xs
xsm
sm
md
lg

คดีนาฬิกา “บิ๊กป้อม”...ไม่ต้องรอป.ป.ช.ตัดสิน

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา


คดีนาฬิกาของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำลังจางหาย จนทุกฝ่ายอาจทำใจไว้ล่วงหน้า คงเอาผิดพล.อ.ประวิตรไม่ได้ แม้จะเป็นคดีถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักทั้งในและต่างประเทศก็ตาม

ข้ออ้างนาฬิกาหรูเรือนเป็นล้านล้านบาท จำนวนหลายโหล เป็นนาฬิกาเพื่อนที่ให้ยืมหรือพล.อ.ประวิตรยืมมาใส่ ที่ถูกดักคอตั้งแต่แรกว่า เป็นข้อแก้ตัวที่ตลกสิ้นดี และคงไม่มีใครเชื่อนั้น กลายเป็นข้อแก้ต่างสำคัญและจะเป็นทางออกที่ช่วยให้พล.อ.ประวิตรรอดจากคดีร่ำรวยผิดปกติ

พล.อ.ประวิตร ถูกจับผิดกรณีนาฬิกาหรูราคาแพง เมื่อปลายปี 2560 หลังจากนั้นถูกขุดคุ้ยประเด็นนาฬิกาหรูที่ใส่ออกงานต่างๆ รวมแล้วกว่า 2 โหล โดยสื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศ ตีแผ่ประเด็นนาฬิกาของพล.อ.ประวิตรอย่างหนักและต่อเนื่อง

เพราะนาฬิกาทั้งหมด ไม่ได้แจ้งในบัญชีทรัพย์สินต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จึงเข้าข่ายความผิดการแจ้งบัญชีทรัพย์สินและความร่ำรวยผิดปกติ

หลังจากถูกเปิดโปงเรื่องนาฬิกาหรู พล.อ.ประวิตรเก็บตัวเงียบอยู่พักใหญ่ ไม่ยอมเจอหน้าสื่อมวลชน และเมื่อจำเป็นต้องออกงาน เมื่อพบสื่อมวลชน จะไม่ให้สัมภาษณ์ประเด็นนาฬิกาหรู เมื่อนักข่าวถาม กลับแสดงความหงุดหงิด ไม่ตอบ แต่พร้อมให้สัมภาษณ์ในทุกประเด็น

เว้นแต่การตอบคำถามกรณีนาฬิกาหรู ซึ่งอาจเป็นเพราะช่วงนั้น พล.อ.ประวิตรและบรรดากุนซือ ยังหาทางออกไม่เจอ ไม่รู้ว่าจะหาข้อแก้ตัวอย่างไร

แต่ปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องหนีหน้านักข่าวแล้ว เพราะมีทางออก หาข้อแก้ต่างได้แล้ว โดยกระต่ายขาเดียวว่า นาฬิกาหรูหลายโหลราคารวมอาจร่วมร้อยล้านบาทนั้น เป็นของเพื่อนที่ยืมมาใส่ และยืมมานับสิบปี แต่คืนกลับไปหมดแล้ว

คำแก้ตัวที่น่าตลกแบบน้ำขุ่นๆ จะฟังขึ้นหรือไม่ ป.ป.ช.จะเป็นผู้ตัดสินชี้ขาด แต่ประชาชนส่วนใหญ่ อาจมีคำตอบไว้แล้วว่า ป.ป.ช.จะมีคำตัดสินคดีนาฬิกาเพื่อนของพล.อ.ประวิตรอย่างไร

และฟังคำให้สัมภาษณ์ของพล.อ.ประวิตรล่าสุด ดูเหมือนว่า ไม่หลงเหลือความวิตกกังวลใดๆ ในการตกเป็นจำเลยคดีนาฬิกาหรูแล้ว เพราะมั่นใจว่า ข้ออ้างเป็นนาฬิกาเพื่อน จะเป็นทางออกในการตัดสินคดีของ ป.ป.ช.

ไม่น่าเชื่อว่า คดีนาฬิกาหรู ซึ่งเป็นข่าวใหญ่ที่สั่นสะเทือนเสถียรภาพรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะประชาชนแทบลุกฮือขึ้นมาเรียกร้องให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบปมนาฬิกาอย่างตรงไปตรงมา รวมทั้งกระแสกดดันให้ปลดพล.อ.ประวิตร วันนี้กระแสจะดับวูบลงไปแล้ว

ทุกฝ่ายคิดว่า พล.อ.ประวิตรคงไม่รอดแล้ว เพราะถ้าพล.อ.ประวิตรไม่ตัดสินใจคลายปมความร่ำรวยที่ไม่ปกติของพี่ชายที่แสนดี รัฐบาลอาจจะพังได้

แต่ด้วยความ “อึด” และความ “ทน” ของทั้งคู่ ทำให้ผ่านช่วงเวลาวิกฤตมาได้ และทำท่าจะหลุดรอดปลอดภัยจากข้อกล่าวหาร่ำรวยผิดปกติ และคำถามของสังคมที่ดังกระหึ่ม

นาฬิกาหรูเรือนละนับล้านล้านบาท บิ๊กป้อมได้แต่ใดมา

พล.อ.ประยุทธ์ประกาศกร้าวถึงนโยบายปราบการทุจริต เดินสายรณรงค์ต่อต้านการคอร์รัปชัน แต่ปมนาฬิกาหรู ทำให้เกิดคำถามว่า นโยบายปราบการทุจริตให้สิ้นซากนั้น ได้รับการปฏิบัติจริงหรือไม่ และมีการเลือกปฏิบัติกับพวกพ้องหรือไม่

พล.อ.ประวิตรแสดงความมั่นใจแล้วว่า จะต้องรอดจากคดีนาฬิกาเพื่อน โดยไม่จำเป็นต้องกังวลคำตัดสินของ ป.ป.ช.

ทุกคนถูกทำให้เชื่อตั้งแต่แรกว่า พล.อ.ประวิตรจะต้องมีทางออกในคดีที่แทบไม่มีทางออก เพราะนาฬิกาหรูบนข้อมือนับโหลๆ ถือเป็นหลักฐานคาหนังคาเขาไม่น่าจะมีข้อแก้ตัวใดๆ แม้จะด้วยข้ออ้างข้างๆ คูๆ ก็ตาม

และความเชื่อดูจะเป็นจริง โดยประเมินจากการแสดงความมั่นใจของพล.อ.ประวิตร ที่ให้สัมภาษณ์ประเด็นนาฬิกาหรู หลังถูกถามถึงกรณีที่มีผู้ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. เร่งรัดการตรวจสอบคดี โดยยืนกรานว่าเป็นนาฬิกาเพื่อนที่ยืมมาใส่ แต่ได้ส่งคืนไปหมดแล้ว

คำแก้ตัวง่ายๆ ข้ออ้างข้างๆ คูๆ ไร้น้ำหนักความน่าเชื่อถือ ฟังแล้วตลกสิ้นดี แต่จะกลายเป็นใบเบิกทางช่วยให้พล.อ.ประวิตรหลุดจากคดีนาฬิกาหรูจนได้ น่าอนาถใจจริงๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...