xs
xsm
sm
md
lg

การเมืองสไตล์มะกัน เกาๆ หลีๆ...

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

เครื่องบันขับไล่ F-22 แร็พเตอร์ ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ
ชาวโลกที่มองสถานการณ์สหรัฐฯ เกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือคงเกาหัวแกรกๆ ถึงความพิสดารแปรผัน บ้าๆ บวมๆ เข้าใจได้ยาก เพราะความตึงเครียดเกิดขึ้นอีกรอบ เมื่อสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือเริ่มมีท่าทีไม่ชอบขี้หน้ากัน โดยมีเกาหลีใต้ยังเป็นตัวแปรเอก

หลังจากผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ได้พบปะเจรจากันที่หมู่บ้านมิตรภาพปันมุนจอมบนชายแดนของทั้งสองประเทศ มีข้อตกลงกันด้วยดี เกาหลีเหนือพร้อมจะยกเลิกการทดลองยิงขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ ให้ผู้สื่อข่าว ทีมนานาชาติตรวจสอบ

ผู้นำเกาหลีเหนือคิม จองอึน ยอมปรับเวลาเกาหลีเหนือให้ตรงกับเกาหลีใต้ การเจรจาเป็นไปอย่างราบรื่น มีการเปิบข้าวมื้อเย็นกิมจิกันอย่างม่วนซื่น ประสานรอยร้าว ยกเลิกสภาวะสงครามระหว่าง 2 ประเทศ แถมยังคุยเบื้องต้นเรื่องรวมชาติ

คนทั้งโลกหายใจอย่างโล่งอก สงครามในคาบสมุทรเกาหลีคงไม่มีแน่ ข้อตกลงระหว่าง 2 ผู้นำมีแต่จะนำไปสู่มิตรภาพที่ยั่งยืน ผู้นำชาติมหาอำนาจต่างยินดี จากนี้ไปมีแต่ภาษาดอกไม้เจรจากัน เกาหลีเหนือจะเข้าสู่ประชาคมโลก

คิม จองอึนหวังว่ามาตรการคว่ำบาตรนำโดยสหรัฐฯ จะผ่อนคลาย ทำให้คนเกาหลีเหนือไม่ต้องเผชิญกับแรงกดดัน จากนั้นจะมุ่งหน้าพัฒนาเศรษฐกิจ เพื่อนบ้านเช่นญี่ปุ่นก็ไม่ต้องนอนสะดุ้งผวา คิม จองอึน ขอโทษที่ทำให้ตกใจเรื่องที่ผ่านมา

ผู้นำเกาหลีเหนือยื่นไมตรีต่อสหรัฐฯ ด้วยการปล่อยตัวชาวสหรัฐฯ เชื้อสายเกาหลี 3 คนออกจากการถูกขังในคุกเกาหลีเหนือ ผู้อำนวยการซีไอเอคนใหม่ ไมค์ ปอมเปโอ บินไปรับตัวถึงกรุงเปียงยาง พร้อมกับพบกับคิม จองอึน ปูทางสู่การพบปะรอบใหม่

ทุกอย่างดูดีไปหมด คิม จองอึนพร้อมจะพบปะเจรจาขั้นสุดยอดกับโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เลือกเวทีเจรจาแล้ว จะพบกันที่สิงคโปร์วันที่ 12 มิถุนายน ทุกอย่างดูราบรื่น ตัวแทนทั้งสองประเทศเริ่มพบปะเจรจากันดูว่ากรอบของเรื่องมีอะไรบ้าง

เสร็จแล้วไม่รู้ว่าทรัมป์และผู้นำเกาหลีเหนือคิดเพี้ยนบ้าระห่ำอย่างไร เก้าอี้ที่นั่งเจรจายังไม่ทันเย็น กองทัพสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ดันร่วมซ้อมรบทางอากาศ โชว์แสนยานุภาพอวดเกาหลีเหนือ อย่างนี้ถ้าไม่ใช่การขู่คุกคามก็เหมือนเป็นปฏิปักษ์

การร่วมซ้อมรบ “แม็กซ์ธันเดอร์” เริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา จะกินเวลา 2 สัปดาห์ สหรัฐฯ ได้นำอาวุธ เครื่องบินรบทันสมัยมาอวดเชิงขู่เกาหลีเหนือ ซึ่งประณามว่าเป็นการยั่วยุที่หยาบคายต่ำทรามที่สุด เป็นการกระทำที่ไม่เป็นมิตร ไม่น่าคบ

เกาหลีเหนือประกาศว่าไม่เคยคิดที่จะหวังพึ่งหรือร้องขอให้สหรัฐฯ มาช่วยพัฒนาเศรษฐกิจถ้าต้องปลดอาวุธนิวเคลียร์ ยอมเดินตามที่สหรัฐฯ กำหนด นี่เป็นแบบที่สหรัฐฯ นิยมปฏิบัติกับประเทศกำลังพัฒนาหรือด้อยพัฒนาที่ต้องการพึ่งพา

