xs
xsm
sm
md
lg

จี้ขึ้นแบล็กลิสต์อิตาเลียนไทย นายกฯย้ำคดีเสือดำไม่เกี่ยวกัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เว็บไซต์เดลินิวส์ - กลุ่มประชาชนรำลึก 100 วันการตายเสือดำ- เผาแช่ง สาปส่งมือยิงเสือดำ จี้ “บิ๊กตู่” ขึ้นแบล็คลิสต์-ระงับทุกโครงการอิตาเลียนไทย จนกว่าคดีจะถึงที่สุด นายกฯตอกกลุ่มเรียกร้องยกเลิกสัญญา อิตาเลียนไทย อย่าโยงมั่ว มันคนละเรื่องกัน ย้อนหากนักการเมืองมีคดีความ ยุบพรรคเลยดีไหม

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ศูนย์บริการประชาชน กลุ่ม T'Challa นำโดย นายธัชพงษ์ แกดำ พร้อมเครือข่ายประชาชน เดินทางมาทำกิจกรรมรำลึก 100 วัน การตายของเสือดำป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ระงับโครงการและขึ้นบัญชีดำบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน)

ทั้งนี้ก่อนยื่นหนังสือ มีการยืนสงบนิ่งเพื่อระลึกถึงสิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่า ที่ถูกทำลายและฆ่าตายด้วยน้ำมือนายทุน และทำพิธีกรรมสาปส่งคนทำฆ่าเสือดำ โดยมีการเผากระดาษที่มีชื่อของ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ลงหม้อดินเผาพร้อมกับดินดำ

นายธัชพงษ์ กล่าวว่า ทางกลุ่มฯ และภาคประชาชนขอเรียกร้องให้รัฐบาล ยกเลิกการทำบันทึกข้อตกลง (MOU) กับบริษัทอิตาเลียนไทยในทุกโครงการ จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาจนถึงที่สุด และนายเปรมชัย จะต้องลาออกจากตำแหน่งประธานฯ โดยให้มีผู้บริหารคนใหม่เข้ามาทำหน้าที่แทน รวมถึงให้ขึ้นบัญชีดำบริษัทอิตาเลียนไทย ในการเป็นคู่สัญญากับภาครัฐ เพราะที่ผ่านมาถือว่าการกระทำของนายเปรมชัย ทำผิดจริยธรรมและธรรมาภิบาล และไม่ปฎิบัติตามในการรักษาสิ่งแวดล้อมของบริษัทฯ

ทั้งนี้การตายของเสือดำ 100 วันที่ผ่านมา ยังไม่มีแม่แต่การแสดงความรับผิดชอบ หรือการออกมาขอโทษ อย่างไรก็ตามแม้ว่าคดีดังกล่าวนี้แม้ว่าจะเข้าสู่การพิจารณาของศาลแล้ว แต่ยังไม่มีท่าทีรับผิดชอบจากนายเปรมชัย จึงต้องดำเนินมาตรการทางสังคม เพื่อเป็นการลงโทษไปจนกว่าจะออกมายอมรับผิดในสิ่งที่ได้กระทำไป

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึงกรณีกลุ่มที่ติดตามคดี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด ยื่นหนังสือให้นายกฯทบทวน ยกเลิกสัญญา และ MOUต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ บริษัทอิตาเลียนไทย ว่า มันคนละเรื่องกัน ไม่รู้เลยหรือว่า กฎหมายอาญา กฎหมายบุคคล กฎหมายที่เกี่ยวกับประชาชนทั่วไป มันคืออะไร

"ไม่ว่าจะเปรมชัย หรือใครก็ล่าสัตว์ไม่ได้ เป็นเรื่องของคดีที่ต้องว่ากันไป และการที่จะไปยกเลิกการประกอบการธุรกิจ มันคนละเรื่องกันหรือเปล่า นี่แหล่ะคือการสร้างการรับรู้ ที่มันไม่ถูกต้อง โยงไปโน่น ไปนี่ โยงทั้งหมด ถ้าอีกหน่อยใครมีปัญหา หรือนักการเมืองที่มีคดีความ ก็เลิกไปให้หมด เอาหรือเปล่า ใครเกี่ยวข้อง ติดคุก ยุบไปทั้งพรรคเลย เอาไหม"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายกฯ พูดมาถึงช่วงนี้ด้วยท่าทีขึงขัง ปรากฏว่า ช่างภาพได้พากันกดชัตเตอร์รัวๆ ทำให้นายกฯพูดว่า “เอาแล้วๆรีบบันทึกภาพกันเลย โธ่มันก็มีแค่นี้แหล่ะวะ ขอโทษทีเถอะ ชอบแบบนี้แหล่ะ แต่ผมไม่ทำ ยังไม่ทำ อย่าให้มันผิดมากก็แล้วกัน"


กำลังโหลดความคิดเห็น...