xs
xsm
sm
md
lg

หนุนใช้"มาเลย์โมเดล" ต้านโกงผ่านเลือกตั้ง แนะปชป.ดัน"ชวน"สู้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-"มาร์ค"แนะไทยดู "มาเลย์โมเดล" ต้านโกงผ่านการเลือกตั้ง อุบยังไม่รู้ลูกพรรคหนุนใครในโผ 3 ว่าที่นายกฯ แต่มั่นใจมีคนหนุน "ชวน" แน่ "นิพิฏฐ์" ฟันธงมีแก้กฎหมายพรรคการเมือง ให้ยกเว้นการทำไพรมารีโหวต เหตุพรรคเล็กที่สนับสนุนทหารทำไม่ได้ "อลงกรณ์" แนะปชป.ปฏิรูปตัวเอง ดัน "นายหัวชวน" ผงาดนั่งนายกฯ เหมือน "มหาเธร์"

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงบทเรียนจากผลการเลือกตั้งมาเลเซียว่า หากเราทำให้ประชาชนตื่นตัวในการไม่ยอมรับ หรือต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน รวมถึงการใช้อำนาจมิชอบต่างๆ โดยสามารถที่จะใช้สิทธิ์นั้นผ่านกระบวนการการเลือกตั้ง ก็จะเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความเข้มแข็งของระบอบประชาธิปไตย โดยในส่วนของไทย มีปัญหาการใช้อำนาจในทางมิชอบ แม้มีการเลือกตั้งแล้ว จึงเป็นที่มาของวิกฤตทางการเมือง ซึ่งประชาชนต่อสู้ในปัญหาสิ่งเหล่านี้มาตลอด และยังเป็นเหตุผลที่ คสช. ใช้อ้างว่าหากเลือกตั้งแล้วจะกลับไปวุ่นวายเหมือนเดิมหรือไม่ ฉะนั้น หากเราไปถึงจุดที่ทำได้เหมือนกับชาวมาเลเซีย ที่แสดงออกในการเลือกตั้งครั้งนี้ ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี

"ก่อนการรัฐประหารทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา ผมพยายามชี้ให้เห็นว่า มันมีทางออกที่ดีกว่าการรัฐประหาร เพราะแบบมาเลเซีย ดีที่สุด ส่วนจะไปถึงจุดนั้นได้หรือไม่นั้น ยังมีปัจจัยหลายปัจจัยมาเกี่ยวข้อง"

เมื่อถามว่า กรณี ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด เป็นนายกฯ อีกครั้งในวัย 92 ปี จะทำให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ มีโอกาสเป็นนายกฯ ได้อีกหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า หากพูดถึงอายุ นายชวน อายุน้อยกว่ามาก ทั้งยังมีผู้คนเคารพนับถือและศรัทธาจำนวนมาก เป็นแบบอย่างนักการเมืองที่ดีในระบอบประชาธิปไตยที่ยังทำงานไม่หยุด ตนเชื่อว่ามีคนไม่น้อยสนับสนุนท่าน แต่ที่ผ่านมา ท่านแสดงออกว่าท่านไม่รับ แต่ก็เป็นเรื่องของอนาคต เพราะในส่วนพรรคการเมือง เมื่อถูกปลดล็อก ก็จะต้องตราข้อบังคับใหม่ และเลือกกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ชุดใหม่ จากนั้นจะเริ่มพิจารณาผู้สมัครส.ส. และเสนอชื่อผู้จะดำรงตำแหน่งนายกฯ ดังนั้น ขณะนี้ยังไม่รู้ว่าในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ใครจะได้รับการเสนอให้เป็น 3 รายชื่อ ที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า น่าจะมีการแก้กฎหมายพรรคการเมืองอีกรอบ เพราะมีข้อเรียกร้องจากพรรคขนาดกลาง และขนาดเล็กที่มีปัญหา ไม่สามารถทำไพรมารีโหวตได้ เนื่องจากต้องมีสมาชิกจังหวัดละ 100 คน รวมทั่วประเทศ ต้องมีเป็นหมื่น แต่บางพรรคหาไม่ได้ ยิ่งพรรคใหม่ที่สนับสนุนทหาร ยิ่งยากที่จะหาสมาชิกให้ครบตามจำนวน จึงน่าจะมีการแก้กฎหมายพรรคการเมือง ให้สมประโยชน์กับพรรคการเมืองใหม่ที่สนับสนุนทหาร

นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ จะมีการต่อสู้เพียง 2 กลุ่ม คือ กลุ่มหนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. กับกลุ่มต้าน พล.อ.ประยุทธ์ เท่านั้น ส่วนการเลือกตั้งของมาเลเซียที่ดร.มหาเธร์ ได้รับเลือกเป็นนายกฯ อีกครั้ง ในวัย 92 ปี หลายคนก็คิดถึง นายชวน หลีกภัย อดีตนายกฯ ของไทย ที่อาจมาเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง มานำประชาธิปไตยไทยและเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์ และตนมั่นใจว่า หากพรรคประชาธิปัตย์ มีการปฏิรูปตัวเอง สร้างวิสัยทัศน์ใหม่ ก็อาจสร้างปรากฏการณ์แบบ ดร.มหาธีร์ก็ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...