xs
xsm
sm
md
lg

“การเมืองไทย”ใน“น้ำเน่า 4.0” (ตอนเจ็ด) “คิดผิด-ทำผิด-ยัง-คิดใหม่-ทำใหม่ได้”!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

รัฐประหารกว่า 4 ปีแล้ว! ผลงานเยอะ..แต่ยังไม่ได้แก้ “ต้นเหตุปัญหา” เลวร้ายของชาติหลายเรื่อง..?

คำถามหนึ่ง-ทำไม “นายกฯ ตู่” จึงไม่ปราบการคอร์รัปชั่นโกงชาติ อย่างเด็ดขาดจริงจังเท่าที่ควร? คนที่จะตอบ “คำถาม” นี้ได้ชื่อ “บิ๊กตู่” เท่านั้น แต่ “บิ๊กตู่” จะตอบและตอบตามความจริงหรือเปล่า..?

คำถามสอง-ทำไม “นายกฯ ตู่” จึงไม่ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนก่อนเลือกตั้ง? คนตอบ “คำถาม” นี้ได้ก็ชื่อ “บิ๊กตู่” อีกนั่นแหละ แต่ “บิ๊กตู่” จะตอบและตอบตามความจริงหรือเปล่า..นั่นคือปัญหา..?

“คำถามสาม”-ทำไม “นายกฯ ตู่” ที่ประกาศตอนทำรัฐประหารใหม่ๆ ว่า “จะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง” แต่วันนี้ “นายกฯ ตู่” กลับจะ “เลือกตั้งก่อนปฏิรูป”ไปเสียฉิบ! “คำถาม” นี้ “บิ๊กตู่” เงียบกริ๊บเลย..

คำถามสี่-ทำไม “นายกฯ ตู่” จึงเพิ่งมาแก้ปัญหา การ “รวยกระจุก-จนกระจาย” อย่างจริงจังเอาตอนนี้? แล้วจะแก้ปัญหาการกระจายรายได้ที่เป็นธรรม ให้กับผู้มีรายได้น้อยและยากจน ที่ “สุขกระจุก-ทุกข์กระจาย”ได้ทันหรือ?

อืม..คนตอบ “คำถาม” นี้ มีทั้งคนชื่อ “บิ๊กตู่” ผู้เป็นนายกฯ กับ “บิ๊กกวง”ผู้เป็นรองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ แต่ทั้งสองคนนี้..จะตอบและตอบตามความจริงหรือเปล่า..นั่นก็เป็นปัญหาอีกเช่นกัน..

ที่สำคัญ “คำตอบ” จากปาก “บิ๊กตู่” กับ “บิ๊กกวง” นั้น ประชาชนคนไทยส่วนใหญ่จะเชื่อถือหรือเปล่า?อ้าว!..นั่นก็เป็นปัญหาอีกนี่หว่า! เพราะ“ความน่าเชื่อถือ” ของสองคนนี้ลดฮวบลง! โดยเฉพาะ “ความน่าเชื่อถือ” ในตัวตนของ “นายกฯ ตู่” วันนี้น่ะ “ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน”ลงเรื่อยๆอย่างน่าใจหาย

เพราะหลายเรื่องที่ “นายกฯ ตู่” ประกาศ ว่า “จะทำ” กับ “จะทำทันที” นั้น จนวันนี้ “บิ๊กตู่” ยังไม่ได้ทำจริงจัง บางเรื่องถึงขนาด “ยังไม่ได้ทำเล้ย”!!!

แต่ “คำถาม” ต่อไปนี้ “นายกฯตู่” คงตอบไม่ได้ และถึง “ตอบ” ก็ไร้น้ำหนัก เพราะ“นายกฯ ตู่” มีผลประโยชน์ทับซ้อนนั่นเอง แต่ในฐานะชาวไทยคนหนึ่ง ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ขอ “พูด” แทนใครหลายคนที่ชอบโจมตี “นายกฯ ตู่” ซ้ำซากอยู่ทุกวี่วัน ดังนี้

คำถามห้า-เชื่อไหมว่า “นายกฯ ตู่” กับพลพรรคจะไม่สืบทอดอำนาจ?

