xs
xsm
sm
md
lg

ทอท.ผูกสัญญาประมูลดิวตี้ฟรี4สนามบิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า สัญญาสัมปทานพื้นที่ ร้านค้าปลอดภาษี (ดิวตี้ฟรี) ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานภูมิภาคอีก 3 แห่ง คือ เชียงใหม่ หาดใหญ่ ภูเก็ต ของบริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด (KPS) จะหมดลง ในเดือนก.ย. 63
ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการกำหนดเงื่อนไข โดยเบื้องต้น ที่ปรึกษาสรุปรูปแบบสัมปทานดิวตี้ฟรี ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ผูกรวมกับอีก 3 สนามบินภูมิภาคเหมือนเดิม เนื่องจากสนามบินบางแห่ง เช่น หาดใหญ่ มีพื้นที่ดิวตี้ฟรีน้อย ยอดขายน้อย การแยกสัมปทานแต่ละสนามบินจะไม่คุ้มค่า การผูกรวมเป็นสัญญาเดียว จะเพิ่มมูลค่าและผลตอบแทนให้ทอท.อีกด้วย ซึ่งจะเสนอรายงานต่อคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท.ในการประชุมวันที่19 ก.ย.นี้ เพื่ออนุมัติในหลักการ
ขณะที่ รูปแบบเดิม คือการทำเป็นสัญญาใหญ่รายเดียว (Mater Concession) หรือแนวคิดในการแบ่งสัญญา ตามพื้นที่ หรือหมวดหมู่สินค้า (Concession by Category)นั้น ยังต้องสรุปความชัดเจนในการกำหนดกติกา ซึ่งจะเสนอบอร์ดพิจารณาเช่นกัน
นอกจากนี้ เงื่อนไขในการประมูลพื้นที่ ดิวตี้ฟรี ของสุวรรณภูมิ ยังจะต้องรอความชัดเจนของอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ของสุวรรณภูมิ ในการใช้พื้นที่ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่จะย้ายการให้บริการมา อยู่ที่ อาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 เพื่อจัดสรรพื้นที่ส่วนที่เหลือจากการให้บริการผู้โดยสารมาดำเนินการด้านเชิงพาณิชย์และ ดิวตี้ฟรี ซึ่งจะเร่งหารือกับ นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) คนใหม่ หลังเข้ารับตำแหน่งวันที่ 3 ก.ย. นี้ รวมถึงยังต้องรอความชัดเจนประเด็นการยื่นฟ้องศาลปกครอง ในการประมูลงานจ้างสำรวจออกแบบโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งกลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงาน ดีบีเอแอลพี-นิเคนเซกเก-อีเอ็มเอส-เอ็มเอชพีเอ็ม-เอ็มเอสอี-เออาร์เจ (DBALP) ประกอบด้วย บริษัท ดวงฤทธิ์ บุนนาค จำกัด บริษัท อีเอ็มเอส คอนซัลแตนท์ จำกัด บริษัท เอ็มเอชพีเอ็ม จำกัด บริษัท มัลติ ซิสเต็ม เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด บริษัท เออาร์เจ สตูดิโอ จำกัด บริษัท นิเคนเซกเก จำกัด (NIKKEN SEKKEI LTD) เป็นผู้ชนะ ว่าศาลจะรับฟ้องหรือไม่ หากรับ อาจจะทำให้ใช้เวลานาน จำเป็นต้องตัดอาคาร 2 ออกจากการประมูลดิวตี้ฟรี ไปก่อน
ร.ต.ธานี ช่วงชู รอง ผอ.ท่าอากาศยานภูเก็ต สายสนับสนุนธุรกิจ ทอท. กล่าวว่า ปัจจุบันสนามบินภูเก็ต มีพื้นที่ดิวตี้ฟรีตามสัญญากว่า 1,000 ตรม. เท่านั้น ขณะที่พื้นที่ในการเปิดประมูลใหม่ จะใกล้เคียงสัญญาเดิม เนื่องจากยังเป็นอาคารระหว่างประเทศเดิม ซึ่งในส่วนของอาคารระหว่างประเทศสนามบินภูเก็ต จะมีการประมูลพื้นที่ดิวตี้ฟรี ซึ่งพ่วงกับสนามบินสุวรรณภูมิ เชียงใหม่ หาดใหญ่ , พื้นที่รีเทล ปัจจุบัน เป็นสัญญาของ คิงเพาเวอร์, และ การประมูลจุดส่งมอบสินค้าดิวตี้ฟรี (Pick Up Counter) ส่วนอาคารในประเทศ นั้น ทอท.บริหารพื้นที่เอง โดยทำสัญญาตรงกับร้านค้าต่างๆ อายุสัญญา 5 ปี โดยสนามบินหาดใหญ่ มีรายได้รวมประมาณ 7,300 ล้านบาท มีกำไรประมาณ 3,300 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...