xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวปนคน คนปนข่าว

**ปากกล้าขาสั่น!! “เทือก”โวบริสุทธิ์ผุดผ่อง คดี “โรงพักฉาว”พล่านปัดสวะ “อดีตบิ๊กตำรวจ”ทั้ง “ปทีป-พงศพัศ-วิเชียร”แถมเน้นชื่อ “พัชรวาท” บ่อยจนผิดสังเกต หวังพิงหลัง “น้องบิ๊กป้อม”เอาตัวรอด ตามรอยคดีดัง ที่มี “น้องชายผู้มีอำนาจ”ร่วมเป็นจำเลย แล้วรอดตัวกันหมดหรือเปล่า

โผล่ไปตามนัด .. “เทพเทือก”สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ควงทนายคู่บุญ ทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง ว่าที่เลขาธิการพรรค รปช. ไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา กรณีการทุจริตก่อสร้างสถานีตำรวจ (ทดแทน) 396 แห่ง มูลค่า 5,848 ล้านบาท กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) .. พกเอกสาร 94 หน้า ที่ปะหน้าด้วยภาพสมัยครองผ้าเหลืองเป็น “พระสุเทพ ปภากโร” เหมือน “เล่นของ”ซะด้วย .. ยืนยันหนักแน่นเป็น “แผ่นเสียงตกร่อง”มั่นใจในความบริสุทธิ์ผุดผ่องของตัวเอง แถมอัด “คณะอนุกรรมการ ป.ป.ช.” กลับด้วยว่า “มีอคติ”แล้วทำให้สังคมเข้าใจผิด .. พร้อมท้าทายให้ ป.ป.ช. เร่งส่งเรื่องให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินให้รู้แล้วรู้รอด .. โดย “อนุฯ ป.ป.ช.” ของคดีนี้ ก็เป็น “ป.ป.ช.ชุดใหญ่” ที่ “บิ๊กกุ้ย” พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. นั่งหัวโต๊ะด้วยตัวเองเสียด้วย .. ซึ่งหากจำกันได้ เมื่อช่วงต้นปี 2560 “สุเทพ” นี่เอง ที่ทำหนังสือขอให้ปลด วิชา มหาคุณ อดีต ป.ป.ช. ออกจากอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงคดีนี้ .. ทำให้ที่ประชุม ป.ป.ช. ลงมติยกเลิก อนุกรรมการไต่สวนชุดของ “วิชา”และใช้ “ป.ป.ช.ชุดใหญ่เต็มคณะ”เป็นอนุกรรมการผู้ไต่สวนแทน .. เท่าที่ฟังคำชี้แจงของ “สุเทพ”มาตลอด 3-4 วันที่ผ่านมา รวมทั้งล่าสุด ที่หน้าสำนักงาน ป.ป.ช. จับสังเกตได้อย่าง ว่า นอกเหนือจากการยืนความถูกต้องของโครงการแล้ว .. ยังพยายาม “ปัดสวะ” โดยลาก “ตัวละคร”ในฟากฝั่ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มาเกี่ยวข้องด้วยตลอด ..
ไล่ตั้งแต่ “บิ๊กอ๊อด”พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รักษาราชการแทน ผบ.ตร. “บิ๊กจูดี้”พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ .. รวมไปถึง พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี อดีต ผบ.ตร. ที่ชงเรื่องให้ “สุเทพ”เซ็นให้ความเห็นชอบ .. อีกทั้งยังมีชื่อตัวละครสำคัญอย่าง “บิ๊กป๊อด”พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. ออกมาเป็นระยะๆ เสียด้วย .. ทั้งที่หากดู “ตามเนื้อผ้า”แล้ว โครงการนี้ “บิ๊กป๊อด”อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ก็เป็นช่วงแรกๆ ที่มีการตั้งเรื่องเสนอมายัง “สุเทพ”เพื่อให้ ครม.อนุมัติ .. ให้หลัง “พัชรวาท” พ้นตำแหน่ง รายละเอียดของโครงการ มีการปรับเปลี่ยนแบบหน้ามือเป็นหลังมือ .. จากเดิมที่มีการแยกเป็น 9 สัญญา ตามรายภาคของ สตช. ก็มีการรวมศูนย์เป็นสัญญาฉบับเดียว และผู้ประกอบการรายเดียว .. เป็นจุดสำคัญที่ทำให้ “ดีเอสไอ”กรมสอบสวนคดีพิเศษ เห็นว่า โครงการนี้มีปัญหา และส่งเรื่องต่อมายัง ป.ป.ช.นี่แหละ .. ทั้งที่ “พัชรวาท”ไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับ “จุดเปลี่ยน”ที่ว่า แต่กลับถูก “สุเทพ “พยายามกล่าวถึงบ่อยครั้ง .. จนไม่แน่ใจในวัตถุประสงค์ของ “สุเทพ” ที่พยายามลากชื่อ “น้องชายบิ๊ก คสช.”เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย .. หรืออาจจะมองเห็นลู่ทางเอาตัวรอด คล้ายกับ “บางคดีดัง” ที่พอมีชื่อ “น้องชายผู้มีอำนาจ”ร่วมเป็นจำเลย กลายเป็นอานิสงส์ให้ “จำเลยสำคัญ”คนอื่นๆ หลุดรอดคดีไปด้วยหรือเปล่า.

