xs
xsm
sm
md
lg

"ป๊อก"ติวเข้มผู้ว่าฯ สั่งกทม.ลงพื้นที่ เติมความสุขชุมชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"บิ๊กป๊อก" ปิดห้องติวเข้มผู้ว่าฯทั่วไทย เร่งเดินหน้าโครงการของรัฐบาล ตามยุทธศาสตร์ชาติ พร้อมเดินหน้าขจัดปัญหาคนกรุงฯ สั่ง กทม. ลงพื้นที่ 2,000 ชุมชน สนองตามความต้องการ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ตามนโยบาย ไทยนิยม ยั่งยืน ต้อนรับเลือกตั้ง ย้ำ 15 ก.ย.นี้ ชวนชาวฝั่งธนฯ ร่วมกิจกรรมเติมความสุขฟรี ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เขตทวีวัฒนา

วานนี้ (9 ก.ย.) ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ถนนวิภาวดีรังสิต มีการประชุมขับเคลื่อนและติดตามนโยบายของรัฐบาลและภารกิจสำคัญของกระทรวงมหาดไทย (มท.) ประจำปีงบประมาณ 2561 โดยพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุม เพื่อมอบนโยบายแก่ ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมสังเกตการณ์

พล.อ.อนุพงษ์ ให้สัมภาษณ์หลังประชุมว่าได้สั่งการให้ผู้ว่าฯทั่วประเทศ ไปขับเคลื่อนในเรื่องสำคัญๆให้เกิดผลเร็วที่สุด อาทิ โครงสร้างของยุทธศาสตร์ชาติที่ลงไปยังพื้นที่ แผนงานโครงการต่างๆ โครงการพระราชดำริ เช่น โครงการจิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ ที่ต้องดำเนินการให้เกิดผล เกิดความรักสามัคคี นอกจากนี้ยังมีโครงการสำคัญของรัฐบาล ได้แก่ ไทยนิยม ยั่งยืน การบริหารจัดการขยะ การดูแลแหล่งน้ำ ตามสถานที่ท่องเที่ยว ปัญหายาเสพติด เป็นต้น

เมื่อถามว่าได้มีการพูดถึงการเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งหรือไม่ รมว.มหาดไทย กล่าวว่า "บังเอิญไม่ได้พูดแน่นอน ผมคิดว่า ปลัดกระทรวงมหาดไทย ก็เคยพูดไว้แล้วว่า หน้าที่ของกระทรวงมหาดไทย เป็นพื้นฐานเกี่ยวกับการเลือกตั้งอย่างไรบ้าง ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะเป็นคนกำหนด ว่าจะให้ทำอะไรอย่างไร ทางกกต. เองขณะนี้ก็คงจะมีลำดับว่า จะต้องทำอะไรบ้าง ที่จะต้องประสานกับทางปลัดกระทรวงมหาดไทยดำเนินการ วันนี้ ผมไม่ได้มีการสั่งการในเรื่องนี้จริงๆ สรุปเลยว่า เรื่องของการเลือกตั้งจะต้องรอกกต.ก่อน"

พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงการขับเคลื่อนโครงการไทยนิยมยั่งยืนในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ได้สั่งการให้ กทม. ดูแลพี่น้องประชาชน ในพื้นที่ต่างๆอย่างทั่วถึง และต่อเนื่อง โดยขณะนี้มีชุมชนเข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 2,057 ชุมชน และยังเหลือชุมชนไม่สามารถดำเนินงานตามโครงการฯ เหลือเพียง 100 กว่าแห่งเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อให้พื้นที่ทั้งหมดของกรุงเทพฯ มีสภาพที่ดีขึ้น และประชาชนในทุกชุมชน ก็จะได้รับการพัฒนาในเรื่องของคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

"โครงการไทยนิยมยั่งยืน ถือเป็นนโยบายที่รัฐบาลให้ความสำคัญ และถือเป็นการพลิกโฉมวิธีการทำงานแบบเดิม และเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนรวมอย่างแท้จริง เสนอแนวทางแก้ปัญหา และพัฒนาตามความต้องการเสนอให้ภาครัฐสนับสนุน โดยมีทีมขับเคลื่อนฯ ลงไปรับฟังปัญหาถึงพื้นที่ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน แตกต่างจากเดิมที่ภาครัฐ จะกำหนดนโยบายลงไป บางครั้งก็ไม่ตรงต่อความต้องการของคนในท้องถิ่น"

นอกจากนี้ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม และ กทม. ยังได้ออกหน่วยบริการเคลื่อนที่ "กทม.เติมความสุข สู่ชุมชน" ครั้งที่ 14 ตามโครงการไทยนิยม ยั่งยืน เพื่อชุมชนอยู่ดีมีสุขกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 15 ก.ย.นี้ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เขตทวีวัฒนา โดยขอเชิญประชาชนไปร่วมกิจกรรม ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น. ประกอบด้วย การบริการด้านทะเบียนราษฎร์ บริการด้านสุขภาพโดยหน่วยแพทย์และสาธารณสุขเคลื่อนที่ อาทิ ตรวจคัดกรองโรค ตรวจรักษาฟัน ตรวจสายตา ตรวจการได้ยิน เพื่อรับเครื่องช่วยฟังสำหรับผู้สูงอายุ ตรวจมะเร็งสตรี ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ พบจิตแพทย์คลายเครียด บูธ 1555 รับเรื่องราวร้องทุกข์ บริการฝึกอาชีพระยะสั้น บริการตัดผมฟรี การจำหน่ายของดีชุมชน และสินค้าราคาถูกจากผู้ผลิต ซึ่งประชาชนสามารถเข้ารับบริการได้ทุกบริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า แก่สัตว์เลี้ยง ทำหมันสุนัข และแมว จดทะเบียนสุนัขและฝังไมโครชิป การให้ความรู้เกี่ยวกับงู และวิธีเอาตัวรอดจากงู รวมทั้งมีกิจกรรมการแสดงบนเวทีตลอดงาน


กำลังโหลดความคิดเห็น...