อืม..บอกได้เลยว่า“ คำถามที่ห้า” เนี่ย ผู้คนส่วนใหญ่เชื่อว่า..“บิ๊กตู่” จะสืบทอดอำนาจ(ว่ะ)!

คำถามหก-เชื่อไหมว่า “ทักษิณ” จะหยุด-จะปล่อยวาง-จะไม่ยุ่งกับการเมือง และจะไม่ทวงคืนอำนาจรัฐอีกแล้ว? เชื่อไหมที่ “ทักษิณ” และเครือข่ายมักโพนทะนาว่า “ทักษิณหยุดแล้ว-แต่พวกท่าน(ฝ่ายตรงข้ามทักษิณ)ยังไม่หยุด(ว่ะ)” หรือ “..ทักษิณหยุดแล้ว..แต่พวกท่านยังไม่ก้าวข้ามทักษิณ..” ฯลฯ

สำหรับ “คำถามที่หก”..ผู้คนส่วนใหญ่ไม่เชื่อเลย! บางคนยังบอกว่า ใครเชื่อ “ทักษิณ” ก็ต้องเชื่อด้วยนะว่า “คนจะออกลูกเป็นควายได้”(ว่ะ)ฮ่าฮ่าฮ่า..คงไม่ต้องต่อความยาวสาวความยืด..จบข่าว!

ขณะที่รัฐบาล “นายกฯ ตู่” ถูกผู้คนโจมตีอยู่ตลอดเวลาว่า กำลังปฏิบัติการจะสืบทอดอำนาจ..!

อ้าว..แล้วทำไม “นายกฯ ตู่” กับพวกจะไม่สืบทอดอำนาจล่ะ? เพราะน้อยมากๆ ที่ “ผู้มีอำนาจ” จะรู้จักและเข้าใจลึกซึ้งกับคำว่า “พอเพียง” จน “ชนะใจ” ถึงกับปล่อยวางในอำนาจอันยิ่งใหญ่!

เพราะ “ผู้มีอำนาจ” ทุกยุคทุกสมัย ส่วนใหญ่อยากจะสืบทอดอำนาจกันทั้งนั้น ดังเช่นยุครัฐบาล “ทักษิณ-สมัคร-สมชาย-ยิ่งลักษณ์” ก็ยังใช้ทั้งกลไกรัฐและอันธพาลการเมือง ปราบปรามเข่นฆ่าประชาชน “ชาว พธม.” กับ “ชาว กปปส.” ที่เห็นต่างและมีเพียงสองมือเปล่า จนต้องบาดเจ็บล้มตายไปมากมาย นี่มิใช่เพราะพยายามจะ“อยู่” และ “สืบทอดอำนาจ” ของรัฐบาล “ทักษิณ-สมัคร-สมชาย-ยิ่งลักษณ์” หรือไง?

แต่เพราะประชาชน “ชาว พธม.” และ“ชาว กปปส.” กล้าหาญยอมสละแม้ชีวิต ยืนหยัดชุมนุมต่อสู้แรมปีโดยไม่ย่อท้อ ด้วยจิตใจมุ่งมั่น จะต้องหยุดอำนาจรัฐบาล “ทุนสามานย์” เครือข่าย “ทักษิณ” มิให้ใช้อำนาจรัฐอย่างอธรรม ปล้นชาติปล้นประชาชน จน “คณะนายทหาร” จำต้องออกมาทำรัฐประหารถึง 2 ครั้ง

สิ่งที่ “นักการเมือง” มาจาก “เลือกตั้ง” หรือ “รัฐประหาร” เหมือนกัน คือ มัก “อยู่” และ “สืบทอดอำนาจ ”ด้วยข้ออ้างที่ไม่ต่างกันว่า “..จำเป็นต้องอยู่และสืบทอดอำนาจ..เพื่อสานงานเก่าและสร้างงานใหม่..ให้ชาติและประชาชน” (..อ้วกครับ!)

