม 16 นั่งหัวหน้า “พรรคเพื่อธรรม”พรรคสำรองใต้ปีก “เจ๊แดง”น้องทักษิณ ที่วางอีกหมากดัดหลัง “เจ๊หน่อย”ที่กำลังได้คุม “เพื่อไทย”หวังปูทาง “คุณสา”ลงบัญชีนายกฯ หลังเลือกตั้ง

มาตามนัด .. เป็นไปตามแผนขุด“พรรคเพื่อธรรม”ที่เคยมีข่าวว่า "เจ๊แดง" เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาว “นายใหญ่”ทักษิณ ชินวัตร สั่งการให้ไปจดตั้งไว้ตั้งนานแล้ว ขึ้นมาใช้งานใหม่ .. หลังภายในสาขาหลัก “พรรคเพื่อไทย”หวาดหวั่นกันมาก ว่าอาจจะถูก “หาเรื่อง”กรณีตัดสิทธิกรรมการ บริหารพรรค จากกรณีที่ "ผู้บริหารพรรคชุดรักษาการ" นำโดย “พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์-ภูมิธรรม เวชยชัย-จาตุรนต์ ฉายแสง-วัฒนา เมืองสุข-ชัยเกษม นิติสิริ”เรียงหน้ากันแถลงข่าว ในโอกาสครบรอบ 4 ปีรัฐประหาร จนถูกหมายหัวไว้ว่า "ขัดคำสั่ง คสช." .. ตลอดจนกรณีคลิปวิดีโอคอล จากลอนดอนของ "ทักษิณ"ที่ถือเป็นบุคคลภายนอก พูดคุยสั่งการกับสมาชิก และอดีต ส.ส.เพื่อไทย ที่อาจเป็น "จุดสลบ" ทำหงายท้องโดน "ยุบพรรค" ก่อนเข้าคูหาเป็นได้ .. ก็เลยไปรื้อเอา “เพื่อธรรม”ขึ้นมาใช้ใหม่ ก่อนหน้ามีข่าวถึงขนาด สมชาย วงศ์สวัสดิ์ สามีเจ๊แดง จะรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคเองด้วยซ้ำ .. ปรากฎว่าเป็น สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ แกนนำพรรคสายเหนือ และอดีตแกนนำกลุ่ม 16 ในอดีต ไปเป็นหัวหน้าพรรคอะไหล่ .. พร้อมดึง พงศกร อรรณนพพร อดีตกลุ่ม 16 อดีตรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และอดีต รมช.ศึกษาธิการ มาเป็นเลขาธิการด้วย ..
ทั้ง “สมพงษ์ - พงศกร” ถือว่ามีชื่อชั้นทางการเมืองพอสมควร ทำให้อนุมานได้ว่าไม่ใช้ “พรรคอะไหล่ไก่กา” ที่ไหน .. คาดว่าจะมีการผ่องถ่ายอดีต ส.ส.ในภาคเหนือ และภาคอีสานไปสังกัดและลงเลือกตั้งรอบใหม่นี้เลย .. นอกจากทฤษฎี “เปิดหลุม” เผื่อเหลือเผื่อขาด “อุบัติเหตุ” ที่อาจเกิดขึ้นแล้ว ยังมองข้ามประเด็นที่ช่วงหลังกระแสหนาหูว่า “เจ๊หน่อย “คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้รับไฟเขียวจาก “แดนไกล” ให้ขึ้นนำพรรคเพื่อไทย ค่อนข้างแน่นอนแล้วด้วย .. อย่าลืมว่าความสัมพันธ์ “เจ๊แดง - เจ๊หน่อย” ไม่ได้ดีเด่ ฮึ่มๆเปิดศึก “สองนางพญา” มาก็บ่อยครั้ง .. ระยะหลัง “เจ้าแม่นครบาล” ก็ปรับจูนกับ “นายหญิงใหญ่” คุณหญิงพจมาน ดามาพงษ์ ผ่านคอนเนกชั่น “ลูกโอ๊ค” พานทองแท้ ชินวัตร ได้แล้ว จะมีก็แต่ “เจ้าแม่วังบัวบาน” แหละที่ยัง “เงาไม่เหยียบ”กันอยู่ .. แล้วหาก “หญิงหน่อย”ขึ้นแท่นหัวหน้าพรรค ก็การันตี 1 ใน 3 รายชื่อนายกฯที่ “เพื่อไทย”จะเสนอ ทำไปทำมา “สมชาย”ก็อาจตกกระป๋อง .. ก็เลยถือโอกาสไปทำ “พรรคเพื่อธรรม”ไว้เป็นอะไหล่ แล้วยังเป็นขุดหลุมหลบภัยไว้ให้ “คุณสา”ด้วย .. หาก “เพื่อไทย”ไม่โดนยุบ “เพื่อธรรม”แต้มเข้าเป้าได้ ส.ส.ซัก 25 ที่นั่ง ก็การันตีเสนอชื่อ “สมชาย” เป็นตัวเลือกนายกฯ ได้ด้วย.