**มาถูกทางแล้ว!! “บิ๊กป้อม”โชว์ฟอร์มสมราคา “พี่ใหญ่” งัดคอนเซปต์ “คืนความสุขฯ”ลุย “แก้หนี้นอกระบบ”ปูพรมคืนโฉนดที่ดินให้ชาวบ้านเหยื่อ“แก๊งเงินกู้”ทีเดียวมูลค่านับหมื่นล้านบาท เน้น “ภาคอีสาน”เป็นหลัก ตามโจทย์โค่นอิทธิพล “ระบอบทักษิณ”ที่ “พี่ใหญ่ คสช.”ต้องลงมาบู๊ด้วยตัวเอง

มาทำการบ้าน ไม่ใช่การเมือง .. ตามคิวที่ “ลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำคณะลงไปประชุม ครม.สัญจร ในพื้นที่ระนอง-ชุมพร พร้อมขน “โปรเจกต์” ลงไปเต็มกระสอบ .. ใครต่อใครก็มองว่า “หาเสียงล่วงหน้า”ชิงความได้เปรียบก่อนจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับ “การเลือกตั้ง”กาปฏิทิน วัน ว. เวลา น. อีกครั้งในเดือนหน้า .. แต่ดูเหมือนภารกิจตุนคะแนนเสียงของ “รัฐบาล คสช.”วางโรดแมปต่อท่ออำนาจของ “ขุนทหาร”จะไม่ได้กระจุกตัวอยู่แค่ “ลุงตู่” หรือทีมเศรษฐกิจของ “เฮียกวง”สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ซะแล้ว ..เพราะช่วงนี้เหล่า “ขุนพล คสช.”ดูจะขมีขมัน สร้าง ผลงานกันเป็นพิเศษ ไม่เว้นกระทั่ง “ลุงป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่ คสช. ที่ถูกมองว่าเป็น “จุดอ่อน”มาตลอด .. ล่าสุดเจอ “กระแสเสี้ยม” ว่าถูกน้องรักปลดพ้น "บอร์ดปราบโกง" เป็นตุเป็นตะ จนใครต่อใครก็ว่า “ตกที่นั่งลำบาก”อีกแล้ว .. แทนที่จะออกมาแก้ต่างเหมือนปกติ ก็เลือกงัด “ผลงาน” ออกมาสยบข่าวเสี้ยม โชว์ว่าตีเท่าไรก็ไม่ยุบ เป็น “สายแข็ง”ของแท้ .. กับภารกิจลุยแก้ “ปัญหาหนี้นอกระบบ”ที่ไม่ใช่พูดปาวๆ อย่างเดียว ยังโดดลงพื้นที่“อุดรธานี”เมื่อสัปดาห์ก่อน .. กับพิธีคืนโฉนดที่ดินให้ชาวบ้าน ที่ถูก “นายทุนเงินกู้”เอาเปรียบอย่างไม่เป็นธรรม “เฟสสอง”ใน 12 จังหวัดภาคอีสาน จำนวนกว่า 780 ฉบับ เนื้อที่รวม 3.7 พันไร่ มูลค่า 1.8 พันล้านบาท ..
นอกจากนี้ยังสั่งการ “ปูพรม”มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัด ทหาร-ตำรวจ จัดงานคืนโฉนด-ทรัพย์สิน ที่ตกเป็นเหยื่อ “เงินกู้นอกระบบ” พร้อมกันทั่วประเทศ มูลค่ารวมเป็นหมื่นล้านบาท .. และย้อนไปเมื่อเดือนก่อนนี้เอง ก็เพิ่ง “เฟสแรก” ในพื้นที่ “ขอนแก่น”ครั้งนั้นนำโฉนดไปคืนชาวบ้าน 100 กว่าราย .. น่าจะเป็นนโยบายที่เดินตามคอนเซปต์ "คืนความสุขให้ประชาชน" ที่เห็นชัดมากกว่าหลายนโยบายก่อนหน้านี้ แก้ตรงจุด เกาถูกที่คัน .. การขยับของ “พี่ใหญ่” หนนี้ กลายเป็นขาที่สำคัญในการเดินยุทธศาสตร์เรียกคะแนนเสียงจากชาวบ้าน โดยเฉพาะในพื้นที่ “อีสาน” ที่เป็นจุดชี้วัดชัยชนะในสนามเลือกตั้ง .. อีกทั้งยังเป็น “จุดแข็ง” ที่สุดของ “ระบอบทักษิณ” ทำให้ “พี่ใหญ่ คสช.” ต้องลงมาบู๊ด้วยตัวเอง.

