xs
xsm
sm
md
lg

พระพิรุณกับงูเขียว

เผยแพร่:   โดย: นายหม้อ


โดย นายหม้อ

2 เดือนก่อน ภาคประชาชนรวมตัวลงชื่อกันหมื่นกว่าคน เรียกร้องรัฐบาลประกาศให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติ สื่อมวลชนทั้งทีวี วิทยุ หนังสือพิมพ์ และออนไลน์ ก็เฝ้าติดตามทำข่าวกันครึกโครม

กรมประมงก็รับลูก จัดทำข้อเสนออย่างแข็งขันถึงรัฐบาล อัดแน่นด้วยข้อมูลทั้งทางวิชาการ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางพิจารณาโดยคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ ก่อนที่จะส่งเข้าคณะรัฐมนตรีให้พิจารณาในขั้นสุดท้ายต่อไป

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็ตีปี๊บให้สัมภาษณ์ว่า พร้อมที่จะดำเนินการเรื่องดังกล่าวโดยเร็ว

แต่เวลาผ่านไป คำว่าโดยเร็วของท่านรัฐมนตรีกฤษฏาก็ละลายหายไปกับน้ำเน่า แหล่งข่าวแถว ๆ ถนนราชดำเนินนอกกล่าวว่า หนังสือข้อเสนอดังกล่าวถูกแช่อิ่มโดยลูกน้องคนสนิทหน้าห้อง ตีรวนบ่ายเบี่ยงไม่จบไม่สิ้น ใช้เวลานับเดือนแล้วก็ยังก้าวไม่ข้ามพ้นธรณีประตูเข้าสู่ห้องทำงานรัฐมนตรี ซ้ำยังอวดอ้างฤทธิ์เดชไปทั่วอีกด้วย

กลายเป็นว่า พระพิรุณทรงนาคถูกบดบังโดยงูเขียวตัวกระจิ๊ดหน้าประตูนั่นเอง รู้ถึงไหนอายถึงนั่น อนาถแท้

คนระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงใหญ่อย่างรัฐมนตรีกฤษฎาน่าจะเข้าใจดีว่า การขัดใจเกษตรกรและผู้เลี้ยงปลากัดนับล้านคนในเวลาอีกแค่ไม่กี่เดือนก่อนที่จะเลือกตั้งนั้นไม่ใช่เรื่องที่คนฉลาดจะทำกัน ไม่งั้นคะแนนเสียงจากชาวบ้านกลุ่มนี้สำหรับลุงตู่และร่างทรง ร่างปั้น หรือร่างอะไรก็ตาม รวมทั้งบรรดาลูกคอลูกล่อทั้งหลายก็จะหายหมด ทำท่าจะโผล่มาสวมพรรคไหน พรรคนั้นก็หาย ไม่จำเป็นต้องรอผลพิสูจน์ก็รู้ได้

เรื่องแค่นี้ ทั้ง ๆ ที่ชัดเจนอยู่แล้ว หลาย ๆ ฝ่ายก็เห็นพ้องต้องกัน กลับต้องมาติดแหง็กเพราะความดื้อแพ่งไม่เข้าท่าของงูเขียวตัวเดียว แต่เรื่องไม่เป็นเรื่อง ใช้งบประมาณเป็นร้อยเป็นพันล้าน คุยกันพยักหน้าหงึก ๆ ไม่กี่ทีก็ผ่านฉลุย

ไป ๆ มา ๆ เดี๋ยวงูเขียวจะลากพระพิรุณติดกระแสน้ำหลากไปด้วย เรือแป๊ะก็อาจจะหมุนไปหมุนมา เพราะหมื่นกว่าคนที่ลงชื่อกันตอนนี้ก็อาจจะเพิ่มทวีขึ้นมากมายในเวลาแค่ไม่กี่เดือน หลังจากนั้นชาวบ้านก็ยื่นหนังสือหน้าทำเนียบ หรือชุมนุมเรียกร้องก่อนการเลือกตั้งแค่ไม่กี่วัน พอถึงวันเลือกตั้งก็ลงคะแนนให้ฝ่ายตรงข้าม

ข่าวว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติโดยคณะกรรมการคุ้มครองสัตว์ฯ ก็เพิ่งเรียกประชุมพิจารณาข้อเสนอนี้เช่นกัน ผลการประชุมมีมติเห็นชอบให้การสนับสนุน และกำลังจะตั้งกระทู้ถามรัฐบาลถึงความล่าช้าในเรื่องนี้อีกด้วย

ไงล่ะท่านรัฐมนตรี เห็นฤทธิ์หน้าห้องตัวเองหรือยัง เตรียมตัวถูกซักฟอกกลางสภาพร้อมสื่อรอซ้ำก็แล้วกัน

ทางที่ดี ท่านรัฐมนตรีก็ควรเรียกหน้าห้องมาคุย ซักถามถึงเรื่องข้อเสนอให้ปลากัดเป็นสัตว์น้ำประจำชาติแล้วรีบพิจารณาส่งเข้าครม. ก่อนที่กระแสจะลุกลามบานปลาย เฉพาะแค่ถึงวันนี้ก็ได้ข่าวว่าเริ่มฮึ่ม ๆ กันแล้ว

สำหรับหน้าห้องน่ะ โบราณว่าไว้ โง่แล้วขยันให้ฆ่าทิ้ง ลูกน้องจะพานายไปตาย เลี้ยงไว้ก็อัปรีย์



กำลังโหลดความคิดเห็น