xs
xsm
sm
md
lg

แผ่นดินไหวใหญ่เขย่าเกาะฮอกไกโดตาย9 คาดใช้เวลาซ่อมระบบไฟฟ้าอย่างต่ำ7วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ญี่ปุ่นอ่วม หลังเจอฤทธิ์ “ไต้ฝุ่นเชบี” ยังไม่ทันฟื้น ก็เผชิญแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ที่เกาะฮอกไกโดเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี (6 ก.ย.) ซึ่งทำให้เกิดดินถล่มรุนแรงหลายแห่ง มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 9 คน และสูญหายอีกนับสิบ ประชาชน 3 ล้านครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ รัฐบาลระดมเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 20,000 คนเร่งให้ความช่วยเหลือ โดยคาดว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ในการกู้ระบบไฟฟ้าบนเกาะแห่งนี้ ขณะที่ท่าอากาศยานนานาชาติคันไซของโอซากาที่ต้องปิดตั้งแต่วันอังคาร (4) จากผลกระทบของเชบี มีกำหนดเริ่มเปิดให้บริการเฉพาะเที่ยวบินภายในประเทศในวันศุกร์ (7)

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นรายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดี เวลา 3.08 น. (1.08 น. ตามเวลาไทย) ที่ระดับความลึก 40 กิโลเมตร โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างจากทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองซัปโปโร เมืองใหญ่ที่สุดบนเกาะฮอกไกโดประมาณ 65 กิโลเมตร หลังจากแผ่นดินไหวครั้งแรกไม่นานยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาด 5.3 ตามมา และเกิดขึ้นอีกหลายระลอกจนกระทั่งเช้า อย่างไรก็ดี ไม่มีการประกาศเตือนภัยสึนามิแต่อย่างใด

แผ่นดินไหวขนาด 6.6 ครั้งนี้ นอกจากทำให้บ้านเรือนมากมายพังทลาย รวมถึงถนนหลายสายใช้การไม่ได้แล้ว ยังทำให้โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนได้รับความเสียหาย ส่งผลให้ประชาชนราว 3 ล้านครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้

สถานีเอ็นเอชเครายงานว่า โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์โทมาริที่ยุติการทำงานนับจากแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งรุนแรงในปี 2011 ก็ต้องเปิดระบบไฟฉุกเฉินเพื่อควบคุมระบบหล่อเย็นแท่งเชื้อเพลิง

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินว่า รัฐบาลจะดำเนินการอย่างสุดความสามารถเพื่อรักษาชีวิตประชาชน

ทั้งนี้ เอ็นเอชเครายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวในฮอกไกโด 9 คน หลายคนอยู่ในหมู่บ้านอะสึมิที่เกิดดินถล่มรุนแรง และยังมีผู้สูญหายอีก 33 คน ขณะที่สื่อท้องถิ่นแห่งอื่นๆ ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บราว 130 คน

โยชิฮิเดะ ซูงะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นแถลงว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยประมาณ 20,000 คน ซึ่งรวมถึงตำรวจและสมาชิกกองกำลังป้องกันตนเอง (เอสดีเอฟ) หรือในทางพฤตินัยก็คือกองทัพ ถูกส่งไปรับมือภัยพิบัติแล้ว และคาดว่า เอสดีเอฟจะส่งกำลังไปสมทบอีก 20,000 นาย พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายรุนแรงอย่าตื่นตระหนกและติดตามข้อมูลการอพยพตลอดเวลา รวมถึงช่วยเหลือกันและกัน

ซูงะยังเตือนประชาชนในฮอกไกโดให้เตรียมพร้อมรับมือภาวะฝนตกหนักและดินถล่ม

โตชิยูกิ มัตสึโมริ เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบการติดตามตรวจสอบแผ่นดินไหวและสึนามิของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น สำทับว่า หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 2-3 วันมักเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ตามมา ซึ่งหมายความถึงความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะเกิดดินถล่มและบ้านเรือนพังทลาย เขายังเรียกร้องให้ประชาชนระมัดระวังฝนตกหนักและคลื่นสูง รวมทั้งงดเดินทางไปยังพื้นที่อันตราย

แผ่นดินไหวครั้งนี้ยังทำให้การเดินทางหยุดชะงัก เที่ยวบินทั้งหมดในท่าอากาศยานชิโตเซ ซึ่งเป็นสนามบินหลักของซัปโปโร ระงับการให้บริการอย่างน้อยตลอดวันพฤหัสบดี เนื่องจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวทำให้เพดานบางส่วนของอาคารหล่นลงมาและท่อน้ำประปาแตก รถโดยสารและรถไฟในท้องถิ่นระงับการให้บริการเช่นเดียวกัน

ฮิโรชิเกะ เซโกะ รัฐมนตรีอุตสาหกรรมเผยว่า อาจต้องใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ในการแก้ไขระบบไฟฟ้าในฮอกไกโดให้กลับมาใช้ได้อีกครั้ง

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ไฟฟ้าใช้การไม่ได้ทั่วเกาะฮอกไกโด นับจากฮอกไกโด อิเล็กทริก พาวเวอร์ก่อตั้งขึ้นในปี 1951อย่างไรก็ดี หลังจากแผ่นดินไหวผ่านไป 12 ชั่วโมง ระบบไฟฟ้าได้รับการแก้ไขให้กลับมาใช้ได้อีกครั้งในบางพื้นที่ของซัปโปโร และอาซาฮีกาวะ เมืองที่มีประชากรมากที่สุดอันดับ 2 ของเกาะนี้

ทั้งนี้ เมื่อวันอังคาร ญี่ปุ่นเพิ่งเผชิญไต้ฝุ่นเชบีที่มีความแรงที่สุดในรอบ 25 ปี ไต้ฝุ่นลูกนี้พัดถล่มพื้นที่ด้านตะวันตกของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน และท่าอากาศยานนานาชาติคันไซ ซึ่งเป็นสนามบินแห่งหลักแห่งหนึ่งของประเทศ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก

อย่างไรก็ตาม ผู้ดำเนินการท่าอากาศยานนานาชาติคันไซแถลงเมื่อวันพฤหัสบกีว่า จะเปิดให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศได้ในวันศุกร์ ส่วนเที่ยวบินระหว่างประเทศนั้นจะเริ่มต้นทันทีที่งานเตรียมการต่างๆ เสร็จสิ้น

ในส่วนผู้โดยสารและเจ้าหน้าที่ที่ติดค้างอยู่ตั้งแต่คืนวันอังคารนั้น โยชิยูกิ ยามายะ ซีอีโอสนามบินคันไซ เผยว่า ได้รับการอพยพจากสนามบินหมดแล้วและบริษัทกำลังเร่งซ่อมแซมแก้ไขเพื่อให้กลับมาให้บริการได้ตามปกติโดยเร็ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...