ทว่า โชคร้ายยิ่งนักของชาติและประชาชนไทย เพราะประวัติศาสตร์การเมืองไทยที่ผ่านมากว่าทศวรรษ ชาติและประชาชนไทย มักได้รัฐบาลมาจากเลือกตั้งสกปรก-ที่โกงชาติ! กับรัฐบาลรัฐประหาร-ที่ไม่ปราบการโกงชาติ-ไม่ปฏิรูปชาติอย่างจริงจังจริงใจ ฯลฯ แถมคณะรัฐประหารบางคนยังโกงชาติเองอีกด้วย!

การ “อยู่” และ “สืบทอดอำนาจ” จะมิใช่เรื่องผิด แถมยังเป็นเรื่องที่ประชาชนต้องการอีกด้วย..ถ้า..

“นักการเมือง”ไม่ว่าจะมาจาก “เลือกตั้ง” หรือ “รัฐประหาร” ใช้ “อำนาจรัฐ” ที่ยึดได้ ทำเพื่อชาติและประชาชน..จริงไหม?

ทั้งนี้..เพราะสิ่งที่ชาติและประชาชนต้องการมากที่สุด คือ การได้ “นายกรัฐมนตรีดีและรัฐบาลดี” ที่มาจาก “การเลือกตั้ง” ซึ่งถือเป็น “ยอดปรารถนาลำดับแรก” ของคนไทย! ขณะเดียวกัน ประชาชนก็ไม่มีเหตุผลใดต้องรังเกียจ “นายกรัฐมนตรีดีและรัฐบาลดี” ที่มาจาก “รัฐประหาร” เช่นกัน..จริงไหม?

สรุปตรงไปตรงมา คือ รัฐบาลรูปแบบใดก็ได้ ขอให้-ดี ทำเพื่อชาติและประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ ก็-โอเค(ว่ะ)!

อย่างไรก็ตาม..เมื่อรัฐบาลรัฐประหาร “บิ๊กตู่” ไม่ได้ปราบการโกงชาติและไม่ได้ปฏิรูปชาติ ฯลฯ อีกทั้งยังเดินแผนสืบทอดอำนาจ แบบ “ถอยหลังลงลอยคอในคลองน้ำเน่า” เช่นนี้ ก็ฟันธงเปรี้ยงลงไปได้เลยว่า

สถานการณ์การเมืองไทยในอนาคต ทั้งก่อนและหลังเลือกตั้ง(ถ้ามี) ทำนายทายทักไว้ล่วงหน้าได้เลยโดยไม่ต้องพึ่งบริการ “หมอดู-หมอเดา-หมอเข้าทรง” แม้แต่น้อย นั่นคือ

การเมืองไทยจะต้องมีปัญหาความขัดแย้ง ในการแย่งชิงอำนาจรัฐชนิดเอาเป็นเอาตาย ระหว่าง “นักการเมือง” ในเครือข่ายหนุนการสืบทอดอำนาจของ “บิ๊กตู่” กับ “นักการเมือง” ในเครือข่ายของ “ทักษิณ” ที่พยายามทวงคืนอำนาจรัฐ

หากมีเลือกตั้งห้วงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 “คอการเมือง” ทั้งรุ่นกระเตาะและสูงวัยล้วนเชื่อว่า

“พรรคเพื่อไทย” ที่ “ครอบครัวชิน” เป็นเจ้าของ จะต้องได้ สส.เข้าสภามากเป็น “อันดับหนึ่ง” แต่จะไม่ได้ ส.ส.มากจนเกินครึ่งสภาอย่างแน่นอน!

