xs
xsm
sm
md
lg

"ลุงตู่"จัดเต็มพักหนี้-แก้กม.ป่าไม้ ดูแล"น้องหมา"เก็บแต้มทุกเม็ด !!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

**ต้องบอกว่าไม่ธรรมดาจริงๆ สำหรับรัฐบาลคณะรักษาความสงบแห่งชาติของ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เดินหน้าออกโครงการสำคัญในช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนเข้าสู่โหมดเลือกตั้งเพียงไม่กี่เดือน ล่าสุด มติคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบมาตรการลดภาระหนี้เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้เกษตรกรรายย่อย 2 โครงการ ได้แก่ การขยายเวลาชำระหนี้ให้เกษตรกรรายย่อยทุกรายที่เป็นหนี้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ทั้งหมดจำนวน 3.81 ล้านราย
และโครงการที่สองคือ ลดดอกเบี้ยเงินกู้ให้เกษตรกรรายย่อยที่มีต้นเงินกู้ไม่เกิน 3 แสนบาท ในระยะเวลา 1 ปี เริ่มดำเนินการตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2561 ถึง 31 กรกฎาคม 2562 โดยทั้งรัฐบาล และ ธ.ก.ส.จะรับภาระดอกเบี้ยรวมกัน 3 เปอร์เซ็นต์ (รัฐบาลรับภาระชดเชยดอกเบี้ย ร้อยละ 2.5 ต่อปี)
**อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นที่สนใจและติดตามกันมากของชาวบ้านทั่วประเทศก็คือ การ "ปลดล็อก" พระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 โดยจะมีการแก้ไข มาตรา 7 เพื่อเปิดทางให้ชาวบ้านสามารถปลูกไม้ที่เคยหวงห้าม ไม้ที่มีมูลค่าสูงได้ในที่ดินที่มีกรรมสิทธิ์ได้อย่างเสรี เช่น ต่อไปชาวบ้านสามารถปลูก "ไม้พะยูง ชิงชัน ไม้สัก ประดู่ มะค่า ตะเคียน เป็นต้น จากเดิมที่ห้ามเอาไว้
โดยตอนนี้ทุกอย่างเตรียมความพร้อมเอาไว้หมดแล้ว เตรียมนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี และเข้าสู่สภานิติบัญญัติ เพื่อแก้ไขเป็นกฎหมายออกมาบังคับใช้ในเร็วๆ นี้
แค่สองเรื่องนี้รับรองว่าสำหรับชาวบ้านทั่วประเทศนับสิบล้านคน จะได้ประโยชน์และติดตาม อยากให้เกิดขึ้นมานานแล้ว โดยเฉพาะในเรื่องการแก้ไขพระราชบัญญัติป่าไม้ดังกล่าว
นี่ยังไม่นับเรื่องการลุยแก้หนี้นอกระบบ การต่อยอดจากบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย หรือ"บัตรคนจน" ที่เวลานี้กำลังขยายลงลึกในการใช้จ่ายได้สะดวกขึ้นกว่าเดิมในทุกเรื่อง
เอาเป็นว่าเป้าหมายมุ่งไปที่ชาวบ้านระดับล่าง ซึ่งมีจำนวนมากค่อนประเทศนี้กันเลยทีเดียว ถึงได้บอกว่า "ไม่ธรรมดา" เพราะหากพิจารณากันในทางการเมืองควบคู่ไปด้วย แน่นอนว่า ย่อมหวังที่จะ "ได้ใจ" และ "ได้แต้ม" แน่นอน
หากจะยึดเอาตามโรดแมปที่ฝ่ายรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศเอาไว้ว่าจะมีการเลือกตั้งในต้นปีหน้า นับจากตอนนี้ถือว่าเหลือเวลาอีกเพียง 7-8 เดือนเท่านั้น ในทางการเมืองถือว่ากระชั้นเข้ามาทุกทีแล้ว เป็นช่วงเข้าสู่โค้งสุดท้ายมากขึ้นเรื่อยๆ
ขณะเดียวกัน หากมองว่านี่คือการเก็บเกี่ยว "แต้ม" ในทางการเมือง เพื่อหวังผลกับคะแนนเสียงในวันข้างหน้า อย่างน้อยในช่วงของการเลือกตั้งที่ทำให้พรรคที่คาดประกาศตัวสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ประโยชน์ หรืออย่างน้อย ข้ออ้างในวันหน้าที่ว่า "เพื่อต้องเข้ามาสานงานต่อ" เอาไว้หลายโครงการตามแผน "ยุทธศาสตร์ชาติ" ในอนาคต ก็ต้องทำให้เกิดการโหยหาผู้นำแบบนี้หรือไม่
แน่นอนว่า เป้าหมายย่อมอธิบายกันว่า นี่คือนโยบาย หรือแผนสำหรับช่วยเหลือชาวบ้านที่เป็นคนจน หรือคนส่วนใหญ่ในประเทศ แต่ช่วยไม่ได้ที่ต้องถูกมองว่าเป็นเรื่องการเมือง ที่ต้องมีการหวังผลอย่างชัดเจน และสำคัญต้องจัดหนัก จัดเต็มทุกเม็ด ในช่วงเวลาเข้าด้ายเข้าเข็มแบบนี้เสียด้วย เพราะขนาดเรื่องแสดงอารมณ์ "อ่อนไหว" ช่วยเหลือ "สุนัขที่ถูกทอดทิ้ง" "ลุงตู่" ก็ยังไม่ลืม เพราะอย่างน้อยพวกคนรักสุนัข รักแมว ก็มีจำนวนไม่น้อย ได้ใจกันไปเต็มๆ
**ถึงได้บอกว่าไม่ธรรมดา และเชื่อว่าคงไม่หยุดอยู่แค่นี้ เพราะก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ย้ำแล้ว จะเน้นช่วยเหลือชาวบ้านระดับฐานรากทั่วประเทศในช่วงเวลาที่เหลืออย่างเต็มที่ ขณะที่พวกนักการเมือง ได้แต่มองตาปริบๆ ก็แล้วกัน !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...