นี่เป็นความพิลึกพิลั่นสุดๆ คนสติปัญญาปกติคงเข้าใจได้ยากถึงท่าทีของสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ เจรจาเรื่องสันติภาพ กอดรัดฟัดเหวี่ยง เปิบข้าว ซดแชมเปญชื่นมื่น แล้วมาซ้อมรบให้เห็นอย่างนั้น จะให้เข้าใจว่าอย่างไร ใครเจออย่างนั้น จะคิดอย่างไร

แน่นอน คิม จองอึน ต้องยัวะจัด เลือดขึ้นหน้าแน่นอน เมื่อเห็นการโชว์แสนยานุภาพ คงแปลกใจด้วยว่าคนเกาหลีใต้คิดอย่างไร ให้ตัวแทนถามดังๆ ว่าการทำเช่นนั้นเป็นท่าทีหรือเจตนาอย่างไร แบบนี้การประชุมสุดยอดน่าจะไม่เกิดแล้วมั้ง

การที่เกาหลีใต้ร่วมการซ้อมรบกับสหรัฐฯ ก็คงเป็นเพราะทำตามคำสั่งของสหรัฐฯ นั่นแหละ ไม่มีอะไรมากกว่านั้น แทนที่จะห่วงคำนึงถึงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น ทั้งๆ ที่เพิ่งจูบปากกันได้ไม่นาน จากกันไม่กี่วันมาอวดเบ่งกล้ามใส่ ต้องถามว่าทำไม

เมื่อเกาหลีเหนือแสดงความไม่พอใจ ลูกน้องทรัมป์วิ่งวุ่น พยายามตีความว่าการที่ตัวแทนคิมพูดอย่างนั้นหมายความว่าอย่างไร โอกาสที่จะมีประชุมสุดยอดยังเป็นไปได้หรือไม่ นั่งคาดเดาไปต่างๆ นานา แต่ไม่ถามตัวเองว่าร่วมซ้อมรบหาอะไร

เหมือนเพื่อนบ้านกินแหนงแคลงใจ เขม่นกันมานาน วันหนึ่งหันหน้ามาคืนดีปรองดอง จะอยู่ร่วมกันอย่างสมานฉันท์ ร่วมกินเลี้ยงเพื่อสันติภาพ จะแลกยิ้มให้กันทุกวัน กอดคอกันร้องเพลงเพื่อมิตรภาพ จะเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน เลิกเป็นศัตรูกัน

พอสร่างเมารุ่งเช้า เพื่อนบ้านอีกฝ่ายเอาปืนมาหยอดน้ำมัน ทดลองยิงขึ้นฟ้า ส่งเสียงถามว่า “แถวนี้ใครใหญ่วะ!” ทำตาขวางชวนหาเรื่องทะเลาะ เตะหมาเตะแมว ส่งเสียงดังข้ามรั้วมาให้ได้ยินชัด แล้วจะให้เพื่อนบ้านอีกฝ่ายคิดอย่างไร

คิม จองอึน คงอยากถามเพื่อนเกาหลีใต้ดังๆ ทางใต้เขาทำกันอย่างนี้เรอะ?

สหรัฐฯ คิดอย่างไรไม่รู้ แต่ทรัมป์มองว่าตัวเองถือไพ่เหนือกว่า เพราะมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือที่ทำมานั้นได้ผล ทำให้ผู้นำคิมต้องยอมเจรจากับเกาหลีใต้ ทรัมป์จึงแบะท่าอีกรอบว่าถ้าเกาหลีเหนือไม่พอใจ หรือทำให้ตัวเองไม่พอใจ ก็เลิกคุย

เมื่อเป็นอย่างนี้ ทุกอย่างอาจต้องเริ่มต้นกันที่จุดตั้งต้นใหม่ การพบปะที่ผ่านมาถือว่าไร้ผล ผู้นำเกาหลีใต้น่าจะต้องโดนด่าด้วยว่าไม่ร่วมซ้อมรบกับสหรัฐฯ ทำไมเพราะไปตกลงกับเกาหลีเหนือแล้วว่าทั้งสองประเทศเลิกสงครามที่ยื้อนานกว่า 60 ปี

ชาวโลกก็ได้เห็นความเจ้าเล่ห์ ไม่จริงใจของสหรัฐฯ ที่มุ่งเอาแต่ได้ คือการเรียกร้องตั้งเงื่อนไขให้เกาหลีเหนือต้องปลดอาวุธนิวเคลียร์ก่อนที่จะเจรจาขั้นสุดยอด ล่าสุด ทรัมป์ยังมีท่าทีแบ่งรับแบ่งสู้กับกรณีเกาหลีเหนือ พูดแต่เพียงว่า “รอดูก่อน”

โฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ แซนเดอร์ส แถลงต่อผู้สื่อข่าวท่าทีของเกาหลีเหนือ “เป็นไปอย่างที่คาดไว้” แต่ไม่ยอมบอกว่าทำไมสหรัฐฯ หาเหตุที่จะต้องซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ ทั้งๆ ที่ทุกฝ่ายมุ่งสู่การเจรจาเพื่อสันติภาพ และเกาหลีใต้ต้องมีคำตอบด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...