xs
xsm
sm
md
lg

STARTUP จับต้องได้ล้วงแนวคิด7สตาร์ทอัปผงาดบนเวทีโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน 360 - เปิดแนวคิดจากการเป็นสตาร์ทอัป 7 ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จบนเวทีโลก ระบุต้องเริ่มจากการชื่นชอบ ทุ่มเททำงานอย่างหนัก จนประสบความสำเร็จแข็งแกร่งสู้กับนานาประเทศ

วานนี้ (30 เม.ย.) เว็บไซต์ Positioningmag.com สื่อในเครือผู้จัดการ ได้จัดงานสัมมนาในหัวข้อ “STARTUP จับต้องได้ : เจาะลึกธุรกิจ สร้างสังคมแห่งสตาร์ทอัพ” ณ โรงละครอักษรา คิง พาวเวอร์ เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้ที่เพิ่งเริ่มก่อตั้งธุรกิจที่เป็นคนรุ่นใหม่ได้นำแนวคิดไปดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมี 7สตาร์ทอัป มาให้ความรู้พร้อมแบ่งปันประสบการณ์

***สแนปอาส์ค ติวเตอร์ส่วนตัวหาได้ใน 1 นาที

นายชวัล เจียรวนนท์ ซีอีโอ บริษัท สแนปอาส์ค (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การเป็นสตาร์ทอัปเป็นเรื่องยาก และหลายคนคิดว่าอาจจะต้องทำอะไรหลายๆ อย่าง แต่ถ้าหากว่าเลือกโฟกัสในการทำธุรกิจจะต้อง “Have a Purpose” (H.A.P) คือจะต้องมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนในการทำธุรกิจ และจะต้องมีสิ่งที่อยากจะทำและลงมือทำ ซึ่ง 'สแนปอาส์ค' เป็นแอปพลิเคชันที่พัฒนามาจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้วย Machine Learning และ AI ที่สร้างมาเพื่อให้บริการสำหรับนักเรียนที่ต้องการพื้นที่แลกเปลี่ยนความรู้กับติวเตอร์ ในวิชาที่ตนเองไม่ถนัด เป็นแอปพลิเคชันที่เริ่มต้นมาจากฮ่องกง และสามารถขยายสาขาไปถึง 7 ประเทศในเอเชีย และประเทศไทยเป็นแห่งที่ 8

***AIRPORTELs ขนส่งกระเป๋าทำเงิน

นายอภิโชค ประเสริฐรุ่งเรือง กรรมการฝ่ายการขนส่งและผู้ร่วมก่อตั้งธุรกิจ AIRPORTELs กล่าวว่า การทำงานหนักเป็นปัจจัยสำคัญของการเป็นสตาร์ทอัป เพราะตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจนี้มีเทคนิคการทำงานอยู่ 4 ข้อหลัก คือ 1.การเป็นผู้ประกอบการจะต้องทำงาน 7วัน/สัปดาห์ 2.มีเฉพาะเวลาเริ่มงาน แต่ไม่มีเวลาเลิกงาน 3.ทะเลาะกับพาร์ทเนอร์เป็นประจำ เพื่อหาช่องทาง และทางออกที่ดี 4.เลิกคิดถึงการท่องเที่ยว เพราะถ้าคิดถึงเรื่องพักเมื่อไรจะมีคู่แข่งเกิดขึ้นมาใหม่เสมอ เนื่องจาก AIRPORTELs เป็นธุรกิจขนส่งกระเป๋าจากสนามบินไปยังโรงแรม, จากใน กทม. ไปยังต่างจังหวัด รวมถึงบริการรับฝากกระเป๋าด้วย ขณะนี้หลังเปิดให้บริการมานานกว่า 2 ปี ขนส่งกระเป๋าของลูกค้ามาแล้วกว่า 3แสนใบ และตอนนี้มีโรงแรมที่เป็นพาร์ทเนอร์ด้วยกันกว่า 500 โรงแรม รายได้จากการทำธุรกิจที่ได้จากการขนส่งในปี 2017 เติบโตไปกว่า 750% ส่วนรายได้จากการฝากกระเป๋าเติบโตไปกว่า 2,000%

***บ๊อกซ์24 ล็อกเกอร์ที่เป็นได้มากกว่า

นายนิธิพนธ์ ไทยานุรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท บ๊อกซ์24 จำกัด กล่าวว่า เขาใช้การมองปัญหาให้เป็นการสร้างโอกาสให้แก่ตัวเอง เพื่อนำมาพัฒนาธุรกิจตนเองเพิ่มเติม โดยการก่อตั้งบริษัทนี้ เพราะเห็นโอกาสทางธุรกิจเมื่อ5 ปีที่แล้ว ที่เห็นประโยชน์ของตู้ล็อกเกอร์ที่เป็นมากกว่าตู้ฝากของ ดังนั้นเขาจึงวางตำแหน่งผู้นำรายแรกของโลกที่นำตู้ล็อกเกอร์มาผูกโยงกับธุรกิจซักรีด ภายใต้เทคโนโลยีที่ทันสมัย และสามารถต่อยอดเป็นธุรกิจรับส่งพัสดุไปรษณีย์ ซื้อสินค้าออนไลน์ รับฝากส่งสิ่งของระยะสั้น-ยาว และรับจ่ายบิลทุกชนิด อีกทั้งยังให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ปัจจุบันมีทั้งหมด 150 ตู้ และมีจำนวนลูกค้าอยู่ 30,000 คน ที่ใช้บริการ

