xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่"โว4ปีปฏิรูปเพียบ ซัด"บวรศักดิ์"พูดทำให้คนเข้าใจผิด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึงกรณี นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปด้านกฎหมาย ท้วงติงกระบวนการปฏิรูป โดยห่วงจะไม่สำเร็จ เพราะให้ข้าราชการเป็นฝ่ายปฏิบัติ ว่า จากคำพูดดังกล่าว อยากให้ทุกคนกลับไปทบทวนว่า มีข้อเท็จจริงหรือไม่ เพราะทุกอย่างนั้นต้องเริ่มโดยข้าราชการทั้งสิ้น เรายังต้องใช้ข้าราชการขับเคลื่อน ฉะนั้นจึงต้องดูการปฏิรูปในภาพรวม ที่กำหนดในแผน โดยการปฏิบัตินั้น เป็นส่วนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ต้องร่วมมือกับประชาชน เอกชน
"ถ้าบอกว่า เราไม่ปฏิรูป เราปฏิรูปนะครับ ที่ผ่านมามีปัญหาหลายประการ เช่น ความขัดแย้ง ความซับซ้อน กฎหมายไม่ทันสมัย ซึ่งเราทำไปแล้ว เช่น กฎหมายอำนวยความสะดวก กฎหมายด้านการลงทุน ฯลฯ โดยข้าราชการนำไปสู่การปฏิบัติ แต่เป็นไปไม่ได้ ที่จะเห็นผลในทันที แต่ยังไงข้าราชการต้องเป็นผู้ปฏิบัติ ถ้าไม่เอาข้าราชการเลย ถามว่าจะทำได้ไหม แต่ก็เป็นความร่วมมือแบบประชารัฐ ซึ่งหลายอย่างเกิดขึ้นในรัฐบาลนี้ อย่างการแก้ไขปัญหารถไฟทางคู่ นี่คือการปฏิรูปแล้ว อะไรก็ตามที่ไม่ได้ทำ ในช่วง 5- 10 ปีที่ผ่านมา แต่รัฐบาลนี้ทำ อย่างเรื่องประปา เราทำไปแล้วเกือบ 8 พัน หมู่บ้าน จากที่ไม่มีประปาใช้ 9 พันกว่าหมู่บ้าน ในปีนี้จะเสร็จ ถนนเส้นทางต่างๆ ก็เกิดขึ้นในท้องถิ่น เราทำทั้งหมด " พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
ทั้งนี้ การปฏิรูปในระยะที่ 1 คือ การแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง มีการปฏิรูปกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม ส่วนการปฏิรูปใน ระยะที่ 2 ในวันนี้ ทำเห็นผล เช่น ประโยชน์ของเกษตรกร คนยากจน ซึ่งมีโครงการไทยนิยม กองทุนหมู่บ้าน ปรับปรุงรัฐวิสาหกิจให้ขาดทุนน้อยลง ปรับปรุงทีโอที และแคทเทเลคอม ที่ยังมีปัญหา แต่การปฏิรูปไม่ได้หมายถึง การออกกฎหมายแล้วบังคับใช้ เพราะบางเรื่องนั้นมีปัญหา เช่น วันนี้ปรากฏข่าว การกระชากคอ และด่าทอตำรวจ ซึ่งต้องปฏิรูปไปด้วยกัน สื่อเองก็ต้องสอนว่า ไม่ควรทำ เพราะเป็นพฤติกรรมน่ารังเกียจ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ทำตามกฎหมาย ไม่ได้ไป รังแกอะไรทั้งสิ้น ดังนั้น ทุกคนควรทำตามกฎหมาย
"เรื่องการปฏิรูป ผมกำลังให้เขาสรุปมา ทีนี้ถ้าไม่รู้เรื่อง จะถือว่าเราพูดกันคนละภาษา แล้วไม่เข้าใจกัน ผมพูดภาษาไทยนะ ผมถือว่าในเมื่อจะทำงานร่วมกัน ทุกคณะก็ต้องทำงานตามนโยบายของรัฐบาลทั้งสิ้น ไม่ว่าจะปฏิรูปอะไรก็แล้วแต่ ถามว่าการปฏิรูปบุกรุกป่า จัดการปัญหาที่ดิน บริหารจัดการน้ำ ไม่ได้ทำเลยหรือ ผมอยากจะทราบว่า อะไรคือไม่ทำ อะไร คือทำ อยากรู้ว่าวิธีการทำเป็นยังไง การพูดจาบางทีอาจทำให้สังคมเข้าใจผิด"
เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้หาผู้รับผิดชอบ 4 ปี ปฏิรูปล้มเหลว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลรับผิดชอบในเรื่องนี้อยู่แล้ว ในเรื่องของการทำงาน แต่จะมาบอกว่า เสียเวลาเปล่า ตั้งมา 2-3 คณะแล้วไม่เห็นทำงาน ไม่ได้ เพราะความจริงแล้ว เขาก็ทำงานมาโดยตลอด โดยเอาปัญหาและอุปสรรคต่างๆ มาวิเคราะห์ ปัญหามีตั้งร้อยแปดพันเรื่อง จนออกมาได้ 11 วาระปฏิรูป กับอีก 137 กิจกรรม กิจกรรมย่อย อีกกว่าร้อยกิจกรรม
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อยากให้เข้าใจเรื่องการปฏิรูปซะบ้าง ใครก็ตาม ที่คิดว่ารู้เรื่องปฏิรูปมากกว่าตน ขอให้เข้ามา การปฏิรูปนั้นตนได้นำแนวทางจากต่างประเทศมาปรับใช้ ทำตามขั้นตอน ดังนั้นอย่ามาบอกว่าไม่ได้ปฏิรูปอะไรเลย ถ้าไม่ปฏิรูป แล้วจะอยู่ไปทำไมถึง 4 ปี ถามว่า วันนี้รัฐบาลแก้ปัญหาแล้วเท่าไหร่ จัดหาที่ดินให้ประชาชนแล้วกี่ล้านไร่ และคนที่ออกมาพูด ทำไมไม่แก้ปัญหาตรงนั้น วันนี้รัฐบาลพยายามทำทุกอย่าง เพื่อไม่ต้องการให้ทุกอย่างกลับสู่ที่เดิม
"ถ้างั้น ยุทธศาสตร์ชาติ ก็ไม่ต้องมี 20 ปีจะสะเปะ สะปะ ก็ไป แล้วมันได้ไหมล่ะ ประเทศไทย จะกลับสู่ที่เดิมนั่นแหละ และผมยังเป็นห่วงการเมือง การเลือกตั้งจะเป็นอย่างไร ประชาชนส่วนหนึ่งเข้าใจ และไม่เข้าใจ แล้วเราจะคาดหวังอะไรกับประเทศไทยได้ ถ้าไม่ช่วยสร้างความเข้าใจในตรงนี้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...