xs
xsm
sm
md
lg

"พลังประชารัฐ"ดีเดย์ เลือกหน.-เลขาฯ29ก.ย. จับตา"บิ๊กเนม"เปิดตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายชวน ชูจันทร์ ผู้ยื่นขอจดจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวยืนยันว่า จะมีการประชุมผู้ร่วมก่อตั้งพรรค เพื่อเลือกหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และกรรมการบริหารพรรค ในวันที่ 29 ก.ย.นี้ เวลา 14.00 น. ที่ ห้องแกรนด์ไดมอน อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยจะมีผู้ร่วมก่อตั้งพรรคเข้าร่วมประชุม 350 คน
ส่วนที่ก่อนหน้านี้ มีข้อห่วงใยของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต่อกรณีที่พรรคยื่นจดจัดตั้งพรรคการเมือง หากยื่นหลังวันที่ 27 ก.ย.นี้ อาจสุ่มเสี่ยงต่อการส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งไม่ได้ เนื่องจากผู้สมัครขาดคุณสมบัติ เพราะเป็นสมาชิกพรรคไม่ครบ 90 วัน นายชวน กล่าวว่า ตรงนี้ก็คงจะต้องเป็นหน้าที่ของ กกต. ที่ต้องทำให้ทัน
เมื่อถามว่า จะมีบรรดา “บิ๊กเนม”อาทิ นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ รวมถึงกลุ่มสามมิตร มาร่วมประชุมด้วยหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า "ขอให้อดใจไปรอดูในวันประชุมเลือกตำแหน่งสำคัญๆ ของพรรคเลย"
ด้านนายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การประชุมเมื่อวันที่ 17ก.ย. ที่ผ่านมา เป็นเพียงการประชุม กรรมการบริหารพรรค เพื่อรับรองร่างข้อบังคับพรรค ให้สอกคล้องกับพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ฉบับใหม่ และโครงสร้างของพรรค ที่เพิ่มรองหัวหน้าพรรค เพื่อรองรับการเลือกตั้งในครั้งนี้
ส่วนร่างระเบียบเกี่ยวกับการหัวหน้าพรรค เป็นเพียงการกำหนดหลักเกณฑ์เบื้องต้น โดยให้คณะกรรมการไปยกร่างให้เป็นธรรม และเปิดกว้างที่สุด ตนในฐานะเลขาฯพรรค ได้ให้นโยบายกับทุกคนว่า ต้องเป็นมืออาชีพ มีความเป็นกลาง เพราะศักดิ์ศรี และความศักดิ์สิทธิของพรรค สำคัญกว่าผู้สมัคร และพร้อมจะรับฟังข้อเสนอจากฝ่ายต่างๆ
"เราเปิดกว้าง ให้ผู้จะลงแข่งชิงหัวหน้าพรรคมาตกลงกันเองว่า จะเลือกสมาชิกพรรคคนใด ให้มาเป็นคณะกรรมการดำเนินการหยั่งเสียงเพื่อทำหน้าที่เสมือน กกต.ในพรรค ควบคุมกระบวนการหยั่งเสียงทั้งหมด โดยไม่ใช้ กก.บห. เพราะอาจมีส่วนได้ส่วนเสีย เราทำเพื่อต้องการรักษาพรรคให้ปลอดจากการแทรกแซงจากการเมืองภายนอก"
นายจุติ กล่าวดว่าตนได้คุยกับ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลกที่จะลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค และนายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา ที่ให้การสนับสนุน ต่างเห็นตรงกันว่า ไม่ว่าใครแพ้ ก็จะยังอยู่ช่วยงานพรรคกันต่อไป และ ตนไม่อยากเปิดประเด็นการเมืองภายนอกแทรกแซง แต่ต้องระวังป้องกัน เปรียบเหมือนการสร้างบ้านที่ต้องทำรั้วไว้ก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...