xs
xsm
sm
md
lg

"กฟภ.-กฟผ."ถกตั้งบ.RPSวันนี้-สหภาพฯค้านโอนผู้ใช้ไฟ5แสนราย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360- กฟภ. เตรียมหารือร่วมกฟผ. วันนี้(21มิ.ย.) เพื่อจัดทำรายละเอียดแนวทางการจัดตั้งบริษัท RPS ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เดินหน้าบริหารจัดการครบวงจรเพื่อผลิตไฟชีวมวล สร.กฟผ.ภาคใต้ย้ำจุดยืนค้านโอนย้ายผู้ใช้ไฟ 5 แสนรายเข้าสังกัดหวั่นอนาคตถูกลอยแพ! ค่าไฟแพงแน่ หากรัฐไม่ถอยพร้อมเคลื่อนไหวใหญ่ต้านหนัก รับเริ่มล่าชื่อร่วมค้านไว้รอแล้ว

นายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) เปิดเผยว่า วันที่ 21 มิ.ย.นี้กฟภ.จะหารือร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ถึงแนวทางและความชัดเจนขั้นตอนการจัดตั้งบริษัท RPS (Regional Power System) เพื่อบริหารจัดการระบบไฟฟ้าในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาการผลิตไฟฟ้าจากชีวมวลในพื้นที่เพื่อสร้างความมั่นคง

" คงจะต้องหารือถึงรายละเอียดต่างๆให้ชัดเจน โดยข้อห่วงกังวลของสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจกฟภ.(สร.กฟภ.)ภาคใต้ที่ไม่ต้องการให้โอนรายชื่อผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้5 แสนรายไปสังกัดRPS นั้นเรื่องนี้ทางเราก็ยืนยันไปก่อนหน้าแล้วว่าจะไม่มี และแนวทางทั้งหมดจะไม่กระทบต่อพนักงานกฟภ.ในพื้นที่ด้วย "ผู้ว่ากฟภ.กล่าว

นายสมชาย อักษรภักดิ์ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (สร.กฟภ.) ภาคใต้ เขต 3 กล่าวว่าทางสร.กฟภ.ภาคใต้จะติดตามการหารือและแนวทางจากรัฐโดยเฉพาะประเด็นการโอนย้ายชื่อผู้ใช้ไฟในพื้นที่ทั้งหมด 5 แสนรายที่ปัจจุบันเป็นลูกค้ากฟภ.ไปสังกัดบริษัท RPS หากดำเนินการจริงจะมีการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่เพื่อคัดค้านนโยบายดังกล่าวแน่นอนเพราะผู้ใช้ไฟเหล่านี้จะมีความเสี่ยงในอนาคต

" เรายังคัดค้านประเด็นนี้โดยพนักงานในพื้นที่จะแต่งชุดดำจนถึงสิ้นดือนนี้และเตรียมแผนคู่ขนานไว้แล้วด้วยการล่ารายชื่อคนร่วมค้านใน 6 จังหวัดภาคใต้เพื่อเตรียมไว้ระหว่างรอความชัดเจนจากนโยบายรัฐบาลหากยังเดินหน้าต่อเราจะเคลื่อนไหวใหญ่ ซึ่งปัญหาของพนักงานกฟภ. 3 จังหวัดใต้ที่มีประมาณกว่า 7 หมื่นคนเราเองมองว่าไม่ใช่ปัญหาแต่เราห่วงว่าผู้ใช้ไฟจะเสี่ยงมากกว่า"นายสมชายกล่าว

ทั้งนี้เพราะนโยบายดังกล่าวเป็นแนวคิดกระทรวงพลังงานที่ต้องการให้ภาคใต้มีความมั่นคงระบบและชุมชนมีรายได้ด้วยการจัดตั้งบริษัท RPS ขึ้นเบื้องต้นจะให้กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานถือหุ้น 51% ที่เหลือ 49% เป็นกฟภ.และกฟผ.ฝ่ายละครึ่ง และระยะแรกจะให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้(ศอ.บต.)บริหารจากนั้นจะมีการเลือกวิสาหกิจชุมชนต่างๆ เข้ามาถือหุ้นแทนในส่วนของกองทุนอนุรักษ์ฯ ซึ่งแนวทางจะทราบได้อย่างไรว่าวิสาหกิจชุมชนคือประชาชนแท้จริงไม่ใช่นอมินีของฝ่ายทุนหรือการเมืองท้องถิ่นที่จะเอื้อใครหรือไม่

นอกจากนี้นโยบายรัฐยังกำหนดให้โอนผู้ใช้ไฟ5แสนคนของกฟภ.เข้ามาเป็นผู้ใช้ไฟในส่วนนี้หากเป็นจริงความเสี่ยงในอนาคตจะมีสูงเพราะ RPS กำหนดให้ผลิตไฟจากชีวมวลโดยมีเป้าหมาย 3 จ.ชายแดนใต้กำลังผลิต 120 เมกะวัตต์ซึ่งลำพังชีวมวลในพื้นที่ไม่พอและหากขาดแคลนเชื้อเพลิงต้นทุนจะแพงขึ้นแล้วที่สุดจะไปขึ้นค่าไฟฟ้ากับผู้ใช้ไฟแน่นอนโดยในช่วงแรกอาจจะเอาใจด้วยการลดค่าไฟด้วยก็เป็นไปได้เพื่อลดกระแสต่อต้านแต่ระยะยาวมีความเสี่ยงมาก ขณะที่พนักงานกฟภ.ในพื้นที่ก็จะมีการย้ายไปสังกัดด้วย จึงเห็นว่ารูปแบบนี้คือการแปรรูปกฟภ.ในเบื้องต้น

นายศิริชัย ไม้งาม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(สร.กฟผ.) กล่าวว่า ทางฝ่ายบริหารได้ชี้แจงเบื้องต้นกับสร.กฟผ.ถึงนโยบายการจัดตั้งบ.RPS มาจากนโยบายรัฐบาล เพื่อสร้างความมั่นคงระบบไฟฟ้าแต่รายละเอียดและขั้นตอนต่างๆที่ชัดเจนนั้นยังต้องรอดูการดำเนินงานซึ่งทางสร.กฟผ.เองก็ติดตามประเด็นดังกล่าวอย่างใกล้ชิดเช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น