ทางด้านพรรค “ปชป.” ก็ใช่จะขี้เหร่ทางการเมือง ดังนั้น หากมีการเลือกตั้งเมื่อใด “ปชป” ก็คงจะได้สส.มากเป็น “อันดับสอง” ในสภาอีกตามเคย

ส่วน “พรรคพลังประชารัฐ” หรือ “พรรคเขียวอี๋ขี่ม้าขาว” ที่กำลังเปิดมหกรรมโชว์ “พลังดูด”ไม่เลือกหน้าแต่คง “ดูดจ๊วบๆ” ได้แค่อดีต ส.ส.เอบวกและเอธรรมดานิดหน่อย ที่เหลือส่วนใหญ่จะเป็น สส.เกรดบีและซี ดังนั้น “พรรคพลังประชารัฐ” คงได้ ส.ส.เข้าสภามากเป็น “อันดับสาม” แหงแก๋

แต่ที่แน่ๆ การเลือกตั้งคราวหน้า จะมีนักการเมืองในพรรคระดับ “จิ๋ว” และ “เล็ก” ทั้งหลาย ที่วางตัวตนไว้ในจุด“ พร้อมเสียบ” โดยจะจดๆจ้องๆเกาะติดสถานการณ์หลังการเลือกตั้งว่า “ฝ่ายพรรคสีเขียว” กับพรรคที่สนับสนุนทั้งหมด จะจัดตั้งรัฐบาลได้หรือไม่? ถ้า “พรรคสีเขียว” กับแนวร่วมตั้งรัฐบาลได้-ก็จบข่าวเลย!

แต่ถ้า “พรรคสีเขียว”กับแนวร่วมและ“พรรค สว.” รวมกันแล้ว-ไม่เกินครึ่งสภา! งานนี้พรรคจิ๋วพรรคเล็กพรรคน้อย ก็จะมีความหมายขึ้นมาทันที เพราะจะได้เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล “สีเขียวยุคใหม่”..ใช่ไหม?

แต่ด้วยกติกาใหม่ในยุค “คณะรัฐประหาร คสช.” ที่นำโดย “บิ๊กตู่” เป็นเรื่องยากยิ่งกว่า “งมเข็มในมหาสมุทร” ที่พรรคการเมืองใดจะได้ สส.เกินครึ่งสภาแน่นอน

แถม “นายกฯ ตู่” ยังได้สิทธิ์ในการลากตั้ง “พรรค สว. 250 คน” มาเป็นฐานเสียงในการขึ้นเป็นนายกฯเสียด้วยสิ งานนี้..“นายกฯ ตู่” ย่อมได้เปรียบกับ “คะแนนที่ตุนไว้ในกำมือ”

แต่การเมืองอาจพลิกผันเหนือความคาดหมาย ถ้าเสียง สส.ของ “พท.” และ “ปชป.” เกิดรวมกันแล้วได้เกินครึ่งสภา และสองพรรคนี้เกิดจับมือกันตั้งรัฐบาลได้ล่ะก้อ..ยุ่งแน่ๆ เพราะการเมือง “น้ำเน่า” ยุคนี้ก็ทำท่าจะ “ไม่มีมิตรแท้-ศัตรูถาวร” เหมือนกัน(ว่ะ)..จริงไหม?

เฮ้อ..แค่คิดก็เห็นล่วงหน้าแล้วว่า สถานการณ์การเมืองไทยในอนาคต จะปั่นป่วนวุ่นวาย “จบไม่สวย” แน่นอน ผลพวงจากการที่ “นายกฯ ตู่” ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง แต่ดันจะเลือกตั้งก่อนปฏิรูป..

งานนี้..ยังไม่สาย..เพราะ “คิดผิด-ทำผิด-ยัง-คิดใหม่-ทำใหม่” ได้นะ “นายกฯ ตู่”..จริงไหม..???
กำลังโหลดความคิดเห็น