**ศิษย์อาจารย์กู (เกิล)!! เพจดังแหกสคริปต์ “ลุงตู่” ในรายการคืนวันศุกร์ ที่ชำแหละ “ความไม่สมบูรณ์ของระบบบัตรทอง” กอปมาจาก “เว็บขายยา” ที่ไม่ได้เป็นข้อมูลทางการ เชื่อ “ทีมงาน”เสิร์ชเจอจาก GOOGLE ไม่ได้ตรวจสอบ “คนรับผิดชอบ”ก่อนออกอากาศ สะท้อนถึง “ความไม่เป็นมืออาชีพ”ของรัฐบาล ที่ “ผู้นำ”กำลังสนใจงานการเมือง

คงนึกว่าไม่มีคนดู .. “รายการคืนวันศุกร์”ของ “นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ใครต่อใครก็บอกว่า “ปิดทีวีหนี”กันทั้งนั้น .. พักหลังก็เลยไม่ค่อยมีประเด็นอะไรมาให้สื่อเข็นเป็นข่าว จนทำ “ทีมงาน” จะชะล่าใจ จัดข้อมูลแบบส่งๆให้ “นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อ่านออกอากาศ .. เทปล่าสุดศุกร์ที่แล้ว (28 ก.ย.) กลายเป็นประเด็นอย่างกว้างขวาง หลังจากที่ “นายกฯประยุทธ์”ใช้บางช่วงพูดถึง “4 ข้อ ความไม่สมบูรณ์ของระบบบัตรทอง”ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หรือ 30 บาท รักษาทุกโรค .. ไล่เรียงไว้ว่า 1. รักษาได้เฉพาะโรงพยาบาลรัฐ 2. ไม่คุ้มครองการรักษาที่เกินความจำเป็นพื้นฐาน 3. ไม่คุ้มครองการรักษาที่มีงบประมาณจัดสรรโดยเฉพาะ และ 4. ไม่คุ้มครองกรณีโรคเรื้อรัง และโรคที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นผู้ป่วยใน เกินกว่า 180 วัน .. จนเจอเพจ “Gossip สาสุข”จับมาประจานกลางโซเชี่ยลว่าใช้ “ข้อมูลมั่ว”สะท้อนถึง “ความไม่เป็นมืออาชีพ” ของรัฐบาล .. ไม่ได้กล่าวหาลอยๆ เพจ “Gossip สาสุข”ยังแจกแจง 4 ข้อที่ถูกพูดถึงแบบ “หน้ามือเป็นหลังเท้า” .. แล้วยังไปลาก “ต้นทาง”มาประจานด้วย ระบุว่าสคริปต์ของ “ลุงตู่” ไปตรงกับ “เวบไซต์ขายยา”ที่ไม่ใช่งานวิชาการ-ไม่ใช่งานวิจัย .. อีกทั้งยังไม่ใช่ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข หรือหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงอย่าง สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ด้วยซ้ำ ..
ระบุด้วยว่า หากเสิร์ชใน Google ว่า “ข้อเสียของบัตรทอง” ข้อมูลของ “เวบขายยา”ที่ว่าจะขึ้นมาเป็นเวบแรก .. ตั้ง “ข้อสันนิษฐาน” ได้ว่าเมื่อ “ทีมงานรายการคืนวันศุกร์”เจอข้อมูลในเวบ ก็ดึงมาทำสคริปต์รายการทันที ไม่ได้ตรวจทานข้อมูล ว่าจริงเท็จแค่ไหน .. งานนี้น่าสนใจว่า สคริปต์ที่หลุดไปถึง “ลุงตู่” มีการตรวจสอบก่อนออกรายการหรือไม่ .. หากไม่มีการตรวจสอบก็หนีไม่พ้นข้อหา “มักง่าย” ที่ปล่อยให้ข้อมูลผิดพลาดอย่างไม่น่าให้อภัย หลุดไปออกรายการที่ออกอากาศทั่วประเทศ และคนพูดเป็นถึง “ผู้นำประเทศ” เชื่อว่าคงไม่ตั้งใจบิดเบือนให้สาธารณะเข้าใจผิด .. คงต้องไปไล่เช็คตลอดทาง ว่าเป็นเพราะทีมงานของ “ท่านไก่อู”พล.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ สะเพร่าเอง .. หรือมีการส่งให้หน่วยงานรับผิดชอบอย่างกระทรวงสาธารณสุข ของ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ในฐานะประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ดูแล้วหรือยัง.

ช.ชฎา

++++++++++++
รูป
ดวงฤทธิ์ บุนนาค - พล.ร.อ.ฐนิธ กิตติอำพน
พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา
สมพงษ์ อมรวิวัฒน์ -สมชาย วงศ์สวัสดิ์
พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด -นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร
กำลังโหลดความคิดเห็น...