xs
xsm
sm
md
lg

ค้นหลักฐานมัดพระผู้ใหญ่เอี่ยวทุจริตเงินทอนวัดโอนเงินให้แม่บ้าน 25 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360- กองปราบบุกค้นบ้านพักหรู หาหลักฐานทุจริตเงินทอนวัด หลังพบพระชั้นผู้ใหญ่ โอนเงินให้แม่บ้าน 25 ล้าน ยึดปืนกว่า 20 กระบอก และทองคำแท่ง ทองคำรูปพรรณ เครื่องประดับหลายรายการ ด้านแม่บ้านยอมรับ มีคนพาไปพบพระชั้นผู้ใหญ่ เพื่อพูดคุยให้เป็นผู้ไปเปิดบัญชี เพื่อรับโอนเงิน

วานนี้ (16 พ.ค.) พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.1 และ กก.4 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ ปปง. พร้อมหมายค้นศาลจังหวัดมีนบุรี เลขที่ 200/2561 ลงวันที่ 16 พ.ค. 61 เข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 265/154 หมู่บ้านสีวลีรามคำแหง ถ.ราษฎร์พัฒนา (ซอยมิสทีน) แขวง และเขตสะพานสูง กทม. หลังสืบทราบว่าบุคคลที่พักอาศัยอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตเงินงบประมาณเผยแผ่พระพุทธศาสนา หรือ เงินทอนวัด

จากการตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น มีรั้วรอบขอบชิด โดยมี ร.ท.ฐิติทัตน์ นิพนธ์พิทยา เจ้าหน้าที่ทหาร สังกัดศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน พักอาศัยอยู่กับภรรยา และบุตรชายอีก 2 คน และ แม่บ้านอีก 1 คน ตรวจสอบภายในบ้าน พบตู้เซฟ 3 ใบ แบ่งเป็นตู้เซฟขนาดใหญ่ 1 ใบ และขนาดเล็ก 2 ใบ อาวุธปืนยาว 5 กระบอก ปืนสั้น 17 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนอีกจำนวนหนึ่ง และทรัพย์สินมีค่า อาทิ ทองคำรูปพรรณ ทองคำแท่ง แหวนเพชร นาฬิกาหรู อีกหลายรายการ

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบยังพบเอกสารเกี่ยวกับธุรกรรมการเงิน และใบเสร็จต่างๆ ซุกซ่อนอยู่ตามชั้นวางของ และลิ้นชักเก็บเอกสารจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไว้ ทำการตรวจสอบ

พล.ต.ต.ไมตรี กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับเรื่องร้องทุกข์จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จึงได้ตรวจสอบเส้นทางการเงิน กระทั่งพบพระชั้นผู้ใหญ่ของวัดดังกล่าว ได้มีการโอนเงิน จำนวน 25 ล้านบาท จากงบฯ 30 ล้านบาท ไปให้กับ หญิงสาวรายหนึ่ง ที่พักอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ จนนำไปสู่การเข้าทำการตรวจค้นดังกล่าว

จากการสอบปากคำหญิงสาวคนดังกล่าว เบื้องต้นทราบว่าปกติมีอาชีพขายลูกชิ้น อยู่ที่ตลาดสี่มุมเมือง แต่มารับทำงานเสริมเป็นแม่บ้าน ช่วยเลี้ยงดูบุตรหลานให้กับเจ้าของบ้าน พร้อมกับยอมรับว่า เป็นผู้รับเงินที่โอนมาจากทางวัด และมีการเบิกเงินออกมาจริง เนื่องจากคนในบ้านคนหนึ่งที่สนิทสนมกับตนเอง ได้มาขอให้ช่วยเปิดบัญชีธนาคาร ซึ่งหลังจากที่มีเงินเข้ามาแล้ว ก็จะไปทำการถอนออกให้ ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียด หากพบความผิดถึงใคร ก็จะต้องถูกดำเนินคดีไม่มีการละเว้น แต่เนื่องเอกสารต่างๆ ที่ตรวจยึดได้ มีจำนวนค่อนข้างเยอะจึงต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ

ด้าน พ.ต.อ.จรูญเกียรติ กล่าวว่า หญิงคนดังกล่าวได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีอีกด้วย ว่าบุคคลที่ใกล้ชิดนั้นเคยพาไปพบกับพระชั้นผู้ใหญ่บางรูป เพื่อพูดคุยเรื่องการรับแคชเชียร์เช็คเงิน จำนวน 25 ล้าน ดังกล่าว ซึ่งในแคชเชียร์เช็คดังกล่าว มีการระบุชื่อพระชั้นผู้ใหญ่อย่างชัดเจน ซึ่งเมื่อพิจารณาดูจากข้อมูลที่มีอยู่แล้ว อาจเป็นไปได้ว่าหญิงสาวคนดังกล่าวอาจเป็นเพียงผู้บริสุทธิ์ที่ถูกหลอกใช้งานก็เป็นได้

รานงานข่าวแจ้งว่า สำหรับหญิงสาวที่เป็นผู้รับโอนเงินจากทางพระชั้นผู้ใหญ่ จำนวน25 ล้านบาทนั้น คือ น.ส.นุชรา สิทธินอก อายุ 32 ปี เป็นชาว จ.บุรีรัมย์ ซึ่งพักอาศัยอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว ในฐานะแม่บ้าน คอยช่วยเหลืองานบ้าน และดูแลบุตรหลานให้กับเจ้าของบ้าน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัว น.ส.นุชรา มาทำการสอบปากคำในฐานะพยาน ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา เพื่อทำการสักถามรายละเอียดที่ไปที่มาของเงิน 25 ล้านที่ได้รับโอนมาจากทางพระชั้นผู้ใหญ่ ดังกล่าว ก่อนจะนำไปรวมกับพยานหลักฐานที่มีอยู่ก่อนหน้านี้เอาผิดผู้กระทำผิดต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...