xs
xsm
sm
md
lg

"พรเพชร"ชิ่งสื่อหลังถูกเบรกงบ8พันล้าน อ้างไมค์1.2แสนสุดไฮเทค

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หลังจากที่ประชุมครม. ตีกลับคำของบประมาณเด้านไอที ของโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ วงเงิน 8,135 ล้านบาท ผู้สื่อข่าว ได้พยายามติดต่อไปยัง นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แต่ไม่ได้รับการติดต่อกลับ หรือรับสายใดๆ ทั้งที่เดิม นายพรเพชร มีกำหนดการเป็นประธานในงานสัมมนา ที่รัฐสภา เรื่อง“แนวทางการบริหารจัดการปัญหาลิงในพื้นที่วิกฤติ” ในวันที่ 16 พ.ค. แต่ได้ให้ นายวัลลภ ตังคนานุรักษ์ สนช. มาแทน
ทั้งนี้คนใกล้ชิด นายพรเพชร ระบุว่า ท่านทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่ไม่รู้จะต่อสู้อย่างไร เมื่อสังคมมองว่า มีการคอร์รัปชัน เกิดขึ้น จะชี้แจงอย่างไร คนก็ไม่ฟัง แม้ก่อนหน้านี้จะมีการแถลงข่าวไปแล้วก็ตาม
แหล่งข่าวระบุว่า วงเงิน 512.50 ล้านบาท ที่ครม. อนุมัติมานั้น เป็นเพียงงบฯ สำหรับบริษัทควบคุมงาน และผู้รับเหมา ส่วนงานระบบสาธารณูปโภคที่จำเป็นหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟฟ้า ระบบรักษาความปลอดภัย และระบบไอที ไม่ได้รับการอนุมัติ เพราะอยู่ในวงเงินตีกลับ 8 พันกว่าล้านบาท และถ้าไม่ได้รับงบฯ ในส่วนนี้ การก่อสร้างอาจสะดุด และล่าช้ากว่าแผนกำหนดเดิมแน่
"สังคมไปติดยึดเรื่องเงินไอทีทั้งหมดว่า จำนวนเงินสูงถึง 8 พันกว่าล้านบาท ถ้าทางรัฐสภาชี้แจงอะไรไป พูดอะไรไป สังคมก็จับตาดูว่าจะมีการโกงกิน ทุจริตคอร์รัปชัน อยู่ดี ซึ่งระบบสาธารณูปโภคภายในอาคารทั้งหมด ระบบการสื่อสาร ระบบรักษาความปลอดภัย กล้องวงจรปิด อาคาร มีพื้นที่กว้างใหญ่มาก ถ้าไม่ได้งบฯ จะทำให้การก่อสร้างสะดุดแน่นอน เพราะเส้นตายที่ประธาน สนช.กำหนดไว้คือ ภายในวันที่ 31 ธ.ค.61 จะต้องมีการย้ายที่ทำการทั้งหมด ถือเป็นเงื่อนไขสำคัญ และทางผู้รับเหมา ตกลงแล้วว่า ภายในวันที่ 31 ธ.ค. 61 จะเร่งก่อสร้างห้องประชุม ส.ว.ให้แล้วเสร็จก่อนเป็นอันดับแรก ส่วนห้องประชุมส.ส. หรือที่จะใช้ประชุมร่วม จะไปแล้วเสร็จเดือน มี.ค.62 ซึ่งผู้รับเหมาได้บอกว่า ถ้าเงินไม่มา ก็ต้องก่อสร้างตามจำนวนเงินที่มีอยู่ ก็อาจจะได้อาคาร ออกมาแบบพิกล พิการ
ส่วนราคาไมโครโฟน ในห้องประชุม ที่ราคาเป็นแสนบาท เพราะเป็นไมโครโฟน ที่มีระบบแสดงตน มีระบบหลายๆ อย่าง ที่ใช้ในห้องประชุมสภา ในการลงมติ กดปุ่มเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วย แต่ก็พยายามปรับลดราคาลง นอกจากนี้ยังมีระบบ สารสนเทศ สำหรับเจ้าหน้าที่ (Data Center) ซึ่งต้องใช้เงินมาก ทางสำนักงบประมาณกำลังดูอยู่
ด้านนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ในวันที่ 18 พ.ค. เวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา จะมีการประชุมผู้ที่เกี่ยวข้อง และบริษัทออกแบบ มาหารือกันถึงกรณีที่เกิดขึ้น จากนั้นจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนรส่วนที่ นายกรัฐมนตรี ตั้งข้อสังเกตว่า ราคาไมโครโฟน มีราคาตัวละ 1.2 แสนบาท และนาฬิกาเรือนละ 7 หมื่นบาท สูงเกินเหตุนั้น เรื่องนี้ ถือเป็นการมองต่างมุม ฝ่ายบริษัทออกแบบอาจจะมองว่า มีความจำเป็น แต่อีกฝ่ายมองว่า น่าจะใช้ของที่มีราคาถูกกว่านี้ได้ ซึ่งปัญหานี้ตนจะขอชี้แจงหลังการประชุม ในวันที่ 18 พ.ค. นี้ แต่ในเบื้องต้น จะต้องมีการปรับลดงบฯ ลงมาอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ทุกอย่างจะต้องเร่งดำเนินการ เพื่อให้การก่อสร้างรัฐสภาใหม่เสร็จโดยเร็วที่สุด
"ขอยืนยันว่าการดำเนินการดังกล่าว ไม่มีโกง ไม่มีทุจริต ทุกอย่าง ถูกต้อง โปร่งใส และต้องดำเนินการให้เร็วที่สุดเพื่อให้การก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่เสร็จทันตามกำหนด " เลขาธิการสภา กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...