***ทัวร์อวกาศเรื่องใกล้ตัวกับ mu Space

นายวรายุทธ เย็นบำรุง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัท มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด หรือ mu Space กล่าวว่า แนวคิดในการทำธุรกิจสำหรับสตาร์ทอัปให้ประสบความสำเร็จนั้น ต้องคิดต่าง ทำเร็ว และทีมเวิร์กที่ดีเป็นเรื่องสำคัญ และตนเองในฐานะที่เป็นคนไทยมีความสนใจในเรื่องเทคโนโลยีอวกาศ จึงมุ่งมั่นศึกษาด้านนี้ในต่างประเทศ พร้อมมีแนวคิดที่จะใช้ดาวเทียมลดความเหลื่อมล้ำทางเทคโนโลยีพัฒนาคุณภาพชีวิตคนในพื้นที่ห่างไกล ด้วยการจับมือกับ Blue Origin เตรียมส่งดาวเทียมดวงแรกขึ้นสู่วงโคจรด้วยจรวด New Glenn เที่ยวแรกในปลายปี 2563 ซึ่งถือเป็นสตาร์ทอัปสัญชาติไทย ที่มีความมุ่งมั่นนำเทคโนโลยีอวกาศมาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ขณะนี้เขาเตรียมสร้างห้องสภาวะไร้น้ำหนัก เพื่อฝึกฝนผู้ที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวในอวกาศ ได้มีการฝึกฝนและปรับตัวอย่างง่าย ในระยะเวลาอันสั้น เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการท่องอวกาศในเร็วๆ นี้แล้ว

***N-Save นวัตกรรมความเย็นประหยัดไฟ

นางสาวพริบตา วงศ์อนวัช กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นอาร์จีเอ็ม จำกัด ผู้ผลิตอุปกรณ์ช่วยเพิ่มความเย็นให้กับเครื่องปรับอากาศ แบบประหยัดไป และใส่ใจสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า เทคนิคการก้าวขึ้นเป็นสตาร์ทอัปของแบรนด์ N-Saveต้องทำให้สินค้ามีความเป็นแมส (mass) และมีความยืดหยุ่นสูง และหากมีการจดสิทธิบัตรให้กับผลิตภัณฑ์ก็จะทำให้ผลิตภัณฑ์ก้าวเข้าไปนั่งในใจของผู้บริโภคได้ไม่ยาก โดย N-Save สามารถนำไปติดตั้งได้กับเครื่องปรับอากาศทุกรุ่น ติดตั้งง่าย ด้วยการนำน้ำทิ้งจากเครื่องปรับอากาศมาหมุนเวียนในกล่องที่ชื่อว่า N-Save สามารถช่วยประหยัดไปได้ถึง 40-50% ปัจจุบันมีองค์กรใหญ่นำนวัตกรรมดังกล่าวไปช่วยประหยัดไฟหลายราย ทั้งได้มีการจดสิทธิบัตรจากรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

***Priceza เว็บเทียบราคาสัญชาติไทยโกอินเตอร์

นายธนาวัฒน์ มาลาบุปผา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ไพรซ์ซ่า จำกัด กล่าวว่า การเป็นสตาร์ทอัปได้นั้น สิ่งที่ต้องมีคือ Passion หรือชอบที่เชื่อว่าทุกคนมี ซึ่งเขามีความชอบในเรื่องคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เด็ก และเดินตามฝันเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ จนก่อเกิดเป็นเว็บไซต์ Priceza ทำให้ผู้คนสามารถค้นหาสินค้าที่ต้องการพร้อมการเปรียบเทียบราคาที่ดีที่สุดได้ โดยเมื่อปี 2560 มีจำนวนผู้คนเข้ามาชมเว็บกว่า 200 ล้านครั้ง/ปี ในภูมิเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และในประเทศอินโดนีเซีย มีผู้เข้าชม 2 ล้านครั้ง/เดือน

***TUK TUK PASS แอพฯ เดียวเที่ยวรอบโลก

นางสาวปรางพิสุทธิ์ แดงเดช เจ้าของธุรกิจและผู้ก่อตั้งตุ๊กตุ๊กพาส (TUK TUK PASS) แอพพลิเคชั่นที่รวบรวมข้อมูลด้านการท่องเที่ยวอย่างครบวงจร กล่าวว่า เป็นแอพพลิเคชั่นที่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวได้อย่างแท้จริง ซึ่ง TUK TUK PASS เป็นสตาร์ทอัปน้องใหม่ของไทย ที่ประกาศเตรียมระดมทุนในรูปแบบใหม่ ICO (Initial Coin Offering) มูลค่า 700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อเตรียมติดตั้งเครื่องคีออสรวบรวมข้อมูลท่องเที่ยว 100 เมืองท่องเที่ยวระดับโลก คาดว่าโครงการจะพัฒนาเสร็จสมบูรณ์ตามแผนภายในระยะ 5 ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...