**พี่พอก่อน น้องขอมั่ง!! เส้นทาง “ลุงตู่”ไปต่อแบเบอร์ “คสช.แถวสอง”เริ่มก่อหวอด “คิดการใหญ่”หมดเวลา “โอลด์โซลเย่อร์” ถึงคิว “ยังเติร์ก”ยึดแผงนั่งแถวหน้าบ้าง ไอเดียต่างคนต่างคิด ของ “โทรโข่งคนดัง”กับ “เสธ.หน้าห้อง” ที่หากจูนกันติดก็น่ากลัวไม่น้อย

เลือกตั้งเมื่อไรไม่รู้ .. หลัง “ประธานปุ๊”อิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทำ “ปืนลั่น”ออกมาว่า พร้อมจัดเลือกตั้งคิวแรก 24 ก.พ.62 ทำเอา “ตลาดการเมือง”ปั่นป่วนทีเดียว .. ร้อนถึง “บิ๊กไก่อู”พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล ต้องออกมาแก้ข่าวทันควันว่า เป็นแค่การกะเกณฑ์ทาง “ทฤษฎี”เท่านั้น ยันต้องดู “ปัจจัยอื่น”ประกอบด้วย .. ทำเอา “นักการเมือง - นักเลือกตั้ง” ฝันค้าง ถามกันเลิ่กลั่กว่าสรุปจะมีเลือกตั้งหรือเปล่า กระทั่ง “พรรคทหาร” เอง ที่ข่าวว่า มีการทำรายชื่อผู้สมัครแบ่งเขต-ปาร์ตี้ลิสต์ คอยท่าแล้ว ยังไม่ทั่นใจเลยว่าจะได้เข้าคูหากาบัตรเมื่อไหร่ .. แต่ช่วงนี้ที่ขยับกันแรง ก็ “คลื่นใต้น้ำ”ภายใน “รัฐบาล คสช.” เอง เป็นในส่วนของ “คสช.แถวสอง”ที่เริ่มลุกลี้ลุกลนผิดสังเกต .. ด้วยรู้กันดีว่าภายหลังการเลือกตั้งไม่ว่าจะเกิดเมื่อใด แต่ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ โอกาสที่ “ลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้เป็น “ท่านผู้นำ” ต่อก็ยังแบเบอร์ .. ทำให้เหล่า “คสช.แถวสอง” กล่าวคือบรรดา “พล.ท.-พล.ต.-พ.อ.”เริ่มคิดอ่านว่า หลังการเปลี่ยนผ่านจาก “รัฐบาล คสช.” แปลงร่างไปเป็น “รัฐบาลเลือกตั้ง” พวกเขาน่าจะได้ “อะไรๆ” มากขึ้น .. จนมีความพยายามกระทุ้งเป็นระยะๆ ว่า “นายพลเอกเก่าแก่” ที่ “นาย” เลือกมาใช้งานนั้น มีแต่สร้างเรื่องให้ถูกโจมตี จนเสียมาถึง “นายกฯตู่”จากเรตติ้งติดลมบน ก็วูบลงมาแทบติดดิน .. ผนวกกับกระแส “คนรุ่นใหม่”ที่กำลังมา หากกลับมาได้จริง “น้องๆ” ซึ่งที่ผ่านมาได้แค่งานซัพพอร์ทเล็กๆ น้อยๆ ก็น่าจะได้ลองออกหน้าใน “ตำแหน่งหลัก”ดูบ้าง .. ตามคอนเซปต์ หมดเวลา “โอลด์โซลเย่อร์” ถึงคิว “ยังเติร์ก”ยึดแผงนั่งแถวหน้า เพื่ออนาคตที่ดีกว่า .. งานนี้เห็นว่า เป็นไอเดียที่เผอิญคิดตรงกันระหว่าง “โทรโข่งคนดัง” กับ “เสธ.หน้าห้อง” ที่ได้ชื่อว่า “นายกฯน้อย” แต่ยังเป็นไปในลักษณะ “ต่างคนต่างคิด” ด้วยปูมหลังที่ “ศรศิลป์ไม่กินกัน” .. หากจูนกันติดเมื่อไร ก็น่าสนใจว่า “คลื่นใต้น้ำ” ลุกนี้ จะสะเทือนแค่เก้าอี้ “โอลด์โซลเย่อร์” หรือจะสะเทือนไปทั้งองคาพยพ คสช.

ช.ชฎา

++++++++++++++
รูป
- สุเทพ เทือกสุบรรณ - พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ - พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ
- พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

-อิทธิพร บุญประคอง - พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด


กำลังโหลดความคิดเห็น...